Những quan điểm sai lầm và đúng đắn về bệnh đau lưng mà bạn cần phải biết

Đau lưng là tình trạng bệnh phổ biến mà ai cũng có thể mắc phải. Hiện tại tỉ lệ người trẻ gặp phải các vấn đề đau nhức lưng, đau xương khớp phổ biến hơn so với người lớn tuổi. Bởi họ thường có tâm lý chủ quan, cậy sức trẻ mà không quan tâm đến việc chăm sóc bản thân ngay từ khi còn trẻ. Một vài quan điểm sai lầm và đúng đắn về bệnh đau lưng mà nhất thiết các bạn phải biết sau đây.

Quan điểm sai lầm và đúng đắn về bệnh đau lưng

Những quan điểm sai lầm và đúng đắn về bệnh đau lưng mà bạn cần phải biết

Những quan điểm sai lầm và đúng đắn về bệnh đau lưng mà bạn cần phải biết

Đau lưng là hiện tượng phổ biến mà bất kỳ ai cũng đã từng phải chịu đựng ít nhất một lần trong đời. Ở giai đoạn đầu, các cơn đau lưng chỉ kéo đến khoảng vài giờ hoặc 1, 2 ngày sẽ tự động biến mất. Chính vì lý do đó nên mọi người có tâm lý chủ quan, cho rằng bệnh đau lưng không quá đáng lo, không gây ảnh hưởng gì cả vì vậy không tìm hiểu thêm về bệnh cũng như không có biện pháp chăm sóc sức khỏe.

Tình trạng đau lưng tái phát nhiều lần sẽ gây ra bệnh đau lưng mãn tính. Các cơn đau sẽ dữ dội hơn, kéo dài khoảng vài tuần không có dấu hiệu chấm dứt lúc này bạn mới tìm cách điều trị thì có lẽ đã muộn, tuy không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng nhưng ảnh hưởng đến khả năng vận động, đi lại, sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Bệnh đau lưng mãn tính rất khó có thể điều trị dứt điểm.

>>> Tiết lộ bí quyết ngăn chặn bệnh đau lưng hiệu quả mà mọi người cần biết

Các quan niệm sai, đúng về bệnh đau lưng bạn cần biết

+ Ngồi thẳng lưng

Sai: suy nghĩ sai lầm đó là mọi người thường cho rằng, nhất thiết phải ngồi thẳng lưng, luôn luôn giữ lưng trong trạng thái thẳng để tránh đau lưng.

Đúng: ngồi thẳng lưng trong một thời gian dài sẽ khiến bạn khó chịu, tình trạng này có thể khiến phần xương cột sống bị kéo căng, co cứng không tốt cho sức khỏe. Vì vậy khi ngồi bạn chú ý không cúi, khom lưng nhưng cũng không nhất thiết phải luôn trong tình trạng giữ lưng thẳng đứng. Khi ngồi nên để một chiếc gối mỏng phần dưới thắt lưng, để một chiếc ghế nhỏ dưới chân sao cho phần đầu gối xuống bàn chân vuông góc với mặt sàn. Ngồi sao cho thoải mái nhất, tránh tình trạng ngồi quá lâu.

+ Làm việc nặng

Sai: nhiều người có suy nghĩ cho rằng vì làm việc nặng, bê vác vật nặng thường xuyên sẽ gây tổn thương xương cột sống

Đúng: làm việc quá sức, bê vác hàng hóa thường xuyên có thể gây ảnh hưởng đến phần xương cột sống nhưng cái chính là do cách bạn làm việc, cách bạn nâng hàng hóa như thế nào. Dĩ nhiên, bạn không nên cố nâng một vật mà quá với sức của mình. Khi phải nâng một vật gì đó, bạn nên đứng sát vật cần bê, trùng đấu gối, hóp bụng và nhẹ nhàng nâng vật đó lên. Đây là cách giúp giảm thiểu áp lực, sức nặng lên toàn bộ vùng lưng nhằm tránh gây tổn thương, ảnh hưởng đến cơ cũng như xương cột sống vùng thắt lưng.

Suy nghĩ cho rằng khi bị đau lưng càng cần nằm nhiều, nghỉ ngơi nhiều là quan niệm hoàn toàn sai lầm mà bạn cần tránh

Suy nghĩ cho rằng khi bị đau lưng càng cần nằm nhiều, nghỉ ngơi nhiều là quan niệm hoàn toàn sai lầm mà bạn cần tránh

+ Nằm nhiều khi bị đau lưng

Sai: bạn cho rằng khi bị đau lưng cần nằm nghỉ ngơi nhiều, lâu tuy nhiên đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

Đúng: khi cơ thể mệt mỏi, vùng lưng bị đau nhức, tất nhiên bạn nên nằm nghỉ ngơi tuy nhiên không phải nằm càng nhiều sẽ càng tốt. Người bệnh nên tăng cường hoạt động, tập luyện các động tác thể dục nhịp nhàng, đi bộ, đạp xe…sẽ tốt cho sức khỏe cũng như giúp giảm thiểu tình trạng đau nhức lưng. Việc nằm nhiều chỉ khiến cho cơ thể thêm mệt mỏi, tình trạng đau nhức gia tăng, các cơ trở nên yếu hơn.

Đó là một vài vấn đề, quan niệm về bệnh đau lưng mà bạn cần biết để từ đó có cái nhìn, sự hiệu biết đúng hơn về bệnh, cũng như rút ra được cách chăm sóc sức khỏe sao cho tốt.

Bên cạnh đó, đối với những bệnh nhân đau lưng mãn tính, cơn đau hành hạ không dứt bạn có thể tham khảo các bài thuốc nam điều trị dứt điểm đau lưng một cách an toàn, chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng bởi kết quả mang lại.