Những thực phẩm phá hủy xương nghiêm trọng, người đau khớp cần biết để hạn chế

Đánh giá bài viết

Theo Phó giáo sư Phạm Chí Hồng, Khoa Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, Viện Thực phẩm, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, đây là 5 yếu tố phá hoại xương cốt một cách nhanh chóng. Vì vậy những người mắc phải các bệnh về đau khớp hãy hạn chế ăn uống chúng càng sớm càng tốt.

Đa khớp, căn bệnh gây ra đau đớn cho nhiều người

Đối với chúng ta, việc duy trì khung xương chắc khỏe trong suốt cuộc đời là việc không hề dễ dàng. Mặc dù nhiều người rất quan tâm đến vấn đề này, bằng cách bổ sung canxi phù hợp thời điểm. Tuy nhiên, lại có một số người không như vậy.

Nghiên cứu cho thấy, có những thực phẩm hoặc đồ uống có khả năng phá hủy cấu trúc chắc khỏe của xương khớp một cách nhanh chóng mà chúng ta ít quan tâm tới điều đó. Bệnh về xương khi ở mức nhẹ sẽ không cảm nhận rõ rệt, đến khi các cơn đau nhức xương khớp  đã nặng hơn thì khả năng chữa trị sẽ vô cùng khó khăn.

Theo PGS Hồng cho biết, thức ăn chính của xương là canxi, việc bổ sung chúng thường xuyên bằng cách ăn uống vô cùng cần thiết. Ngược lại, những thực phẩm sau đây được xếp vào danh sách đen, ăn vào bao nhiêu sẽ phá hủy xương khớp nhanh chóng bấy nhiêu. Vì vậy, mọi người chớ có chủ quan, hãy tham khảo xem 5 thực phẩm dưới đây là gì để còn phòng tránh nhé.

1. Các đồ ăn ngọt có hàm lượng đường cao, đặc biệt nước ngọt có ga

Mặc dù đây đều là những món ăn được rất nhiều người yêu thích, tuy nhiên đây không phải là thực phẩm được các chuyên gia đánh giá cao khi sử dụng.

Người bị đau khớp không nên dùng nước ngọt có gas

Theo PGS Hồng, những thực phẩm này gây hại cho xương mà bạn có thể nhìn thấy rõ nhất chính là sự phá hủy hàm răng rất nhanh chóng. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, loại đồ ăn này có thể làm giảm mật độ của xương, làm yếu kết cấu xương và gây loãng xương nhanh chóng sau một thời gian sử dụng.

2.Các loại thực phẩm có lượng natri cao

Thực phẩm chứa lượng muối cao, có vị mặn nhiều hơn so với bình thường, nếu sử dụng vượt quá mức cho phép có thể dẫn tới nguy cơ làm tăng canxi trong nước tiểu. Hay nói cách khác, ăn quá mặn sẽ làm cho canxi bị bài tiết và thoát nhanh ra khỏi đường nước tiểu, gây giảm sút lượng canxi được hấp thụ, làm cho nguy cơ loãng xương, thoái hóa cột sống tăng lên.

Thực phẩm chứa nhiều muối dễ làm tăng bệnh xương khớp

Lời khuyên dành cho bạn đó là hãy ăn nhạt một chút, đừng ăn quá lượng muối quy định và giảm những thói quen ăn những thức ăn ngâm tẩm nhiều muỗi.

3.Uống rượu quá mức

Nếu uống rượu hay đồ uống có cồn, ở mức cao sẽ làm giảm hấp thụ canxi, khiến cơ thể không đủ cơ hội dung nạp canxi để nuôi dưỡng xương hàng ngày. Vì vậy, muốn có xương chắc khỏe hãy ngừng uống rượu từ bây giờ, hoặc uống ở một mức tối thiểu.

4.Chế độ ăn protein cao và carbohydrate thấp

Những người có thói quen ăn quá nhiều chất đạm mà kèm theo đó việc bổ sung carbohydrate lại thấp, sẽ khiến Kentone body tăng nhiều trong máu, do đó làm tăng khả năng mất canxi.

Thói quen ăn nhiều thịt ít tinh bột, ít rau xanh nếu duy trì trong thời gian dài sẽ thúc đẩy chức loãng xương, dẫn tới các cơn đau nhức xương khớp diễn ra nhanh chóng. Vì vậy, để đề phòng bạn hãy xây dựng cho mình chế độ ăn uống cân bằng lượng chất đạm và tinh bột, kết hợp hài hòa rau xanh và củ quả.

5.Ăn kiêng quá mức

Nhiều người vì sợ béo hay giảm béo mà đặt ra cho mình chế độ ăn kiêng quá nghiêm ngặt. Đây chính là nguyên nhân gây ra thiếu chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi cơ thể. Từ đó khiến cho xương khớp bị ảnh hưởng nặng nề, khả năng hấp thụ canxi kém đi, để lâu ngày sẽ dẫn tới các bệnh về đau khớp.

Vì vậy, theo chuyên gia, chúng ta cần phải chú trọng vấn đề này, bởi một khi mắc bệnh về xương khớp sẽ rất khó chữa, chất lượng và tuổi thọ vì thế giảm theo.

Bình luận