Tất tần tật về phẫu thuật thoát vị đĩa đệm chi tiết nhất

Nội dung chính

Đối với người bệnh thoát vị đĩa đệm, phẫu thuật có lẽ là bước cuối cùng trong việc điều trị bệnh khi mà mọi biện pháp khác không có tác dụng.  Mổ thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu tiền? Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có tốn kém không? Có lẽ là thắc mắc của mọi bệnh nhân.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, bệnh thường xảy ra do các tác nhân sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị thoái hóa cột sống, nứt rách, và trên lâm sàng thường biểu hiện đau về thần kinh. Bệnh có ảnh hưởng nhiều đến vận động và sinh hoạt của bệnh nhân. Đối tượng chủ yếu là người lớn tuổi, bệnh ít xảy ra ở người trẻ.

Theo một nghiên cứu của tổ chức Y tế thế giới cho thấy, thoát vị đĩa đệm là một bệnh vào loại thường gặp nhất trong số các bệnh về cột sống với tỉ lệ mắc bệnh ở người trưởng thành là 30%. Ở Việt Nam, tỷ lệ này chiếm khoảng 17%, đặc biệt ở người trên độ tuổi 60. Tuy nhiên, độ tuổi từ 25-55 tuổi, tỷ lệ người bị mắc bệnh đau lưng ngày càng gia tăng nhiều hơn.

Một số dạng chủ yếu của thoát vị đĩa đệm như: 

Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm

Trước khi bàn tới cách phòng ngừa và điều trị bệnh thì chúng ta cần biết về 6 nguyên nhân chủ yếu gây ra thoát vị đĩa đệm như: Tư thế sai, đặc thù công việc, do di truyền, thừa cân, thói quen sinh hoạt và tác nhân bên ngoài gây chấn thương đĩa đệm.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Với công nghệ chuẩn đoán hình ảnh hiện nay thì chúng ta có thể phát hiện được cả thoát vị đĩa đệm có triệu chứng và không có triệu chứng. Vậy, khi không chuẩn đoán hình ảnh thì chúng ta có thể nhận biết và phát hiện  ra bệnh không? Một vài dấu hiệu thông báo từ cơ thể về tình trạng bệnh mà mọi người nên biết từ đó phần nào có thể tự xác định tình trạng bệnh của mình.

 • Đau ở các nhóm cơ: khi cúi, ho, hắt hơi hoặc gắng sức. Đau tăng lên khi ngồi lâu, hoặc tư thế đứng, nằm sấp.
 • Đối với triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: sẽ gây đau lưng, có hoặc cũng có thể không có triệu chứng đau dọc dây thần kinh toa.
 • Đối với triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ: sẽ có triệu chứng cứng và đau cổ. Đau lan ra 2 vai và cánh tay (thường là một bên), kèm theo đó là cảm giác tê kiến bò và nặng tay hoặc yếu cẳng, cánh tay.

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ hoặc thắt lưng bắt đầu với những cơn đau mỏi vùng cổ hoặc thắt lưng, sau đó lan dần đến mông đùi và cẳng chân ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và làm việc… Phần đông mọi người đều chủ quan, lơ là với các triệu chứng cơ bản của bệnh, tự ý mua thuốc về sử dụng. Chỉ đến khi bệnh tiến triển nặng, ảnh hưởng đến chức năng vận động, người bệnh mới tìm đến các phương pháp chữa trị.

Các biến chứng nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm tuy không nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng của bệnh nhân nhưng những biến chứng của bệnh cũng rất nguy hiểm, nó khiến cho người bệnh hết sức khổ sở. Một số biến chứng mà người bệnh có thể sẽ gặp phải như: đau rễ thần kinh, rối loạn cảm giác, rối loạn vận động, rối loạn cơ thắt, các hội chứng đuôi ngựa trên, đuôi ngựa dưới và đuôi ngựa giữa. Thậm chí, bệnh nhân còn có nguy cơ bị tàn phế:

✅ Bệnh thoát vị đĩa đệm nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động đi lại của người bệnh. 

 • Khó kiểm soát hành động, việc cử động chân tay, cầm nắm, đi lại trở nên khó khăn hơn.
 • Các rễ thần kinh bị chèn ép lâu không được điều trị sẽ gây ra hiện tượng đau nhức, teo cơ, liệt cơ
 • Người bệnh có thể rơi vào tình trạng bại liệt vĩnh viễn nếu đĩa đệm bị lệch chèn ép vào tủy cổ, hoặc không điều trị sớm.

Hình ảnh đĩa đệm bị chệch ra ngoài chèn ép lên rễ thần kinh xung quanh

Hình ảnh đĩa đệm bị chệch ra ngoài chèn ép lên rễ thần kinh xung quanh

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể điều trị bằng các biện pháp như: vật lý trị liệu, tây y, đông y… Mỗi một biện pháp đều có những ưu điểm và những điểm còn tồn tại trong cách thức điều trị. Tuy nhiên, khi bệnh để lâu không được điều trị gây ra nhiều biến chứng phụ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân lúc này biện pháp phẫu thuật có lẽ là phù hợp nhất nhằm giải quyết vấn đề đau nhức mà người bệnh phải chịu đựng.

Phương pháp phẫu thuật nhằm loại bỏ phần đĩa đệm bị chệch ra ngoài, giải phóng các rễ thần kinh bị chèn ép nhằm chấm dứt cơn đau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mổ thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu tiền để có thể chuẩn bị đầy đủ và người bệnh cũng nên tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi muốn thực hiện mổ thoát vị đĩa đệm.

Bị thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Thoát vị đĩa đệm gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh, họ phải chịu đựng sự đeo bám dai dẳng mà không có hồi kết. Nhiều người đã áp dụng nhiều cách điều trị khác nhau nhưng không giải quyết được căn bệnh này nên thường tìm đến biện pháp phẫu thuật. Bởi đơn giản họ nghĩ rằng mổ thoát vị sẽ loại bỏ ngay lập tức được căn bệnh, nhưng thực tế liệu có đúng hay không?

Về câu hỏi: bị bệnh thoát vị đĩa có nên mổ không? Chúng tôi xin trả lời như sau:

Bệnh thoát vị đĩa đệm ở mỗi giai đoạn khác nhau thì mức độ nặng nhẹ cũng khác nhau, nếu tình trạng bệnh nhẹ thì không cần phải mổ mà chỉ nên dùng thuốc hoặc áp dụng các phương pháp điều trị khác như châm cứu, bấm huyệt, vật lý trị liệu…

Hiện nay nhiều người mắc bệnh đã chuyển sang hướng điều trị bằng các bài thuốc đông y và đạt được hiệu quả điều trị bệnh cao. Ưu điểm của các bài thuốc đông y là giúp trị tận căn nguyên bệnh, bồi bổ xương khớp giúp phòng ngừa bệnh và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Vì vậy, nếu như bạn mắc thoát vị ở mức độ nhẹ thì hãy lựa chọn điều trị bằng các biện pháp trên, kết quả sẽ vô cùng bất ngờ. Nếu như tình trạng bệnh nặng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định có phẫu thuật hay không.

Bị thoát vị đĩa đệm có nên mổ không

Một số vấn đề bệnh nhân cần lưu ý trước khi mổ thoát vị đĩa đệm:

 • Để giải quyết dứt điểm rễ thần kinh cột sống bị chèn ép thì có lẽ phẫu thuật là giải tốt nhất.
 • Tuy nhiên, phẫu thuật là phương pháp luôn có nhiều rủi ro khi thực hiện. Mặc dù, ở Việt Nam tỷ lệ phẫu thuật thành công là khá cao nhưng một số vấn đề có thể gặp sau phẫu thuật như: nhiễm trùng, rễ thần kinh bị dính, các cơn đau tái phát,… đều rất cần cân nhắc.
 • Thông thường, phẫu thuật luôn là phương pháp cuối cùng mà các bác sĩ và bệnh nhân lựa chọn nếu như các phương pháp điều trị khác không mang lại kết quả cho bệnh nhân.
 • Trước khi xem xét có nên phẫu thuật hay không thì bệnh nhân nên chữa trị bằng các phương pháp như: tập vật lý trị liệu, điều trị bảo tồn bằng thuốc, chữa trị bằng Đông y, các bài tập phục hồi chức năng,… thời gian điều trị nên tiến hành trong vài tháng xem mức độ phục hồi của bệnh nhân có tốt không.

Mổ thoát vị đĩa đệm có gây nguy hiểm gì không?

Tất cả các ca phẫu thuật đều có khả năng gặp biến chứng, mặc dù rất hiếm nhưng vẫn có khả năng xảy ra. Bệnh nhân và người nhà đều cần phải biết rằng ca mổ thoát vị đĩa đệm không thể thành công 100% được.

 • Nhiều người có suy nghĩ chỉ có phẫu thuật mới có thể chữa khỏi thoát vị đĩa đệm, tuy nhiên biến chứng sau phẫu thuật và tỉ lệ tái phát vẫn làm người bệnh lo lắng.
 • Đối với bất cứ căn bệnh nào, nếu có thể phát hiện ra bệnh sớm thì khi điều trị sẽ dễ dàng hơn, nhưng đa số mọi người đều có tâm lý chủ quan, xem nhẹ bệnh của mình, đến khi không chịu được những cơn đau thì mới đến khám và hỗ trợ điều trị.

Các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Khi gặp phải các triệu chứng trên, người bệnh thoát vị đĩa đệm có thể điều trị bằng các biện pháp như: dùng thuốc, tiêm, tập thể dục, vật lý trị liệu…tuy nhiên, bệnh để lâu không được điều trị sẽ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm, lúc này các phương pháp phẫu thuật sẽ là lựa chọn phù hợp và an toàn để giải quyết vấn đề đau đớn mà bệnh nhân phải chịu đựng hàng ngày.

Phẫu thuật nhằm cắt bỏ, giải quyết phần đĩa đệm bị chệch ra ngoài, giải phóng các rễ thần kinh bị chèn ép. Chúng ta cùng tìm hiểu một vài phương pháp phẫu thuật sau.

Phương pháp mổ hở

Mổ hở là phương pháp phẫu thuật được áp dụng rộng rãi từ xưa đến nay, tuy nhiên với bất kỳ ca mổ nào cũng có thể xuất hiện rủi ro và biến chứng.
Các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm: Phương pháp mổ hở

Các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm: Phương pháp mổ hở

Ưu điểm của phương pháp mổ hở: Ở nước ta hiện nay, mổ hỗ vẫn là cách điều trị thoát vị đĩa đệm triệt để nhất và được ứng dụng phổ biến nhất.

Nhược điểm: phương pháp phẫu thuật này rất dễ gây nhiễm trùng vết mổ, phần xương cột sống có thể yếu hơn và sau phẫu thuật sẽ để lại sẹo bởi để đi đến vùng đĩa đệm bị chệch ra ngoài, một phần cơ thể sẽ bị banh ra gây ảnh hưởng.

>>> Tham khảo, tìm hiểu thêm về các biến chứng sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Phương pháp nội soi

Hiện nay, phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm nội soi đang phổ biến hơn so với mổ hở bởi khả năng hồi phục nhanh chóng.

Ưu điểm: phương pháp nội soi là phương pháp an toàn, sau khi mổ cơn đau sẽ nhẹ nhàng hơn so với mổ hở, thời gian nằm viện cũng ít hơn, lượng máu mất ít, tỷ lệ biến chứng sau phẫu thuật cũng ít hơn.

Nhược điểm: không áp dụng được với các trường hợp thoát vị đĩa đệm quá to chèn ép lên khu vực đuôi ngựa, hẹp ống sống.

Lưu ý: Với các trường hợp người bệnh bị thoát vị đĩa đệm chèn ép đuôi ngựa, thoát vị đĩa đệm thể trung tâm, mất vững cột sống, hẹp ống sống tuyệt đối không được áp dụng biện pháp phẫu thuật.
Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp mổ nội soi

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp mổ nội soi

Điều trị bằng laser

Ưu điểm: là phương pháp can thiệp ngoại khoa, không phải là phẫu thuật, nhưng phương pháp này an toàn và hiệu quả cao hơn, ít biến chứng.

Nhược điểm: sau khi phẫu thuật có khoảng 70-75% đạt kết quả rất tốt, tuy nhiên có đến gần 30% bệnh nhân cần thực hiện phương pháp này đến lần thứ 2 thậm chí lần thứ 3 mới đem lại kết quả. Bên cạnh đó, nếu phần rễ thần kinh bị chèn ép không giảm có thể bệnh nhân sẽ phải thực hiện phương pháp phẫu thuật khác. Các bệnh nhân có khối thoát vị quá lớn, thoái hóa cột sống nặng cũng không áp dụng được liệu pháp này

Phương pháp tiêu hủy nhân nhầy bằng men Chymopapain

Mục đích: giúp phân hủy các phân tử proteoglycan và glycoprotein là thành phần chính của nhân nhầy đĩa đệm, đồng thời phương pháp này giúp kháng viêm rễ thần kinh.

Ưu điểm: Biện pháp này không phải sử dụng tới dao kéo, không để lại viêm nhiễm và sẹo sau phẫu thuật.

Nhược điểm: Có thể khiến bệnh nhân bị sốc phản vệ vì bị dị ứng với Chymopapain, có nguy cơ dẫn tới tử vong.

Phẫu thuật Mini – COD

Biện pháp này có tác dụng giúp loại bỏ khối thoát vị chèn ép tủy sống hoặc các rễ thần kinh qua đường mổ lối nhỏ. Người bệnh chỉ sử dụng biện pháp này sau khi việc điều trị bảo tồn không mang lại kết quả. Bác sĩ chuyên khoa chỉ rạch một đường nhỏ để lấy đi khối thoát vị như vậy sẽ không gây tổn thương cho các mô xung quanh.

Phẫu thuật cắt đĩa sống vi phẫu qua ống banh nội soi

Ưu điểm của biện pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm này là khá an toàn, giúp hạn chế tình trạng đau đớn cho bệnh nhân, thời gian nằm viện chỉ mất 3 ngày.

Nhược điểm: Phẫu thuật cắt đĩa sống vi phẫu qua ống banh nội soi không áp dụng được hết cho tất cả các trường hợp thoát vị, mà nó chỉ được thực hiện ở tốt nhất ở dạng đĩa đệm ngoài lỗ liên hợp, thể lỗ liên hợp và ở tầng l5/s1.

Một số biến chứng khi mổ thoát vị đĩa đệm:

Thoát vị đĩa đệm nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ khiến các rễ dây thần kinh bị chèn ép gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: teo cơ, rối loạn cảm giác và khả năng vận động,… Khi mổ thoát vị đĩa đệm có thể hạn chế những biến chứng đó nhưng cũng có thể gặp biến chứng khác sau khi mổ:

biến chứng khi mổ thoát vị đĩa đệm

 • Nhiễm trùng vết mổ, viêm vùng mổ
 • Các cơn đau của người bệnh có thể giảm nhưng cũng có thể gây xơ hóa sau phẫu thuật
 • Rò rỉ dịch não tủy do rách màng cứng
 • Chảy máu
 • Tổn thương rễ thần kinh
 • Có thể tái phát bệnh sau một thời gian

Tỉ lệ thành công của ca mổ thoát vị đĩa đệm:

Người bệnh đừng nghĩ rằng, phẫu thuật sẽ loại bỏ 100% căn bệnh thoát vị đĩa đệm. Các chuyên gia cho biết rằng, tùy vào thể trạng và mức độ nặng nhẹ của căn bệnh sẽ quyết định đến tỷ lệ thành công của ca phẫu thuật.

Dưới đây là những con số nói lên tỷ lệ thành công của ca mổ thoát vị đĩa đệm:

 • Hầu hết những ca mổ thoát vị đĩa đệm có tỉ lệ thành công khá cao, từ 90-95%.
 • Khoảng 80% bệnh nhân sau khi mổ thoát vị đĩa đệm thì những cơn đau nhức sẽ giảm rõ rệt. Họ có thể trở lại làm việc, sinh hoạt bình thường.
 • Trường hợp bệnh quá nặng thì có thể tùy vào thể trạng mà tỷ lệ thành công sau ca phẫu thuật là không thể khẳng định được chắc chắn.

Khi nào nên mổ thoát vị đĩa đệm?

Ngoài thắc mắc mổ thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu tiền thì câu hỏi khi nào nên mổ thoát vị đĩa đệm cũng là vấn đề nhiều người quan tâm. Hình sau đây sẽ thể hiện cho bạn biết rõ rằng khi có các triệu chứng như thế nào thì cần phải phẫu thuật thoát vị đĩa đệm. Bên cạnh đó là những hiệu quả cũng như nhược điểm của biện pháp này. Người bệnh có thể tham khảo từ đó suy nghĩ xem có nên thực hiện biện pháp này hay không.

khi nao nen mo thoat vi dia dem

Đối tượng nên phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

 • Thoát vị lồi rất lớn chèn ép trực tiếp rễ thần kinh.
 • Hội chứng chùm đuôi ngựa
 • Khối thoát vị vỡ vào lỗ thần kinh hoặc chui vào ống sống

Chỉ định mổ của của bác sĩ cũng phải dựa vào hai tiêu chuẩn: triệu chứng lâm sàng và kết quả chụp MRI. Trường hợp bệnh nhân bị thoát vị nặng hay đau đớn dữ dội nhưng tuổi cao sức yếu hoặc có bệnh tim mạch, tiểu đường thì vẫn không thể sử dụng biện pháp phẫu thuật được.

Mổ thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu tiền?

Trong các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có phương pháp mổ hở, nội soi, điều trị bằng laser. Tùy thuộc vào từng phương pháp cũng như tình trạng nghiêm trọng của bệnh mà chi phí phải bỏ ra là khác nhau. Ở Mỹ mỗi năm họ phải chi hơn 50 tỷ USD cho việc điều trị các bệnh xương khớp như đau lưng, thoát vị đĩa đệm… Vì vậy khi có bất cứ hiện tượng đau nhức nào, hiện tượng bất thường nào của cơ thể bạn nên đến bệnh viện ngay để được khám nhằm chuẩn đoán bệnh chính xác, từ đó việc điều trị cũng trở nên dễ dàng hơn.
phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Mổ thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu tiền

Đây là điều mà rất nhiều bệnh nhân quan tâm. Thực tế ngoài mổ hở và mổ nội soi, có rất nhiều công nghệ được áp dụng như laser, vi phẫu… Tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý, sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm phù hợp. Trong bài viết này chúng tôi xin giải đáp chi phí mổ của 2 phương pháp phổ biến nhất là mổ nội soi và mổ hở.

>>>> Mổ hở thoát vị đĩa đệm có giống cách chữa thoái hóa đốt sống cổ không?

Mổ hở

Là phương pháp phẫu thuật kinh điển và triệt để, ít tốn kém chi phí mổ thoát vị đĩa đệm.

 • Chi phí: Bệnh nhân phẫu thuật thoát vị đĩa đệm chỉ cần mổ lấy khối thoát vị thì giao động khoảng 15 – 20 triệu đồng. Bệnh nhân bị thoát vị kèm hẹp ống sống hay đa tầng thì bác sĩ phải thực hiện thêm nhiều thao tác chuyên môn như nịt cố định và mở cung sau giải ép ống sống. Tổng chi phí nẹp vít và thủ tục liên quan rơi vào khoảng 40 – 50 triệu đồng.
 • Khả năng hồi phục: Thời gian hồi phục khoảng 6 tháng.
 • Biến chứng: Tỷ lệ biến chứng cũng không quá cao nhưng người bệnh vẫn cần đề phòng: chảy máu vết mổ, đau, liệt, nhiễm trùng, sẹo xơ, viêm vùng mổ…

Ngoài vết sẹo to trên lưng thì tất cả những điều kiện đi kèm như biến chứng, chi phí mổ thoát vị đĩa đệm chính là điều mà ít người lựa chọn phương pháp này.

Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm nội soi là công nghệ mổ lấy khối thoát vị tiên tiến, thay vì một vết rạch dài như mổ hở, bác sĩ chỉ cần tạo một vài vết nhỏ trên lưng. Tiếp đó, một vài dụng cụ nội soi có gắn nguồn sáng và camera được đưa vào bên trong, mọi chi tiết nơi cột sống sẽ hiển thị ở trên màn hình giúp bạn sĩ định hình và cắt khối thoát vị dễ dàng hơn.

XEM THÊM: Bài thuốc An Cốt Nam chữa thoát vị đĩa đệm

Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm

 • Chi phí mổ thoát vị đĩa đệm nội soi khá tốn kém, giao động từ 40 – 60 triệu đồng kể cả đã có bảo hiểm.
 • Thời gian nằm viện chỉ khoảng 1 – 2 ngày, khoảng 15 – 30 ngày là trở lại sinh hoạt như bình thường.
 • Biến chứng hầu như không nhiều, khả năng tái phát phụ thuộc vào sự tập luyện và gìn giữ của bệnh nhân.
 • Đối tượng không được chỉ định mổ nội soi: hẹp ống sống, thoát vị thể trung tâm…

Quyết định mổ nội soi hay mổ hở phụ thuộc rất nhiều vào chi phí, tình trạng, nhu cầu của bệnh nhân. Đôi khi chính thầy thuốc cũng rất phân vân có nên mổ nội soi thoát vị đĩa đệm, mổ hở hay là vẫn điều trị bảo tồn. Bởi có những trường hợp thoát vị rất nặng nhưng lại không chèn ép rễ thần kinh nên không gây đau đớn quá nhiều. Mổ hay không mổ? Cái ranh giới mong manh này khiến nhiều người phải đau đầu.

Những người dân lao động vất vả, thường xuyên phải khuân, bê vác vật nặng, lao động chân tay, chân lấm tay bùn…là nhóm người rất dễ mắc bệnh đau lưng, thoát vị đĩa đệm. Mà chi phí bỏ ra cho một ca phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thật sự là một con số không hề nhỏ đối với họ khi họ đã biết được đáp án cho câu hỏi mổ thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu tiền. Trên đây chỉ là con số tham khảo vì vậy bạn nên đến bệnh viện để được tư vấn kỹ hơn.

Thoát vị đĩa đệm không nhất thiết phải phẫu thuật

Trong tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm mới phát tác, bạn mới phát hiện bệnh có thể dễ dàng điều trị mà không cần phẫu thuật. Một số biện pháp điều trị bệnh như: tập thể dục, vật lý trị liệu, xoa bóp bấm huyệt…cũng là một trong các cách điều trị bệnh hiệu quả mà bạn nên tham khảo.
Hình ảnh thoát vị đĩa đệm, phần đĩa đệm bị lồi ra ngoài

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm, phần đĩa đệm bị lồi ra ngoài

Nghỉ ngơi tại nhà điều trị thoát vị đĩa đệm

Khi phát hiện bệnh, bạn cần dành thời gian nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe và làm giảm thiểu cơn đau. Tự dành thời gian vài ngày nghỉ ngơi, thư giãn tại nhà, tuy nhiên bạn nên tránh tình trạng nằm yên một chỗ trên giường mà nên đi lại nhẹ nhàng, vận động nhẹ nhàng để cải thiện bệnh được tốt hơn. Nằm yên một chỗ không vận động ngược lại còn khiến bệnh tình thêm nghiêm trọng mà đôi khi người bệnh không ngờ tới.

Thuốc giảm đau

Khi các cơn đau nhức phát tác dữ dội bạn có thể tìm đến các loại thuốc giảm đau tuy nhiên cần thực hiện theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để đạt được sự an toàn cũng như hiệu quả tốt nhất. Thuốc giảm đau sẽ có tác dụng giảm đau nhanh chóng nhưng bạn không nên quá lạm dụng các loại thuốc này bởi sẽ gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tập thể dục

Các bài tập thể dục chữa thoát vị đĩa đệm nhẹ nhàng tại nhà hàng ngày giúp tăng cường sức khỏe, cơ thể dẻo dai từ đó phòng tránh bệnh được tốt hơn. Hiện nay có rất nhiều bài tập giúp hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả, song người bệnh có thể áp dụng bài tập chim yến bay sẽ cho hiệu quả tốt bất ngờ.

Cách thực hiện:

Người bệnh nằm úp trên giường cứng, nhẹ nhàng giơ cánh tay về phía sau lưng, cánh tay giơ cao dần lên theo khả năng, mỗi ngày một tăng độ khó lên. Khi giơ tay đồng thời ngóc đầu lên cao, càng uốn cong người thì càng tác động đến vùng xương lưng.

Song song đó, nhẹ nhàng nhấc chân, thắt lưng và co cơ đáy lưng, cố gắng nhấc chân cao dần lên theo khả năng và giữ yên cơ thể trong 3-5 giây, sau đó thư giãn các cơ bắp, hạ chân tay và đầu trở lại tư thế nằm và nghỉ 3-5 giây rồi lại tiếp tục. Mỗi ngày thực hiện khoảng 30-50 lần để có hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý, để tránh gây thêm tổn thương cho cơ thể thì người mới tập nên tập nhẹ, sau đó nâng dần lên, có thể là từ 10-20 cái sau đó tăng dần lên 50 cái/lần.

Chế độ ăn uống

Thoát vị đĩa đệm không nhất thiết phải phẫu thuật, chế độ ăn uống, phương pháp tập luyện cũng có khả năng cải thiện bệnh

Thoát vị đĩa đệm không nhất thiết phải phẫu thuật, chế độ ăn uống, phương pháp tập luyện cũng có khả năng cải thiện bệnh

Chế độ ăn uống hợp lý cũng có tác dụng điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm được tốt hơn. Những người bị thoát vị đĩa đệm nên kiêng ăn các đồ ăn giàu đạm, giàu chất béo như thịt chó, thịt bò, đồ ăn nhanh… Cần bổ sung nhiều rau xanh, vitamin và canxi có nhiều trong đậu nành, cá, tôm… nhằm giúp xương chắc khỏe hơn từ đó phòng tránh bệnh cũng như giảm thiểu cơn đau được tốt hơn.

Thuốc đông y chữa thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm không nhất thiết phải phẫu thuật nếu người bệnh tìm được phương pháp điều trị phù hợp. Hiện nay, rất nhiều người bệnh đang áp dụng thực hiện các bài thuốc đông y để điều trị thoát vị đĩa đệm và đạt hiệu quả bất ngờ.

Ưu điểm của các bài thuốc đông y là làm từ thảo dược thiên nhiên không gây tác dụng phụ, không lo phụ thuộc vào thuốc, an toàn và hiệu quả. Chỉ cần người bệnh kiên trì sử dụng sẽ có thể loại bỏ thoát vị đĩa đệm mà không cần phẫu thuật.

Một thế mạnh của bài thuốc đông y trị bệnh là chúng không chỉ điều trị triệu chứng đau buốt, còn trị tận gốc bệnh và bổ sung các chất dinh dưỡng cho xương khớp chắc khỏe, tăng sức đề kháng ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả.

Bên trên là một vài biện pháp giúp điều trị thoát vị đĩa đệm không nhất thiết phải phẫu thuật, vẫn mang lại hiệu quả tại nhà mà bạn nên tham khảo để cải thiện tình hình bệnh được tốt hơn. Người bệnh có thể lựa chọn các biện pháp điều trị đều có thể thực hiện ngay tại nhà.

Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Cột sống cổ gồm có 7 đốt sống, giữa các đốt sống là các đĩa đệm có tác dụng nâng đỡ, giúp ổn định phần xương cột sống khi ta di chuyển, chạy nhảy, vận động, làm việc… Khi phần đĩa đệm này bị lệch ra khỏi vị trí bình thường sẽ chèn ép lên các rễ thần kinh xung quanh gây ra các cơn đau nhức. Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là một trong những căn bệnh phổ biến chỉ đứng sau bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Khi người bệnh bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ sẽ có một vài biểu hiện sau:

+ Thường xuyên đau mỏi, nhức vùng cổ, vai, gáy đôi khi lan sang vùng cánh tay

+ Hạn chế vận động vùng cổ vì đau nhức khiến các hoạt động như ngửa cổ, cúi…cũng khiến người bệnh phải chịu đau đớn.

+ Bệnh để lâu không được điều trị có thể gây ra hiện tượng tê, yếu cánh tay, teo cơ hay nặng hơn nữa là gây ra tình trạng bại liệt.

Mổ thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có nguy hiểm không?

Nhiều người có suy nghĩ khi bị thoát vị đĩa đệm và gai cột sống chỉ có phương pháp phẫu thuật mới có thể chấm dứt cơn đau nhức, tuy nhiên biến chứng sau phẫu thuật và tỷ lệ tái phát bệnh không phải là không có vì vậy tâm lý lo lắng của người bệnh là điều dễ hiểu.

Đối với bất cứ tình trạng bệnh nào, khi phát hiện bệnh sớm bạn có thể điều trị bệnh dễ dàng bằng các phương pháp như tiêm, uống thuốc, đông y, tây y, vật lý trị liệu….tuy nhiên, mọi người thường có tâm lý chủ quan, coi thường bệnh, chỉ khi cơn đau hành hạ liên tục kéo dài người bệnh mới tìm đến bệnh viện, tìm đến bác sĩ, lúc này việc điều trị trở nên rất khó khăn.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có nhiều phương pháp như mổ hở, mổ nội soi, mổ laser…Thực tế, phương pháp phẫu thuật là phương pháp cuối cùng trong việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Tuy biện pháp này không gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân, nhưng những biến chứng sau phẫu thuật có thể sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân.

Rủi ro trong và sau khi phẫu thuật:

+ Chảy máu

+ Nhiễm trùng vết mổ

+ Rò rỉ dịch não tủy do rách màng cứng
Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Tỷ lệ thành công của việc phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

+ Tỷ lệ thành công chiếm 90-95%

+ Tỷ lệ bệnh tái phát trở lại chiếm 5-10%

Điều người bệnh lo lắng nhất khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm là tỷ lệ tái phát sau khi mổ. Nếu như bị thoát vị đĩa đệm lại việc phẫu thuật lại sẽ chỉ có tác dụng lần đầu tiên, tuy nhiên rủi ro bị thoát vị tái phát thêm lần nữa lúc này lên tới 15-20%. Vì vậy người bệnh nên tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định có thực hiện biện pháp điều trị này hay không.

12h đầu tiên sau khi vừa mổ thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Lúc này quan trọng nhất là bạn cần tập thở bằng bụng, dùng cơ hoành là chủ yếu, cụ thể:

 • Nằm ngửa trên giường, hai tay đan vào nhau để trên bụng, hai chân gập, chống lên giường
 • Hít vào bằng mũi đồng thời bụng phồng lên khoảng 3s rồi thở ra bằng miệng sau đó hóp bụng lại. Chú ý khi thở ra, hai tay bạn ấn nhẹ lên bụng rồi nín thở khoảng 5s.
 • Hít thở chậm, đều.
 • Thời gian cho mỗi lần tập kéo dài khoảng 10 phút, mỗi ngày bạn tập 3 lần là được.

>> Xem chi tiết: thoát vị đĩa đệm là gì?

Ngày thứ nhất sau khi mổ

Người bệnh đã có thể cử động nhẹ nhàng, vết mổ cũng đã giảm đau khá nhiều. Tuy nhiên, người bệnh vẫn cần phải nghỉ ngơi, ăn uống và vận động hợp lý.

Sau mổ thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, người bệnh nên ăn gì?

Một chế độ ăn uống khoa học là rất cần thiết cho người bệnh sau khi mổ. Do đó, một số thực phẩm dưới đây sẽ thích hợp cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là:

Tinh bột: Cung cấp tinh bột để nạp năng lượng cho cơ thể giúp quá trình phục hồi nhanh chóng. Lưu ý, người bệnh nên ăn cháo, súp,… để dễ ăn và dễ tiêu hóa.

Cung cấp đầy đủ khoáng chất và chất dinh dưỡng: Hãy bổ sung đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm tốt cho xương như sữa, trứng, cá, thịt, ngũ cốc, rau xanh…. Ăn nhiều rau xanh sẽ giúp bổ sung chất xơ cho cơ thể để hỗ trợ quá trình tiêu hóa tốt hơn.

Vitamin: Đây là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu đối với người bệnh sau mổ, bởi chúng sẽ giúp làm lành vết thương nhanh, tăng cường sự hồi phục và nâng cao sức đề kháng. Vitamin có nhiều trong trái cây và rau xanh.

Lưu ý, để quá trình hồi phục tốt thì người bệnh không chỉ bổ sung các thực phẩm trên mà còn cần phải tránh xa các loại thực phẩm không nên ăn như thịt bò, chó, mèo, nội tạng động vật, rau ngót, măng… và tuyệt đối không sử dụng rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khác.

5 bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sau 2 ngày mổ

Lúc này các cử động của bạn đã linh hoạt hơn, cơn đau cũng giảm đi nhiều, việc tập luyện những nhóm cơ dưới đây giúp bạn nhanh chóng đi lại được. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi thực hiện các động tác này để không làm ảnh hưởng đến vết mổ.

Bài tập vận động 2 chân

 • Gập vào rồi lại duỗi ra các khớp ngón chân, cổ chân
 • Làm tương tự như trên với khớp gối, khớp hang
 • Chú ý cần gập, duỗi từ từ không được làm nhanh, đột ngột dễ bị đau thêm.

Tập lăn, nằm nghiêng sang cả 2 bên

Nằm ngửa trên giường, chân trái chống xuống giường chân phải duỗi thẳng, tay trái đưa sang phải sau đó nghiêng người sang phải khoảng 5s. Từ từ trở về tư thế nằm ngửa rồi thực hiện tương tự với bên còn lại.

Tập ngồi dậy với sự hỗ trợ của đai lưng

Nằm nghiêng sang 1 bên đưa 2 chân ra ngoài mép giường, hai tay chống xuống làm trụ và đẩy người ngồi dậy. Khi muốn nằm xuống cần thực hiện ngược lại các bước này. Cách này cũng có thể áp dụng cho bệnh nhân bị thoái hóa cột sống

Tìm hiểu:

Tập vận động khi ngồi thõng chân ở mép giường

 • Nâng cao chân, ngồi gập khớp háng
 • Gập, duỗi khớp gối khi ngồi
 • Gập, duỗi khớp cổ chân khi ngồi

Tập đứng lên ngồi xuống với sự hỗ trợ của khung tập đi

 • Khi dùng khung tập đi bạn cần đứng thẳng lưng và chân
 • Khi muốn bước cần tiến 1 chân lên trước sau đó bước từng bước 1 với từng chân
 • Tốt nhất nên tập bước theo hình vuông: lên phía trước, lùi phía sau, sang trái, sang phải.

CHÚ Ý: mỗi động tác nên lặp đi lặp lại 20 lần, ngày tập 2 lần giống như cách chữa thoái hóa đốt sống cổ là được. Nếu thấy mệt thì nằm xuống nghỉ ngơi, không tập cố.

Điều trị không phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm được nhanh chóng và hiệu quả đòi hỏi người bệnh càng phát hiện bệnh sớm càng tốt, bởi tình trạng bệnh để lâu sẽ rất khó khăn trong việc điều trị dứt điểm, trường hợp xấu có thể phải thực hiện phẫu thuật mới có thể giảm thiểu các cơn đau. Sau đây là một vài cách giúp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng mà không cần phẫu thuật, người bệnh nên tham khảo.
Điều trị không phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Điều trị không phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Phương pháp nắn khớp xương

Nếu cơn đau âm ỉ đôi khi dữ dội kéo dài từ 2-4 tuần, thao tác nắn khớp xương sẽ rất có hiệu quả trong việc điều trị. Đây là hành động tác động vào phần cơ và khớp xương, nhằm làm dịu nhẹ các cơn đau cũng như giúp cơ xương được kéo giãn tạo điều kiện thuận lợi cho phần đĩa đệm mới bị chệch ra ngoài có thể trở về vị trí ban đầu sau một quá trình điều trị. Với phương pháp này bạn cần đến tìm các bác sĩ giỏi, có tay nghề cao để được tư vấn và điều trị. Chỉ sau khoảng 8-10 tuần, bệnh nhân sẽ nhận thấy kết quả khả quan mang lại.

Thuốc dành cho người thoát vị đĩa đệm

Loại thuốc giảm đau chống viêm không steroid (NSAIDs) có thể làm giảm viêm do tình trạng thoát vị đĩa đệm bên cạnh đó có tác dụng giảm đau nhanh chóng giúp người bệnh thoải mái hơn. Tuy nhiên, khi dùng bất kỳ loại thuốc nào bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh các tác dụng phụ không mong muốn xảy ra.

Tiêm thuốc steroid ngoài màng cứng

Khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào người bệnh nên tham khảo trước ý kiến bác sĩ nhằm tránh tác dụng phụ xảy ra

Khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào người bệnh nên tham khảo trước ý kiến bác sĩ nhằm tránh tác dụng phụ xảy ra

Thuốc kháng viêm hoặc thuốc tiêm steroid ngoài màng cứng đều có tác dụng giảm đau, chống viêm hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh, tuy nhiên đây không phải là phương pháp điều trị dứt điểm bệnh vì vậy người bệnh không nên quá lạm dụng, nhất thiết phải nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Tiêm thuốc steroid chỉ có tác dụng giảm đau từ 1 tuần đến vài tháng giúp người bệnh thoát khỏi các cơn đau nhức mỗi ngày.

Ngoài các biện pháp trên, người bệnh nên kết hợp với việc tập luyện thể dục thể thao, tập vật lý trị liệu và chế độ ăn uống, cung cấp dinh dưỡng phù hợp để cơ thể được khỏe mạnh từ đó việc trị bệnh cũng trở nên hiệu quả hơn.

Bài thuốc  điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật

Gạo lứt chữa thoát vị đĩa đệm có chính xác không?

Đây thực sự là câu hỏi của rất nhiều bệnh nhân, có người tin tưởng tuyệt đối, cũng có người hoài nghi.

Gạo lứt chữa thoát vị đĩa đệm

Gần đây, có rất nhiều người chia sẻ rằng họ cảm thấy rất ổn sau khi dùng gạo lứt chữa thoát vị đĩa đệm:

 • Bác Hồng: “Sau khi dùng 2 kg bột gạo lứt tôi thấy người nhẹ nhõm hẳn, đi lại sinh hoạt cũng bớt đau được dăm phần. Nhưng dạo này ngưng uống thấy người béo lên, mà đau lại trở lại.”
 • Chị Sanh (facebook Nguyễn Sanh): “Tôi bị thoát vị đĩa đệm cũng 2 năm nay rồi, đi lại đau đớn, muốn sụn luôn cái lưng. Uống thuốc xong cũng đỡ, nhưng cứ hết thuốc lại đau. Ấy thế nhưng uống gạo lứt rang được 2 tháng nay thấy khỏe re luôn, đỡ đau hẳn.”

Theo lương y Đinh Công Bảy – Hội dược liệu TP HCM, gạo lứt không hề có công năng chữa thoát vị đĩa đệm như mọi người vẫn nghĩ. Thế nhưng, tại sao lại có quá nhiều người nói mình khỏi bệnh nhờ uống gạo lứt. Và đây là câu trả lời chính xác cho tất cả thắc mắc của mọi người.

Đương nhiên gạo lứt chữa thoát vị đĩa đệm khỏi hoàn toàn là điều không thể. Tuy nhiên, gạo lứt có công dụng giảm cân rất tốt, và chúng ta đều biết một trọng lượng cơ thể “màu mỡ” chính là gánh nặng thường ngày đối với cột sống. Do đó, người bệnh uống gạo lứt vào thấy giảm đau là điều dễ hiểu.

Cùng với lợi ích của gạo lứt đối với cột sống cũng như sức khỏe, chẳng có lý do gì chúng ta không sử dụng nó như một phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật. Cứ chăm chỉ sử dụng đi, bạn sẽ thấy hiệu quả đấy.

Chữa thoát vị đĩa đệm với cây chìa vôi

Khác với gạo lứt, cây chìa vôi chữa thoát vị đĩa đệm đã được chứng minh là có hiệu quả thực sự.

Cây chìa vôi chữa thoát vị đĩa đệm

Theo Tây y, chìa vôi chứa rất nhiều hoạt chất có lợi cho xương khớp như:

 • Thân chứa nhiều acid hữu cơ, acid amin, saponin, phenolic…
 • Lá non và ngọn cây chứa 45mg% vitamin C, tro 0,8%, chất xơ 1,1%, protid 1,4%, caroten 1,5 mg%, glucid 5,4%, nước 91,3%.

Đông Y cũng đánh giá rất cao công năng của chìa vôi. Chìa vôi có tính mát, hơi đắng giúp sát trùng kháng khuẩn, tiêu thũng tiêu độc, thông kinh phá huyết. Tất cả các bộ phận từ củ, rễ, thân, lá cây đều có công dụng điều trị bệnh xương khớp hiệu quả. Nhiều bài thuốc nổi tiếng cũng sử dụng chìa vôi như một liệu pháo chữa thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật.

Về cách sử dụng cây chìa vôi chữa thoát vị đĩa đệm, hãy bấm vào link bên dưới để được hướng dẫn cụ thể.

=>> Tin hot: Cách điều trị và phòng ngừa bệnh gai cột sống được ưa chuộng nhất mọi thời đại

Cây xương rồng chữa thoát vị đĩa đệm

Lâu nay, chúng ta chỉ biết cây xương rồng chữa thoát vị đĩa đệm rất tốt mà không hiểu lợi ích đó bắt nguồn từ cơ chế nào.

Theo YHCT thì xương rồng có khả năng giải độc, hành khí hoạt huyết, thanh nhiệt tiêu viêm, tan ứ tiêu thũng. Trong nhựa của loài cây gai góc này có chứa chất kháng sinh tự nhiên để giảm đau, tiêu viêm rất hiệu quả, phù hợp với các bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, thấp khop, phù chân tay, mụn nhọt, gai cột sống…

Xương rồng chữa thoát vị đĩa đệm cực hiệu quả

Tham khảo cách sử dụng cây xương rồng chữa bệnh thoát vị đĩa đệm.

Phương pháp phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Các bài tập thoát vị đĩa đệm chuyên biệt khi nằm viện

Sau một phẫu thuật cắt bỏ khối thoát vị, bạn không thể nào trở lại cuộc sống bình thường ngay được, tất cả phụ thuộc vào sự chăm chỉ và kiên trì của bạn. Các bài tập phục hồi chức năng sau mổ không chỉ giúp bạn rút ngắn thời gian lành bệnh mà còn dự phòng tái phát cơn đau rất hiệu quả. Hãy lưu lại những động dưới đây, nó rất cần thiết cho những bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật đấy.

Tất nhiên việc lựa chọn bài tập cũng là điều rất đáng lưu tâm, tập luyện theo thứ tự sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe và không ảnh hưởng đến vết mổ chưa lành.

Sau nửa ngày mổ

Lúc này bệnh nhân còn rất yếu, vết mổ đã hết thuốc tê và bắt đầu đau. Có điều, không chỉ nằm đấy và đợi chờ, hãy bắt đầu tập luyện ngay khi còn ở trên giường bệnh nhé. Và bài tập thở bằng bụng sẽ giúp ích rất nhiều cho sự vận động của cơ hoành đấy:

 • Bước 1: Nằm ngửa trên giường, hai chân chống, đặt hai tay lên bụng đan vào nhau.
 • Bước 2: Hít vào từ từ bằng mũi cho bụng hóp lại, sau đó nhẹ nhàng thở ra bằng miệng. Trong lúc thở ra dùng hai tây ấn trên bụng, bụng vẫn phồng lên. Mỗi động tác hít thở cố duy trì khoảng 5s.
 • Thời gian tập: 10 phút/lần, 4 lần/ngày.

Sau mổ 1 ngày

Sức khỏe bệnh nhân sau mổ một ngày đã có tiến triển hơn rất nhiều.

Bước 1: Nhẹ nhàng thực hiện những bài tập chân, khớp gối, khớp háng… nhẹ nhàng và chậm rãi.

 • Bài tập chân: gặp duỗi cổ chân và các ngón chân.
 • Khớp gối, khớp háng: gập duỗi từng chân, xoay trong, xoay ngoài từng chân, dạng áp…

Co duỗi chân

Bước 2: Tập nằm nghiêng

 • Nghiêng trái: nằm ngửa, chân trái duỗi thẳng, chân phải chống xuống giường làm trụ, tay phải đưa sang bên trái chống xuống giường lấy lực nghiêng người sang trái tránh trường hợp tê tay chân.
 • Nghiêng phải: thực hiện ngược lại.

Bước 3: Tập ngồi dậy với đai lưng hỗ trợ

 • Sau khi đã nằm nghiêng được, đưa 2 chân ra mép giường hai tay chống xuống để ngồi dậy.
 • Ngồi dậy từ từ tùy theo sức, chưa vội đi lại. Mệt thì từ từ nằm xuống theo tư thế ngược lại.

Bước 4: Vận động khi ngồi vững

 • Thõng 2 chân xuống giường, thực hiện các động tác nâng chân, gập duỗi khớp gối, cổ chân

Bước 5: Tập đi bằng khung tập đi nếu sức khỏe ổn định.

Lưu ý:

 • Mỗi động tác phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm thực hiện khoảng 20 lần, 2- 3 lần/ngày.
 • Nghỉ ngơi giữa mỗi lần tập 1 – 2 phút nếu thấy mệt.
 • Luôn làm mọi động tác dưới sự cho phép và hướng dẫn của kỹ thuật viên.

Ngày 2 – 3 sau mổ

Giai đoạn này, bệnh nhân đã đi lại nhẹ nhàng nhờ sợ trợ giúp của đai lưng và khung tập đi. Khoảng ngày thứ 3, bệnh nhân có thể xuất viện và trở về nhà (đối với bệnh nhân mổ nội soi). Nếu là bệnh nhân mổ hở, cần nằm nghỉ ngơi tại giường ít nhất 1 tuần trước khi muốn dậy tập đi.

Bài tập sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Một số bài tập luyện tốt cho sức khỏe, tốt cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm mà bạn có thể tham khảo và thực hiện. Tuy nhiên, bạn chú ý nên mang đai lưng hỗ trợ để bảo vệ cơ thể được tốt nhất.

Bài tập 1: Co chân

Một vài bài tập sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm giúp phục hồi sức khỏe

Một vài bài tập sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm giúp phục hồi sức khỏe

Khi vết mổ vẫn còn đau, người bệnh nên hạn chế các bài tập mạnh, có thể nằm tại giường và tập luyện vận động 2 bên chân.

+ Nằm thẳng, chú ý phần lưng và hông thẳng

+ Gập gối, kéo 2 đầu gối lên sát bụng, 2 tay ôm đầu gối

+ Giữ tư thế khoảng 10 giây sau đó lui về tư thế nằm thẳng ban đầu, nhẹ nhàng tập lại động tác này từ 10-15 lần.

Động tác này có tác dụng co giãn phần cơ lưng, chân, hông và phần xương cột sống.

Bài tập 2 : Đi bộ

Tập đi bộ trong phòng, bước đi nhẹ nhàng nhớ giữ thẳng lưng. Đi bộ giúp toàn bộ phần gân cơ, xương được hoạt động sau 1 tuần nằm nghỉ ngơi tại chỗ. Đi lại nhẹ nhàng giúp tinh thần thoải mái, cơ thể khỏe mạnh hơn.

Bài tập 3: Đạp xe trên không

Bài tập đạp xe trên không điều trị sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Bài tập đạp xe trên không điều trị sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

+ Nằm thẳng trên giường

+ Hai chân duỗi thẳng lên trên, bắt đầu tập các động tác đạp xe đạp trên không

+ Khi nào chân mỏi thì đặt xuống và làm lại tương tự

Động tác này giúp tăng sự dẻo dai và sức khỏe của cơ chân, cơ bụng, hông

Bài tập 4: Giữ thăng bằng

Bài tập sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Bài tập sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

+ Đứng thẳng trên một mặt phẳng, co chân trái lên đặt vào đùi chân phải, đứng trong tư thế một chân, giữ chân phải làm trụ

+ Chắp tay, chú ý giữ thẳng lưng, tinh thần thoải mái không tạp niệm để cơ thể có thể giữ thăng bằng

+ Khi chân mỏi có thể đổi chân và làm tương tự

Bài tập này giúp rèn luyện cơ chân và phần xương sống vùng lưng, ngoài ra còn giúp tinh thần thoải mái hơn.

>> An Cốt Nam – Phương pháp AN TOÀN chữa thoát vị đĩa đệm

Các lưu ý trong quá trình sinh hoạt sau phẫu thuật

Đây cũng là một phần quan trọng trong kế hoạch phục hồi chức năng sau phẫu thuật. Bởi ngoài các bài tập chuyên biệt, bệnh nhân cần chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi, vận động để vết thương mau phục hồi và không tái phát.

 • Nghỉ ngơi: thời gian đầu khi về nhà, không nằm võng hay đệm quá mềm, không gối đầu cao hoặc nằm sofa, sử dụng đai quấn. Thời gian sau ổn định hơn thì giảm tần suất dùng đai lưng dần.
 • Ăn uống: thời gian đầu chỉ ăn đồ mềm dễ tiêu như cháo, súp, sau đó ăn nhiều chất bổ và canxi để cột sống ổn định tránh bị gai cột sống. Không ăn thực phẩm cay nóng, dầu mỡ và các chất kích thích.
 • Sinh hoạt: giữ tư thế sinh hoạt đúng mọi lúc mọi nơi, ngồi thẳng lưng, đứng thẳng lưng, 3 tháng đầu hạn chế sinh hoạt tình dục và chọn tư thế ít ảnh hưởng đến cột sống. Tất cả những điều này quyết định sống còn đến việc bệnh thoát vị đĩa đệm của bạn có tái phát hay không?

 • Thể thao: ngoài các bài tập trên, người bệnh có thể chơi một số môn nhẹ nhàng như dưỡng sinh, đi bộ, bơi lội… Tuyệt đối không chơi các môn hoạt động mạnh như đá bóng, gym, cầu lông, bóng chuyền… kể cả lúc bạn đã khỏi hẳn.

Lời khuyên sau khi mổ thoát vị đĩa đệm:

Người bệnh sau khi mổ cần phải tuân thủ những điều sau để tốt cho quá trình hồi phục:

 • Dành thời gian nghỉ ngơi ít nhất 6 tháng.
 • Tránh các hoạt động mạnh, những tư thế ảnh hưởng đến cột sống, mang vác những đồ vật nặng.
 • Kết hợp với các bài tập vật lí trị liệu, những bài thể dục nhẹ nhàng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Thiết lập chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh.

Bệnh thoát vị đĩa đệm không thể để lâu không hỗ trợ điều trị và bạn cũng không nên chủ quan với bệnh này. Những biến chứng của thoát vị đĩa đệm có thể làm bạn bị teo cơ, bại liệt cơ thể, ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt của bạn. Khi có các triệu chứng đau xương khớp thì bạn nên đến các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để khám và hỗ trợ điều trị càng sớm thì khả năng hỗ trợ chữa khỏi bệnh càng cao.

Mổ thoát vị đĩa đệm liệu có khỏi triệt để, an toàn?

Bạn đã MAY MẮN so với những người MỔ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM khi ĐỌC ĐƯỢC BÀI VIẾT NÀY

Đây là những phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Chi phí cho mỗi ca:

 • Mổ lấy thoát vị rơi vào khoảng 15-20 triệu đồng.
 • Còn đối với những bệnh nhân bị thoát vị đa tầng hoặc kèm hẹp ống sống tính riêng cho nẹp vít đã lên đến 30 triệu đồng chưa kể các khoản chi phí mổ lấy thoát vị.

Nhìn chung, tất cả các ca phẫu thuật thoát vị đều thành công đến 95%. Ấy vậy nhưng, đằng sau con số này lại không phải là MÀU HỒNG khi các chuyên gia y tế ghi nhận và đánh giá:

Rất hiếm khi phẫu thuật đĩa đệm khỏi hẳn 100% thoát vị đĩa đệm. Nhiều bác sỹ chỉ định mổ khi chưa nhận diện đúng bệnh lý, lạm dụng thái quá các kỹ thuật chẩn đoán dẫn tới biến chứng cho người bệnh như: liệt người, tử vong, nhất là với người có bệnh tim mạch, tiểu đường hoặc thoái hóa cột sống quá nặng – Bác sĩ William Welch, Trưởng khoa Giải phẫu thần kinh, Bệnh viện Pennsylvania, Mỹ cho biết.

Còn Bác sĩ Paul D’Alfonso, Trung tâm chăm sóc sức khỏe thần kinh cột sống Maple Healthcare cho hay,ông đã gặp rất nhiều người thoát vị đĩa đệm phải mổ nhiều lần trong thời gian ngắn mà không cải thiện được tình trạng bệnh. Trong y khoa, vấn đề này gọi là Hội chứng phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thất bại, tức là các cơn đau vẫn tiếp tục trở lại sau khi mổ do bản chất của các vấn đề gây ra cơn đau chưa được giải quyết triệt để trong quá trình phẫu thuật.

VÀ ĐÂY LÀ NHỮNG CON SỐ CỤ THỂ:

an-cot-nam-chua-benh-thoat-vi-dia-dem.8

NHỮNG NHÂN CHỨNG CỤ THỂ:

Anh Nguyễn Văn Dũng – 43 tuổi, quê xã Quang Bình- Kiến Xương- Thái Bình bị thoát vị đốt sống L5S1 chèn ép bao màng cứng, hẹp lỗ liên hợp trái, bác sỹ chỉ định mổ khẩn cấp. Trước khi lên bàn mổ anh vẫn đi lại được nhưng sau mổ: “Tôi không thể đi được bằng chân mà phải dùng nạng. Chờ đến 5 tháng các vết mổ khô lại, tôi được bác sỹ chỉ định mổ lần 2. Thế nhưng, sau lần này tôi liệt cả hai chân phải ngồi xe lăn” anh Dũng bùi ngùi kể lại.

May mắn hơn anh Dũng, bà Đào Thị Quá, 58 tuổi, sinh sống tại xã Cao Viên- Thanh Oai- Hà Nội bị thoát vị vị trí L4L5 chèn ép rễ dây thần kinh, hẹp ống sống đau nhức nhiều, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Bà xin bác sỹ cho mổ. Tuy nhiên, sau khi mổ khoảng 1 năm cơn đau ở lưng, mông xuất hiện. Không những vậy, cơn đau còn kéo xuống bàn chân gây đau nhức đến mức ăn cơm hay ngồi không cũng vô cùng khó chịu,…

Lựa chọn nào để ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ HOÀN HẢO?

Theo quan điểm: Nam Dược trị Nam Nhân – tức thuốc Nam trị bệnh cho người Nam, ở mỗi vùng đất đều tồn tại “hệ thống cân bằng sinh học” – nghĩa là mỗi vùng đất, mọi bệnh tật sinh ra đều có những thảo dược xung quanh chế ngự nó.
an-cot-nam-chua-benh-thoat-vi-dia-dem

 PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa
Cố vấn cấp cao góp phần đưa bài thuốc An Cốt Nam ứng dụng điều trị thoát vị thành công.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu các bài thuốc cổ phương được đúc kết từ ngàn đời kết hợp với sử dụng thuốc nam, đội ngũ Bác sỹ, lương y Nhà thuốc An Dược đã bào chế thành công bài thuốc An Cốt Nam. Ba trong số hàng chục vị thuốc được gia giảm theo tỷ lệ nhất định gồm có: Bí Kỳ Nam, Trư Lũng Thảo, Hương Nhu Tía có công dụng trị bệnh thoát vị đĩa đệm cho bệnh nhân hiệu quả mà không cần phải phẫu thuật.

Tại sao NÊN CHỌN bài thuốc AN CỐT NAM TRỊ THOÁT VỊ? 

an-cot-nam-chua-benh-thoat-vi-dia-dem.13

CƠ CHẾ bài thuốc An Cốt Nam trong điều trị thoát vị đĩa đệm

an-cot-nam-chua-benh-thoat-vi-dia-dem.10

an-cot-nam-chua-benh-thoat-vi-dia-dem.11

AN CỐT NAM CÓ GIÁ BAO NHIÊU?

 an-cot-nam-chua-benh-thoat-vi-dia-dem.14

an-cot-nam-chua-benh-thoat-vi-dia-dem.12

CHUYÊN GIA Y TẾ NÓI VỀ AN CỐT NAM

Thạc sỹ, Bác sỹ Hoàng Khánh Toàn – Trưởng khoa Đông y Bệnh viện 108 đánh giá vềhiệu quả bài thuốc An Cốt Nam tại chuyên mục “Sống khỏe mỗi ngày” của VTV2 chuyên đề: Giải thoát khỏi căn bệnh thoát vị đĩa đệm”. Tại buổi tọa đàm, Bác sỹ Toàn nhận xét rằng, một trong những yếu tố quyết định thành công của bài thuốc An Cốt Nam trị khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm chính là sự kết hợp khéo léo và có tỷ lệ “vàng” giữa các thảo dược quý của Việt Nam như Bí Kỳ Nam, Trư Lũng Thảo với tinh hoa bài thuốc Cổ phương của dân tộc.

an-cot-nam-chua-benh-thoat-vi-dia-dem.16

 

BỆNH NHÂN NÓI VỀ AN CỐT NAM

Bác Lê Xuân Kỳ Đồng Nai chữa dứt điểm bệnh thoát vị đĩa đệm hơn 3 năm không tái phát

Anh Vũ Ngọc Hòa KHỎI BỆNH thoát vị đĩa đệm hơn 2 năm nhờ An Cốt Nam

Ông Vũ Ngọc Qúy- Phường Tân Phong, Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai khỏi hẳn thoát vị đĩa đệm 5 năm không tái phát.

BÁO CHÍ NÓI VỀ AN CỐT NAM

an-cot-nam-chua-benh-thoat-vi-dia-dem.5jpg

an-cot-nam-chua-benh-thoat-vi-dia-dem17

CÒN BẠN THÌ SAO?

HÃY SỬ DỤNG BÀI THUỐC AN CỐT NAM VÀ CHO CÁC BỆNH NHÂN KHÁC BIẾT ĐƯỢC CẢM NHẬN HIỆU QUẢ SAU QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ KHỎI THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM BẰNG CÁCH TỚI TRỰC TIẾP:

Phòng chẩn trị y học cổ truyền Tâm Minh Đường
Địa chỉ: 138 Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội
Lương y Bình: 0983.34.0246
Lương y Hương: 01246.138.138
Máy bàn: 02462.9779.23
Phòng chẩn trị y học cổ truyền An Dược
Địa chỉ: 325/19 Bạch Đằng – Phường 15 – Quận Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh
Lương y Nga: 098.1986.223
Lương y Phúc: 0903.876.437
Máy bàn: 028.6683.1025
VỚI CÁC BỆNH NHÂN Ở NƯỚC NGOÀI CÓ HAI HÌNH THỨC LẤY THUỐC:
1. Nhờ người thân chuẩn bị sang nước đó xách mang theo. Bài thuốc có thể để trong hành lý ký gửi là có thể được nhập cảnh vào nước ngoài
2. Nhờ người thân ở Việt Nam hoặc có thể nhờ trực tiếp nhà thuốc liên hệ với công ty chuyển phát nhanh quốc tế gửi thuốc từ Việt Nam ra nước ngoài.
Thời gian nhận thuốc từ 3-6 ngày làm việc