Cách phòng ngừa tình trạng phồng đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm

Tình trạng phồng đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như khả năng vận động của người bệnh. Vậy làm thế nào để phòng ngừa tình trạng phồng đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm một cách tốt nhất, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Xem thêm:

Phồng đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm

Tình trạng phồng đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm

Tình trạng phồng đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là gì? Phồng đĩa đệm là gì? Đây là tình trạng nhẹ, giai đoạn mới bắt đầu của bệnh thoát vị đĩa đệm. Tình trạng bệnh lúc này không quá nghiêm trọng cũng không gây đau đớn cho người bệnh một cách thường xuyên vì vậy đôi khi rất khó để người bệnh có thể tự xác định được bệnh.

Nhưng sau một thời gian phát triển, người bệnh sẽ thấy các biểu hiện đau nhức tại vị trí đĩa đệm bị phồng, thoát vị. Đau theo từng đợt và tăng dần khi vận động làm việc. Bệnh tiến triển sẽ khiến đau lan xuống vai và cánh tay nếu thoát vị ở cổ hoặc lan xuống hông, chân nếu thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Đi kèm với cảm giác tê bì tay chân rất khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày.

Tình trạng phồng đĩa đệm không thực sự gây nguy hiểm đến sức khỏe. Tuy nhiên, hiện tượng phồng đĩa đệm để lâu không có biện pháp điều trị có thể gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm. Lúc này bệnh sẽ khó điều trị dứt điểm hơn. Vậy làm sao để phòng tránh căn bệnh này một cách tốt nhất?

Phòng ngừa tình trạng phồng đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm

Tình trạng phồng có thể bị gai cột sống không? Để ngăn chặn bệnh được hiệu quả nhất, mọi người cần chú ý chăm sóc sức khỏe của chính bản thân mình ngay từ khi còn trẻ, khi cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt sẽ phòng ngừa bệnh tật được hiệu quả hơn.

Bí quyết phòng ngừa tình trạng phồng đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm bằng cách chú ý chăm sóc sức khỏe bản thân

Bí quyết phòng ngừa tình trạng phồng đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm bằng cách chú ý chăm sóc sức khỏe bản thân

  • Tập thể dục (chữa bệnh đau lưng): là biện pháp vô cùng quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe cũng như duy trì sự dẻo dai của cơ thể nhằm phòng ngừa bệnh tật, giảm thiểu tình trạng đau nhức một cách hiệu quả. Mỗi ngày mọi người chỉ cần dành một chút thời gian sáng sớm hoặc buổi chiều tối để tập các bài tập thể dục, chơi thể thao nhẹ nhàng, giúp cơ thể được khỏe mạnh, tinh thần thoải mái, từ đó phòng bệnh tốt hơn.
  • Thay đổi chế độ sinh hoạt hợp lý: Không làm việc quá sức, ngồi lâu sai tư thế, không mang giày cao gót quá lâu, chọn nệm phù hợp để ngủ giữ vững đường cong sinh lý cột sống.
  • Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ: Ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước, ăn hoa quả và các thực phẩm có chứa canxi, vitamin D, A, C,…
  • Tinh thần thoải mái: luôn giữ tâm trạng vui vẻ, tinh thần thoải mái, lạc quan là cách hiệu quả giúp đánh bay mọi bệnh tật. Ngược lại, tâm trạng bạn luôn trong trạng thái lo lắng, căng thẳng sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng, cơn đau cũng dữ dội hơn khiến bạn mệt mỏi hơn.
  • Giữ trọng lượng cân nặng hợp lý : ăn uống một cách khoa học, giữ trọng lượng cân nặng ở mức hợp lý, ổn định, tránh tình trạng thừa cân béo phì sẽ giúp bạn tránh được vô số bệnh tật như : đau lưng, thoát vị đĩa đệm, bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường..
  • Khám sức khỏe định kỳ: đến khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện bệnh được sớm từ đó việc điều trị cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tránh tình trạng chủ quan, coi thường bệnh, để lâu gây ra nhiều biến chứng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tìm hiểu:

Bên trên là một vài biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng đau nhức, phòng ngừa tình trạng phồng đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm hiệu quả. Mọi người nên tham khảo và thực hiện, xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp, môi trường sống lành mạnh, chú ý đến vấn đề sức khỏe để ngăn ngừa bệnh được hiệu quả nhất.

Nguồn: https://ancotnam.vn/