Phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm quyết định sự THÀNH – BẠI

Sau khi trải qua một cuộc phẫu thuật, cột sống của người bệnh đã được can thiệp nên rất cần thời gian để hồi phục lại. Bài viết này là kiến thức thực tế cũng như kinh nghiệm quý báu về việc phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm.

Xem thêm:

Phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Phương pháp phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Các bài tập thoát vị đĩa đệm chuyên biệt khi nằm viện

Sau một phẫu thuật cắt bỏ khối thoát vị, bạn không thể nào trở lại cuộc sống bình thường ngay được, tất cả phụ thuộc vào sự chăm chỉ và kiên trì của bạn. Các bài tập phục hồi chức năng sau mổ không chỉ giúp bạn rút ngắn thời gian lành bệnh mà còn dự phòng tái phát cơn đau rất hiệu quả. Hãy lưu lại những động dưới đây, nó rất cần thiết cho những bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật đấy.

Tất nhiên việc lựa chọn bài tập cũng là điều rất đáng lưu tâm, tập luyện theo thứ tự sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe và không ảnh hưởng đến vết mổ chưa lành.

Sau nửa ngày mổ

Lúc này bệnh nhân còn rất yếu, vết mổ đã hết thuốc tê và bắt đầu đau. Có điều, không chỉ nằm đấy và đợi chờ, hãy bắt đầu tập luyện ngay khi còn ở trên giường bệnh nhé. Và bài tập thở bằng bụng sẽ giúp ích rất nhiều cho sự vận động của cơ hoành đấy:

 • Bước 1: Nằm ngửa trên giường, hai chân chống, đặt hai tay lên bụng đan vào nhau.
 • Bước 2: Hít vào từ từ bằng mũi cho bụng hóp lại, sau đó nhẹ nhàng thở ra bằng miệng. Trong lúc thở ra dùng hai tây ấn trên bụng, bụng vẫn phồng lên. Mỗi động tác hít thở cố duy trì khoảng 5s.
 • Thời gian tập: 10 phút/lần, 4 lần/ngày.

Sau mổ 1 ngày

Sức khỏe bệnh nhân sau mổ một ngày đã có tiến triển hơn rất nhiều.

Bước 1: Nhẹ nhàng thực hiện những bài tập chân, khớp gối, khớp háng… nhẹ nhàng và chậm rãi.

 • Bài tập chân: gặp duỗi cổ chân và các ngón chân.
 • Khớp gối, khớp háng: gập duỗi từng chân, xoay trong, xoay ngoài từng chân, dạng áp…

Co duỗi chân

Bước 2: Tập nằm nghiêng

 • Nghiêng trái: nằm ngửa, chân trái duỗi thẳng, chân phải chống xuống giường làm trụ, tay phải đưa sang bên trái chống xuống giường lấy lực nghiêng người sang trái tránh trường hợp tê tay chân.
 • Nghiêng phải: thực hiện ngược lại.

Bước 3: Tập ngồi dậy với đai lưng hỗ trợ

 • Sau khi đã nằm nghiêng được, đưa 2 chân ra mép giường hai tay chống xuống để ngồi dậy.
 • Ngồi dậy từ từ tùy theo sức, chưa vội đi lại. Mệt thì từ từ nằm xuống theo tư thế ngược lại.

Bước 4: Vận động khi ngồi vững

 • Thõng 2 chân xuống giường, thực hiện các động tác nâng chân, gập duỗi khớp gối, cổ chân

Bước 5: Tập đi bằng khung tập đi nếu sức khỏe ổn định.

Lưu ý:

 • Mỗi động tác phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm thực hiện khoảng 20 lần, 2- 3 lần/ngày.
 • Nghỉ ngơi giữa mỗi lần tập 1 – 2 phút nếu thấy mệt.
 • Luôn làm mọi động tác dưới sự cho phép và hướng dẫn của kỹ thuật viên.

Ngày 2 – 3 sau mổ

Giai đoạn này, bệnh nhân đã đi lại nhẹ nhàng nhờ sợ trợ giúp của đai lưng và khung tập đi. Khoảng ngày thứ 3, bệnh nhân có thể xuất viện và trở về nhà (đối với bệnh nhân mổ nội soi). Nếu là bệnh nhân mổ hở, cần nằm nghỉ ngơi tại giường ít nhất 1 tuần trước khi muốn dậy tập đi.

Bài tập thoát vị đĩa đệm chuyên biệt khi trở về nhà

Bài tập đạp xe tại nhà

Sau khi trở về nhà, bệnh nhân chú ý chăm chỉ luyện tập các động tác đã được bác sĩ hướng dẫn để cơ thể nhanh chóng bình phục. Lưu ý đeo đai lưng khi tập, một số động tác quen thuộc được các chuyên gia khuyến khích như co chân, đi bộ, đạp xe trên không, giữ thăng bằng…

>> An Cốt Nam – Phương pháp AN TOÀN chữa thoát vị đĩa đệm

Các lưu ý trong quá trình sinh hoạt sau phẫu thuật

Đây cũng là một phần quan trọng trong kế hoạch phục hồi chức năng sau phẫu thuật. Bởi ngoài các bài tập chuyên biệt, bệnh nhân cần chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi, vận động để vết thương mau phục hồi và không tái phát.

 • Nghỉ ngơi: thời gian đầu khi về nhà, không nằm võng hay đệm quá mềm, không gối đầu cao hoặc nằm sofa, sử dụng đai quấn. Thời gian sau ổn định hơn thì giảm tần suất dùng đai lưng dần.
 • Ăn uống: thời gian đầu chỉ ăn đồ mềm dễ tiêu như cháo, súp, sau đó ăn nhiều chất bổ và canxi để cột sống ổn định tránh bị gai cột sống. Không ăn thực phẩm cay nóng, dầu mỡ và các chất kích thích.
 • Sinh hoạt: giữ tư thế sinh hoạt đúng mọi lúc mọi nơi, ngồi thẳng lưng, đứng thẳng lưng, 3 tháng đầu hạn chế sinh hoạt tình dục và chọn tư thế ít ảnh hưởng đến cột sống. Tất cả những điều này quyết định sống còn đến việc bệnh thoát vị đĩa đệm của bạn có tái phát hay không?

 • Thể thao: ngoài các bài tập trên, người bệnh có thể chơi một số môn nhẹ nhàng như dưỡng sinh, đi bộ, bơi lội… Tuyệt đối không chơi các môn hoạt động mạnh như đá bóng, gym, cầu lông, bóng chuyền… kể cả lúc bạn đã khỏi hẳn.

Tìm hiểu:

Phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm quyết định sống còn đến sức khỏe sau này. Chỉ cần lười biếng hay chủ quan một chút thôi, mọi cố gắng của bạn sẽ bỏ sông bỏ bể. Đừng để căn bệnh đáng ghét này phải làm bạn khốn đốn thêm một lần nữa.

Chúc bạn có nhiều sức khỏe!

Nguồn: https://ancotnam.vn/