Rủi ro tiềm tàng khi sử dụng thuốc NSAID trị đau lưng

Thuốc chống viêm không steroid được gọi tắt là thuốc NSAID, đây là loại thuốc thường được dùng để điều trị các bệnh đau lưng, thấp khớp rất hiệu quả. Tuy nhiên loại thuốc nào cũng có những tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về những rủi ro tiềm tàng khi sử dụng thuốc NSAID trị đau lưng.

Rủi ro tiềm tàng khi sử dụng thuốc NSAID trị đau lưng

Hầu hết các loại thuốc tây y đều có thể gây ra tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Vì vậy khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào bạn cũng nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ để việc điều trị bệnh được hiệu quả nhất, tránh trường hợp xấu xảy ra.

Những biến chứng, tác dụng phụ mà thuốc NSAID gây ra bao gồm:

Các loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID), hãy tìm hiểu rõ hơn về các tác dụng phụ của thuốc NSAID trị đau lưng

Các loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID), hãy tìm hiểu rõ hơn về các tác dụng phụ của thuốc NSAID trị đau lưng

+ Tổn thương thận có thể gây đau thắt lưng: sử dụng thuốc NSAID có thể làm suy thận, ảnh hưởng đến thận vì vậy những bệnh nhân trên 65 tuổi và những bệnh nhân có tiền xử bệnh thận không nên sử dụng loại thuốc này hoặc bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nhằm tránh trường hợp xấu xảy ra.

+ Các vấn đề dạ dày: NSAIDs có thể gây đau bụng hoặc làm loét dạ dày, vì vậy những người có tiền xử bệnh dạ dày và đặc biệt những bệnh nhân lớn tuổi tránh không nên sử dụng loại thuốc này bởi có thể khiến tình trạng bệnh của bạn thêm nặng hơn.

+ Rối loạn đường ruột: người bệnh sử dụng thuốc NSAID xong đôi khi xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, mệt mỏi, tiêu chảy, táo bón…đó là những phản ứng phụ gây ra của thuốc. Do đó, khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, nhất thiết bạn phải tham khảo ý kiến của bác sĩ để đạt được an toàn nhất.

+ Huyết áp: những người bị bệnh huyết áp không nên sử dụng thuốc NSAID

Hầu hết các loại NSAIDs đều có khả năng gây ra biến chứng, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong nếu bạn không biết cách dùng. Vì vậy khi sử dụng bất kỳ loại thuốc NSAID nào bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ, cũng như chia sẻ về tình trạng sức khỏe bản thân để việc kê đơn thuốc được chính xác:

+ Bạn có tiền xử về bệnh tiểu đường, tim, huyết áp cao hay không?

+ Có dị ứng hay phản ứng với thuốc aspirin, NSAID hay thuốc giảm đau không?

+ Mang thai, sắp có thai hoặc đang trong giai đoạn cho con bú.

+ Có uống nhiều đồ uống có cồn, sử dụng các chất kích thích trong một ngày không?…

Nói chung, khuyến cáo bệnh nhân tránh sử dụng NSAIDs trong hơn 10 ngày liên tiếp mà không được sự cho phép của bác sĩ.