Sử dụng nhiệt để giảm đau do thoái hóa cột sống

Sử dụng nhiệt để giảm đau do thoái hóa cột sống là một cách cực kỳ đơn giản và hiệu quả mà người bệnh nên tham khảo và áp dụng. Cả hai phương pháp chườm nóng và lạnh đều giúp giảm đau nhanh chóng. Tuy nhiên, khó có thể quyết định xem phương pháp nào tốt hơn, áp dụng vào giai đoạn này là thích hợp, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Sử dụng nhiệt để giảm đau do thoái hóa cột sống

Phương pháp sử dụng nhiệt gồm phương pháp nhiệt nóng là nhiệt lạnh. Nhiệt lạnh để giảm đau cấp tính, viêm, sưng, các chấn thương mới. Còn phương pháp nhiệt nóng để giải quyết các cơn đau mãn tính, các chấn thương lâu ngày không khỏi. Hai phương pháp này đều có tác dụng giảm thiểu sự đau đớn mà người bệnh phải chịu đựng từ đó giúp bạn thoải mái hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng là tùy vào từng loại chấn thương, bệnh tình khác nhau mà áp dụng biện pháp điều trị khác nhau. Chườm nóng hay chườm lạnh đều chỉ hỗ trợ trong quá trình trị bệnh, giảm đau giúp bệnh nhân dễ chịu hơn vì vậy không có tác dụng thay thế cho các giám định, điều trị y khoa.

1.Giải quyết cơn đau thoái hóa cột sống bằng nhiệt nóng

chuom nong

Sử dụng nhiệt để giảm đau do thoái hóa cột sống

Nhiệt nóng là phương pháp tốt nhất để giải quyết tình trạng mệt mỏi, làm việc quá sức của cơ bắp. Nhiệt độ nóng sẽ kích thích sự lưu thông máu, giúp các cơ thư giãn từ đó làm giảm thiểu tình trạng đau nhức cơ bắp.

Biện pháp này điều trị hiệu quả các cơn đau mãn tính, cơn đau dai dẳng kéo dài. Nhiệt làm tăng lưu lượng máu, kích thích việc loại bỏ độc tố, làm giãn cơ, cứng cơ. Nếu bạn gặp chấn thương liên tục khi tập luyện thể thao, hãy chườm nóng lên vùng hay bị thương trước khi tập luyện sẽ có hiệu quả tốt hơn là sau khi tập thể dục.

Có hai dạng điều trị nhiệt:

Xông hơi là cách kích thích sự lưu thông máu, trao đổi chất đồng thời giúp giảm tỏa độc tố ra khỏi cơ thể giúp người bệnh thoải mái hơn

Xông hơi là cách kích thích sự lưu thông máu, trao đổi chất đồng thời giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể giúp người bệnh thoải mái hơn

Một là áp dụng với một khu vực đau nhất định, chúng ta sẽ xử lý bằng cách: dùng túi chườm nóng hoặc sử dụng một chai nước nóng đặt vào khu vực bị đau, cơn đau sẽ nhanh chóng dịu bớt.

Hai là áp dụng điều trị nhiệt nhằm làm tăng nhiệt độ toàn bộ cơ thể bằng cách: tắm nước nóng, phòng tắm hơi.

>>> Các phương pháp điều trị thoái hóa cột sống mà bạn cần biết

2.Áp dụng biện pháp nhiệt lạnh giảm thiểu cơn đau thoái hóa cột sống

Nói chung, biện pháp chườm lạnh, chườm nước đá thường được áp dụng khi bạn bị tổn thương các mô mềm bị sưng tấy, đau nhức. Sưng là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi bị tổn thương, áp lạnh vào khu vực bị sưng sẽ nhanh chóng làm giảm thiểu tình trạng đau nhức hiện tại giúp người bệnh thoải mái hơn.

Chườm lạnh là hỗ trợ việc kiểm soát tình trạng viêm và sưng, từ đó giảm đau nhanh chóng

Chườm lạnh là hỗ trợ việc kiểm soát tình trạng viêm và sưng, từ đó giảm đau nhanh chóng

Phương pháp chườm lạnh hoạt động như thế nào?

Cái lạnh sẽ làm hẹp mạch máu từ đó giảm thiểu lưu lượng máu đến khu vực bị ảnh hưởng, điều này có thể làm giảm sự tích tụ chất dịch trong khu vực bị chấn thương. Chườm lạnh là hỗ trợ việc kiểm soát tình trạng viêm và sưng, từ đó giảm đau nhanh chóng. Những cơn đau nhức do thoái hóa cột sống thắt lưng hay thoái hóa cột sống cổ thường do tình trạng viêm, thoái hóa đĩa đệm, tổn thương đĩa đệm, sụn khớp và dây chằng cột sống gây ra.

Chườm lạnh sẽ là tốt nhất để giảm thiểu các cơn đau cấp tính, tổn thương mô, các chấn thương gây sưng, đỏ, đau nhức.

Bạn có thể dùng một túi nước đá, khăn lạnh…để chườm lên khu vực bị đau, hãy nhớ không nên chườm để quá 20 phút tại một khu vực bị đau nhức.

Một vài điều cần chú ý khi áp dụng biện pháp chườm lạnh:

+ Áp lạnh ngay sau khi chấn thương hoặc tình trạng căng cơ do tập thể dục, làm việc quá sức

+ Hãy nhớ quấn một chiếc khăn mỏng bên ngoài túi nước đá khi đặt lên khu vực đau nhức của cơ thể

+ Không chườm lạnh quá 20 phút…

>>> Tham khảo bài thuốc gia truyền điều trị triệt để cơn đau nhức do thoái hóa cột sống gây ra.