Tại sao ngồi quá lâu lại không tốt, ảnh hưởng đến hệ xương cột sống?

Chúng ta đều biết rằng việc vận động mỗi ngày sẽ giúp cơ thể nhanh nhẹn, khỏe mạnh hơn, tuy nhiên do công việc, đời sống bận rộn, xã hội phát triển khiến con người ta ngày càng trở nên lười biếng. Ngồi nhiều, ngồi lì một chỗ là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh mà đôi khi bạn không ngờ tới. Tại sao ngồi quá lâu ảnh hưởng đến cột sống? chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Tại sao ngồi quá lâu ảnh hưởng đến cột sống?

1

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc lười vận động, ngồi quá nhiều, quá lâu mỗi ngày sẽ gây ra vô số bệnh tật nguy hiểm như béo phì, tiểu đường loại 2, ung thư, thoát vị đĩa đệm, lệch cột sống, thoái hóa cột sống và rút ngắn tuổi thọ…

Việc ngồi lâu một chỗ là nguyên nhân làm chậm sự trao đổi chất, ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh lượng đường máu, huyết áp, chất dinh dưỡng trong cơ thể.

>>> Tư thế ngồi chính xác phòng tránh thoái hóa cột sống

Nhiều người dành từ 8-10 tiếng ngồi làm việc ở cơ quan đặc biệt là nhân viên văn phòng…ngoài ra khi về nhà họ cũng dành thời gian để ngồi xem ti vi, đọc sách…trong một nghiên cứu tại Anh dựa trên 800.000 người đã chỉ ra rằng, so với những người năng động, ít ngồi một chỗ, những người phải ngồi quá lâu sẽ có nguy cơ:

+ Tăng 112% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

+ Tăng 147% nguy cơ mắc bệnh về tim mạch

+ Tăng 90% nguy cơ tử vong do tai biến

+ Tăng 49% nguy cơ tử vong do một số nguyên nhân khác

+ Tăng nguy cơ bị thoái hóa cột sống

Để giảm tình trạng bệnh tật, ảnh hưởng hệ xương cột sống do tình trạng ngồi lâu gây ra bạn cần xây dựng một lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, vận động thường xuyên. Khi ngồi làm việc hoặc ngồi học bài khoảng 45 phút – 1 tiếng đồng hồ, bạn nên đứng lên đi lại nhẹ nhàng quanh phòng làm việc, đây là cách đơn giản để ngăn ngừa tình trạng co cứng khớp ngoài ra còn giúp tinh thần thoải mái, minh mẫn hơn từ đó công việc sẽ thuận lợi hơn.

Tại một số nước như Úc, Mỹ và Phần Lan đã đưa ra một khuyến cáo rằng, trẻ em chỉ nên ngồi từ 2-3 tiếng mỗi ngày.

Thỉnh thoảng vận động, đi lại trong giờ làm việc để tránh tình trạng co cứng cơ, đau nhức lưng...

Thỉnh thoảng vận động, đi lại trong giờ làm việc để tránh tình trạng co cứng cơ, đau nhức lưng…

Lời khuyên dành cho bạn

+ Trẻ dưới 5 tuổi: hạn chế thời gian xem ti vi, hạn chế việc đi học bằng xe hơi, xe bus

+ Trẻ em và thanh thiếu niên: không đặt tivi và máy tính trong phòng ngủ riêng; đi xe đạp đi học thay vì xe máy hoặc ô tô; khuyến khích tham gia các hoạt động cộng đồng, vui chơi ngoài trời; tập thể dục thể thao

+ Người lớn tuổi từ 19-64: hạn chế ngồi làm việc trong thời gian dài, nên đứng dậy sau mỗi 45 phút làm việc; đứng trên xe bus thay vì ngồi; thỉnh thoảng đi cầu thang bộ thay vì thang cuốn hoặc thang máy; đi bộ nhẹ nhàng xung quanh bàn làm việc khi phải nghe điện thoại; hạn chế ngồi xem tivi khi về nhà thay vào đó cánh đàn ông có thể giúp vợ dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị đồ ăn….

>>> Tham khảo bài thuốc nam gia truyền đặc trị bệnh thoái hóa cột sống hiệu quả đến 90%.