Thoát vị đĩa đệm nên tập gì? có nên tập thể dục không?

Tập thể dục hàng ngày không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, giúp tinh thần thư giãn thoải mái hơn mà còn có tác dụng điều trị bệnh đau lưng, thoát vị đĩa đệm được hiệu quả. Hãy cùng tham khảo và tìm hiểu tác dụng của việc tập thể dục chữa thoát vị đĩa đệm bằng các động tác đơn giản ngay tại nhà sau đây.

Tập thể dục chữa thoát vị đĩa đệm

Mỗi ngày dành 30 phút sáng, chiều để tập luyện thể dục, thể thao, không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh từ đó phòng tránh bệnh được tốt hơn mà còn giúp điều trị các bệnh như đau lưng, thoát vị rất hiệu quả. Ngoài ra kết hợp giữa các bài tập thể dục cùng với chế độ ăn uống, cung cấp dinh dưỡng hợp lý sẽ phần nào hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm được tốt hơn, làm giảm thiểu các cơn đau buốt, nhức mỏi khiến người bệnh thoải mái hơn.

5 bài tập YOGA cho người thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 S1

Bơi lội giúp chữa thoát vị đĩa đệm, đau lưng

Bơi lội là môn thể thao cực kỳ tốt cho sức khỏe cũng như giúp giảm đau nhức lưng do thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Bơi lội là môn thể thao cực kỳ tốt cho sức khỏe cũng như giúp giảm đau nhức lưng do thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Bơi lội là môn thể thao được nhiều người yêu thích và lựa chọn nhằm rèn luyện sức khỏe nhất là trong thời tiết mùa hè nóng nực. Bài tập này không chỉ giúp tăng cường thể lực, tăng cường sự dẻo dai của cơ thể mà còn rất phù hợp để điều trị các bệnh liên quan đến các cơ, gân, xương khớp, đau lưng đặc biệt là bệnh thoát vị đĩa đệm.

Bơi lội mỗi ngày có tác dụng giúp các gân cơ, khớp xương được thư giãn, giảm áp lực tác động lên phần đĩa đệm bị lồi ra giúp giảm cơn đau nhức nhanh chóng. Hơn nữa, bơi lội là môn thể thao khá an toàn, hạn chế các chấn thương cột sống. Tuy nhiên, bạn không nên tập quá sức, bơi quá lâu, mỗi ngày dành 20-30 phút bơi lội sẽ rất tốt cho sức khỏe cũng như tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để phần đĩa đệm bị lồi ra thu về vị trí ban đầu. Nhưng bạn phải kiên trì tập luyện mỗi ngày để đạt được kết quả tốt nhất. Trong quá trình điều trị bệnh không được có tâm lý nóng vội, nhanh chóng sẽ gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các kiểu bơi cho người thoát vị đĩa đệm

Tại sao bơi lội lại có thể chữa các bệnh xương khớp

Trị thoát vị đĩa đệm bằng bài tập đi bộ

Đi bộ là bài tập điều trị bệnh đau lưng, thoát vị đĩa đệm cực kỳ đơn giản và dễ dàng, bất kỳ ai cũng có thể áp dụng. Tuy nhiên đi bộ sao cho đúng để tốt cho sức khỏe cũng như điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm người bệnh cần tham khảo bài sau đây.

Bài tập thể dục tại chỗ

Một vài động tác tập thể dục mà người bệnh nên thực hiện:

Động tác 1:

  • Nằm thẳng trên giường hoặc trên một mặt phẳng.
  • Hai đầu gối co lên, hai bàn chân đặt trên mặt phẳng đó, điều chỉnh sao cho phần xương cột sống thắt lưng chạm xuống mặt sàn, hóp bụng.
  • Giữ nguyên tư thế đến khi nào mỏi thì thả lỏng về trạng thái ban đầu sau đó tiếp tục thực hiện tương tự. Tập luyện trong khoảng 15-20 phút
Hóp bụng, thẳng lưng nhằm điều chỉnh phần xương cột sống

Hóp bụng, thẳng lưng nhằm điều chỉnh phần xương cột sống

Động tác 2:

  • Nằm thẳng, co hai đầu gối, hóp bụng, lấy sức nâng mông lên cao, 2 tay để thẳng, chú ý thẳng phần lưng
  • Khi cơ thể mỏi người bệnh có thể nghỉ ngơi, quay về trạng thái ban đầu, sau đó tiếp tục làm tương tự.

Tác dụng: 2 động tác trên đều có tác dụng co giãn phần xương cột sống, các cơ dây chằng vùng thắt lưng giúp giảm đau hiệu quả, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho phần đĩa đệm bị chệch ra thu về vị trí ban đầu. Tuy nhiên người bệnh cần kiên trì tập luyện hàng ngày để đạt được kết quả

Thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình

Một vài động tác tập thể dục chữa thoát vị đĩa đệm cũng như giúp cơ thể khỏe mạnh mà bạn nên tập hàng ngày

Một vài động tác tập thể dục chữa thoát vị đĩa đệm cũng như giúp cơ thể khỏe mạnh mà bạn nên tập hàng ngày

Chú ý:

Người bị thoát vị đĩa đệm không nên tập các động tác đòi hỏi bạn phải cúi đầu, gù lưng…bởi đây là những động tác khiến bệnh tình của bạn thêm nghiêm trọng hơn.

Bình luận