Bài tập thể dục chữa thoát vị đĩa đệm nhanh chóng hiệu quả

Nội dung chính

Tập thể dục hàng ngày không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, giúp tinh thần thư giãn thoải mái hơn mà còn có tác dụng điều trị bệnh đau lưng, thoát vị đĩa đệm được hiệu quả. Hãy cùng tham khảo và tìm hiểu tác dụng của việc tập thể dục chữa thoát vị đĩa đệm bằng các động tác đơn giản ngay tại nhà sau đây.

Tại sao cần tác động cột sống chữa thoát vị đĩa đệm?

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển khỏi vị trí trong đốt sống, lớp bao sơ bị rách và nhân nhày thoát ra ngoài. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này là do sang chấn hoặc sức ép cột sống lâu ngày mà ra. Đây là căn bệnh của thời gian, vậy phải dùng thời gian điều trị chứ không thể dựa hoàn toàn vào thuốc, ít nhất phải mất vài tháng mới mong hồi phục.

Tác động cột sống chữa thoát vị đĩa đệm

Để đĩa đệm đã bị tổn thương và thoát vị có thể hồi phục, nhất thiết phải giảm áp lực giữa 2 đốt sống. Đó là lý do tại sao tác động cột sống chữa thoát vị đĩa đệm được đánh giá cao. Có 2 lý do giải thích cho điều này:

Lý do 1:

Đĩa đệm nằm giữa 2 đốt sống, muốn đĩa đệm chịu áp lực nhỏ nhất thì phải KÉO GIÃN 2 đốt sống này ra. Đó là lý do tại sao các chuyên gia lại khuyên bạn nên đu xà và bơi lội. Lợi ích của việc tác động kéo giãn cột sống không những giúp giảm cơn đau hiệu quả mà còn là tiền đề khai thông mở lối đưa hoạt chất có lợi, chất dinh dưỡng và máu đi nuôi đĩa đệm, có như thế đĩa đệm mới nhanh hồi phục. Bạn cứ tưởng tượng đĩa đệm như một miếng mút, càng bóp chặt mà nhúng xuống nước, miếng mút càng hút được ít chất dinh dưỡng. Ngược lại, khi ta thả lỏng tay, miếng mút sẽ dễ dàng hút nước hơn. Tác động cột sống chữa thoát vị đĩa đệm cũng dựa trên cơ chế đó mà trị.

>>> XEM NGAY: Bài thuốc chữa thoái hóa cột sống lưng và cách điều trị

Lý do 2

Điều này bạn sẽ không thể tìm thấy trên bất cứ tài liệu nào từ trước đến nay. Hầu hết chúng ta đều nghĩ, thoát vị đĩa đệm chỉ xảy ra trên một đốt sống, tức là chỉ cần cắt bỏ khối thoát vị đấy đi là xong. Thế nhưng, bạn có biết rằng thoát vị là một phần của thoái hóa đĩa đệm. Một đĩa đệm bị thoát vị thì đốt sống trên và dưới khả năng bị lồi ra là điều hoàn toàn dễ hiểu. Như hình bên dưới, ta có thể thấy đĩa đệm L4-L5 đã bị thoát vị rất nặng, song 2 đĩa đệm liền kề trên dưới là L3_L4 và L5-S1 cũng đã lồi ra. Đó là lý do tại sao khi phẫu thuật cắt bỏ phần thoát vị, một thời gian sau bệnh nhân đó là tiếp tục đau và tái phát. Chả nhẽ lại phải leo lên bàn mổ lần 2, lần 3 ư?

Vị trí đĩa đệm bị thoát vị và lồi trên dưới

Sự kỳ diệu của tác động cột sống chữa thoát vị đĩa đệm rất hay. Đó là khi chúng ta dùng lực để kích thích một số điểm trên cột sống, não bộ sẽ bắt tín hiệu này và phát lệnh sung điện để điều chỉnh sự bất thường trên cột sống. Cùng lúc đó, bàn tay người nắn chỉnh, xoa bóp, máy kéo giãn cột sống hoặc tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm cũng đồng thời tác động cả đĩa đệm bị thoái hóa, đĩa đệm trên và dưới, đưa chúng về vị trí cân bằng, đem lại hiệu quả điều trị lâu dài và bền vững.

Kéo giãn cột sống bằng máy

AN CỐT NAM – Bài thuốc gia truyền chữa thoát vị đĩa đệm

Áp dụng tác động cột sống chữa thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Tác động cột sống chữa thoát vị đĩa đệm bao gồm các dạng sau:

 • Tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm: ngoài công năng tăng cường sự dẻo dai, vật lý trị liệu cũng có những lợi ích to lớn tới cột sống, đưa cột sống trở lại đường cong sinh lý như bình thường.
 • Xoa bóp bấm huyệt: sử dụng các thủ thuật vuốt, miết, ấn, bấm, day… tác động vào hệ xương sống để giải phóng chèn ép rễ thần kinh, đĩa đệm, khớp xương, đưa đĩa đệm về vị trí ban đầu.
 • Kéo giãn cột sống bằng máy: tùy vào tình trạng mà bác sĩ sẽ điều chỉnh máy kéo giãn cho thích hợp. Phương pháp này giúp giãn cơ, giảm đau, giảm áp lực nội đĩa đệm để tăng cường nuôi dưỡng đĩa đệm, tăng tầm vận động của đoạn cột sống bị hạn chế, tạo điều kiện cho đĩa đệm trở về vị trí cũ.
 • Luyện tập tại nhà: có rất nhiều bài tập giúp tác động kéo giãn cột sống ngay tại nhà, lợi ích mà chúng đem lại cũng không kém gì các phương pháp trên. Bạn có thể tham khảo bài tập chuyên biệt của An Cốt Nam.

Nguyên tắc áp dụng

Tâm lý chung của những người mới mắc bệnh thường khá ỷ lại vào thuốc, bác sĩ, không chịu ăn uống hợp lý và chăm chỉ rèn luyện, tác động cột sống. Ai cũng biết điều trị bảo tồn là liệu pháp tối ưu khi mà đĩa đệm chưa thoát vị quá nặng dẫn đến đau lưng dưới. Thế nhưng nhìn nhận vấn đề sai lầm sẽ dẫn đến kết quả chữa bệnh không tiến triển, thậm chí khiến bài thuốc vốn hiệu quả cũng mất đi phần nhiều công dụng.

Tác dụng của tập thể dục khi bị thoát vị đĩa đệm

Tập thể dục giúp cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh tật tốt hơn

Tập thể dục giúp cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh tật tốt hơn

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm bị lồi, chệch ra khỏi vị trí bình thường gây chèn ép lên các rễ thần kinh gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Khi bị thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn đầu, người bệnh có thể điều trị bằng phương pháp nghỉ ngơi, tập thể dục, tập vật lý trị liệu tại nhà và kèm vào đó là chế độ dinh dưỡng ăn uống hàng ngày cũng có thể điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Tập thể dục mỗi ngày không chỉ giúp cơ thể dẻo dai, tăng cường sức khỏe mà còn giúp phần xương cột sống được chắc khỏe hơn, tình trạng đĩa đệm bị chệch ra ngoài có thể thu về vị trí cũ.

Tập thể dục chữa thoát vị đĩa đệm

“Muốn khỏe đẹp thì hãy tập thể thao” – đây là câu nói thể hiện sự quan trọng vô cùng của việc luyện tập thể thao trong việc tăng cường sức khỏe. Chuyên gia nhận định rằng, người bình thường tập thể thao để rèn luyện sức khỏe, người mắc bệnh tập thể thao để hỗ trợ chữa bệnh.

Mỗi ngày dành 30 phút sáng, chiều để tập luyện thể dục, thể thao, không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh từ đó phòng tránh bệnh được tốt hơn mà còn giúp điều trị các bệnh như đau lưng, thoát vị rất hiệu quả. Ngoài ra kết hợp giữa các bài tập thể dục cùng với chế độ ăn uống, cung cấp dinh dưỡng hợp lý sẽ phần nào hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm được tốt hơn, làm giảm thiểu các cơn đau buốt, nhức mỏi khiến người bệnh thoải mái hơn.

Tập thể dục nhẹ nhàng giúp giảm đau thoát vị hiệu quả

Tập thể dục nhẹ nhàng giúp giảm đau thoát vị hiệu quả

Những điều cần biết khi tập thể dục chữa thoát vị đĩa đệm

Bài tập cho người bị thoát vị đĩa đệm có lợi ích gì?

Theo nghiên cứu của Tổ Chức Y Tế Thế giới 2007, những người có thói quen luyện tập thể dục thể thao hàng ngày ít có nguy cơ mắc bệnh về xương khớp hơn tới 60%. Thường xuyên vận động không những khiến tinh thần thoải mái, thư giãn gân cốt, lưu thông khí huyết mà còn tăng cường sức đề kháng.

Đối với những người có bệnh xương khớp, nếu chăm chỉ áp dụng các bài tập thoát vị đĩa đệm sẽ giúp kéo giãn cột sống, giảm sự chèn ép từ đó giảm đau hiệu quả. Không những thế, thói quen tốt này có đảm bảo cho các khớp xương ổn định, tăng độ bền, chống lại sự thoái hóa khớpthoát vị đĩa đệm. Nếu như người bệnh thừa cân béo phì thì tập thể dục cũng giúp giảm cân, giảm áp lực lên cột sống.

8 bài tập tốt nhất dành cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Các bài tập cần tránh khi bị thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm là do tổn thương phần cột sống hoặc do làm việc quá sức, lao động làm việc sai tư thế…cũng có thể dẫn tới mắc bệnh. Vì vậy bạn cần để ý đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày bên cạnh đó tập luyện thể dục thể thao để cơ thể được khỏe mạnh.

Tuy nhiên, không phải bài tập thể dục nào cũng phù hợp với người bị thoát vị đĩa đệm gây đau lưng, bạn cần chú ý một vài động tác thể dục sau đây để phòng tránh bệnh được tốt hơn.

Không thực hiện các động tác vặn mình

Ai cũng biết tập thể dục là phương pháp tốt nhất để phục hồi, tăng cường sự dẻo dai của cơ thể, tuy nhiên, đối với những người mắc thoát vị đĩa đệm cần chú ý các bài tập sao cho phù hợp. Những động tác mạnh như vặn mình, xoay người..là một trong các động tác dễ khiến phần đĩa đệm bị lệch ra nhiều hơn, thoái hóa nhiều hơn khiến bệnh chuyển biến nặng hơn.

Bạn có thể thử tượng tưởng, phần đa những người bị thoát vị đĩa đệm sẽ xảy ra ở phần cột sống lưng, phần đĩa đệm nằm giữa 2 đốt sống vốn đã bị chệch ra ngoài, khi xoay mình quá mạnh, thói quen này rất hại cho phần đĩa đệm bởi một phần áp lực đè lên bề mặt sụn hoặc đĩa đệm gây nguy hiểm.
Động tác vặn mình quá mạnh có thể khiến bệnh thoát vị đĩa đệm thêm nghiêm trọng hơn

Động tác vặn mình quá mạnh có thể khiến bệnh thoát vị đĩa đệm thêm nghiêm trọng hơn

Ngồi xổm

Ngồi xổm là tư thế tăng các lực nén lên phần cột sống và đĩa đệm. Ngồi xổm lâu, sẽ khiến phần đĩa đệm bị chèn ép lâu, không hấp thụ được chất dinh dưỡng cũng là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm, ảnh hưởng đến cột sống gây đau lưng.

Tránh các hoạt động chạy bộ, nhảy lên nhảy xuống vận động mạnh

Phần đĩa đệm được coi như một bộ phận giảm xóc để bảo vệ cơ thể trước các hoạt động mạnh như chạy nhảy, vận động, chơi thể thao… tuy nhiên, khi bị thoát vị đĩa đệm bạn cần chú ý không nên tập các bài tập thể dục như chạy bộ, nhảy lên nhảy xuống vận động mạnh, bởi những động tác này sẽ khiến cơn đau do thoát vị đĩa đệm gia tăng, phần xương cột sống bị ảnh hưởng khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

Do đó, các bài tập chạy bộ, nhảy dây, aerobic, bóng chuyền..là những môn thể thao bạn cần tuyệt đối tránh.

Cử tạ

Cử tạ là môn thể thao, bài tập thể dục cần tránh khi bị thoát vị đĩa đệm

Cử tạ là môn thể thao, bài tập thể dục cần tránh khi bị thoát vị đĩa đệm

Các bài tập tạ đòi hỏi bạn phải uốn cong người về phía trước và nâng tạ lên, trong khi đó trọng lượng của chiếc tạ rất nặng sẽ gây ảnh hưởng đến phần cột sống vốn đã bị chấn thương càng trở nên nghiêm trọng. Những người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm nhất thiết không nên tập tạ bởi sẽ khiến bệnh chuyển biến theo tình huống xấu hơn.

NÊN:

 • Đi bộ nhẹ nhàng
 • Đạp xe nhẹ nhàng
 • Bơi lội thường xuyên
 • Đu xà để kéo giãn cột sống
 • Các bài tập cho người bị thoát vị đĩa đệm chuyên biệt tại nhà.

Mách bạn các bài tập thoát vị đĩa đệm ĐƠN GIẢN nhưng hiệu quả cao

Lợi ích khi người thoát vị tập bơi

Thư giãn với nước làm giảm áp lực trên các đĩa đệm

Môi trường nước khá an toàn, hạn chế các chấn thương và giảm ma sát, áp lực đối với các nhân nhầy đĩa đệm, tạo áp suất âm giúp đĩa đệm trở về vị trí bình thường. Hơn nữa bài tập thể thao này rất an toàn, bởi nước không gây chấn thương lên cột sống và các khớp xương, từ đó giúp phục hồi các khớp sau khi mổ thoát vị đĩa đệm.

Bơi giúp củng cố sự dẻo dai của toàn bộ hệ xương khớp

Không chỉ tác động tích cực lên vùng bị thoát vị mà bơi lội là sự kết hợp toàn diện các phối hợp tay, chân, đầu, cổ khi bạn vươn người, xoay người… Chính điều này tạo nên sự bền bỉ, dẻo dai cho cơ bắp.

Bơi lội giúp tăng thể tích trong khoang phổi, từ đó thúc đẩy quá trình trao đổi khí diễn ra tốt, do vậy oxy sẽ được cung cấp tới các khớp nhiều hơn. Đồng thời quá trình trao đổi chất và lưu thông máu được diễn ra thuận lợi từ đó giúp tim tăng cường co bóp cũng như thúc đẩy máu lưu thông tới các chi giúp quá trình vận động diễn ra dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, bơi lội giúp máu lưu thông tới các khu vực bị viêm sưng từ đó giảm triệu chứng đau nhức do bệnh thoát vị đĩa đệm gây nên. Đĩa đệm chứa ít mạch máu nuôi dưỡng, chính vì thế việc tăng cường lưu thông máu tới đĩa đệm để giúp giảm đau nhức do nhân nhầy thoát ra chèn ép vào các dây thần kinh xung quanh là hết sức cần thiết.

Bơi để giảm viêm, giảm đau

Khi bạn bơi, thể tích khoang phổi tăng lên giúp tăng trao đổi khí, oxy cũng được cung cấp nhiều hơn. Tim sẽ tăng cường co bóp đẩy máu đến các khu vực bị viêm, đau để làm giảm cảm giác đau nhức.

Ngoài ra, còn vô vàn lợi ích khác của bơi lội như làm đẹp da, giúp đốt cháy mỡ thừa, thư giãn đầu óc và hạn chế những căng thẳng, mệt mỏi.

Cách bơi đúng chuẩn cho người bị thoát vị đĩa đệm

Trước khi áp dụng biện pháp bơi lội giúp giảm đau do thoát vị đĩa đệm gây nên người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa nhờ tư vấn cũng như lựa chọn cho mình kiểu bơi phù hợp với tình trạng bệnh đang mắc phải.

Các động tác bơi đòi hỏi tới thể lực sung mãn, sức mạnh vùng cơ cùng sự kéo dãn của cột sống nên hạn chế, cần lựa các kiểu bơi phù hợp, tránh sai động tác, tránh gắng sức vì sẽ khiến bạn phải chịu tổn thương nặng hơn. Dưới đây là một số lưu ý dành cho người bị thoát vị đĩa đệm khi bơi:

+ Muốn bơi khi bị thoát vị, người bệnh chỉ nên bơi ếch nhẹ nhàng chứ không nên bơi sải, dùng quá nhiều sức lực sẽ khiến các cơ thêm đau nhức.

+ Khởi động kỹ càng trước khi bơi để tránh bị co cơ, chuột rút

+ Khoảng thời gian bơi lý tưởng là 30 – 45 phút mỗi ngày, nên tập đều đặn hằng ngày, tránh “no dồn đói ép”.

+ Khoảng cách bơi hợp lý là từ 700 – 1000m, mới tập thì có thể giảm đi, không nên bơi cố.

+ Thời điểm bơi tốt nhất là vào buổi sáng và chiều. Nếu bơi buổi chiều tối thì nên ăn lót dạ gì đó trước khi xuống hồ. Tuyệt đối không bơi lúc giữa trưa hay khi vừa ăn no.

+ Ngoài bơi lội thì người bệnh nên kết hợp 1 số bài tập khác như treo xà, đạp xe, tập các bài tập trị liệu với tần suất vừa phải

Bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?

Nghe có vẻ rất đơn giản nhưng có hàng tá ý kiến trái chiều xung quanh câu hỏi này. Người thì nói đi bộ rất tốt, người lại cho rằng đĩa đệm đã bị thoát vị rồi, đi bộ sẽ làm tăng áp lực lên các đốt sống khiến bệnh thêm trầm trọng. Nghe lý lẽ thì ai cũng có phần đúng, vậy thực sự thì người bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không? Hãy cùng xem lý lẽ của 2 luồng ý kiến này và xem mình đồng ý với xu hướng nào nhé.

 

Và câu trả lời của các chuyên gia về câu hỏi bị thoát vị có nên đi bộ không là: Thoát vị đĩa đệm nên đi bộnhưng phải đi bộ đúng cách. Đi bộ là hoạt động tự nhiên không cần học hỏi nhiều, không cần trang thiết bị đắt tiền và không cần hướng dẫn quá tỉ mỉ.

Những cơn đau nhức do thoát vị đĩa đệm gây ra khiến bệnh nhân luôn trong tình trạng mệt mỏi, đau nhức, khó chịu. Tập thể dục là biện pháp đơn giản nhất giúp cơ thể thêm khỏe mạnh, giảm thiểu cơn đau đồng thời giúp tinh thần thoải mái. Và đi bộ là một trong những bài tập đơn giản nhất mà người bệnh thoát vị đĩa đệm có thể dễ dàng tập luyện tại bất kỳ đâu. Tuy nhiên, đối với những người đĩa đệm bị thoát vị, cần có những nguyên tắc đi bộ riêng.

Nguyên tắc đi bộ khi bị thoát vị đĩa đệm

Động từ đi bộ nghe có vẻ đơn giản, nhưng đó chỉ là khi bạn còn khỏe mạnh. Đối với những người bị bệnh xương khớp, đặc biệt là thoát vị đĩa đệm thì cần hết sức lưu ý, tránh gây tổn thương thêm. Việc đi bộ nhanh hay chậm, nhiều hay ít, đường bằng phẳng hai dốc, đi giày hay dép… sẽ quyết định kết quả cuối cùng LỢI hoặc HẠI. Vậy nguyên tắc bài tập đi bộ cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm là:

Cách đi bộ

Đi bộ không chỉ là thú vui, mà còn là môn thể dục có lợi cho sức khỏe. Vậy nên, hãy cứ đi thật tự nhiên và thoải mái, thư giãn. Chỉ cần nhớ lưng thẳng, mắt nhìn phía trước là được, không cần quá quan trọng chuyện tay như thế nào, chân bước ra sao. Khi chúng ta đi bộ một cách khoan thai và thư thế, mọi tư thế sẽ tự khắc về mức chuẩn mực.

 

Đồ đạc khi đi bộ

Để đi bộ một cách thoải mái nhất, tâm trí không bị chi phối và hoàn toàn rảnh ranh thì bạn không nên:

 • Cầm theo vật dụng khác ở tay: nước, thức ăn, điện thoại… để tay tự do vung vẩy đều đặn.
 • Không vừa đi vừa ăn, nói chuyện, nghe nhạc hay chúi vào màn hình điện thoại.
 • Không dắt theo trẻ em, vừa mất tập trung, vừa phải chạy theo trông chừng.

Lộ trình đi bộ

Như đã nói ở trên, đi bộ là một thú vui tao nhã tốt cho sức khỏe. Bạn nên thay đổi lộ trình đi bộ để tránh nhàm chán, thay đổi phong cảnh thường xuyên. Hãy chọn những địa điểm đi bộ thưa người, ít xe cộ đi lại, đường dễ đi, bằng phẳng và không dốc hay gồ ghề.

Hơi thở khi đi bộ

Hơi thở thực sự rất quan trọng, việc hít thở đều sẽ giúp oxi đi vào nuôi dưỡng các tế bào cơ thể. Người bị thoát vị đĩa đệm khi đi bộ nên thở nhẹ nhàng tự nhiên, nếu đi một đoạn đường dài thấy mệt thì cần nghỉ ngơi lấy lại sức, đừng cố gắng thở gấp hay phải đúng nhịp chân tay sẽ phản tác dụng.

Đi bộ đúng các thực sự đem lại rất nhiều lợi ích. Không chỉ giúp tăng sự dẻo dai cho xương khớp, tuần hoàn máu, mở đường máu và các chất dinh dưỡng đi vào nuôi đĩa đệm bị tổn thương mà đi bộ còn rất tốt cho những người có bệnh lý về tim mạch, huyết áp, mất ngủ hay trầm cảm…

Bài tập đi bộ cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Sau khi đã hiểu rõ về thắc mắc bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không thì giờ đây người bệnh đã có thể thực hiện bài tập đi bộ đơn giản, hiệu quả mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các động tác đi bộ nhẹ nhàng có tác dụng giúp gân cốt được hoạt động, phần cơ thắt lưng, đùi, chân được mạnh hơn từ đó giúp giảm thiểu các cơn đau nhức. Phần cơ thắt lưng, cơ bụng mạnh hơn sẽ phần nào làm giảm bớt những áp lực của cơ thể đè lên phần cột sống bị thoát vị từ đó các cơn đau sẽ nhẹ nhàng hơn.

Đi bộ không chỉ tốt cho xương khớp mà còn rất tốt đối với người bệnh bị tim mạch, huyết áp… Do đó, bạn nên dành thời gian mỗi ngày khoảng 30-45 phút để tập thể dục, thể thao nhằm nâng cao sức khỏe phòng bệnh thoái hóa cột sống.

Lợi ích tuyệt vời của đi bộ đối với người bệnh thoát vị đĩa đệm

Bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không? Người thoát vị nên đi bộ bởi đây là môn thể thao mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đó là:

+ Giúp cột sống linh hoạt hơn: Khi người bệnh đi bộ thường xuyên, các cơ xương khớp được vận động nhiều hơn, dẻo dai hơn nên sẽ hạn chế được tình trạng cơ cứng khớp.

+ Giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương: Đi bộ giúp cho xương được vận động, giảm gánh nặng lên các cơ khớp khi cơ thể ngồi yên một chỗ lâu dài. Ngoài ra, đây cũng là một cách tốt để ngăn ngừa tình trạng loãng xương của cơ thể.

+ Cải thiện sức khỏe và cơ bắp ở chân, hông, bắp chân: Khi đi bộ thường xuyên, các cơ bắp ở hông, bắp chân, chân được rèn luyện chắc khỏe hơn, tăng sự chịu đựng và từ đó giữ cho cơ thể ở tư thế đứng vững chắc.

+ Kiểm soát cân nặng ổn định: Bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không? Tất nhiên là có. Vì khi đi bộ, cơ thể vận động sẽ giúp tiêu hao một phần dư lượng mỡ thừa trong cơ thể, từ đó giúp cho cân nặng giữ ở mức ổn định. Khi đó, hệ thống xương khớp không phải chịu mức cân nặng đè nén, do đó ngăn ngừa được các bệnh về xương khớp hiệu quả.

+ Tăng khả năng nuôi dưỡng cột sống: Khi cơ thể vận động thường xuyên, lượng máu sẽ được lưu thông tốt, từ đó giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng đến toàn bộ các bộ phận trong cơ thể, trong đó có các sụn khớp và mô mềm ở cột sống. Khi các bộ phận này chắc khỏe sẽ ngăn ngừa được tình trạng viêm nhiễm, hạn chế phát sinh bệnh hiệu quả.

Một trong những ưu điểm của môn đi bộ đó là bạn có thể luyện tập ở bất kỳ nơi đâu có môi trường không khí trong lành như công viên, đường phố, vỉa hè và hoàn toàn không bó buộc về thời gian do đó bạn có thể chủ động hơn.

Ngoài bài tập này, những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm có thể tham khảo thêm các bài tập khác như đi xe đạp, tập yoga hay bơi lội. Đó đều là những bài tập dễ dàng mà mang lại hiệu quả cao, hỗ trợ rất tốt trong quá trình điều trị bệnh. Mỗi ngày chỉ cần khoảng 30-45 phút, mới đầu tập có thể rút ngắn thời gian, sau mỗi ngày tập thời gian tăng thêm một chút, đoạn đường cũng dài hơn một chút giúp cơ thể dẻo dai hơn, khỏe mạnh hơn.

Bài tập thể dục tại chỗ

Tập thể dục chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả, an toàn thì không thể không nhắc đến một vài động tác tập thể dục mà người bệnh nên thực hiện:

Động tác 1:

 • Nằm thẳng trên giường hoặc trên một mặt phẳng.
 • Hai đầu gối co lên, hai bàn chân đặt trên mặt phẳng đó, điều chỉnh sao cho phần xương cột sống thắt lưng chạm xuống mặt sàn, hóp bụng.
 • Giữ nguyên tư thế đến khi nào mỏi thì thả lỏng về trạng thái ban đầu sau đó tiếp tục thực hiện tương tự. Tập luyện trong khoảng 15-20 phút
Hóp bụng, thẳng lưng nhằm điều chỉnh phần xương cột sống

Hóp bụng, thẳng lưng nhằm điều chỉnh phần xương cột sống

Động tác 2:

 • Nằm thẳng, co hai đầu gối, hóp bụng, lấy sức nâng mông lên cao, 2 tay để thẳng, chú ý thẳng phần lưng
 • Khi cơ thể mỏi người bệnh có thể nghỉ ngơi, quay về trạng thái ban đầu, sau đó tiếp tục làm tương tự.

Tác dụng: 2 động tác trên đều có tác dụng co giãn phần xương cột sống, các cơ dây chằng vùng thắt lưng giúp giảm đau hiệu quả, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho phần đĩa đệm bị chệch ra thu về vị trí ban đầu. Tuy nhiên người bệnh cần kiên trì tập luyện hàng ngày để đạt được kết quả.

Một vài động tác tập thể dục chữa thoát vị đĩa đệm cũng như giúp cơ thể khỏe mạnh mà bạn nên tập hàng ngày

Một vài động tác tập thể dục chữa thoát vị đĩa đệm cũng như giúp cơ thể khỏe mạnh mà bạn nên tập hàng ngày

Động tác 3:

Chúng ta nằm sấp, kéo hai chân lên sao cho đầu gối quỳ chạm đất như hình. Hai tay bằng vai, hai chân bằng hông. Hít vào đồng thời hóp bụng cong lưng xuống dưới, đầu ngửa lên lên. Thở ra đồng thời cong lưng lên trên, đầu cúi xuống dưới. Động tác này cũng chính là tư thế con bò con mèo trong yoga, một bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được chuyên gia chứng minh tác dụng.

Tác dụng: đẩy đĩa đệm trở lại vị trí, tăng cường sự dẻo dai, kéo giãn cột sống lưng từ đó giảm đau hiệu quả.

Tư thế này giúp kéo giãn cột sống, giảm đau hiệu quả

Tư thế này giúp kéo giãn cột sống, giảm đau hiệu quả

Bài tập 4: Duỗi chân

Các động tác thể dục này có tác dụng kéo giãn cơ, xương cột sống giúp giảm tình trạng đau nhức do thoát vị đĩa đệm một cách hiệu quả

Các động tác thể dục này có tác dụng kéo giãn cơ, xương cột sống giúp giảm tình trạng đau nhức do thoát vị đĩa đệm một cách hiệu quả

+ Nằm ngửa, nằm thẳng trên sàn nhà

+ Uốn cong đầu gối sao cho phần xương cột sống thắt lưng thẳng trên mặt sàn

+ Hai tay ôm đầu gối, kéo chân về phía trước ngực, cố gắng kéo dãn cột sống một cách nhẹ nhàng

+ Giữ động tác này khoảng 5 giây hoặc đến khi cảm thấy mỏi, nhẹ nhàng hạ chân về vị trí ban đầu

+ Tập đi tâp lại khoảng 10 – 20 lần

Tác dụng: kéo dãn phần xương sống, giảm tình trạng đau nhức lưng, tạo điều kiện cho phần đĩa đệm bị lồi ra quay trở về vị trí ban đầu.

Bài tập 5: Kết hợp bài tập nâng cả chân và tay

Động tác này đòi hỏi người tập cần chú ý độ dẻo của cơ thể

Động tác này đòi hỏi người tập cần chú ý độ dẻo của cơ thể

Đây là một bài tập yêu cầu bạn có kỹ năng, độ dẻo dai cũng như phải thực hành một cách chính xác:

+ Nằm sấp, uốn cong phần thân trên, hai bàn tay đưa ra sau

+ Chân uốn cong lên sao cho tay chạm được vào chân

+ Tay giữ chân sao cho người cong lại tạo thành hình vòng cung

+ Ngẩng cổ lên, mắt nhìn thẳng

+ Giữ vị trí này trong năm giây, tập đi tập lại khoảng 10 lần

Tác dụng: tăng cường sức mạnh gân cốt, tăng độ dẻo dai của cơ thể, làm tăng sức mạnh cơ bắp vùng chân, cánh tay và bụng.

Bài tập 6: Đi bộ, tập thể dục nhịp điệu

Các động tác tập thể dục đơn giản như đi bộ, tập thể dục nhịp điệu hay đi bộ đều là những môn thể thao tốt cho người bệnh thoát vị đĩa đệm. Bạn nên tạo cho mình thói quen tập thể dục hàng ngày, mỗi ngày dành khoảng 20-30 phút để tập thể dục thể thao, vận động nhiều, đúng cách sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn từ đó phòng tránh bệnh tật được tốt hơn.

Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Để những người “mèo lười” nhất cũng có thể dễ dàng tập luyện, chúng tôi xin đưa ra một số bài tập đơn giản thực hiện ngay trên giường, khi chúng ta vừa thức dậy. Lưu ý, giường cần bằng phẳng và không có nhiều đồ vật vướng víu.

>>>> Thoái hóa cột sống lưng và các cách chữa mẹo

Động tác 1: Nằm sấp

Ngay khi vừa thức dậy, bạn hãy nằm sấp tự nhiên như hình bên dưới. Chú ý thắt lưng cong tự nhiên, hơi ưỡn về phía trước 1 chút.

Tác dụng: đẩy các đĩa đệm về phía trước đúng vị trí giữa các đốt sống.

Động tác 2:

Từ động tác 1 nâng thân người lên, chống khủy tay xuống, hai tay đặt xuống đất theo thân người. Giữ khoảng 5s rồi lại hạ xuống. Lặp lại 8 lần.

Tác dụng: Cột sống được kéo giãn, sự chèn ép đĩa đệm được hạn chế tối đa.

Động tác 3:

Bắt đầu ở động tác 2, đẩy thẳng hai tay lên cao, dùng lòng bàn tay áp sàn. Nâng thân cao tự nhiên, giữ 5s rồi lại hạ xuống, lặp lại 8 lần.

Tác dụng: Kéo giãn cột sống một cách tối đa, tăng sự dẻo dai cho hệ xương khớp. Có thể bạn cảm thấy hơi đau một chút, nhưng hãy chăm chỉ luyện tập, nó sẽ rất tốt trong việc giảm tần suất cơn đau của bạn.

Động tác 4:

Từ động tác 3, chúng ta kéo hai chân lên sao cho đầu gối quỳ chạm đất như hình. Hai tay bằng vai, hai chân bằng hông. Hít vào đồng thời hóp bụng cong lưng xuống dưới, đầu ngửa lên lên. Thở ra đồng thời cong lưng lên trên, đầu cúi xuống dưới. Động tác này cũng chính là tư thế con bò con mèo trong yoga, một bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được chuyên gia chứng minh tác dụng.

Tác dụng: đẩy đĩa đệm trở lại vị trí, tăng cường sự dẻo dai, kéo giãn cột sống lưng từ đó giảm đau hiệu quả.

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Để dễ dàng thực hiện các bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, người bệnh có thể tham khảo video bài tập chuyên biệt của An Cốt Nam. Các động tác trong bài tập thể dục chữa thoát vị đĩa đệm cổ bao gồm: lực cân bằng, phạm chị chuyển động và kéo giãn cổ.

Tìm hiểu:

Thật dễ dàng để thực hiện những bài tập thể dục chữa thoát vị đĩa đệm này đúng không. Hãy nhớ rằng, điều trị thoát vị đĩa đệm là một cuộc chiến dài, và rèn luyện thể lực chính là một thanh gươm sắc bén giúp chúng ta chiến thắng bệnh tật.

Thoát vị đĩa đệm tập xà đơn

Luyện tập thể dục hàng ngày không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, đầu óc minh mẫn tỉnh táo mà còn giúp phòng tránh bệnh tật được hiệu quả. Đối với người bệnh thoát vị đĩa đệm, các bài tập yoga và xà đơn đúng cách có thể chữa thoát vị đĩa đệm rất hiệu quả mà bạn nên thử.

Tác dụng của bài tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm lưng

tac dung cua tap xa don1

Cách đu xà đơn trị thoát vị đĩa đệm đạt hiệu quả tốt nhất?

+ Khởi động kỹ cơ thể trước khi bắt đầu vào luyện tập bất cứ bài thể dục hay môn thể thao nào nhằm tránh hiện tượng co cơ, chuột rút…

+ Hít thở nhẹ nhàng

+ Hai tay nắm chắc thanh xà, hai chân thả tự do trên không, lúc này toàn bộ cơ thể được kéo giãn

+ Thả lỏng cơ thể

+ Lên xuống xà cần chú ý không nhảy xuống hay nhảy lên thanh xà nhằm tránh tác động vào đĩa đệm gây đau nhức

+ Tập 2 lần, sáng tối, mỗi lần khoảng 15-20s, làm từ 10-15 lần.

>>> Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng đông y hay tây y? hãy cùng tìm hiểu

Sự tiện lợi 
Điều trị thoát vị đĩa đệm đơn giản bằng phương pháp tập xà đơn

Điều trị thoát vị đĩa đệm đơn giản bằng phương pháp tập xà đơn

Đối với bài tập xà đơn bạn có thể dễ dàng:

 • Đặt bất cứ đâu
 • Điều chỉnh độ cao phù hợp
 • Rẻ tiền
 • Chủ động thời gian luyện tập
 • Không gây tác dụng phụ nếu bạn tập luyện đúng cách

Bên trên là tác dụng của môn xà đơn cũng như cách luyện tập sao cho hiệu quả đối với người bệnh thoát vị đĩa đệm, đau lưng, đau nhức xương khớp…vì vậy bạn có dễ dàng áp dụng và tập luyện ngay tại nhà. Hãy kiên trì làm đúng cách bên cạnh đó kết hợp chế độ ăn uống, chăm sóc sức khỏe bản thân cùng việc điều trị theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả nhất trong quá trình trị bệnh.

Người bệnh thoát vị đĩa đệm có được đi xe đạp không

Người bệnh thoát vị đĩa đệm có được đi xe đạp không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu

Người bệnh thoát vị đĩa đệm có được đi xe đạp không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu

Bệnh thoát vị đĩa đệm tiến triển theo từng giai đoạn khác nhau. Giai đoạn đầu của bệnh cơn đau chỉ mới phát tác vài ngày, nếu không phát hiện bệnh và điều trị sớm, người bệnh sẽ phải chịu đựng các cơn đau dữ dội hành hạ nhiều ngày không dứt gây tâm lý mệt mỏi, căng thẳng, khó chịu. Bệnh thoát vị đĩa đệm tuy không gây ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt cũng như khả năng vận động của họ.

Bài viết liên quan

Ở giai đoạn đầu của bệnh, mọi người có thể điều trị dễ dàng căn bệnh này bằng các biện pháp như: ăn uống, tập thể dục để chữa trị bệnh mà không cần dùng thuốc.

Tập thể dục là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc điều trị thoát vị đĩa đệm, biện pháp này có tác dụng giảm cơn đau nhức, giúp cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh từ đó việc phục hồi bệnh tiến triến tốt hơn. Nhiều người thắc mắc không biết, những người bị thoát vị đĩa đệm đi xe đạp thì có ảnh hưởng gì không?

Cũng xin trả lời luôn rằng: các bài tập như đi bộ nhẹ nhàng, bơi hay đạp xe đạp… là những môn thể thao rất tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm vì vậy bạn có thể yên tâm tập luyện ngay tại nhà để cải thiện tình trạng bệnh.

>>> Phương pháp đơn giản điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả tại nhà

Người bị thoát vị đĩa đệm cần chú ý gì khi đi xe đạp?

Đạp xe đạp mặc dù rất tốt cho sức khỏe người bệnh nhưng cũng có một vài lưu ý mà người bệnh cần ghi nhớ đó là:

+ Khi đi xe đạp nhớ đi trên đường phẳng, tránh các con đường mấp mô, xóc, nhiều “ổ gà” bởi có thể gây ảnh hưởng đến phần đĩa đệm bị lệch ra ngoài khiến người bệnh đau đớn, bệnh tình thêm nặng hơn.

+ Đối với người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, khi đạp xe có thể sử dụng thắt lưng hoặc đai lưng nhằm bảo vệ cột sộng cũng như giảm bớt áp lực ảnh hưởng lên cột sống lưng.

+ Khi đạp xe nhớ đạp nhẹ nhàng, đi từ từ, không đi nhanh, nên chọn xe có chiều cao vừa phải, phù hợp với chiều cao của bản thân.

+ Lúc mới trong giai đoạn trị bệnh bạn chỉ nên một đoạn đường ngắn khoảng 1km – 2km, sau đó có thể tăng lên hơn một chút.
Tập thể dục, đạp xe, bơi lội là những môn thể thao rất tốt cho sức khỏe, làm giãn xương cốt giảm đau hiệu quả

Tập thể dục, đạp xe, bơi lội là những môn thể thao rất tốt cho sức khỏe, làm giãn xương cốt giảm đau hiệu quả

Tác dụng của đạp xe đạp đối với người thoát vị đĩa đệm

Những người bị thoát vị đĩa đệm tập đi xe đạp hay đi bộ đều tốt. Các môn thể thao này có tác dụng kéo giãn các gân cơ, các đốt sống, cơ thể được hoạt động, đàn hồi nhẹ nhàng tự nhiên giúp cơ thể dẻo dai hơn, chắc khỏe hơn từ đó việc trị bệnh tiển triến tốt hơn.

Bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm và những kiến thức cần biết

Tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm có lợi ích gì?

Đối với việc hoạt động, rèn luyện thể trạng, có rất nhiều môn thể thao được khuyến khích cho người bị thoát vị đĩa đệm, xong yoga vẫn được đánh giá cao hơn. Nhiều người đã lựa chọn yoga như một liệu pháp sống chung với bệnh tật và nhận được những kết quả rất tốt. Các nhà nghiên cứu cũng chứng minh rằng yoga là phương tiện giảm đau cực hiệu quả cho người bị thoát vị đĩa đệm trên cả 2 phương diện:

Tinh thần: yoga hướng đến sự thoải mái, thư giãn và giảm căng thẳng rất tốt. Người bệnh xương khớp tập yoga sống vui khỏe, lạc quan, sẽ tự ý thức và tái nạp năng lượng cho trí não.

Thể chất:

 • Kéo giãn cột sống (chống gai cột sống), giúp cơ thể dẻo dai, uyển chuyển, linh hoạt.
 • Kích thích lưu thông tuần hoàn máu.
 • Các tổn thương, đau nhức, cứng khớp do bệnh thoát vị đĩa đệm cũng được cải thiện rõ rệt.
 • Tăng cường độ chắc khỏe cho các nhóm cơ ở lưng và bụng.
 • Thậm chí, có còn có thể thay đổi các hệ thống thần kinh trung ương có phản ứng với các cơn đau nhức xương khớp.

Lưu ý cơ bản để tránh tập yoga chữa bệnh thoát vị đĩa đệm sai cách

Một số sai lầm thường mắc trong khi tập yoga chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Yoga là một hệ thống các bài tập tốt cho sức khỏe. Cũng như những môn thể thao khác, yoga cũng có những động tác tốt cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm và một số thì lại không. Chỉ khi các nhóm cơ lưng và bụng được đặt đúng tư thế, các cơn đau đớn mới giảm. Dưới đây là một số lời khuyên:

 • KHÔNG uốn cong tại một điểm. Để giảm những cơn đau thoát vị, chúng ta sử dụng khá nhiều các động tác uốn cong. Không để điểm uốn cong làm trục khiến các bộ phận khác cũng bị ảnh hưởng theo. HÃY uốn cong cả cột sống.
 • KHÔNG ngửa cổ quá mức ở mọi động tác nếu bạn bị thoát vị đĩa đệm cổ. Cổ luôn giữ ở vị trí thẳng với cột sống.
 • KHÔNG thực hiện các động tác vặn mình quá nhiều, ngồi xổm, vận động quá mạnh…

Yoga thoát vị đĩa đệm – đúng bệnh đúng cách mới mong hiệu quả

Để thực hiện những bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm, chúng ta cần xác định động tác nào phù hợp với tình trạng của mình. Thoát vị đĩa đệm có hai vị trí tổn thương chủ yếu là cột sống lưng và cột sống cổ. Vì thế việc lựa chọn bài tập cũng như cách tập cho chính xác là điều tất yếu sống còn.

Tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Bài tập đá chân
Bài tập đá chân

Bài tập đá chân

+ Nên chọn một nơi luyện tập rộng rãi, sạch sẽ thoáng mát nhằm giúp tinh thần thoải mái nhất trong khi tập luyện.

+ Đứng thẳng trên một mặt phẳng, đưa chân trái lên cao sao cho vuông góc với người, bàn chân song song với mặt đất, dang tay trái ra sao cho mũi chân chạm tay, chân phải làm trụ giữ thăng bằng cơ thể.

+ Điều hòa nhịp thở nhẹ nhàng, mỗi chân thực hiện khoảng 10-15 lần.

Tác dụng: Làm mạnh gân cốt, săn chắc phần đùi, chân, tiêu mỡ bụng, kéo giãn dây thần kinh tọa làm giảm các cơn đau nhức do bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra.

Tư thế cây thước thẳng

 • Cách thực hiện: (nhìn hình)

Tư thế cây thước thẳng

 • Tác dụng: khôi phục các khớp cổ, cột sống và tăng độ dẻo dai, linh hoạt cho hệ xương khớp.
 • Lời khuyên: luôn giữ vai, lưng chân trên một đường thẳng, nếu quá khó hoặc chưa đủ sức có thể thực hiện từ từ rồi tăng thời gian lên theo khả năng.

Tư thế rắn hổ mang

 • Cách thực hiện như hình.

Tư thế rắn hổ mang

 • Tác dụng: Tăng cường cột sống, giảm căng thẳng mệt mỏi, làm dịu cơn đau thần kinh toa do thoát vị đĩa đệm gây ra.
 • Lời khuyên: không lạm dụng tư thế uốn ngửa, uốn cong theo khả năng.

Tư thế em bé

 • Cách thực hiện như hình.

Tư thế em bé

 • Tác dụng: duỗi và kéo giãn, thư giãn xương sống và phần lưng dưới, giảm đau hiệu quả.
 • Lời khuyên: Dồn sức nặng cơ thể xuống bắp đùi về hướng gót chân chứ không phải lên cổ và trán. Đầu buông xuống sàn tự do thoải mái và hút thở đều.

Tư thế cào cào hai chân

 • Cách thực hiện như hình.

Tư thế cào cào hai chân

 • Tác dụng: Tư thế cào cào hai chân là tư thế kéo giãn cột sống ra phía sau rát tuyệt vời, nó giúp giảm chứng đau lưng và thần kinh tọa. Đồng thời tăng cường sức mạnh cơ bắp vai, lưng và cánh tay.
 • Lời khuyên: Nâng chân lên vừa phải theo sức, Không tập tư thế con cào cào dạng biến thể.

Yoga và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

>> Bài tập chữa thoái hóa cột sống thắt lưng

Tư thế vươn dài

– Cách thực hiện:

 • Hai chân dang rộng bằng vai, hít thật sâu rồi vươn 2 tay ngang vai, lòng bàn tay úp.
 • Thở ra nhẹ nhàng đồng thời xoay người sang bên trái 90 độ, hai, chân trái vuông góc 90 độ, chân phải 45 độ, toàn thân nghiêng sang trái. Tay trái đưa thẳng lên trời, lòng bàn tay phải đặt phía trong chân trái áp xu
 • Ngực ưỡn, thoải mái, thư giãn, mắt nhìn theo tay phía trên khoảng 10 giây thì trở về thư thế ban đầu rồi đổi bên.

Tư thế vươn dài

– Tác dụng: giúp xương cột sống lưng và cổ trở nên chắc khỏe, dẻo dai.

– Lời khuyên: luôn giữ cổ thẳng.

Tư thế con bò, con mèo

– Cách thực hiện:

 • Bắt đầu với tư chuẩn bị chống nảy: gập hai đầu gối chạm sàn, lưng thẳng, hai tay chống xuống sàn.
 • Lưu ý hai đầu gối cách nhau 1 khoảng bằng hông, hai tay bằng vai, dồn trọng lượng vào đầu gối và tay.
 • Đẩy lưng cao lên, từ từ hóp bụng sao cho rốn kéo vè phía xương cột sống.
 • Hạ xuống thả lỏng cổ và thở ra.
 • Thực hiện lại khoảng 5 lần.

Tìm hiểu:

-Tác dụng: Bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm này rất tốt cho phần cổ của bệnh nhân, giúp kéo gĩianx và giảm đau hiệu quả.

-Lời khuyên: chú ý ngẩng cổ lên trần nhà khi thực hiện động tác cong lưng hít vào.

Trên đây là các bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm cực kỳ đơn giản mà bạn có thể áp dụng và tập luyện ở bất kỳ đâu, nhà hoặc nơi làm việc. Các bài tập này không những có tác dụng hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm mà còn có tác dụng giúp cơ thể khỏe mạnh, săn chắc, gọn gàng hơn, từ đó giúp chị em tự tin hơn với vóc dáng hoàn hảo của mình. Tuy nhiên, bạn nên kiên trì tập luyện mỗi ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý: Đối với người bị thoát vị đĩa đệm, lúc mới đầu tập luyện yoga hay chơi bất kỳ môn thể thao nào bạn sẽ cảm thấy nhức mỏi cơ thể là do bình thường bạn không luyện tập, các cơ bị cứng do ít được vận động, sau một thời gian luyện tập, tình trạng này sẽ được giảm thiểu giúp bạn thoải mái hơn.

Thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình ?

Thể hình là môn thể thao được nhiều người lựa chọn để nâng cao sức khỏe, giữ gìn vóc dáng. Tuy nhiên đây có phải là bài tập thể dục chữa thoát vị đĩa đệm hay không thì cần phải tìm hiểu kĩ.

Đối với các bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, tập luyện không đúng cách và sai động tác sẽ làm cho tình trạng bệnh nặng nề hơn. Vì thế, nếu muốn tập thể hình thì người bệnh nên tham khảo ý kiến chuyên gia để lựa chọn động tác phù hợp. Đồng thời, trong quá trình luyện tập, bạn nên lưu ý những điều sau:

+ Khởi động cơ thể trước khi thực hiện. Nên bắt đầu bằng những động tác nhẹ nhàng, sau đó mới tăng độ khó lên. Tuy nhiên, tất cả bạn vẫn phải lắng nghe sự tư vấn từ giáo viên hướng dẫn vì nếu vội tập vì nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng với sức khỏe.

+ Tránh các bài tập như nâng tạ, đẩy tạ và các bài tập phải dùng nhiều sức ở phần lưng.

Chú ý: Người bị thoát vị đĩa đệm không nên tập các động tác đòi hỏi bạn phải cúi đầu, gù lưng… bởi đây là những động tác khiến bệnh tình của bạn thêm nghiêm trọng hơn.

+ Trong quá trình tập, nếu thấy cơ thể có các dấu hiệu bất thường hoặc gặp sự cố thì bạn nên ngừng việc luyện tập, nghỉ ngơi và đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Trên đây là những động tác tập thể dục chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả, dễ thực hiện mà bất kì người bệnh nào cũng có thể làm tại nhà. Hãy áp dụng ngay các bài tập một cách hợp lý, kết hợp với phương pháp điều trị khoa học để có thể sớm ngày loại bỏ thoát vị đĩa đệm.