Tất cả những điều cần biết về bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì? Có gây nguy hiểm không, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh không? Sau đây là tất cả những điều cần biết về bệnh thoát vị đĩa đệm. Từ đó có cái nhìn chính xác về bệnh cũng như có biện pháp chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa bệnh được tốt hơn.

Những điều cần biết về bệnh thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm là gì?

Cột sống của chúng ta được tạo lên từ 26 đốt xương sống, giữa các đốt xương này là đĩa đệm. Đĩa đệm được cấu tạo bao gồm có 1 vòng xơ bao quanh nhân nhày bên trong. Đĩa đệm có vai trò như một bộ phận giảm xóc của cơ thể, giúp cơ thể di chuyển, đi lại nhịp nhàng, bảo vệ các xương cột sống khỏi tác động mạnh khi chạy nhảy…

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm bị chệch, lệch ra ngoài gây chèn ép lên các rễ thần kinh xung quanh gây ra tình trạng đau nhức mà người bệnh phải chịu đựng.

Tất cả những điều cần biết về bệnh thoát vị đĩa đệm

Tất cả những điều cần biết về bệnh thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm có thể bị chệch ra khỏi bất cứ phần nào của cột sống tuy nhiên, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là tình trạng phổ biến hơn cả. Các triệu chứng cảnh báo tình trạng thoát vị đĩa đệm mà bạn cần biết đó là:

+ Hiện tượng tê nhức, đau thường xuất hiện ở một bên cơ thể

+ Cơn đau lan dần sang bên cánh tay hoặc chân

+ Tình trạng đau nghiêm trọng hơn vào ban đêm

+ Đau nặng hơn sau khi đứng hoặc ngồi lâu

+ Đau khi đi bộ, chạy bộ

+ Yếu cơ, chân tay cảm giác yếu hơn

Các dấu hiệu đau có thể khác nhau tùy vào cơ địa và tình trạng bệnh mỗi người, tuy nhiên khi có bất cứ triệu chứng nào như trên bạn cũng nên đến bệnh viện ngay để khám cũng như chuẩn đoán bệnh được chính xác từ đó có biện pháp điều trị, phòng ngừa, chăm sóc bản thân.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm, có những nguyên nhân mà đôi khi vô tình bạn không để ý tới.

+ Độ tuổi: sau 25 tuổi, cơ thể đã bắt đầu rơi vào tình trạng lão hóa, xương khớp bắt đầu trở nên yếu hơn. Đôi khi chỉ một tác động nhẹ cũng có thể làm tổn thương phần xương cột sống.

+ Làm việc quá sức: thường xuyên phải khuân vác, bê vác vật nặng, làm lụng vất vả trong một thời gian dài là nguyên nhân làm tổn thương phần xương cột sống, gây ra bệnh đau lưng, thoát vị đĩa đệm.

+ Ngồi nhiều: tình trạng ngồi nhiều khiến phần đĩa đệm bị chèn ép, khó hấp thụ chất dinh dưỡng gây ra hiện tượng thoát vị đĩa đệm.

+ Thừa cân: tình trạng béo phì thừa cân cũng là nguyên nhân gây gia tăng nguy cơ mắc các bệnh đau lưng, thoát vị đĩa đệm mà đôi khi bạn không ngờ tới.

Ảnh hưởng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Tình trạng đĩa đệm bị chệch ra ngoài, gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh xung quanh, bệnh để lâu không được điều trị có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm đến khả năng vận động đi lại của người bệnh.

Ví dụ: những người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, cơn đau nhức sẽ bắt nguồn từ phần thắt lưng, lan xuống hông, đùi chân trái hoặc phải, sau đó lan xuống toàn bộ chân. Lúc đầu sẽ có hiện tượng tê nhức, đau đớn, để lâu cơn đau càng nghiêm trọng, kéo dài vài tuần không đỡ. Bệnh để lâu có thể gây ra tình trạng bại liệt vĩnh viễn, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

Bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng có thể khiến các cơn đau nhức từ thắt lưng lan xuống chân

Bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng có thể khiến các cơn đau nhức từ thắt lưng lan xuống chân

Cách chuẩn đoán bệnh

Để chuẩn đoán bệnh được tốt nhất, chính xác nhất, người bệnh cần đến bệnh viện để các bác sĩ kiểm tra từ đó xác định bệnh và có biện pháp điều trị phù hợp.

+ Chụp Xquang

+ CT Scan xương khớp

+ Chụp MRI

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm

+ Phương pháp bảo tồn: Nghỉ ngơi, xây dựng chế độ sinh hoạt hàng ngày một cách khoa học, uống thuốc giảm đau, tập vật lý trị liệu, tập thể dục, châm cứu, xoa bóp, massage…Tuy nhiên phương pháp bảo tồn chỉ có tác dụng điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn nhẹ. Khi bệnh tình tiển triển nghiêm trọng hơn, bạn không thể điều trị dứt điểm bệnh bằng các biện pháp này mà cần tìm đến phương pháp phẫu thuật.

+ Phương pháp phẫu thuật: đây là liệu pháp phù hợp để điều trị dứt điểm, chấm dứt các cơn đau do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra tuy nhiên biến chứng sau phẫu thuật, phản ứng phụ không phải là không có. Vì vậy biện pháp chăm sóc sức khỏe sau phẫu thuật là điều cực kỳ quan trọng để điều trị bệnh được hiệu quả.