Tất tần tật về phương pháp thay thế đĩa đệm silicon

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh xương khớp hành hạ nhiều người bệnh nhất. Cơn đau đốt sống cổ, thắt lưng thậm chí kéo xuống cả mông và chân khiến người bệnh khốn khổ vô cùng. Khi mà các biện pháp nội khoa không còn tác dụng thì phẫu thuật là lựa chọn cuối cùng của người bệnh, trong đó thì phương pháp thay thế đĩa đệm silicon được khá nhiều người quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Mô hình găn silicon đĩa đệm

Mô hình gắn silicon đĩa đệm

Thay đĩa đệm silicon – cơ hội mới, hướng đi mới

Phương pháp thay đĩa đệm silicon được thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2013, ca phẫu thuật này có sự hỗ trợ của 1 giáo sư người Pháp. PGS. TS Nguyễn Văn Thạch, trưởng khoa Phẫu thuật cột sống cho biết, thế giới đã mất 50 năm nghiên cứu ra cách điều trị này. Với kỹ thuật mổ hở mà lâu nay chúng ta vẫn áp dụng có khá nhiều hạn chế:

  • Đặt nẹp vít kim loại gây tiêu loãng xương.
  • Sau một thời gian bệnh dễ tái phát và ở mức độ nặng hơn.
  • Sau phẫu thuật, bệnh nhân bị hạn chế về vận động thắt lưng.
  • Gây tâm lý căng thẳng cho bệnh nhân do ám ảnh dị vật kim loại trong cột sống.

Và phương pháp thay đĩa đệm silicon ra đời như một chiếc phao cứu sinh cho những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nặng, dùng thuốc không đỡ. Gs. Giancarlo Guizzardi người Ý đã sáng chế ra dụng cụ Intraspine, sử dụng vật liệu bằng silicon cố định mềm cột sống liên bản sống. Với đĩa đệm nhân tạo, do có kết cấu đặc biệt gồm nắp trên, thớt dưới, mặt bằng bằng titan và ở giữa là silincon giúp đàn hồi sau phẫu thuật, chức năng cột sống của bệnh nhân hầu như sẽ hoàn toàn bình thường sau phẫu thuật.

Phương pháp này còn có một ưu điểm nữa là chỉ mổ rạch phía ngoài, không ảnh hưởng đến hệ thần kinh và đĩa đệm, 3 ngày sau mổ là bệnh nhân có thể ra viện và sinh hoạt bình thường.

Một vài lưu ý cần biết khi lựa chọn phương pháp thay đĩa đệm silicon

  • Thay đĩa đệm cột sống lưng khá phức tạp. Khi can thiệp, bác sĩ sẽ đi từ ổ bụng do đó phải thao tác hết sức khéo léo để tránh tổn thương tạng. Người bệnh cần lựa chọn bệnh viện uy tín mới được có đủ khả năng thực hiện phẫu thuật.
  • Đối tượng có thể được chỉ định: đĩa đệm xẹp, thoát vị đĩa đệm nặng, mất chức năng và điều trị nội khoa thất bại… tùy tình trạng mà áp dụng.
  • Từ ngày 16 – 18/9/2013, ông Giancarlo Guizzardi đã chuyển giao phương pháp này cho bệnh viện Chợ Rẫy và bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Hiện tại thì có khá nhiều bệnh viện áp dụng công nghệ này như BV Việt Đức, BV 108, BV 103, BV Chấn Thương Chỉnh Hình Nghệ An…
  • Chi phí cho mỗi ca phẫu thuật thay đĩa đệm silicon tùy thuộc vào tình trạng bệnh, nơi thực hiện, số đĩa đệm cần thay… Theo thông tin chia sẻ của một số bệnh nhân đã phẫu thuật thì chi phí khoảng 30 triệu tất cả cho một đĩa đệm được thay và đã có bảo hiểm.
  • biến chứng sau phẫu thuật không: theo những bệnh nhân đã từng mổ cũng như thống kê của các bác sĩ giỏi ở Exson thì tỷ lệ đau dai dẳng trở lại cũng không thấp, tuy nhiên đa phần đều đánh giá khá tốt phương pháp này.

Hy vọng những thông tin trên đây phần nào có thể giúp người bệnh bị thoát vị đĩa đệm hiểu được rõ nhất về phương pháp thay đĩa đệm silicon. Tốt nhất, nếu chưa thực sự cần thiết, người bệnh hãy cố gắng điều trị bằng các bài thuốc Đông Y từ sớm để đạt được hiệu quả chữa bệnh an toàn, tiết kiệm. BẤM VÀO ĐÂY để tìm hiểu phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm băng Đông y.