Thoái hóa cột sống nên uống sữa gì mới tốt cho hệ xương khớp

Thoái hóa cột sống nên uống sữa không? là một trong những vấn đề mà nhiều người bệnh đang thắc mắc hiện nay. Bởi sữa là thực phẩm cung cấp hàm lượng dưỡng chất, canxi nhiều cho hệ thống xương khớp chúng ta. Vậy để giải quyết vấn đề này thì hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thoái hóa cột sống có nên uống sữa không?

 Thoái hóa cột sống là tình trạng lão hóa tự nhiên của con người. Đây là một bệnh xương khớp rất phổ biến hiện nay đặc biệt từ 35 tuổi trở lên.

 Khi bạn già đi, các dây chằng, đĩa đệm bị viêm và suy yếu, làm xuất hiện tình trạng gai cột sống, thoái hóa đĩa đệm. 

Thoái hóa cột sống có nên uống sữa không?

Thoái hóa cột sống có nên uống sữa không?

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý là một trong những nguyên nhân, yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh này và làm cho bệnh càng trở nên nặng nề hơn. Vì vậy việc có chế độ ăn uống hợp lý, giàu chất dinh dưỡng và bổ sung các yếu tố vi lượng, chất khoáng tốt cho xương khớp là điều thiết yếu. Trong đó phải kể đến canxi và vitamin D, mà hai thành phần này lại có rất nhiều trong sữa. Đó là lý do chúng ta nên uống sữa mỗi ngày để bổ sung lượng canxi, vitamin cần thiết cho quá trình tái tạo xương. 

Những công dụng cụ thể của sữa đối với cơ thể bị thoái hóa cột sống:

  • Sữa cung cấp đủ các chất khoáng( canxi, photpho, kẽm,…), lipid, vitamin, protein cần thiết cho cơ thể.
  • 1 ly sữa mỗi ngày bổ sung 30% lượng canxi cơ thể cần. 
  •  Canxi còn cần cho hệ tuần hoàn, hoạt động của cơ. Vì vậy nếu không cung cấp đủ canxi thì cơ thể sẽ tự động lấy lượng canxi dành cho xương để bù vào.

Thoái hóa cột sống nên uống sữa gì?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại sữa có từ nguồn gốc động vật tới thực vật với hàm lượng chất dinh dưỡng khác nhau, vậy chọn loại nào cho phù hợp với bệnh thoái hóa đốt sống? 

Sữa đậu nành

Hàm lượng canxi trong sữa đậu nành tuy không cao so với những loại sữa khác, nhưng lại được các chuyên gia xương khớp đánh giá cao vì sự phù hợp với những người bị thoái hóa cột sống của nó. Sữa đậu nành chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho hệ thống xương khớp.

Sữa đậu nành

Sữa đậu nành

Thành phần Saponin trong loại sữa này có tác dụng tốt trong việc chống oxy hóa. Đồng thời giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Chất Genistein,Saponin trong sữa đậu nành có tác dụng tốt trong việc chống oxy hóa. Đồng thời giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và tham gia trực tiếp vào quá trình tái tạo xương. Và vì là hoạt chất từ thực vật nên sẽ ít có nguy cơ biến đổi nội tiết hay gây ra tình trạng dậy thì sớm ở trẻ nữ.

Sữa đậu nành đặc biệt phù hợp với phụ nữ, bởi nó chứa hợp chất isoflavones giúp cân bằng nội tiết tố nữ. Với phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh trở đi thì tình trạng suy giảm nội tiết tố cũng kéo theo tình trạng loãng xương. Hợp chất này được xem như estrogen trong cơ thể nữ giới, có tác dụng làm giảm cholesterol. Ngoài ra còn ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch. Với phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh trở đi thì tình trạng suy giảm nội tiết tố cũng kéo theo tình trạng loãng xương, các bệnh tim mạch. Vì vậy sữa đậu nành thực sự là sản phẩm thích hợp cho phụ nữ, ngay cả với các bé gái cũng có thể sử dụng từ sớm.

Sữa bò

Sữa bò cũng chính là một lựa chọn tốt cho người mắc bệnh thoái hóa cột sống. Mỗi ngày một người trưởng thành cần bổ sung cho cơ thể khoảng từ 800 – 1000mg canxi. Khi đang bị thoái hóa đốt sống thì con số này có thể sẽ tăng lên tùy thuộc vào tình trạng bệnh.

Sữa bò

Sữa bò

Bổ sung đủ canxi sẽ giúp làm tăng mật độ canxi của xương, ức chế được quá trình thoái hóa. Sữa bò là loại sữa có hàm lượng canxi tương đối cao. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, một ly sữa bò có thể cung cấp tới 30% lượng canxi cơ thể cần mỗi ngày.

Chính vì thế, người bệnh thoái hóa cột sống nên chọn sữa bò để bổ sung dưỡng chất. Loại sữa này không chỉ giúp cải thiện sức khỏe xương khớp mà còn giúp thể trạng chung của cơ thể tốt hơn.

Giá thành của sữa bò cũng hợp lý hơn những loại khác và chúng luôn có sẵn trên thị trường để bạn có thể tham khảo và chọn mua.

Tuy nhiên đối với những người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid thì cần cân nhắc những loại sữa có ít thành phần lipid, đường.

Sữa tách béo

Đây là loại sữa đang được người tiêu dùng quan tâm đặc biệt là giới trẻ, những người mắc các bệnh chuyển hóa. Đây là loại sữa được sản xuất bằng công nghệ  hiện đại để loại bỏ chất béo ra khỏi sữa. Sữa tách béo đặc biệt phù hợp với những người bị thoái hóa cột sống mà có tình trạng thừa cân.

Loại sữa này có hàm lượng canxi dồi dào mà lại không phải lo lắng về vấn đề kiểm soát cân nặng khi sử dụng. Khi trong lượng cơ thể giảm xuống thì gánh nặng lên cột sống, xương khớp cũng được giảm đi đáng kể. Vì thế, cột sống sẽ có thêm khả năng được phục hồi.

Sữa tách béo

Sữa tách béo

 Sữa có hàm lượng canxi cao

Hiện nay trên thị trường đã có thêm một số loại sữa công thức dưới dạng bột với hàm lượng canxi cao, đây cũng là lựa chọn tốt cho bệnh nhân thoái hóa cột sống. Ngoài hàm lượng canxi cao thì nhiều loại sữa bột còn được bổ sung đầy đủ các thành phần khác như magie, protein, vitamin D, B2… cũng rất tốt cho sức khỏe xương khớp.

Trên đây là một số loại sữa phù hợp để sử dụng cho bệnh thoái hóa cột sống, tùy từng thể trạng, giới, tình trạng bệnh mà hãy chọn một loại sữa phù hợp nhất cho chính bạn và gia đình mình mình nhé. Bệnh sẽ không còn là gánh nặng, nỗi lo của mọi người nếu sử dụng một ly sữa mỗi ngày. 

 

Ngày cập nhật gần nhất:

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn

Bình luận