Thoái hóa cột sống và những căn bệnh liên quan

Người bệnh bị thoái hóa cột sống luôn phải chịu đựng những cơn đau nhức, khó chịu do bệnh gây ra. Căn bệnh này không được điều trị sớm có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. Thoái hóa cột sống và những căn bệnh liên quan, biến chứng của bệnh mà bạn cần biết sau đây, hãy cùng tìm hiểu.

Xem thêm:

Biểu hiện của bệnh thoái hóa cột sống

Căn bệnh thoái hóa cột sống là một trong những bệnh xương khớp cực kỳ phổ biến mà bất kỳ ai cũng có thể mắc phải. Một vài biểu hiện của bệnh thoái hóa cột sống sau đây mà mọi người cần phải biết từ đó sớm phát hiện bệnh, việc điều trị cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.
Hậu quả thoái hóa cột sống là gì?

Hậu quả thoái hóa cột sống gây ra là gì?

Thoái hóa cột sống thắt lưng:

Bệnh thoái hóa cột sống là căn bệnh nguy hiểm mà người bệnh không nên bỏ qua

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia Y tế hàng đầu, tỷ lệ người mắc bệnh xương khớp ở Việt Nam hiện nay vào khoảng hơn 80%. Trong số đó có đến 33% là bị thoái hóa cột sống. Đây là con số cảnh báo sự nghiêm trọng của bệnh lý này.

 

+ Đau nhức dai dẳng, âm ỉ phần cột sống thắt lưng, lưng dưới

+ Cơn đau lan từ phần thắt lưng xuống mông, đùi, chân

+ Đau dữ dội hơn khi thay đổi thời tiết, đứng hay ngồi lâu hay khi hoạt động mạnh

+ Co cứng cơ cạnh cột sống..

>>> Gai cột sống và bệnh thoái hóa cột sống có chữa được không?

Thoái hóa đốt sống cổ:

+ Đau nhức mỏi vùng cổ, vai, gáy

+ Đau bả vai, cánh tay, cơn đau có khi lan sang vùng chẩm gây đau đầu, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt

+ Hạn chế khả năng vận động vùng cánh tay, hạn chế khả năng cúi, ngửa, quay cổ…

+ Đau nhức hơn khi cúi nhiều, vận động mạnh…

Bên trên là một vài triệu chứng, biểu hiện của bệnh thoái hóa cột sống. Bệnh để lâu không được điều trị sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Hậu quả thoái hóa cột sống

Hậu quả nghiêm trọng nhất mà bệnh thoái hóa cột sống gây ra là tình trạng bại liệt (Ảnh minh họa)

Hậu quả nghiêm trọng nhất mà bệnh thoái hóa cột sống gây ra là tình trạng bại liệt (Ảnh minh họa)

Bệnh thoái hóa cột sống không được điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm tuy không gây ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như khả năng lao động của bệnh nhân.

+ Hạn chế khả năng vận động

gai-cot-song-co-va-cach-chua-tri-khong-can-dung-thuocTriệu chứng thoái hóa đốt sống cổ là gì? Có nguy hiểm không?

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở những người trung niên do thói quen sinh hoạt cũng như lao động tạo ra các va chạm. Bệnh ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại và đang dần trở thành nỗi lo lắng của bệnh nhân.

 

+ Thoái hóa đốt sống cổ gây hiện tượng chèn ép dây thần kinh gây ra các triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật ở cổ, vai tay; làm hẹp động mạch đốt sống gây ra tình trạng thiếu máu lên não gây ù tai, chóng mặt; nặng hơn bệnh có thể gây teo cơ hay bại liệt vĩnh viễn

+ Thoái hóa cột sống thắt lưng có thể gây ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa gây ra cơn đau nhức dọc theo đường mà dây thần kinh tọa chạy qua khiến người bệnh phải chịu đựng cơn đau nhức từ thắt lưng xuống chân. Hậu quả nghiêm trọng mà bệnh gây ra sẽ làm hạn chế khả năng vận động của bệnh nhân, đi lại khó khăn, để lâu gây teo cơ, bại liệt.

Thoái hóa cột sống gây đau thần kinh tọa

Thoái hóa cột sống gây ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa gây ra cơn đau nhức

Thoái hóa cột sống gây ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa gây ra cơn đau nhức

Hệ cột sống cơ thể mỗi người gồm 33 đốt sống trong đó có 7 đốt sống cổ, 12 đốt sống ngực, 5 đốt sống thắt lưng, 5 đốt sống cùng và 4 xương cụt. Các đốt xương cùng với dây chằng và đĩa đệm kết hợp với nhau tạo nên khung đỡ của toàn bộ cơ thể. Dần theo thời gian, hệ xương cột sống bị lão hóa, suy yếu dần gây ra các căn bệnh xương khớp gây đau nhức mà người bệnh phải chịu đựng hàng ngày.

Cách chữa đau thần kinh tọa do thoát vị

Điều trị đau dây thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm bằng một vài biện pháp an toàn ngay tại nhà, mang lại hiệu quả cao giúp người bệnh yên tâm hơn. Hãy cùng tìm hiểu các phương pháp điều trị sau.

 

Bệnh thoái hóa cột sống thường xảy ra ở những người trên độ tuổi 35, tuy nhiên hiện nay số người trẻ tuổi bị mắc phải căn bệnh này ngày càng nhiều một phần là do công việc, một phần là do tính chủ quan, cậy sức trẻ không quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe.

Bệnh thoái hóa cột sống không được điều trị sớm có thể gây ra những biến chứng, những căn bệnh liên quan khác nhau như gai cột sống, thoái hóa khớp, đau dây thần kinh tọa hay thoát vị đĩa đệm mà đôi khi bạn không ngờ đến.

>>> Lưu ý: Thoái hóa cột sống và những căn bệnh liên quan như thoát vị đĩa đệm cần phòng tránh

Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất cơ thể, kéo dài từ phần thắt lưng xuống chân. Bệnh đau dây thần kinh tọa phổ biến là do tình trạng thoát vị đĩa đệm gây ra, tuy nhiên cũng có một vài nguyên nhân khác như thoái hóa cột sống, hẹp ống sống…

Người bệnh bị thoái hóa cột sống vùng thắt lưng có thể gây ảnh hưởng, chèn ép đến dây thần kinh tọa từ đó gây ra các cơn đau nhức dọc theo đường mà dây thần kinh này chạy qua, đau nhức từ thắt lưng, xuống vùng hông, mông, đùi, bắp chân và chân.

Điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa, thoái hóa cột sống

Hãy tự biết cách chăm sóc bản thân mình để phòng ngừa bệnh tật được tốt hơn

Hãy tự biết cách chăm sóc bản thân mình để phòng ngừa bệnh tật được tốt hơn

+ Hiện tại không có phương pháp nào có thể điều trị bệnh hiệu quả 100%. Các biện pháp hiện nay có tác dụng hỗ trợ điều trị, giảm đau, hạn chế cơn đau tái phát, ngăn ngừa tình trạng bệnh chuyển biến xấu hơn mà thôi.

+ Điều trị bệnh thoái hóa cột sống, đau dây thần kinh tọa cần xác định chính xác nguyên nhân gây ra bệnh. Ví dụ bạn là nhân viên văn phòng, do công việc nên mỗi ngày phải ngồi từ 8-10 tiếng trước màn hình máy tính, ngồi lâu, ngồi nhiều, ít vận động là những nguyên nhân gây thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm mà đôi khi bạn không ngờ tới. Để điều trị hiệu quả bạn cần điều chỉnh lại công việc hiện tại, sau 1 tiếng làm việc nên đứng dậy đi lại, vận động nhằm tránh tình trạng co cứng cơ…

+ Khi xảy ra tình trạng đau lưng đột ngột nên nằm yên một chỗ, cố gắng nghỉ ngơi để cơn đau giảm bớt, lúc này không nên xoa bóp hay vận động

+ Xây dựng cuộc sống lành mạnh, chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

+ Tập luyện thể dục thể thao hằng ngày nhằm giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai

Bệnh thoái hóa cột sống là căn bệnh nguy hiểm mà người bệnh không nên bỏ qua

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia Y tế hàng đầu, tỷ lệ người mắc bệnh xương khớp ở Việt Nam hiện nay vào khoảng hơn 80%. Trong số đó có đến 33% là bị thoái hóa cột sống. Đây là con số cảnh báo sự nghiêm trọng của bệnh lý này.

 

+ Xoa bóp, châm cứu..

+ Sử dụng thuốc giảm đau cần tham khảo kỹ ý kiến bác sĩ nhằm tránh các tác dụng phụ không mong muốn xảy ra.

+ Chườm nóng, tắm nước nóng cũng là cách đơn giản để giảm đau nhức do thoái hóa cột sống gây ra mà bạn có thể thử…

Thoái hóa cột sống và những căn bệnh liên quan

Thoái hóa cột sống và những căn bệnh liên quan Thoái hóa cột sống và những căn bệnh liên quan

Bệnh thoái hóa cột sống ở giai đoạn đầu chỉ khiến người bệnh hơi đau nhức vùng xương bị thoái hóa. Ví dụ, khi bạn bị thoái hóa cột sống thắt lưng, cơn đau vùng lưng sẽ khiến bạn khó chịu, tuy nhiên ở giai đoạn đầu, cơn đau nhẹ nhàng đến rồi đi, vì vậy khiến người bệnh thờ ơ, chủ quan, không đến bệnh viện khám cũng như điều trị. Để lâu dần, bệnh tình tiến triển nặng hơn gây ra những biến chứng nguy hiểm hơn.

Từ A đến Z những thông tin về bệnh gai cột sống mà bạn cần biết

Gai cột sống là căn bệnh phổ biến ở nước ta hiện nay. Nó gây ra vô vàn biến chứng nguy hiểm cho người mắc phải. Tuy nhiên, sự hiểu biết thông tin về căn bệnh này của người dân Việt Nam còn khá hạn hẹp. Nếu được phát hiện sớm, gai cột sống có thể được hạn chế tới mức tối đa mà không cần phẫu thuật.

 

>>> BÁO ĐỘNG tình trạng sau khi chữa thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ tuổi

Gai cột sống

Gai cột sống là một căn bệnh thoái hóa cột sống, trong đó xuất hiện các phần gai xương mọc ra phía ngoài và 2 bên của cột sống. Bệnh gai cột sống thường gặp nhiều ở nam giới. Nguyên nhân gây ra bệnh chủ yếu là do phần đĩa tròn từ sụn nằm giữa 2 đốt sống gặp tổn thương.

Bại liệt

Bệnh thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp được xem là căn bệnh gây tàn phế hàng đầu hiện nay và chủ yếu xảy ra ở những người trung niên và người già. Tuy nhiên số người trẻ mắc bệnh thoái hóa cột sống ngày càng nhiều, nếu bạn không điều trị bệnh sớm hậu quả mà căn bệnh gây ra sẽ làm bạn “hối hận không kịp”.

Thoái hóa đốt sống lưng L3 L4 L5

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng là gì? Đó là tình trạng xảy ra do quá trình lão hóa nói chung, khi đó xương khớp và dây chằng ở xương sống trở nên yếu và không có khả năng giữ cột sống theo trục. Thoái hóa đốt sống lưng L3 L4 L5 là vị trí phổ biến nhất.

 

Thoái hóa cột sống gây ảnh hưởng đến các rễ thần kinh xung quanh, khi các rễ thần kinh này bị chèn ép mới đầu sẽ gây ra cơn đau nhức, để lâu sẽ chuyển biến đến giai đoạn teo cơ và bại liệt. Bệnh thoái hóa cột sống sẽ không làm nguy hiểm đến tính mạng của bạn nhưng gây nguy hiểm đến khả năng vận động hàng ngày, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh hoạt của bạn.

Tìm hiểu:

>>> Tham khảo mẹo điều trị dứt điểm bệnh thoái hóa cột sống bằng thảo dược tự nhiên

 Nguồn: https://ancotnam.vn/