Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Nhiều người tự hỏi thoái hóa đốt sống cổ là gì, tác nhân nào dẫn đến căn bệnh này và phải điều trị ra sao. Hãy dành 1 phút đọc kỹ những thông tin dưới đây, bạn sẽ nhận được những kiến thức bổ ích.

Xem thêm:

Thoái hóa đốt sống cổ là gì và nó diễn ra như thế nào?

Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng viêm dày và lắng đọng canxi ở các dây chằng dọc cổ, gây hẹp các lỗ ra của rễ thần kinh khiến người bệnh tê, đau và mỏi.

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thông thường, có 6 đốt sống cổ đảm bảo sự đàn hồi và tạo ra sự linh hoạt khi cổ di chuyển. Cũng giống như đĩa đệm ở cột sống lưng, bao bên ngoài đĩa đệm cột sống cổ là các bó sợ, bên trong là nhân nhày mềm mại giúp hấp thụ và bảo vệ hệ xương khớp, giúp các đầu đốt sống không tỳ trực tiếp lên nhau.

Ở trẻ em thì đĩa đệm cổ có khoảng 85% là chất lỏng. Càng lớn tuổi, theo quá trình lão hóa thì lượng nước càng giảm, người khỏe mạnh nhất ở độ tuổi 70 cũng chỉ còn khoảng 70%. Một số người khác thì không được may mắn như thế.

>> Thoái hóa đốt sống cổ gây tê bì chân tay chữa như thế nào?

Khi đĩa đệm mất nước, độ đè nén và chèn ép khiến cho nó dễ trở nên bị mất nước và nứt vỡ. Quá trình lão hóa sẽ khiến đĩa đệm không thể tự sửa chữa tổn thương bởi nó không nhận được chất dinh dưỡng và chất chuyển hóa thông qua sự khuếch tán. Và như vậy, thoái hóa đốt sống cổ sẽ được hình thành.

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ không phải là bệnh lý về mặt kỹ thuật. Về cơ bản tất cả những người cao tuổi ít nhiều cột sống đều sẽ bị thoái hóa. Trong khi hầu hết mọi người đều mắc bệnh theo thời gian thì một số yếu tố khác có thể làm cho nó phát triển sớm hơn hoặc triệu chứng nặng nề hơn. Bao gồm:

 • Di truyền: di truyền học đóng vai trò lớn trong việc bạn có dễ mắc bệnh hay không.
 • Thói quen xấu: cúi đầu nhiều khi làm việc, nghe điện thoại bằng tay, bê vác nặng bằng vai…
 • Béo phì: một trọng lượng đến đè nén chèn ép lên đĩa đệm cổ rất có thể đẩy nhanh quá trình thoái hóa.
 • Hút thuốc: thói quen xấu này có thể cản trở chất dinh dưỡng đi vào tiếp cận đĩa đệm khiến chúng mất hydrat nhanh hơn.
 • Chấn thương: đôi khi điều này có thể bắt đầu tăng tốc độ thoái hóa đốt sống cổ.

Nguyên nhân – dấu hiệu bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Triệu chứng đốt sống cổ bị thoái hóa có thể giống hoặc khác nhau giữa người này với người kia, xong phổ biến với những biểu hiện sau:

 • Đau cổ: Đau nhức nhẹ, cổ cứng là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Tuy nhiên, đôi khi cơn đau cũng có thể bùng phát và trở nên trầm trọng kéo dài vài giờ hoặc vài ngày.
 • Đau thần kinh: Cơn đau này được miêu tả với sự buốt nhói như điện giật và có thể lan tỏa xuống vai, cánh tay, bàn tay và hoặc ngón tay. Thông thường, đau thần kinh chỉ có thể cảm thấy ở một bên của cơ thể.
 • Tê bì: kéo dài từ cổ xuống vai, cánh tay và hoặc ngón tay
 • Đau hơn khi chuyển động: Nhìn chung, đau do đĩa đệm thoái hóa thường có xu hướng bị trầm trọng hơn khi chuyển động và giảm bớt khi nghỉ ngơi.

>> Bị thoái hóa đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm cùng lúc phải làm sao?

Phương án điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Sau khi hiểu rõ về thoái hóa đốt sống cổ là gì, người bệnh nhất thiết phải biết về những phương án điều trị phổ biến hiện nay. Tùy vào nhu cầu và tình trạng bệnh mà lựa chọn liệu pháp thích hợp.

 • Nghỉ ngơi hoặc sửa đổi lối sống: Một số thói quen xấu là thể là nguyên nhân gây bệnh hoặc đẩy nhanh tốc độ thoái hóa, vì thế hãy luôn giữ đứng tư thế khi sinh hoạt, làm việc. Khi cảm thấy đau, hãy dành thời gian nghỉ ngơi, ăn uống lành mạnh, uống nhiều nước và bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khoẻ của cột sống cổ.
 • Quản lý cơn đau bằng thuốc hoặc tiêm:Thuốc giảm đau không cần toa, chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol), ibuprofen (Advil, Motrin) có thể giúp bạn giải quyết vấn đề tạm thời. Nếu nặng hơn, bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau mạnh hơn như steroid đường uống hoặc thuốc giãn cơ (Vicodin). Trong trường hợp khẩn cấp, tiêm steroid ngoài màng cứng là một sự lựa chọn tốt dù nó không mang lại quá nhiều lợi ích lâu dài.
 • Chườm nóng hoặc lạnh: Một số người cảm thấy cơn đau giảm nhờ áp dụng một gói nước đá hoặc một gói gel vào vùng đau ở cổ.

 • Tập thể dục hoặc vật lý trị liệu: Đây là một phần quan trọng của kế hoạch điều trị, nó đóng vai trò quyết định đến 50% sự thành bại.
 • Thuốc Đông Y: được ưa chuộng với sự lành tính, căn cứ vào nguyên nhân gốc rễ để điều trị, kìm hãm sự thoái hóa hiệu quả.
 • Một số liệu pháp khác: xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu…
 • Phẫu thuật: Phẫu thuật được thực hiện khi bệnh nhân có triệu chứng thần kinh như tê liệt cánh tay, khó khăn khi đi bộ… hoặc điều trị bảo tồn thất bại.

Tìm hiểu:

Trên đây là một số kiến thức tổng quát giải thích cho câu hỏi thoái hóa cột sống cổ là gì và những thông tin liên quan. Ngay từ bây giờ, nếu có những triệu chứng của thoái hóa cột sống cổ hãy đến bác sĩ để được tư vấn và điều trị sớm nhất.

Nguồn: https://ancotnam.vn/