Thoái hóa đốt sống cổ và 3 hội chứng nguy hiểm

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh phổ biến hiện nay, căn bệnh này không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần người bệnh. Đối với bất kỳ căn bệnh nào, việc phát hiện sớm bệnh, giai đoạn điều trị cũng sẽ trở nên đơn giản hơn và ngược lại, bệnh càng để lâu càng trở nên nguy hiểm. Thoái hóa đốt sống cổ và 3 hội chứng nguy hiểm do bệnh gây ra mà bạn nên biết ngay sau đây.

Thoái hóa đốt sống cổ và 3 hội chứng nguy hiểm

Thoái hóa đốt sống cổ và 3 hội chứng nguy hiểm

Thoái hóa đốt sống cổ và 3 hội chứng nguy hiểm

Biểu hiện ban đầu của bệnh thoái hóa đốt sống cổ chỉ là những cơn đau nhức thông thường do đó người ta có xu hướng chủ quan, coi thường bệnh. Và chính vì lý do đó, việc không phát hiện bệnh và điều trị sớm, thoái hóa đốt sống cổ sẽ sinh ra các hội chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe, việc điều trị bệnh lúc này cũng trở nên khó khăn hơn.

3 hội chứng nguy hiểm mà do căn bệnh này gây ra là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1.Hội chứng cổ tủy sống

Biểu hiện của hội chứng này đó là:

+ Bệnh nhân gặp phải tình trạng thay đổi dáng đi

+ Tăng phản xạ gân xương

+ 2 chân trở nên yếu hơn, nguy hiểm hơn có thể gây teo cơ, liệt nửa người gây bệnh gai cột sống

Các biểu hiện của tình trạng này thường xuất hiện chậm, khó có thể tự xác định được do đó khi bệnh nhân tìm đến bệnh viện, giai đoạn của bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn, khó điều trị hơn.

2.Hội chứng cổ sau chấn thương

Phần đốt sống cổ rất dễ gặp chấn thương nhất là khi phần đĩa đệm và đốt sống rơi vào tình trạng thoái hóa, việc va chạm dẫn tới chấn thương là chuyện rất bình thường. Do đó khi có các triệu chứng như đau nhức mỏi cổ, cơn đau âm ỉ, dữ dội hoặc tình trạng đau xuất hiện sau một vụ tai nạn, ngã xe…bạn nên đến bệnh viện ngay để được khám từ đó chuẩn đoán chính xác bệnh nhằm giúp công việc điều trị được hiệu quả hơn.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu không tìm cách điều trị sớm

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu không tìm cách điều trị sớm

3.Hội chứng cổ nội tạng

Hội chứng này thường gặp là hội chứng cổ tim và hội chứng cổ túi mật

+ Hội chứng cổ tim

Biểu hiện của hội chứng cổ tim là xuất hiện các cơn đau thắt vùng ngực, đau âm ỉ cảm giác tim bị thắt lại gây hiện tượng tức ngực, khó thở. Cơn đau có dài hay ngắn tùy thuộc vào tình hình sức khỏe và giai đoạn bệnh của bạn.

+ Hội chứng cổ túi mật

Giống như hội chứng cổ tim, hội chứng cổ túi mật được nhiều nhà nghiên cứu giải thích bằng cơ chế phản xạ và do nguồn gốc rối loại thần kinh thực vật ở vùng cổ.

Bên trên là 3 hội chứng nguy hiểm do bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây ra mà bạn cần biết cũng như tìm biện pháp phòng tránh.

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn