Chữa Thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt có khỏi không?

Có rất nhiều cách chữa thoát vị đĩa đệm từ dùng thuốc tây, thuốc nam, châm cứu cho đến các liệu pháp tác động từ bên ngoài như xoa bóp, bấm huyệt đang được nhiều người bệnh quan tâm vì tính an toàn cũng như dễ dàng thực hiện. Vậy thoát vị đĩa đệm bấm huyệt có khỏi không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tác dụng của bấm huyệt với cột sống, hệ xương khớp con người

Lưu thông khí huyết, dinh dưỡng nuôi các xương: Khi xoa bóp, bấm huyệt các mạch máu được giãn ra, từ đó một lượng máu lớn hơn được vận chuyển liên tục mang theo chất thuốc, các chất cần thiết cho sự phát triển của xương đến để tái tạo, bảo vệ, thay thế các tế bào xương đã già, phát triển chiều dài xương đặc biệt ở tuổi dậy thì.

Giảm đau mỏi cơ: Cùng với tác dụng lưu thông khí huyết, máu được vận chuyển tới mang theo lượng O2, giải phóng acid lactic và CO2, các chất được tạo ra do mỏi cơ. Nhờ vậy, cơ xương tại khu vực đó không bị ảnh hưởng do mỏi cơ.

Giảm đau mỏi cơ

Giảm đau mỏi cơ

Làm lành nhanh chấn thương xương khớp: Khi xương khớp bị tổn thương, việc xoa bóp, bấm huyệt cùng với các loại thuốc giúp làm lành nhanh vết thương. Do các chất thuốc được đưa vào theo máu hay được hấp thụ trực tiếp qua da mà vết thương cũng chóng lành.

Đảm bảo sự hoạt động của các khớp: Đối với những người ít vận động, xương khớp cũng theo đó mà tiết ít đi các chất bôi trơn ổ khớp, làm giảm sự linh hoạt của khớp, tê liệt các khớp. Bấm huyệt sẽ đảm bảo cho kích thích tại vùng khớp đó, giúp sản sinh các chất bôi trơn phục vụ hoạt động cần thiết của cơ thể.

Bảo vệ cột sống, thần kinh, tăng khả năng chịu đựng của xương: Cột sống là nơi chứa tủy sống và là nơi đi ra của các dây thần kinh chi phối cho hoạt động, cảm giác của các vùng xung quanh. Bấm huyệt làm tăng tính linh hoạt của các khớp đốt sống, bảo vệ dây tủy sống chạy trong đốt sống cũng như các dây thần kinh đi ra.

Thoát vị đĩa đệm bấm huyệt có khỏi không?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng, chất dịch nhầy trong ổ khớp có tác dụng bôi trơn làm linh hoạt cử động khớp thoát ra khỏi bao hoạt dịch ở các đốt sống, từ đó các đốt sống chèn ép vào dây thần kinh đi ra gây đau đớn cho người bệnh. Tê bì, đau nhức, vận động kém, mất cảm giác… là tình trạng chung của những người bị thoát vị, làm đảo lộn sinh hoạt hằng ngày, ảnh hưởng đến công việc.

Người bệnh thường được tư vấn tìm đến các loại thuốc điều trị thoát vị, các bài tập thể dục, yoga dành riêng cho người thoát vị đĩa đệm. Trong đó, không ít người tìm đến các giải pháp từ y học cổ truyền là chấm cứu, xoa bóp bấm huyệt.

Bấm huyệt là một liệu pháp từ y học cổ truyền bằng cách tác động vào các huyệt đạo trên cơ thể, giúp cho mạch máu tại đó được lưu thông, người bệnh cảm thấy dễ chịu, đưa máu đến vị trí tổn thương giúp chữa lành vết thương.

Xoa bóp bấm huyệt có tác dụng làm giãn mạch máu chất dinh dưỡng và thuốc sẽ đưa theo mạch máu. Từ đó tác động đến khớp đốt sống, làm giảm chèn ép lên đầu mút thần kinh, làm giảm các cơn đau do chèn ép, người bệnh cảm thấy thoải mái dễ chịu.

Chữa thoát vị bằng bấm huyệt có khỏi không?

Chữa thoát vị bằng bấm huyệt có khỏi không?

Tuy nhiên, xoa bóp bấm huyệt không có tác dụng chữa khỏi thoát vị đĩa đệm, mà chỉ hỗ trợ điều trị bệnh, liệu pháp này được khuyến cáo thực hiện song song với việc sử dụng thuốc đem đến hiệu quả cao nhất trong việc điều trị bệnh.

 

>>>>>>>Bạn nên biết thêmChữa thoát vị đĩa đệm bằng lá lốt có thực sự hiệu quả

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt

Có 3 bước chính của việc chữa thoát vị bằng bấm huyệt:

Bước 1: Làm mềm, giãn các cơ vùng lưng

Lăn tay: Dùng cả 2 bàn tay, úp lòng bàn tay vào lưng người bệnh mỗi tay một bên lưng ấn với lực nhẹ, sau đó lăn tay từ dưới lên đến gáy. Làm như thế từ 3-5 lần làm đều 2 tay.

Day ấn: Dùng lực của cổ tay, ấn mô ngón cái và mô ngón út của bàn tay lên lưng người bệnh theo hình trôn ốc từ trong ra ngoài. Day ấn nhiều vị trí trên lưng, di chuyển dọc theo 2 bên cột sống từ trên xuống dưới. Làm đều cả 2 tay và 2 bên lưng.

Bóp: Thực hiện như động tác cầm nắm, dùng tay bóp và kéo da người bệnh lên, sau đó thả tay ra đưa ra lưng về vị trí cũ. Thực hiện ở các vị trí còn lại trên vùng lưng.

Làm mềm, giãn các cơ vùng lưng

Làm mềm, giãn các cơ vùng lưng

Bước 2: Bấm huyệt để điều trị bệnh

Thực hiện các động tác day ấn, bóp, lăn tay lên các huyệt của vùng lưng giúp cho người bệnh giảm đau, cảm thấy thoải mái. Thực hiện các động tác với lực vừa phải, quan sát phản ứng của người bệnh để điều chỉnh lực sao cho không làm bệnh nhân đau.

Không nên thực hiện quá nhiều lần cùng một động tác tại một vị trí. Điều này có thể làm bệnh nhân bầm tím, đau đớn. Luân phiên thực hiện động tác và vị trí để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Bước 3: Tác động lên vị trí thoát vị đĩa đệm

Khi đã có phim chụp chiếu của tổn thương thoát vị. Thực hiện động tác xoa bóp theo hướng đẩy khối thoát vị vào trong khớp đốt sống. Thực hiện động tác nhẹ nhàng. Vì đang tác động vào vùng tổn thương nên cần xoa bóp nhẹ nhàng, tránh khối thoát vị lan ra ngoài bao khớp.

Trong khi xoa bóp bấm huyệt chữa thoát vị có thể sử dụng thêm cái loại rượu thuốc, thuốc bôi thẩm thấu qua da. Cùng với việc xoa bóp các chất thuốc được đưa vào trong cơ thể chữa tổn thương tại chỗ.

Bài viết trên đã chỉ ra tác dụng của xoa bóp bấm huyệt với cột sống, hệ xương khớp con người; cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt và trả lời cho câu hỏi : Chữa thoát vị thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt được không?. Hy vọng bài viết sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho người bệnh đang áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau.

          

 

Author: Bác sĩ Lương Đức ChươngBác sĩ Lương Đức Chương sinh ngày 02/2/1954, quê quán Hà Nội là Thượng tá quân đội về hưu từng công tác tại Học viện Quân Y Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Lương Đức Chương đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Lương Đức Chương là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn

0983340246
An Cốt Nam
Enable registration in settings - general