Bệnh thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Nhiều người có suy nghĩ “đối với bệnh thoát vị đĩa đệm chỉ có phương pháp phẫu thuật mới có thể giải quyết cơn đau” tuy nhiên, bệnh thoát vị đĩa đệm có nên mổ không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Mổ thoát vị đĩa đệm có lẽ là biện pháp nhanh chóng nhằm chấm dứt cơn đau nhức, tuy nhiên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn biện pháp này. Phẫu thuật mặc dù có thể loại bỏ hoàn toàn được khối thoát vị đĩa đệm nhưng những rủi ro mà chúng đem đến khiến bạn sẽ phải cân nhắc thật kỹ. Cùng tìm ra đáp án thoát vị đĩa đệm có nên mổ không qua những thông tin quan trọng sau đây nhé.

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nên mổ không? hãy cùng tìm hiểu

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nên mổ không? Hãy cùng tìm hiểu

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm lệch ra khỏi vị trí ban đầu, khối thoát vị chèn ép rễ dây thần kinh, ngăn chặn dòng máu lưu thông. Từ đó gây ra những cơn đau nhức khó chịu, lúc đầu chúng chỉ âm ỉ nhưng lâu dần khi đĩa đệm lớn có thể gây ra cơn đau dữ dội. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt, sự vận động hàng ngày của người bệnh.

Đặc biệt thoát vị đĩa đệm nếu không được phát hiện và chữa trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Cùng với đó việc điều trị cũng diễn ra vô cùng khó khăn, phức tạp. Mổ thoát vị đĩa đệm là con đường cuối cùng mà nhiều bệnh nhân được chỉ định khi sau một thời gian dài dùng thuốc mà bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm. Tuy nhiên do một số rủi ro mà mổ thoát vị có thể đem đến mà người bệnh tỏ ra khá lo lắng thoát vị đĩa đệm có nên mổ không. Vậy đâu mới là đáp án cho vấn đề này?

Để tìm được câu trả lời cho bản thân và cho những người thân xung quanh. Trước hết hãy tìm hiểu một vài biến chứng mà phẫu thuật có thể đem đến như:

+ Chảy máu

+ Nhiễm trùng vết mổ

+ Rò rỉ dịch não tủy do rách màng cứng

+ Mất kiểm soát tiểu hoặc đại tiện.

Như vậy thoát vị đĩa đệm có nên mổ không cần được xem xét kỹ càng và tham khảo ý kiến bác sĩ. Nếu tình trạng bệnh lý của bạn không quá nghiêm trọng thì không nên tìm đến phẫu thuật thoát vị nhé. Trường hợp người cao tuổi, người có sức đề kháng kém cũng không nên mổ thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra chi phí mổ thoát vị khá cao nên người bệnh cần đặc biệt lưu ý để chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Bên trên là một vài điều mà bạn cần biết, cân nhắc trước khi lựa chọn có nên mổ thoát vị đĩa đệm hay không. Vì vậy khi có bất kỳ dấu hiệu bệnh nào, bạn cũng nên đến bệnh viện, khám sức khỏe tổng quát nhằm phát hiện bệnh kịp thời, từ đó có biện pháp điều trị được hiệu quả.

Thoát vị đĩa đệm cổ có nên mổ bỏ thoát vị không?

Đặc biệt đối với những người bị thoát vị đĩa đệm cổ, vấn đề thoát vị đĩa đệm có nên mổ không là điều cần được lưu ý hàng đầu. Khi bị thoát vị đĩa đệm cổ gây ra nhiều ảnh hưởng cực kỳ tiêu cực đến đời sống sinh hoạt hàng ngày.

thoát vị đĩa đệm có nên mổ không

Mổ thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có nên không?

Cột sống cổ gồm có 7 đốt sống, giữa các đốt sống là các đĩa đệm có tác dụng nâng đỡ, giúp ổn định phần xương cột sống khi ta di chuyển, chạy nhảy, vận động, làm việc… Khi phần đĩa đệm này bị lệch ra khỏi vị trí bình thường sẽ chèn ép lên các rễ thần kinh xung quanh gây ra các cơn đau nhức. Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là một trong những căn bệnh phổ biến chỉ đứng sau bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Khi người bệnh bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ sẽ có một vài biểu hiện sau:

+ Thường xuyên đau mỏi, nhức vùng cổ, vai, gáy đôi khi lan sang vùng cánh tay

+ Hạn chế vận động vùng cổ vì đau nhức khiến các hoạt động như ngửa cổ, cúi…cũng khiến người bệnh phải chịu đau đớn.

+ Bệnh để lâu không được điều trị có thể gây ra hiện tượng tê, yếu cánh tay, teo cơ hay nặng hơn nữa là gây ra tình trạng bại liệt.

Mổ thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là phương pháp cuối cùng dùng để áp dụng điều trị bệnh tối ưu. Thế nhưng đây có chắc là phương pháp tốt nhất dành cho người bệnh? Vì mổ thoát vị đĩa đệm cổ đem đến khá nhiều điều bất lợi cho người bệnh.

Mổ thoát vị đĩa đệm đốt sống nguy hiểm đến mức độ nào?

Nhiều người có suy nghĩ khi bị thoát vị đĩa đệm và gai cột sống chỉ có phương pháp phẫu thuật mới có thể chấm dứt cơn đau nhức, tuy nhiên biến chứng sau phẫu thuật và tỷ lệ tái phát bệnh không phải là không có vì vậy tâm lý lo lắng của người bệnh là điều dễ hiểu.

thoát vị đĩa đệm có nên mổ không

Mổ thoát vị đĩa đệm có thể gây ra rủi ro gì?

Đối với bất cứ tình trạng bệnh nào, khi phát hiện bệnh sớm bạn có thể điều trị bệnh dễ dàng bằng các phương pháp như tiêm, uống thuốc, đông y, tây y, vật lý trị liệu…. Tuy nhiên, mọi người thường có tâm lý chủ quan, coi thường bệnh, chỉ khi cơn đau hành hạ liên tục kéo dài người bệnh mới tìm đến bệnh viện, tìm đến bác sĩ, lúc này việc điều trị trở nên rất khó khăn. Lúc này thoát vị đĩa đệm có nên mổ không cần được lưu ý.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có nhiều phương pháp như mổ hở, mổ nội soi, mổ laser…Thực tế, phương pháp phẫu thuật là phương pháp cuối cùng trong việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Tuy biện pháp này không gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân, nhưng những biến chứng sau phẫu thuật có thể sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân.

Tỷ lệ thành công của việc phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

+ Tỷ lệ thành công chiếm 90-95%

+ Tỷ lệ bệnh tái phát trở lại chiếm 5-10%

Điều người bệnh lo lắng nhất khi mổ thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là tỷ lệ tái phát sau khi mổ. Nếu như bị thoát vị đĩa đệm lại việc phẫu thuật lại sẽ chỉ có tác dụng lần đầu tiên, tuy nhiên rủi ro bị thoát vị tái phát thêm lần nữa lúc này lên tới 15-20%. Vì vậy người bệnh nên tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định có thực hiện biện pháp điều trị này hay không.

Chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng thảo dược

Ngoài phương pháp mổ, bạn có thể tham khảo một vài bài thuốc đơn giản mà hiệu quả sau đây.

Bài thuốc từ cây chìa vôi

Ngoài phương pháp phẫu thuật, người bệnh thoát vị đĩa đệm có thể tham khảo bài thuốc đơn giản sau

Ngoài phương pháp phẫu thuật, người bệnh thoát vị đĩa đệm có thể tham khảo bài thuốc đơn giản sau

Tác dụng của cây chìa vôi: cây thuốc nam này có tác dụng tuyệt vời trong việc điều trị bệnh đau nhức xương khớp, thoái hóa cột sống, thoái hóa đốt sống lưng…

Cách làm:

Bài thuốc uống

Chuẩn bị: cây chìa vôi, cỏ xước, dền gai, tầm gửi, cỏ ngươi và lá lốt theo một lượng bằng nhau

Thực hiện: phơi khô các thảo dược trên, sau đó mỗi ngày lấy khoảng 20g lá thuốc, cho vào ấm sắc lấy nước uống mỗi ngày. 1 ngày uống từ 2-3 bát nước cốt. Kiên trì sau khoảng 1 thời gian bạn sẽ nhận thấy kết quả mang lại.

Bài thuốc đắp

Bên cạnh bài thuốc uống bạn có thể áp dụng thêm bài thuốc đắp để tác dụng mang lại được hiệu quả hơn. Rất đơn giản chỉ cần rửa sạch lá chìa vôi, nhớ rửa kỹ bởi phần bột trắng trên lá chìa vôi có thể gây dị ứng cho người sử dụng. Đem lá chìa vôi đã được rửa sạch giã nát, trộn thêm ít muối trắng hạt to, giã nát và đắp lên vùng lưng bị đau nhức. Để khoảng 20 phút, mỗi ngày làm 2 lần sáng và tối.

Khác với các bài thuốc tây đem lại hiệu quả nhanh chóng nhưng tác dụng phụ cũng xảy ra nhanh chóng. Các bài thuốc từ thiên nhiên này bạn cần kiên trì thực hiện trong một thời gian nhưng tác dụng mang lại là lâu dài, vừa an toàn vừa hiệu quả, hơn nữa bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà.

Như vậy vấn đề thoát vị đĩa đệm có nên mổ không đã được giải đáp. Hy vọng quý bạn đọc sẽ lưu ý và tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho bản thân.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe.