Thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình không?

Tập thể hình, tập gym không chỉ là cách tăng cường sự dẻo dai của cơ thể, tăng cường sức khỏe mà còn giúp bạn cảm thấy thoải mái tinh thần hơn sau một ngày làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên, với những người mắc các bệnh về cột sống như đau lưng, thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình không? Tập thì có ảnh hưởng nghiêm trọng không? Có lẽ đây là thắc mắc của phần lớn các bạn nam.

Tìm hiểu bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là phần đĩa đệm giữa 2 đốt sống bị chệch ra khỏi vị trí vốn có của nó gây chèn ép lên các ống sống, rễ thần kinh gây nguy hiểm cho người bệnh nếu không được điều trị kịp thời.

Thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình không?

Thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình không?

Thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình không?

Phần lớn các bạn trai hiện nay đều tham gia các câu lạc bộ thể hình tập luyện để cơ thể được săn chắc, tốt cho sức khỏe và hình thể, tuy nhiên các phương pháp tập không đúng đôi khi cũng phản tác dụng gây ra nhiều bệnh như đau vùng thắt lưng, chấn thương cột sống, thoát vị đĩa đệm…

Khi bạn mắc bệnh thoát vị đĩa đệm, bạn cần đến gặp bác sĩ sớm để được khám, đưa ra lời khuyên và cách điều trị, tùy vào tình trạng bệnh mà có những môn thể thao phù hợp.

Tuy nhiên bạn nên chú ý những điều sau:

  • Tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống lưng sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu bạn coi thường, không quan tâm đến bệnh và có các bài tập thể hình không phù hợp. Vì vậy khi tập thể hình, bạn nên chú ý phần lưng, trong quá trình tập luyện không nên tập quá sức, không nâng các vật nặng gây tổn thương vùng xương sống.
  • Không tập các bài tập như nâng tạ, đẩy tạ…tất cả các bài tập phải dùng sức ở phần lưng nhiều bạn nên chú ý bởi khi nâng vật nặng không đúng cách cũng sẽ gây ra các tổn thương cột sống.
  • Chú ý giữ thăng bằng cơ thể, giữ lưng thẳng tránh tình trạng khom cúi, làm việc nặng.
Tập thể hình quá sức, không đúng động tác...sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng hơn

Tập thể hình quá sức, không đúng động tác…sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng hơn

Đừng giữ tư tưởng “mất bò mới lo làm chuồng”

Nguyên nhân gây ra các chấn thương cột sống dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm trong khi tập thể hình là do tâm lý chủ quan, do tập sai động tác, do nóng vội…đó là nguyên nhân chính gây nên bệnh mà đôi khi bạn không chú ý tới.

Trước khi tập thể hình nên vận động kỹ làm nóng cơ thể, tập luyện từ từ nhẹ nhàng, tập đúng các động tác để phòng tránh các điều đáng tiếc xác ra như: bong gân, dây chằng bị rách, tổn thương cột sống…không nên đánh giá thấp các rủi ro mang lại.

Khi có dấu hiệu hay biểu hiện nào của bệnh, bạn nên nghỉ ngơi và đến gặp bác sĩ để được chụp chiếu, khám xét từ đó xác định bệnh và chữa trị kịp thời tránh để lại hậu quả đáng tiếc.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn