Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5 là gì?

Cột sống vùng thắt lưng L4-L5 chính là 2 đốt sống thấp nhất trong vùng cột sống thắt lưng và đi kèm các đĩa đệm, khớp…nó giữ một loạt các công dụng quan trọng của cột sống giúp cột sống linh hoạt hơn.

Xem thêm:

Cột sống vùng thắt lưng được chia làm nhiều đốt không giống nhau, chứng bệnh thoát vị đĩa đệm ở lưng thì phổ biến ở đoạn L4-L5 và L5-S1. Trong bài viết hôm nay chúng tôi muốn mang tới cho bạn đọc những kiến thức về căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4-L5.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5 là gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5 là gì

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5 là gì?

Căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng l4 l5 là do sự rối loạn trong cấu tạo của đĩa đệm bình thường. Hầu hết các đối tượng thì chứng bệnh thoát vị đĩa đệm xảy tới như là một kết quả của sự lão hóa và thoái hóa diễn ra trong đĩa đệm. Trong một số trường hợp khác, chấn thương không có thể làm cho đĩa đệm bị thoát vị. Chấn thương cũng có thể khiến cho tình trạng căn bệnh thoát vị đĩa đệm xấu đi.

Theo khảo sát thì tầm khoảng 90% đĩa đệm bị thoát vị là ở đoạn L4-L5 và L5-S1, gây ra đau và đau đớn lan xuống các dây thần kinh hông. Thoát vị đĩa đệm L4-L5 sẽ gây nên áp lực lên dây thần kinh, vị trí này thường xuyên diễn ra thoát vị đĩa đệm.

Dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5

Dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5  gây đau lưng dưới có nguy cơ xuất hiện một vài dấu hiệu sau:

  • Các đốt sống L4 có nguy cơ trượt về phía trước trên các đốt sống L5, tác động đến các rễ thần kinh và gây nên đau lưng hoặc đau chân (đau thần kinh tọa).
  • Các đĩa L4-L5 ở giữa các đốt sống L4 và L5 có khả năng bị thoát vị hoặc thoái hóa dẫn đến đau: biểu hiện có khả năng là đau đớn chân (đau thần kinh tọa) hoặc đau lưng
  • Đoạn đốt sống L4-L5 có một dây thần kinh đi qua nó, từ bên trong ống sống đi xuống chân (giống như dây thần kinh hông). Dây thần kinh như thế này gọi là các rễ thần kinh L4. Nếu các protein bất cứ gặp phải viêm từ bên trong đĩa đệm mà đụng chạm đối với dây thần kinh này hoặc gặp phải đè nén có khả năng gây đau xuống các dây thần kinh (triệu chứng này có nguy cơ là gọi là đau đớn thần kinh tọa)
  • Tê và đau có thể được nhận thấy trên của bàn chân, và nỗi đau cũng có khả năng lan vào mông.

Thay vì chờ đợi các biểu hiện suy giảm đi thì bạn hãy chủ động chọn lựa cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4-L5 (thoái hóa cột sống thắt lưng) cho chính mình.

Tìm hiểu:

Nội dung liên quan: Giải pháp chữa thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật

Một số dạng khác của thoát vị đĩa đệm như:

  • Thoát vị nội xốp đĩa đệm
  • Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ
  • Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Nguồn: https://ancotnam.vn/