Thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, cột sống thắt lưng là những bệnh phổ biến mà bất kỳ ai cũng có thể mắc phải dù cho bạn trong độ tuổi trẻ hay già. Trong đó, tình trạng thoát vị đĩa đệm đa tầng có lẽ được coi là bệnh lý phức tạp, khó điều trị, tỷ lệ biến chứng, khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh nghiêm trọng nhất. 

Thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì?

Thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì?

                                                                                              Thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm nằm giữa 2 đốt sống bị chệch ra ngoài gây chèn ép lên các rễ thần kinh xung quanh gây nên các cơn đau nhức mà người bệnh phải chịu đựng hàng ngày. Thoát vị đốt sống cổ và cột sống thắt lưng là phổ biến hơn cả do làm việc nặng nhọc, mang vác vật nặng, làm việc quá sức…hay do quá trình thoái hóa cột sống, các bệnh liên quan đến cột sống gây ra.

Thoát vị đa tầng là trường hợp thoát vị nhiều đĩa đệm cùng lúc. Trong một hệ xương cột sống có đến 2 hay 3 hay nhiều hơn các đĩa đệm bị thoát ra ngoài. Tình trạng bệnh này cực kỳ khó điều trị và biến chứng của bệnh là rất nguy hiểm.

Biến chứng của bệnh?

Người bệnh chỉ bị riêng phần cổ hay cột sống thắt lưng, những biến chứng của bệnh đã là rất nguy hiểm. Hơn nữa, khi chẳng may rơi vào tình trạng thoát vị đĩa đệm đa tầng, việc điều trị sẽ trở nên vô cùng khó khăn, biến chứng của bệnh cũng sẽ nguy hiểm hơn.

Người bệnh có thể thử tưởng tượng, khi phần đĩa đệm bị thoát ra ngoài chèn ép vào 1 dây thần kinh cơn đau nó như thế nào và khi chèn ép đồng thời vào nhiều rễ thần kinh, cơn đau nhức sẽ nghiêm trọng hơn như thế nào.

+ Cơn đau sẽ dữ dội hơn, cảm giác đau nhức sẽ nghiêm trọng hơn

+ Cơn đau lan dọc từ vùng cột sống xuống chân do đau dây thần kinh tọa

+ Rễ thần kinh bị chèn ép sẽ gây ra hiện tượng rối loạn cảm giác, rối loại vận động, teo cơ….

+ Nếu rễ thần kinh khu vực đuôi ngựa bị chèn ép người bệnh sẽ phải đựng các cơn đau nghiêm trọng nhất, nặng hơn có thể gây bại liệt, tàn phế vĩnh viễn bởi đây là khu vực hội tụ nhiều rễ thần kinh.

Những người làm việc nặng nhọc, làm việc quá sức, thường xuyên khuân vác rất dễ mắc các bệnh về cột sống như thoát vị đĩa đệm, đau lưng, thoái hóa cột sống...

Những người làm việc nặng nhọc, làm việc quá sức, thường xuyên khuân vác rất dễ mắc các bệnh về cột sống như thoát vị đĩa đệm, đau lưng, thoái hóa cột sống…

Phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng

+ Để phòng ngừa bệnh tật được hiệu quả nhất, bạn nên có thói quen đi khám sức khỏe định kỳ, khi cơ thể có dấu hiệu khác lạ bạn cũng nên đến bệnh viện khám từ đó có thể phát hiện bệnh kịp thời, việc điều trị cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

+ Xây dựng một cuộc sống lành mạnh: chế độ ăn uống, tập luyện thể dục thể thao, tinh thần luôn vui vẻ, thoải mái…. không chỉ giúp phòng ngừa bệnh tật hiệu quả mà còn giúp kéo dài tuổi thọ, làm chậm quá trình lão hóa cơ thể một cách hiệu quả.

>> Xem thêm: Điều trị thoát vị đĩa đệm đã có cây chìa vôi

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn

Bình luận