Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5-S1 là gì?

Thoát vị đĩa đệm L5-S1 là tình trạng thoát vị đĩa đệm đốt thắt lưng thứ 5 thuộc phần xương cùng thứ nhất. Người bị bệnh thoát vị đĩa đệm thường xuyên phải chịu đựng các cơn đau nhức, mệt mỏi, nếu không điều trị sớm có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Xem thêm:

Thoát vị đĩa đệm L5-S1 là gì?

  • L5 là kí hiệu đốt sống thắt lưng thứ 5
  • S1 là kí hiệu phần xương cùng thứ nhất
  • L5-S1 là đoạn xương thấp nhất hay còn gọi là đoạn cuối cùng của cột sống

Vậy, thoát vị đĩa đệm L5-S1 tức là đoạn xương thấp nhất hay còn gọi là đoạn cuối cùng của cột sống bị đau, viêm, bị chèn ép dây thần kinh do đĩa đệm bị lệch khỏi vị trí ban đầu.

Căn bệnh gây ra sự khó chịu, đau đớn cho người bệnh hơn các vị trí khác. Bởi vì, đây là đoạn xương cùng của cột sống, người bệnh sẽ không thể ngồi được, nằm cũng đau. Càng ngồi thì tình trạng thoát vị đĩa đệm càng tăng nặng hơn.

Hình ảnh đĩa đệm bị chệch ra ngoài, chèn ép lên rễ thần kinh xung quanh

Hình ảnh đĩa đệm bị chệch ra ngoài, chèn ép lên rễ thần kinh xung quanh

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm L5-S1

>> Thoát vị đĩa đệm L5 S1 nên ăn gì ?

Đoạn L5-S1 đây được coi là điểm tựa để cột sống thực hiện các động tác di chuyển như cúi, nghiêng, ưỡn người…nên thoát vị đĩa đệm đoạn L5-S1 là bệnh phổ biến hơn cả.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm L5-S1 thường là do tai nạn, chấn thương, làm việc vất vả thường xuyên khuân vác vật nặng…

Bên cạnh đó các bệnh lý như gai cột sống, gù, vẹo cột sống… cũng là nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng dưới.

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm L5-S1

Người bệnh sẽ phải chịu đựng các cơn đau âm ỉ hay dữ dội tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, tuy nhiên nhìn chung bệnh nhân sẽ luôn trong tình trạng đau nhức, khó chịu gây tâm lý chán nản, mệt mỏi ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc, sức khỏe, khả năng đi lại…

Tình trạng bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi bạn vận động mạnh, cơn đau kéo dài không được điều trị có thể dẫn đến tình trạng teo cơ, bại liệt.

>> Gai cột sống và cách chữa sao cho đúng

Thoát vị đĩa đệm L5-S1

Thoát vị đĩa đệm L5-S1

Biện pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm L5-S1

Khi có các dấu hiệu đau nhức, phần lớn người bệnh sẽ nghĩ ngay đến thuốc giảm đau. Mặc dù thuốc giảm đau có tác dụng nhanh chóng giúp bạn thoải mái hơn nhưng không biết cách sử dụng thuốc sao cho đúng, phụ thuộc vào thuốc giảm đau nhiều có thể gây ra phản ứng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Bên cạnh đó dùng thuốc giảm đau không hề có tác dụng trị bệnh triệt để vì vậy người bệnh nên tham khảo các biện pháp khác.

Tìm hiểu:

Ngoài phương pháp tây y, người bệnh có thể tham khảo thêm các bài thuốc nam được bào chế từ thảo dược tự nhiên. Mặc dù hiệu quả không nhanh chóng như tây y nhưng mang lại tác dụng về lâu về dài, giúp điều trị bệnh được triệt để đặc biệt không gây tác dụng phụ. Thêm nữa, bài thuốc đông y giúp bồi bổ xương khớp, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Người bệnh hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp này mà không lo tốn kém.

Phương pháp phẫu thuật là giải pháp cuối cùng để giải quyết thoát vị đĩa đệm L5-S1. Đây là biện pháp người bệnh có thể giải quyết được cơn đau nhưng không thể trị tận gốc. Với chi phí đắt đỏ, có thể để lại biến chứng, do đó người bệnh cần phải tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi muốn thực hiện.

Ngoài việc áp dụng điều trị, người bệnh muốn giải quyết triệt để, nhanh chóng căn bệnh thoát vị đĩa đệm thì cần phải chữa ngay từ lối sống hàng ngày. Cung cấp một chế độ ăn uống khoa học, giàu chất dinh dưỡng, vitamin cho cơ thể để bồi bổ xương khớp, tăng sức đề kháng. Tránh xa các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá,.. sẽ giúp cơ thể có một sức khỏe tốt.

Người bệnh nên kết hợp tập luyện các động tác thể dục nhẹ nhàng, phù hợp để giúp giảm đau, kéo giãn cột sống, giúp cơ xương dẻo dai. Nghỉ ngơi hợp lý, tránh mang vác vật nặng.

Như vậy, khi bị bệnh thoát vị đĩa đệm L5-S1 thì người bệnh hoàn toàn có thể loại bỏ chúng nếu như phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Và với một chế độ ăn hợp lý, lối sống lành mạnh thì hoàn toàn có thể ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả.

Nguồn: https://ancotnam.vn/

0/5 (0 Reviews)