Thoát vị đĩa đệm ngực và những điều bạn cần biết

Thoát vị là tình trạng bệnh phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, nếu điều trị sớm bệnh có khả năng sẽ khỏi hoàn toàn và ngược lại, bệnh để lâu sẽ rất khó điều trị và đôi khi gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Thoát vị đĩa đệm ngực là một trong các bệnh ít xảy ra tuy nhiên sẽ rất nghiêm trọng nếu bạn mắc phải bệnh này.

Thoát vị đĩa đệm ngực là gì?

Thoát vị đĩa đệm ngực là phần đĩa đệm ở vùng ngực bị chệch ra ngoài gây chèn ép lên các rễ thần kinh

Thoát vị đĩa đệm ngực là phần đĩa đệm ở vùng ngực bị chệch ra ngoài gây chèn ép lên các rễ thần kinh

Đây là tình trạng phần đĩa đệm nằm giữa 2 đốt sống bị chệch ra ngoài, chèn ép lên các rễ thần kinh gây hiện tượng đau nhức, khó chịu.

Phần đĩa đệm nằm ở vùng ngực bị chệch ra ngoài gây ra bệnh ở vùng ngực và có thể gây ra nhiều biến chứng tương đối nguy hiểm và khó chữa. Tuy nhiên, bệnh đĩa đệm ngực bị thoát vị thường ít xảy ra hơn so với bệnh ở cột sống cổ hay cột sống lưng.

>> Xem thêm: Thoát vị đĩa đệm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và thuốc chữa bệnh

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân gây ra bệnh có thể là do tai nạn, ngã xe hay phải chịu các va đập mạnh ảnh hưởng đến cột sống, biến chứng thoát vị đĩa đệm đa tầng,…

Làm việc vất vả, bê nhấc các vật quá nặng cũng có thể gây tổn thương cho cột sống gây ra.

Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm ngực

Người bị thoát vị đĩa đệm luôn phải chịu đựng các cơn đau hoành hành gây mệt mỏi, căng thẳng

Người bị thoát vị đĩa đệm luôn phải chịu đựng các cơn đau hoành hành gây mệt mỏi, căng thẳng

Các dây thần kinh ở vùng cột sống cổ, ngực điều khiển nhiều bộ phận cơ thể quan trọng, vì vậy khi bị bệnh vùng này sẽ khiến các rễ thần kinh bị chèn ép gây ra rối loạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Biểu hiện của bệnh như: đau tức ngực, đau nhức vùng lưng giữa, khó thở, khó tiêu,  các chức năng ở bang quang và ruột bị ảnh hưởng, người luôn mệt mỏi…

Vì vậy khi có bất kỳ dấu hiệu biển hiện nào của bệnh, bạn cũng cần đến gặp ngay bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Biện pháp điều trị bệnh

Tập thể dục là cách rất hiệu quả để nâng cao sức khỏe

Tập thể dục là cách rất hiệu quả để nâng cao sức khỏe

Tùy vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ mà có các biện pháp điều trị khác nhau.

Với trường hợp bệnh nhẹ bạn có thể áp dụng các phương pháp như quan tâm đến: chế độ ăn uống, tư thế nằm ngồi, không làm việc quá sức và tập thể dục để cơ thể được khỏe mạnh hơn.

Trong trường hợp bệnh nặng bạn có thể sẽ phải trải qua các cuộc phẫu thuật  mới mong điều trị được bệnh.

Do đó, bạn nên quan tâm đến sức khỏe của bản thân, không nên coi thường bệnh, chủ quan mà đôi khi có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về tác dụng đặc biệt từ các loại thảo dược mà trong đông y thường dùng để điều trị bệnh đau lưng, thoát vị đĩa đệm, đơn giản an toàn mà hiệu quả. Tuy nhiên người bệnh cần kiên trì điều trị trong một thời gian dài để đạt được kết quả tốt nhất.

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn