Thoát vị đĩa đệm – nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

Thoát vị đĩa đệm nguyên nhân gây đau thần kinh tọa mà đôi khi người bệnh không để ý. Bệnh đau dây thần kinh tọa có thể bắt gặp ở cả người trẻ lẫn người già khiến bạn phải chịu đựng các cơn đau nhức dọc từ vùng thắt lưng xuống chân gây mệt mỏi, khó chịu. Vì vậy bạn không nên chủ quan mà nên tìm hiểu về bệnh để có biện pháp phòng tránh và điều trị kịp thời.

Xem thêm:

Thoát vị đĩa đệm nguyên nhân gây đau thần kinh tọa (dây thần kinh hông to) mà đôi khi bạn không để ý

Thoát vị đĩa đệm nguyên nhân gây đau thần kinh tọa (dây thần kinh hông to) mà đôi khi bạn không để ý

Thoát vị đĩa đệm – Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

Những thông tin về bệnh gai cột sống mà bạn cần biết

Gai cột sống là căn bệnh phổ biến ở nước ta hiện nay. Nó gây ra vô vàn biến chứng nguy hiểm cho người mắc phải. Tuy nhiên, sự hiểu biết thông tin về căn bệnh này của người dân Việt Nam còn khá hạn hẹp.

 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau dây thần kinh tọa mà bạn cần biết để từ đó phòng tránh bệnh được tốt hơn.

  • Mang vác vật nặng, làm việc quá sức
  • Tư thế làm việc, sinh hoạt hàng ngày sai
  • Một vài nguyên do bệnh lý như: thoát vị đĩa đệm phần cột sống thắt lưng, thoái hóa cột sống thắt lưng, tổn thương, chấn thương cột sống…

Trong đó thoát vị đĩa đệm là một trong các nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới tình trạng đau thần kinh tọa. Mọi người ở lứa tuổi từ 30-60 là những người rất dễ mắc phải bệnh này nếu không có biện pháp chăm sóc sức khỏe ngay từ khi còn trẻ.

>>> Tìm hiểu một vài biện pháp phòng tránh thoát vị đĩa đệm cực đơn giản ngay trong cuộc sống hàng ngày

Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng, bệnh thoát vị đĩa đệm phần cột sống thắt lưng là lý do phổ biến (chiếm tới 70-80%) dẫn tới bệnh đau dây thần kinh tọa, bởi phần đĩa đệm bị chệch ra ngoài sẽ gây chèn ép vào các rễ thần kinh.

Dây thần kinh tọa chính là dây thần kinh dài nhất cơ thể, trải dài từ phần thắt lưng tới các chi 2 bàn chân, do đó, những người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ là phải chịu đựng các cơn đau nhức dọc theo phần thắt lưng lan xuống mông, đùi, và 2 bàn chân, bởi đây là đường dây thần kinh tọa chạy qua.

Đau dây thần kinh tọa khiến người bệnh phải chịu các cơn đau dọc từ thắt lưng xuống mông, đùi và 2 bàn chân

Đau dây thần kinh tọa khiến người bệnh phải chịu các cơn đau dọc từ thắt lưng xuống mông, đùi và 2 bàn chân

Triệu chứng của bệnh đau dây thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm

  • Cơn đau xuất phát từ khu thắt lưng, chạy dọc xuống 2 bàn chân gây đau, tê, nhức
  • Cơn cơn đau đến bật chợt, có thể âm ỉ hay dữ dội tùy thuộc vào tình trạng bệnh
  • Ho, hắt hơi cũng có thể là nguyên nhân gây đau
  • Bệnh để lâu khiến 2 bàn chân tê bì, mất cảm giác gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Nặng hơn nữa có thể gây ra tình trạng teo cơ, bại liệt vĩnh viễn.

Triệu chứng gai cột sống phổ biến là đau tại vị trí tổn thươngCách chữa đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm cực hiệu quả

Điều trị đau dây thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm bằng một vài biện pháp an toàn ngay tại nhà, mang lại hiệu quả cao giúp người bệnh yên tâm hơn. Hãy cùng tìm hiểu các phương pháp điều trị sau.

 

Để phát hiện bệnh sớm, khi có bất kỳ dấu hiệu đau nhức nào, người bệnh cũng nên nhanh chóng tìm đến gặp bác sĩ để được khám và chuẩn đoán bệnh, từ đó có thể xác định rõ nguyên nhân gây bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời.

Bệnh càng phát hiện sớm càng dễ điều trị, nếu người bệnh coi thường, chủ quan sẽ khiến bệnh rơi vào tình trạng nặng hơn, các cơn đau tái phát nhiều lần gây căng thẳng mệt mỏi, ảnh hưởng đến cuộc sống và đôi khi gây hậu quả nghiêm trọng.

Do đó, bạn nên có biện pháp chăm sóc sức khỏe từ ngay khi còn trẻ, chế độ ăn uống phù hợp, tập thể dục hàng ngày để giữ sức khỏe được tốt nhất từ đó phòng bệnh cũng được hiệu quả nhất.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

Tìm hiểu:

Tham khảo thêm các bài thuốc trị đau lưng, thoát vị đĩa đệm bằng các cây thuốc nam, thảo dược vừa an toàn, tiết kiệm mà mang lại hiệu quả cao.

 Nguồn: https://ancotnam.vn/

Bình luận