Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm thể trung tâm là gì ?

Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm là một dạng của thoát vị đĩa đệm được phân loại dựa trên tiêu chí là bệnh liên quan với rễ thần kinh, tủy sống. Đây là tiêu chí phân loại của Rothman và Marvel, bởi vì bệnh sẽ chia thành 3 loại đó là:

  • Thoát vị đĩa đệm giữa (hay còn gọi là thể trung tâm): với tình trạng đĩa đệm chèn ép lên tủy sống, gây ra bẹnh lý tủy rễ.

  • Thoát vị đĩa đệm cạnh giữa (tức là cạnh trung tâm): là tình trạng bệnh chèn ép cả tủy sống và rễ thần kinh.

  • Thoát vị lỗ ghép (thoát vị bên): chủ yếu chèn ép lên phần rễ thần kinh gây nên bệnh cảnh chèn ép rễ.

Thoát vị đĩa đệm ở thể trung tâm sẽ chèn ép lên động mạch của tủy sống trước và sẽ gây ra thiếu máu cục bộ ở những vùng tủy tương ứng. Ví dụ: nếu thắt lưng bị chèn ép thì sẽ thiếu máu ở vùng thắt lưng. Nếu bị chèn ép ở giai đoạn cấp tính thì chỉ gây phù tủy, còn nếu chèn ép ở giai đoạn mạn tính thì gây thoái hóa tủy và lúc này thì rất khó để hồi phục.

Nếu thoát vị đĩa đệm thể trung tâm không được phát hiện và điều trị kịp thời thì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể như bại liệt, liệt nửa người, không thể đi lại và phải ngồi xe lăn,…

thoát vị đĩa đệm thể trung tâm

Một số dạng chủ yếu của bệnh như: 

  • Thoát vị nội xốp đĩa đệm
  • Thoát vị cột sống cổ
  • Thoát vị cột sống thắt lưng
  • Thoát vị đốt sống l4 l5

Một số hình ảnh X quang của thoát vị đĩa đệm thể trung tâm

1. X quang thường

Hình ảnh của X quang thường rất khó để đưa ra được kết luận tin cậy về bệnh. Tuy nhiên, có thể dựa vào tam chứng Barr để chuẩn đoán:

  • Gẫy góc cột sống thắt lưng
  • Hẹp khe liên đốt
  • Mất ưỡn cong sinh lý

2. Phim chụp bao rễ thần kinh

Hình ảnh chụp bao rễ thần kinh

                                  Hình ảnh chụp bao rễ thần kinh

3. Chụp CT scan cột sống

Hình ảnh CT scan cột sống

                                Hình ảnh CT scan cột sống

4. Hình ảnh cộng hưởng từ

Hình ảnh chụp cộng hưởng từ cột sống

                  Hình ảnh chụp cộng hưởng từ cột sống

Cách điều trị

Với sự phát triển của y học hiện đại, giờ đây bệnh thoát vị đĩa đệm thể trung tâm đã có thể bị đánh bay và không lo ngại tái phát từ những phương pháp điều trị khác nhau. Người bệnh có thể lựa chọn chữa trị theo nhiều phương pháp, ví dụ như:

Phương pháp Tây y

Nếu lựa chọn phương pháp điều trị bằng Tây y, sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt trong một khoảng thời gian ngắn nhờ những loại thuốc giảm đau, kháng viêm . Bên cạnh đó thì sẽ kết hợp với các bài tập vật lý trị liệu, mát xa, xoa bóp những vùng bệnh để giúp việc điều trị dễ dàng hơn.

Hạn chế lớn nhất của phương pháp này là sử dụng thuốc dẽ dẫn tới các tác dụng phụ cũng như hiện tượng nhờn thuốc nếu dùng trong thời gian dài. Mặc dù những triệu chứng đau sẽ thuyên giảm nhanh chóng trong thời gian ngắn nhưng lại dễ tái phát và khiến bệnh càng nghiêm trọng hơn.

Phương pháp Đông y

Còn nếu lựa chọn phương pháp điều trị theo Đông y thì những phương thuốc dân gian từ những nguyên liệu tự nhiên sẽ không gây nên tác dụng phụ. Các bài thuốc làm từ 100% tinh hoa thảo dược trị bệnh thoát vị đĩa đệm từ ngàn đời trước, vừa có công dụng trị bệnh tận gốc lại vừa cung cấp các chất dinh dưỡng, bồi bổ xương khớp chắc khỏe để ngăn ngừa bệnh tật. Đây là phương pháp không tốn kém, đơn giản và có thể thực hiện ngay tại nhà nên phù hợp với nhiều trường hợp bệnh nhân.

Trong quá trình sử dụng thuốc nên kết hợp với các liệu pháp như: châm cứu, bấm huyệt…. để tác động tới vùng bệnh, hỗ trợ điều trị nhanh chóng. Nếu lựa chọn phương pháp này thì bạn cần phải kiên trì thì mới có thể thấy được hiệu quả.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thể trung tâm

Đây là sự lựa chọn sau cùng cho những bệnh nhân khi đã biến chứng, gây tổn hại nặng đến sức khỏe. Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và hệ lụy sau đó cho cơ thể. Chính vì vậy, người bệnh cần phải lắng nghe những lời tư vấn từ các chuyên gia hàng đầu trước khi thực hiện.

Như vậy, những thông tin trên đã cung cấp các kiến thức về bệnh giúp người bệnh phát hiện kịp thời và có phương án điều trị sớm. Càng điều trị sớm thì kết quả sẽ càng cao, đừng chần chừ nếu không muốn nuối tiếc cả một đời vì biến chứng.

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn