Bạn đã biết gì về thoát vị nội xốp đĩa đệm???

Thoát vị đĩa đệm thì không còn xa lạ gì đối với tất cả chúng ta, nhưng thoát vị nội xốp đĩa đệm thì lại khá mới mẻ. Nhiều người bệnh sau khi đi khám nhận được kết quả này thì khá bỡ ngỡ, không biết điều trị có giống thoát vị đĩa đệm thông thường không? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Thoát vị nội xốp đĩa đệm

Thoát vị nội xốp đĩa đệm và những điều cần biết

Thoát vị nội xốp đĩa đệm là gì?

Thoát vị nội xốp đĩa đệm giống như tên gọi của nó, là tình trạng thoát vị đĩa đệm vào phần xốp thân đốt sống. Đây là dạng bệnh cột sống thường xảy ra ở các đĩa đệm liên tiếp nhau tại phần thắt lưng, kéo theo sự thay đổi đường cong sinh lý của bệnh nhân. Chiều cao cột sống của người bệnh cũng giảm đi rõ rệt.

Thoát vị nội xốp đĩa đệm trước kia đa số gặp ở người già, nhưng hiện nay khá nhiều người trẻ mắc bệnh, điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự trẻ hóa của căn bệnh xương khớp này.

Đặc điểm

  • Khởi phát và diễn biến từ từ sau khi bệnh nhân gặp chấn thương cột sống, vùng lưng.
  • Cơn đau thường không dữ dội, thậm chí tự suy giảm sau vài ngày nhưng nếu chủ quan dễ trở thành mạn tính.
  • Bệnh nhân chỉ có hội chứng cột sống.
  • Ảnh hưởng: đến vận động và sức khỏe của người bệnh.

Điều trị như thế nào, có khó không?

Cũng giống như thoát vị đĩa đệm, thoát vị nội xốp đĩa đệm cũng cần một phác đồ điều trị đúng đắn, lâu dài và kiên trì.

  • Bước 1: Chuẩn đoán chính xác bệnh bằng cách chụp X – Quang hay MRI…
  • Bước 2: Khi đã xác nhận mình bị bệnh, bạn tuyệt đối không làm việc nặng, không chơi những môn thể thao ảnh hưởng tới cột sống như tập tạ, đá bóng, tennis.
  • Bước 3: Uống thuốc Nam điều trị để tránh tác dụng phụ của thuốc Tây, nếu có thêm Cao Dán để giảm đau càng tốt.
  • Bước 4: Dành thời gian tập các bài tập của An Cốt Nam, đi bơi, treo xà để kéo giãn cột sống. Tập kiên trì, lâu dài sẽ tự cảm nhận được sự thay đổi lớn.

Hãy nhớ rằng, đây cũng là một trong dạng thoát vị đĩa đệm, không chỉ ngày 1 ngày 2 là khỏi được, nó thử thách sự kiên trì và bản lĩnh của bạn. Vì thế, hãy hết sức kiên định tuân theo phác đồ điều trị để sớm thoát khỏi sự khốn khổ mà chúng mang lại nhé.

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn