Thuốc chống viêm không steroid và bệnh thoái hóa cột sống, viêm đốt sống

Tình trạng đau nhức xương khớp là bệnh phổ biến mà ai cũng có thể mắc phải dù người già hay người trẻ. Thuốc giảm đau, thuốc chống viêm NSAIDs là những loại thuốc có thể coi như sống chung với người bệnh, hãy tìm hiểu về loại thuốc chống viêm không steroid và bệnh thoái hóa cột sống, viêm khớp cột sống ngay sau đây.

Thuốc chống viêm không steroid và bệnh thoái hóa cột sống

Thuốc chống viêm không steroid NSAIDs là một loại thuốc chống viêm, giảm viêm từ đó gây giảm thiểu tình trạng đau nhức mà người bệnh phải chịu đựng. Viêm là phản ứng cơ thể của hệ miễn dịch trước sự tấn công của một tác nhân bên ngoài hoặc bên trong gây ra hiện tượng sưng, nóng, đỏ, đau. Thuốc NSAIDs được sử dụng để điều trị tình trạng gây đau, gây viêm bao gồm các bệnh viêm khớp, viêm gân, viêm đốt sống, thoái hóa cột sống…

>>> Các phương pháp điều trị thoái hóa cột sống mà bạn cần biết

Thuốc chống viêm không kê đơn

Một vài loại thuốc NSAIDs bạn có thể dễ dàng mua tại bất kỳ cửa hàng nào, bởi đó là loại thuốc không kê đơn, ví dụ như:

+ Advil, Motrin tên cũ của nó là ibuprofen

+ Aleve tên cũ là naproxen sodium

+ Ascriptin, Bayer, Ecotrin tên cũ là aspirin

Do không cần sự kê đơn của bạn sĩ, bạn vẫn có thể mua được loại thuốc này do đó người bệnh có xu hướng lạm dụng thuốc, dùng thuốc không theo sự chỉ dẫn của bác sĩ từ đó có thể gây phản ứng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe mà đôi khi bạn không ngờ tới

Thuốc chống viêm không steroid và bệnh thoái hóa cột sống

Thuốc chống viêm không steroid và bệnh thoái hóa cột sống

Thuốc chống viêm kê đơn theo toa

Bên cạnh những loại thuốc không kê đơn, một số loại thuốc cần sự kê đơn và hướng dẫn của bác sĩ người bệnh mới được sử dụng đó là : Anaprox ; Celebrex ; Day pro ; Feldene ; Indocin ; Mobic ; Naprosyn ; Vimovo ; Voltaren.

Tất cả các loại thuốc NSAIDs được kê đơn theo chỉ định của bác sĩ đều được cảnh báo rằng, loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim, đột quỵ, xuất huyết dạ dày.

Thuốc NSAIDs hoạt động như thế nào ?

NSAIDs hoạt động bằng cách ngăn chặn việc sản xuất của một số chất gây viêm trong cơ thể, từ đó giúp giảm đau nhanh chóng.

Thuốc chống viêm không steroid thường gây ra tác dụng phụ gì ?

Bất kể loại thuốc tân dược nào cũng có thể gây phản ứng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh

Bất kể loại thuốc tân dược nào cũng có thể gây phản ứng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh

Theo FDA – Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ gần đây đã tăng cường các cảnh báo của mình cho biết rằng, thuốc NSAIDs gây tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ đặc biệt khi sử dụng liều cao. Họ cũng cho biết rằng loại thuốc này có thể gây chảy máu dạ dày, và điều quan trọng khi sử dụng thuốc là bạn cần nhận thức được những tác dụng, phản ứng phụ mà loại thuốc này gây ra.

NSAIDs an toàn là khi sử dụng liều thấp, uống trong một thời gian ngắn, thời gian nhất định theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không lạm dụng thuốc, phụ thuộc vào loại thuốc này. Các tác dụng phụ thường gặp nhất là do người bệnh sử dụng thuốc ở liều cao trong một thời gian kéo dài một tháng đến vài tháng. Phản ứng phụ mà thuốc gây ra có thể nhẹ và tự khỏi khi bạn giảm liều lượng sử dụng nhưng cũng có những người gặp phải tình trạng nghiêm trọng hơn và cần được chăm sóc y tế.

Tác dụng phụ phổ biến nhất mà thuốc chống viêm không steroid thường gây ra là :

+ Đau bụng, ợ nóng

+ Loét dạ dày

+ Nhức đầu chóng mặt

+ Ù tai

+ Dị ứng, phát ban, thở khò khè, cổ họng sưng

+ Gan hoặc thận có vấn đề

+ Huyết áp cao

+ Chân sưng

Những người nào có khả năng bị loét dạ dày và chảy máu khi sử dụng NSAIDs :

+ Những người trên 60 tuổi

+ Có tiền sử loét dạ dày

+ Hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, chất kích thích

+ Người bị suy thận

Ai không nên sử dụng thuốc NSAIDs

+ Những người bị bệnh về dạ dày, huyết áp cao, bệnh tim, xơ gan, bệnh thận, hen suyễn hoặc bạn đang sử dụng thuốc lợi tiểu đều không nên sử dụng thuốc chống viêm không steroid. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để đạt được hiệu quả tốt nhất, an toàn nhất.

>>> Ngoài các loại thuốc tân dược này, người bệnh nên tham khảo thêm những cây cỏ thảo dược từ tự nhiên điều trị bệnh thoái hóa cột sống hiệu quả, an toàn bởi không gây tác dụng phụ