Thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm trị tận gốc, hiệu quả nhanh chóng

Thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm là cách chữa đông tây y kết hợp đem lại hiệu quả giảm đau buốt, khó chịu nhanh và an toàn cho người bệnh. Tuy nhiên, đây là phương pháp mới nên không phải ai cũng biết đến. Để tìm hiểu rõ hơn về cách chữa này, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp gì?

Thủy châm chính là dùng kim tiêm, tiêm thuốc vào các huyệt đạo nhằm chữa trị căn bệnh nào đó. Thủ thuật này là biện pháp điều trị trực tiếp cho kết quả nhanh điều trị nguyên nhân và khắc phục triệu chứng bệnh hiệu quả.

Thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm là cách tiêm thuốc tây y vào các huyệt đạo để tăng thời gian, diện tích, cũng như cường độ kích thích khi điều trị bệnh. Phương pháp này giúp giảm đau nhức, khó chịu, cũng như loại bỏ nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm.

Hiện nay, thủy châm cho hiệu quả điều trị cao hơn hẳn so với chỉ dùng thuốc tân dược hoặc đông y. Nhưng khi áp dụng người bệnh cần phải được nghỉ ngơi theo dõi tại chỗ. Bên cạnh đó, có thể xảy ra một số tai biến như chóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi, nhợt nhạt, đổ mồ hôi, buồn nôn… Khi đó, cần phải rút kim ra, lau hết mồ hôi và nằm nghỉ ngơi tại chỗ, kết hợp cùng với bấm huyệt thái dưỡng, theo dõi huyết áp, mạch đập và nội quan.

Thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm

Thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm chỉ áp dụng trong một số trường hợp cụ thể, được bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp chỉ định. Sau mỗi đợt thủy châm người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn và triệu chứng bệnh giảm dần.

Những ưu điểm của phương pháp thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm:

 • Thời gian điều trị nhanh
 • Hiệu quả cao hơn so với việc chỉ dùng thuốc tân dược hoặc thuốc đông y
 • Kiểm soát và loại bỏ được tận gốc căn nguyên gây bệnh
 • Cho hiệu quả nhanh chóng, tiết kiệm được công sức, thời gian cho bệnh nhân
 • Có thể kết hợp với những phương pháp điều trị bệnh khác như bấm huyệt, massage… để rút ngắn được quá trình điều trị bệnh
 • Không chỉ chữa thoát vị đĩa đệm, thủy châm còn có tác dụng điều trị các căn bệnh khác như đau dạ dày, viêm thần kinh, bong gân…

Nguyên lý của chữa thoát vị đĩa đệm bằng thủy châm

Các loại thuốc thường được dùng trong thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm là:

 • Vitamin nhóm B như B1, B12
 • Thuốc diclofenac, cerebrolysin, thuốc becozyme, thuốc methycobal hoặc thuốc nucleo

Sử dụng loại thuốc nào trong thủy châm sẽ được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ điều trị trực tiếp.

Nguyên lý thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm dựa vào thuyết kinh lạc của y học cổ truyền, học thuyết pavlov và dược lý (y học hiện đại). Cụ thể như sau:

 • Thuyết kinh lạc: Cơ thể của con người gồm có 12 kinh mạch nối liền 13 khớp chân tay. Tác động trực tiếp vào những huyệt đạo sẽ kích thích kinh lạc, nội tạng và toàn bộ cơ thể con người.
 • Thuyết pavlov: Tác động trực tiếp vào những huyệt đạo thì sẽ kích thích được vỏ não tạo phản xạ của hệ thần kinh trung ương, điều chỉnh những hoạt động có hỗ trợ điều trị khỏi bệnh.
 • Thuyết dược lý: Tiêm thuốc dưới da, thuốc tiêm cơ bắp sẽ kiểm soát được những dấu hiệu, triệu chứng bệnh hiệu quả. Đặc biệt, tiêm trực tiếp thuốc vào các huyệt đạo thì thuốc sẽ cho hiệu quả nhanh hơn, mạnh hơn.

Để thực hiện thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm, bác sĩ dùng bơm kim tiêm chuyên dụng, lấy lượng thuốc vừa đủ an toàn rồi tiêm trực tiếp vào huyệt đạo cần tiêm. Mỗi huyệt sẽ tiêm từ 0,5 – 2cc thuốc tùy thuộc vào mỗi bộ phận. Thông thường mỗi đợt điều trị sẽ thực hiện thủy châm 5 – 15 lần (phụ thuộc vào tình trạng bệnh). Không được lạm dụng nếu không có thể gây biến chứng khôn lường.

chữa thoát vị đĩa đệm bằng thủy châm

Cách thức thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm

Có nhiều cách thủy châm khác nhau, để lựa chọn các thức phù hợp thì bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng sức khỏe, cơ địa của người bệnh. Hiện nay, những cách thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm phổ biến gồm có:

Thủy châm và tiêm trực tiếp dưới da

Cách thực hiện:

 • Bơm 1/2 lượng thuốc vào vị trí huyệt đạo
 • Kéo mũi kim tiêm lên và tiêm 1/2 lượng thuốc còn lại ở bên dưới da. Lượng thuốc tiêm bên dưới da này sẽ thấm từ từ, đem hiệu quả trị bệnh tốt hơn

Biện pháp thủy châm định vị

Bác sĩ thực hiện bơm hết lượng thuốc chữa trị vào vị trí huyệt vị.

Thủy châm từ nông đến sâu hoặc ngược lại

Cách thức thủy châm này đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải cẩn thận và tỉ mỉ hơn so với 2 cách trên.

 • Bác sĩ đưa kim tiêm chưa đến vị trí huyệt đạo sau đó bơm lượng thuốc phù hợp
 • Sau đó cho mũi kim tiêm vào sâu hơn đúng vị trí huyệt đạo bơm tiếp lượng thuốc phù hợp

Đối với thủy châm từ sâu đến nông thì ban đầu bác sĩ sẽ đưa kim tiêm vào đúng vị trí huyệt đạo bơm 0.1 – 0.2 cc thuốc, sau đó sẽ rút kim tiêm lên cao hơn rồi bơm tiếp lượng thuốc phù hợp.

thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm

Áp dụng thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm lưu ý gì?

Mặc dù có nhiều ưu điểm trong điều trị bệnh nhưng để đảm bảo an toàn và hiệu quả thì cần phải lưu ý những điều sau:

 • Chỉ áp dụng cho người bệnh trong trường hợp thực sự cần thiết và được bác sĩ điều trị chỉ định. Tuyệt đối không tự ý lựa chọn cách chữa này khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ, tránh bệnh diễn tiến trở nên trầm trọng hơn.
 • Trước khi thực hiện, bệnh nhân phải được nghỉ ngơi tối thiểu là 15 phút. Trong thời gian này, bác sĩ sẽ theo dõi các phản ứng của người bệnh như có bị chóng mặt, tăng huyết áp… hay không.
 • Tuyệt đối không áp dụng phương pháp thủy châm cho những người có thể trạng yếu ớt, bị đau bụng, tinh thần không được tỉnh táo, có phản ứng với thuốc điều trị…
 • Chỉ thủy châm 1 lần/ngày, tránh lạm dụng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người bệnh
 • Không được tự ý thực hiện thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm ở các địa chỉ y tế không uy tín, tránh xảy ra biến chứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
 • Cần được thực hiện bởi những chuyên gia y tế có trình độ chuyên môn cao và kỹ thuật vững vàng do đây là phương pháp mới không phải ai cũng thực hiện được.
 • Nếu có phản ứng, biểu hiện bất thường khi áp dụng phương pháp chữa này thì cần phải thông báo ngay lập tức cho bác sĩ để có biện pháp khắc phục kịp thời, thích hợp.

Người bệnh có thể kết hợp với biện pháp diện chẩn để nâng cao hiệu quả của quá trình điều trị. Cùng tham khảo: Chữa thoát vị đĩa đệm bằng diện chẩn đúng cách và hiệu quả

Thông tin trên đây mong rằng giúp bạn hiểu hơn về biện pháp thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm, giúp cho việc điều trị bệnh hiệu quả hơn. Tuy nhiên, để đẩy lùi được bệnh nhanh chóng, hiệu quả thì khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào cảnh báo bị thoát vị, bạn hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám, phát hiện sớm và có biện pháp điều trị phù hợp.

Author: Bác sĩ Lương Đức ChươngBác sĩ Lương Đức Chương sinh ngày 02/2/1954, quê quán Hà Nội là Thượng tá quân đội về hưu từng công tác tại Học viện Quân Y Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Lương Đức Chương đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Lương Đức Chương là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn

Thảo luận về nội dung bài viết

Gửi bình luận


0983340246
An Cốt Nam
Enable registration in settings - general