Tìm hiểu về bệnh đau cột sống giữa lưng, thắt lưng và đau đốt sống cụt

Bệnh đau cột sống là một trong những vấn đề xương khớp phổ biến ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bên cạnh tình trạng đau cột sống vùng thắt lưng, nhiều người còn phải đối mặt với các vị trí đau khác như giữa lưng và đốt sống cụt. Để hiểu hơn về vấn đề này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cơ chế sinh bệnh đau cột sống

Nếu một ngôi nhà có hệ thống cốt thép làm trụ thì hệ xương khớp chính là phần trụ cột nâng đỡ toàn bộ cơ thể cơn người, quan trọng nhất là cột sống. Cột sống gồm nhiều đốt xương nối lại với nhau, ở giữa là đĩa đệm, kéo dài và hơi cong nhẹ từ xương chẩm đến xương cụt. Các xương kết hợp với đĩa đệm và dây chằng để bảo vệ tủy sống, tạo sự linh hoạt cho các vận động bên ngoài.

Để hiểu hơn về bệnh cột sống cũng như những vị trí thường xuyên bị đau, chúng ta hãy phân tích một chút. Cột sống còn người có 33 đốt sống cấu tạo thành, bao gồm:

  • C1-C7: 7 đốt sống cổ
  • D1-D12: 12 đốt sống giữa lưng
  • L1-L5: 5 đốt sống vùng thắt lưng
  • S1-S5: 5 đốt sống ở hông
  • 4 đốt sống cụt

Cột sống có 33 đốt sống

Xét về sự chịu lực, bệnh đau cột sống vùng thắt lưng là phổ biến nhất. Ngoài ra, đau cột sống giữa lưng và đau đốt sống cụt cũng là một vấn đề nguy hiểm chớ nên bỏ qua. Hãy cùng tìm hiểu sơ lược về mỗi vị trí đau trên nhé.

Đau cột sống lưng là bệnh gì

Đau cột sống vùng thắt lưng có thể là dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm. Những cơn đau sẽ trú ngụ suốt tại các đốt thắt lưng, phổ biến nhất là L4 L5. Nguyên nhân gây ra hội chứng này có thể do:

  • Thoái hóa cột sống: đau âm ỉ, kéo dài ngày này qua ngày khác.
  • Căng dãn dây chằng quá mức: đau đôt ngột xuất hiện sau khi bạn cử động mạnh hoặc bê vác vận nặng. Hiện tượng này thường được gọi là khục lưng.
  • Thoát vị đĩa đệm: đau thắt lưng lan xuống mông, chân theo đường đi của dây thần kinh tọa.
  • Viêm cột sống dính khớp: đau nhiều về đêm, sáng dậy cứng khớp, cột sống thẳng mất đường cong sinh lý tự nhiên, khi chụp X-quang đau cột sống vùng thắt lưng có hình “cây tre”.

Đau cột sống giữa lưng

Nguyên nhân gây ra tình trạng này rất đa dạng, có điều nó không quá nguy hiểm như đau cột sống vùng thắt lưng vì vị trí này ít bị tác động. Tuy nhiên, nếu bạn bị đau cột sống giữa lưng thì chắc chắn thắt lưng của bạn cũng đã có ít nhiều ảnh hưởng, thường là đau nhiều hơn.

Đau cột sống giữa lưng

Phần lưng giữa cũng là nơi chịu nhiều trọng tải nếu bạn thường xuyên làm những công việc phải bê vác, cúi không đúng cách hoặc tập gym quá độ. Ngoài ra, việc có những thói quen xấu như chế độ dinh dưỡng kém, nằm đệm quá mềm, chấn thương hay hút thuốc lá… cũng chính là nguyên nhân gây ra và làm tình trạng đau cột sống giữa lưng thêm trầm trọng.

Thường thì đau giữa lưng không quá nguy hiểm, chỉ cần chịu khó nghỉ ngơi và sử dụng các biện pháp chườm nóng, tập thể dục là được. Có điều nếu cơn đau kéo dài cả tuần cả tháng và mức độ gay gắt không chịu được thì cần bác sĩ ngay.

Đau đốt sống cụt

Nếu như đau đốt sống giữa lưng và đau cột sống vùng thắt lưng gây ra những đau đớn âm ỉ, khó chịu thì chứng bệnh này lại mang đến cho bạn cảm giác khác. Đó là sự buốt nhói đến khốn khổ, bệnh nhân sẽ cảm thấy đứng ngồi không yên.

Đau đốt sống cổ

Đau đốt sống cụt hay còn gọi là đau xương cụt là tình trạng đau nhức nhối ở hông và mông. Xương cụt của chúng ta nằm ở vị trí cuối cùng, nó nối với các xương hông và tạo thành hình tam giác. Khi chúng ta ngồi xuống, toàn bộ sức ép trọng lượng sẽ đè lên xương cùng cụt gây đau dữ dội.

Nguyên nhân bị đau xương cụt có thể kể đến như: chấn thương, gai đốt sống, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, bệnh lý viêm khớp, tuổi tác, thai kỳ, bệnh phụ khoa…

Đau đốt sống lưng khám ở đâu

Có thể nói rằng, các vị trí cột sống như giữa lưng, thắt lưng và xương cụt đều có những đặc điểm chung và riêng, tuy nhiên tóm lược lại vẫn nằm trong hệ thống các bệnh đau cột sống. Trước khi tìm cách điều trị, chúng ta cần chẩn đoán chính xác xem triệu chứng, bệnh lý như thế nào. Đó là lý do vì sao người bệnh rất quan tâm đến vấn đề đau đốt sống lưng khám ở đâu.

Xem thêm:

Bệnh vẹo cột sống lưng và những kiến thức VÀNG cho tất cả mọi người

Bác sĩ YHCT hướng dẫn bạn cách xác định thoát vị đĩa đệm cổ và thắt lưng đơn giản tại nhà

Bình luận