Tìm hiểu về bệnh đau lưng do viêm xương khớp cột sống

Viêm khớp là một thuật ngữ nói chung gây ra tình trạng đau nhức, sưng, cứng khớp mà người bệnh phải chịu đựng. Hãy tìm hiểu về bệnh đau lưng do viêm xương khớp cột sống gây ra, từ đó có biện pháp phòng tránh và điều trị hiệu quả.

Đau lưng do viêm xương khớp cột sống

Đau lưng do viêm xương khớp cột sống

Đau lưng do viêm xương khớp cột sống

Trong một báo cáo nghiên cứu từ một trường đại học của Mỹ cho hay, gần 50 triệu người Mỹ phải chịu đựng các cơn đau nhức xương khớp tuy nhiên hình thức bệnh khác nhau do bệnh viêm khớp gây ra. Viêm xương khớp là bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến sụn, khi mắc các bệnh viêm khớp, phần sụn sẽ bị mòn đi khiến các đốt sống, xương dưới sụn cọ sát vào nhau gây ra các cơn đau, sưng và đôi khi làm mất khả năng cử động của khớp. Tình trạng này để lâu có thể dẫn tới bệnh gai cột sống, các khớp xương biến dạng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân rất khó điều trị dứt điểm.

Bệnh viêm xương khớp hay còn được gọi là bệnh thoái hóa khớp ảnh hưởng tới 30 triệu người Mỹ, chủ yếu là ở phụ nữ và những người trong độ tuổi từ 45-50.

Viêm xương khớp cột sống

Viêm xương khớp cột sống là một trong những nguyên nhân phổ biến của bệnh đau lưng. Bệnh viêm xương khớp ở cột sống được chia làm 2 loại phổ biến

+ Cột sống thắt lưng: được gọi là viêm khớp thắt lưng

+ Cổ: viêm khớp cổ, gây đau nhức mỏi vùng cổ, gáy, vai và cánh tay

Hình ảnh minh họa tình trạng viêm xương khớp

Hình ảnh minh họa tình trạng viêm xương khớp

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm xương khớp

Một vài yếu tố là nguyên nhân gây ra bệnh viêm xương khớp đó là:

+ Béo phì, thừa cân

+ Tuổi cao, sức yếu, cơ thể rơi vào tình trạng lão hóa, khớp xương trở nên yếu hơn

+ Dị tật bẩm sinh

+ Làm việc nặng hoặc chơi thể thao quá sức, không đúng động tác gây tác động, đè nén lên các khớp xương

Bên trên là một vài nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh viêm xương khớp cột sống mà mọi người cần biết. Khi có bất kỳ cơn đau nhức, dấu hiệu thay đổi nào trong cơ thể bạn nên đến ngay bệnh viện để chụp chiếu, khám bệnh từ đó có thể xác định bệnh và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Bên cạnh đó, mọi người nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục đều đặn, giữ tâm lý luôn thoải mái vui vẻ nhằm giữ cơ thể được khỏe mạnh từ đó phòng tránh bệnh tật được tốt hơn.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe.

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn