Tìm hiểu về loại thuốc chống viêm không steroid điều trị thoát vị đĩa đệm

Loại thuốc chống viêm không stenroid (NSAIDs) có tác dụng làm giảm các cơn đau lưng, đau nhức do thoát vị đĩa đệm gây ra một cách hiệu quả, hơn nữa đây là loại thuốc không cần kê đơn của bác sĩ bạn vẫn có thể mua được vì vậy nhiều người lạm dụng loại thuốc này gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về loại thuốc chống viêm không steroid điều trị thoát vị đĩa đệm này.

Thuốc chống viêm không steroid điều trị thoát vị đĩa đệm

Các loại thuốc NSAIDs có tác dụng hạn chế sự hình thành viêm, chống viêm hiệu quả từ đó giúp giảm thiểu tình trạng đau nhức cũng như sự phát triển của bệnh. Tuy nhiên, loại thuốc này đôi khi gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa như viêm dạ dày, loét dạ dày…vì vậy trước khi sử dụng bạn nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ về cách dùng cũng như liều lượng dùng như thế nào cho hợp lý để đảm bảo an toàn một cách tốt nhất.

Tìm hiểu về loại thuốc chống viêm không steroid điều trị thoát vị đĩa đệm

Tìm hiểu về loại thuốc chống viêm không steroid điều trị thoát vị đĩa đệm

Ba loại thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) thường được dùng để điều trị các bệnh đau lưng, nhức mỏi cổ, cơn đau do thoát vị đĩa đệm gồm:

+ Ibuprofen

+ Naproxen

+ COX-2 inhibitors

Việc sử dụng thuốc NSAIDs phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: chuẩn đoán bệnh, tình trạng bệnh, mức độ đau nhức, tiền sử bệnh…Hãy tìm hiểu rõ hơn về các loại thuốc này.

Thuốc Ibuprofen

Ibuprofen là một trong những loại thuốc chống viêm không steroid, đây là loại thuốc không cần kê đơn vì vậy bạn có thể mua ở bất kỳ hiệu thuốc nào. Đối với bệnh nhân có vấn đề về lưng, Ibuprofen được dùng để làm dịu nhẹ các cơn đau lưng, viêm và cứng khớp.

Chống chỉ định: Với những người bị bệnh dạ dày không nên sử dụng loại thuốc này bởi nó sẽ làm bệnh dạ dày của bạn thêm nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, những người bị bệnh huyết áp cũng không nên sử dụng thuốc Ibuprofen bởi thuốc này có tác dụng làm loãng máu nhẹ kéo dài một vài giờ vì vậy nó có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc hạ huyết áp mà bạn uống trước đó.

Khuyến cáo: uống 400mg thuốc cách 8 giờ để đạt được hiệu quả. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Thuốc Naproxen

Đối với bệnh nhân phải chịu đựng các cơn đau lưng do thoát vị đĩa đệm có thể sử dụng loại thuốc Naproxen, nó cũng có tác dụng tương tự như Ibuprofen, chống viêm, giảm đau hiệu quả.

Chống chỉ định: Tương tự như đối với loại thuốc Ibuprofen

Khuyến cáo: chỉ nên sử dụng từ 250-500mg 2 lần/1 ngày/người lớn

Tham khảo bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để đạt được hiệu quả cũng như phòng tránh tác dụng phụ của thuốc gây ra

Tham khảo bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để đạt được hiệu quả cũng như phòng tránh tác dụng phụ của thuốc gây ra

Các chất ức chế COX-2

Các chất ức chế COX-2 là một loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs). Loại thuốc này ngăn chặn tình trạng viêm trong cơ thể nhưng không gây hại đến đường tiêu hóa như các loại thuốc NSAIDs khác. Cũng không giống như 2 loại thuốc trên, COX-2 inhibitors không làm loãng máu vì vậy an toàn khi sử dụng mặc dù bạn có tiền xử bệnh huyết áp.

Bên trên là 3 loại thuốc kháng viêm không steroid có tác dụng điều trị hiệu quả đối với các cơn đau nhức do thoát vị đĩa đệm gây ra mà bạn có thể sử dụng, tuy nhiên để an toàn cũng như đạt được kết quả bạn nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ. Đến bệnh viện khám từ đó xác định bệnh chính xác, việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn