Tìm hiểu về tình trạng bệnh hẹp ống sống do thoát vị đĩa đệm

Bệnh hẹp ống sống do thoát vị đĩa đệm có gây nguy hiểm đến sức khỏe cũng như khả năng vận động của người bệnh không? Hãy tìm hiểu về tình trạng bệnh hẹp ống sống do thoát vị đĩa đệm sau đây và tìm cách điều trị sao cho hiệu quả nhất.

Hẹp ống sống là gì ?

Hẹp ống sống xảy ra khi không gian xung quanh tủy sống của bạn bị thu hẹp lại và gây áp lực lên các rễ thần kinh xung quanh. Nguyên nhân chính gây ra bệnh hẹp ống sống là do viêm xương khớp nhưng cũng có thể do thoát vị đĩa đệm, dây chằng dày lên…đôi khi sinh ra bạn đã mắc phải căng bệnh này và được gọi là chứng hẹp cột sống bẩm sinh. Triệu chứng chung của tình trạng hẹp ống sống là đau lưng, tê, buốt, chân bị yếu.

Hẹp ống sống do thoát vị đĩa đệm

Hẹp ống sống do thoát vị đĩa đệm

Hẹp ống sống do thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm bị lệch ra ngoài, lồi ra ngoài gây chèn ép lên các rễ thần kinh, hoặc có thể gây chèn ép ống sống gây ra hiện tượng hẹp ống sống.

Chuẩn đoán và điều trị bệnh hẹp ống sống do thoát vị đĩa đệm

Chuẩn đoán

Để chuẩn đoán bệnh được chính xác, bạn nên đến gặp bác sĩ để được chụp chiếu, khám xét nhằm đưa ra tình trạng bệnh được một cách chính xác từ đó có biện pháp điều trị phù hợp. Tuy nhiên, bệnh hẹp ống sống khó có thể điều trị dứt điểm mà chỉ có các phương pháp làm giảm bớt các triệu chứng, các cơn đau nhức của bệnh gây ra. Hãy cùng tham khảo một vài cách điều trị bệnh hẹp ống sống do thoát vị đĩa đệm sau đây.

Điều trị

Cần có biện pháp điều trị phù hợp tại nhà kết hợp với lời khuyên từ bác sĩ để có biện pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất

Cần có biện pháp điều trị bệnh phù hợp tại nhà kết hợp với lời khuyên từ bác sĩ để có biện pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất

Tập thể dục: Hãy cố gắng thực hiện các bài tập thể dục mỗi ngày, kiên trì hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng để việc điều trị bệnh được hiệu quả cũng như chăm sóc sức khỏe được tốt hơn.

Mỗi ngày người bệnh chỉ cần dành ra khoảng 30 phút để tập thể dục, các động tác đơn giản, các môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội…cũng là những bài tập rất tốt cho sức khỏe và tốt cho quá trình điều trị bệnh. Tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện tính linh hoạt và khả năng cân bằng của cơ thể.

Massage: liệu pháp massage có thể giúp nới lỏng các cơ bắp, khớp xương, giúp cơ thể được thư giãn, giảm tình trạng đau nhức do bệnh hẹp ống sống gây ra một cách hiệu quả.

Sử dụng thuốc: sử dụng thuốc kháng viêm, thuốc giảm đau theo sự chỉ định của bác sĩ giúp giảm viêm, làm dịu nhẹ cơn đau nhức giúp người bệnh thoải mái hơn.

Phẫu thuật: Bệnh hẹp ống sống do thoát vị đĩa đệm gây ra đôi khi cần phải thực hiện các biện pháp phẫu thuật để loại bỏ các yếu tố gây ra bệnh nhằm điều trị bệnh một cách triệt để.

Tóm lại, khi cơ thể có bất cứ dấu hiệu lạ nào, mọi người cũng nên đến trung tâm y tế để được khám bệnh từ đó phát hiện bệnh càng sớm việc điều trị sẽ càng đơn giản hơn.

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn