Tình trạng phồng đĩa đệm có gây nguy hiểm không?

Phồng đĩa đệm là giai đoạn mới bắt đầu, tình trạng bệnh nhẹ của thoát vị đĩa đệm. Nếu không được điều trị, bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng nguy hiểm đến khả năng vận động của người bệnh.

Phồng đĩa đệm là gì ?

Phồng đĩa đệm là gì? nguy hiểm không đến sức khỏe bệnh nhân không? Hãy cùng tìm hiểu

Phồng đĩa đệm là gì? nguy hiểm không đến sức khỏe bệnh nhân không? Hãy cùng tìm hiểu

Phồng đĩa đệm là thể nhẹ của bệnh thoát vị đĩa đệm, bởi hiện tượng phồng đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm chưa bị lệch, lồi ra ngoài vì vậy không quá gây ảnh hưởng đến các rễ thần kinh xung quanh nên hiện tượng đau nhức đôi khi không rõ ràng và nghiêm trọng vì vậy rất khó để người bệnh có thể nhận biết.

Tuy nhiên, tình trạng phồng đĩa đệm kéo dài cùng với tác động từ bên ngoài như mang vác vật nặng, cúi nhiều, lao động nặng nhọc, vất vả…sẽ khiến bạn bị bệnh thoát vị đĩa đệm bất cứ lúc nào. Lúc này đĩa đệm sẽ chính thực chệch ra ngoài gây chèn ép lên rễ thần kinh gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng vận động của bệnh nhân.

Nguyên nhân gây phồng đĩa đệm

Các yếu tố gây phồng đĩa đệm thường là do:

+ Tai nạn, chấn thương xương cột sống

+ Hút thuốc lá

+ Lười hoạt động, không hoạt động, ngồi một chỗ

+ Tinh thần thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi

Biện pháp điều trị

Tham khảo một vài biện pháp điều trị sau đây nhằm làm giảm cơn đau, ngăn chặn bệnh tiến triển sang giai đoạn thoát vị đĩa đệm

Tham khảo một vài biện pháp điều trị sau đây nhằm làm giảm cơn đau, ngăn chặn bệnh tiến triển sang giai đoạn thoát vị đĩa đệm

Mọi người nên đi khám sức khỏe định kỳ để từ đó phát hiện bệnh sớm nhất để có biện pháp điều trị kịp thời tránh tình trạng không phát hiện bệnh, để đến khi bệnh nặng khó điều trị dứt điểm. Một vài biện pháp điều trị bệnh như sau:

+ Điều trị bảo tồn: sử dụng thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Loại thuốc chống viêm không chứa steroid như ibuprofen là loại thuốc phù hợp để điều trị bệnh phồng đĩa đệm.

+ Tập vật lý trị liệu: các bài tập thoát vị đĩa đệm trị liệu phù hợp theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ có tác dụng làm giảm áp lực lên các dây thần kinh, làm giãn xương khớp nhằm giúp cơ thể, gân cốt được dẻo dai tránh tình trạng phồng đĩa đệm biến chứng sang thoát vị.

+ Chế độ dinh dưỡng: ăn uống hợp lý, khoa học, cung cấp nhiều canxi, vitamin có trong các loại sữa, cá, rau xanh và hoa quả để cơ thể được khỏe mạnh từ đó phòng tránh bệnh được tốt hơn.

Bệnh phồng đĩa đệm tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng có thể gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, khả năng vận động của bệnh nhân nếu không được điều trị kịp thời. Người bệnh bị phồng đĩa đệm có thể điều trị dứt điểm mà không cần phải trải qua các cuộc phẫu thuật, tất cả phụ thuộc vào việc tự chăm sóc sức khỏe bản thân cũng như khả năng tự chữa bệnh của cơ thể.

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn