Hỏi đáp về bệnh thoát vị đĩa đệm (Thầy thuốc tại gia – số 1)

Nội dung chính

Thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, thoái hóa cột sống đều là những căn bệnh xương khớp cực kỳ phổ biến, bất cứ ai dù già hay trẻ, nam hay nữ đều có nguy cơ mắc bệnh cao. Tuy nhiên nhiều người không thể phân biệt được 3 loại bệnh xương khớp này bởi triệu chứng là như nhau.  Sau đây là lời giải đáp về 7 thắc mắc thường gặp về bệnh thoát vị đĩa đệm. Hãy tham khảo ngay nhằm bổ sung kiến thức chuẩn xác, hiểu rõ hơn về bệnh thoát vị đĩa đệm. 

Các câu hỏi này được giải đáp bởi Th.S. Bác sĩ YHCT Nguyễn Thị Hồng Yến, hiện đang công tác tại PHÒNG CHẨN TRỊ YHCT TÂM MINH ĐƯỜNG.

Câu hỏi 1: Có những kiểu thoát vị đĩa đệm nào?

Bác sĩ trả lời: Có rất nhiều cách để phân loại thoát vị đĩa đệm (TVĐĐ)

✅ Thứ nhất, bạn có thể phân loại bệnh theo vị trí tương ứng với ống sống, ví dụ như TVĐĐ ở trung tâm, ở bên, ở xa bên hoặc quá xa bên.

✅ Thứ hai là có thể phân loại TVĐĐ theo vị trí đánh giá khối thoát vị thoát ra đến đâu so với bao xơ và dây chằng dọc sau, với cách này việc phân loại TVĐĐ chia ra làm 4 loại

  • Dạng lồi hay còn gọi là phồng đĩa đệm: bao xơ mới bị rách 1 phần, nhân nhày vẫn còn nằm nguyên vẹn trong vòng sợi tuy nhiên có lệch vị trí
  • Dạng vỡ: bao xơ bị xé rách hoàn toàn bởi khối thoát vị nhưng dây chằng dọc sau vẫn còn nguyên vẹn
  • Dạng qua dây chằng đằng sau hay còn gọi là TVĐĐ thực thự: bao xơ và dây chằng dọc sau đã bị xé rách, khối thoát vị đã chui qua bao chằng dọc sau nhưng còn 1 phần với nhân nhày đã bị xơ hóa trong đĩa đệm
  • Dạng có mảnh rời: tức là khối thoát vị đã xé rách bao xơ và dây chằng dọc sau, tách xa khối thoát vị so với vị trí ban đầu của nó

 ➡ Việc phân loại TVĐĐ có vai trò quan trọng trong việc quyết định việc điều trị TVĐĐ theo phương pháp nội khoa hay ngoại khoa. Ví dụ với các bệnh nhân bị lồi phồng đĩa đệm không nhất thiết phải áp dụng phương pháp phẫu thuật. Ngược lại, các bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thực thụ hoặc thoát vị đĩa đệm có mảnh rời, có lẽ phẫu thuật mới mang lại được hiệu quả.

 ➡ Người bệnh nên đến bệnh viện lớn chụp Xquang, chụp MRI để có thể xác định được chính các tình trạng thoát vị nhằm đưa ra biện pháp điều trị phù hợp.

Câu hỏi 2: Cơ chế bệnh sinh của thoát vị đĩa đệm

Bác sĩ trả lời: Trước tiên chúng ta cần xác định được thế nào là đĩa đệm cột sống? Đĩa đệm là 1 cấu trúc nằm giữa 2 đốt sống kề cận, đĩa đệm có hình đĩa, bên ngoài là bao xơ dầy và chắc, bên trong là 1 chất nhày gần giống như lòng trắng trứng.

Tác dụng của đĩa đệm là phân tán lực nhiều nhất cho các trường hợp lực tác động nhiều vào cột sống. Khi nhân xơ bị rách, nhân nhày thoát ra ngoài sẽ tạo thành 1 khối gọi là khối thoát vị.

✅ Có  2 yếu tố gây ra chuyện này:

  • Yếu tố thứ nhất là do tình trạng thoái hóa của cơ thể: theo thời gian bao xơ của đĩa đệm trở nên thoái hóa, giòn và không còn dai chắc nữa, dần dần nó bị rách tạo cho nhân nhày thoát ra bên ngoài. Tuy nhiên cũng có những yếu tố khác như viêm khớp, chấn thương cũng là yếu tố khiến bao xơ trở nên yếu và dễ nứt hơn.
  • Yếu tố thứ hai góp phần làm cho TVĐĐ xảy ra là do yếu tố cơ học như; chấn thương vùng cột sống, động tác mang vác nặng, sai tư thế, khiến áp lực đĩa đệm tăng cao và làm cho khối nhân nhày của đĩa đệm thoát ra ngoài.

Câu hỏi 3: Làm thế nào để biết mình bị thoát vị đĩa đệm hay không?

Chụp MRI là cách chính xác để chẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm

Bác sĩ trả lời:

✅ Với những trường hợp cột sống cổ, biểu hiện nổi bật nhất là đau và tê. Đau vùng cổ gáy, lan xuống 2 tay và làm hạn chế vận động của tay trong một số động tác thông thường như gãi lưng, dơ tay lên chải đầu…

Thông thường những cơn đau này là đau nhức nhối khó chịu, nhưng đôi khi biểu hiện đau là mơ hồ, không rõ ràng.

✅ Còn với trường hợp đau vùng cột sống thắt lưng do TVĐĐ cột sống thắt lưng bạn sẽ thấy triệu chứng đau tê lan từ cột sống lưng xuống chân, đi lại sẽ thấy cơn đau tăng nặng hơn hoặc là các trường hợp bệnh nhân ngồi lâu cũng sẽ thấy biểu hiện đau tăng.

TVĐĐ cột sống thắt lưng thường xảy ra do chấn thương khi bạn mang vác nặng, người tập thể thao chuyên nghiệp, hoạt động sai tư thế…

Tóm lại khi có triệu chứng đau tê vùng cổ gáy hay lưng, chân như vậy, để có thể chuẩn đoán được chính xác hơn bạn nên đến cơ sở y tế khám, chụp MRI nhằm đưa ra biện pháp điều trị thích hợp.

Cách nhận biết dấu hiệu thoát vị đĩa đệm chuẩn xác nhất

Câu hỏi 4: Tại sao cơ thể đang rất khỏe mạnh nhưng sau khi vân động sai tư thế lại bị thoát vị đĩa đệm?

Hoạt động sai tư thế, tập luyện quá sức có thể là nguyên nhân gây bệnh

Bác sĩ trả lời: Như ở câu hỏi 2 các bạn đã thấy được rằng, TVĐĐ có 2 yếu tố gây bệnh trong đó yếu tố chủ yếu là do thoái hóa đĩa đệm cột sống, thứ 2 là do tác động cơ học, 2 yếu tố này kết hợp với nhau và xảy ra TVĐĐ.

Trong trường hợp của bạn gặp phải rất có thể đĩa đệm của bạn vốn đã bị thoái  hóa chỉ là chưa biểu hiện rõ ràng ra bên ngoài mà thôi. Vì vậy khi gặp tác nhân cơ học bên ngoài tác động như làm sai tư thế, khuân vác vật nặng hay chấn thương bất kỳ đều có thể làm rách phần bao xơ, nhân nhày dịch chuyển ra khỏi vốn có và hình thành tình trạng TVĐĐ

Câu hỏi 5: Tại sao mỗi nơi lại chuẩn đoán khác nhau, có nơi là thoái hóa đĩa đệm, có nơi lại là phồng, lồi, thoát vị đĩa đệm

Bác sĩ trả lời: như câu hỏi 1 chúng ta đã tìm hiểu về các cách phân loại đĩa đệm, trong đó đã chỉ rõ các trường hợp thoái hóa đĩa đệm, phồng lồi đĩa đệm, thoát vị hoàn toàn hay không hoàn toàn. Vì vậy các bạn có thể tìm ngược lại câu trả lời trên.

Phồng đĩa đệm có nguy hiểm không ?

Câu hỏi 6: Phân biệt thoát vị đĩa đệm với gai cột sống, thoái hóa cột sống? Trong 3 loại, loại nào nặng hơn.

 Bác sĩ trả lời: gai cột sống và thoái hóa cột sống là thuật ngữ của bên đông y chỉ về thoái hóa thân đốt sống. Còn TVĐĐ là trường hợp nhân nhày đĩa đệm chui ra ngoài bao xơ, dây chằng dọc sau.

Trong trường hợp này việc điều trị sẽ phức tạp hơn đòi hỏi sự kiên trì của bệnh nhân trong việc luyện tập, ăn uống cũng như áp dụng theo đúng hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Câu hỏi 7: Tôi bị đau mặt sau mông, từ đùi xuống chân kèm theo tê, chân cảm giác yếu đi, không biết tôi đã bị thoái hóa, thoát vị đĩa đệm hay gai đốt sống lưng?

Bác sĩ trả lời: khả năng là bạn bị đau thần kinh tọa. Đau thần kinh tọa có thể là do thoái hóa cột sống hoặc thoát vị đĩa đệm cột sống. Trong trường hợp bạn có đau tê lan xuống chân, chân có cảm giác yếu đi khả năng là bị thoát vị đĩa đệm rất cao, để có thể đưa ra được lời chuẩn đoán chính xác, bác nên đến bệnh viện khám, chụp cộng hưởng.

Bên trên chúng ta vừa trả lời 7 câu hỏi mà quý vị gửi tới cho chúng tôi. Trong chương mục  “THẦY THUỐC TẠI GIA” phần tiếp theo được thực  hiện bởi AN CỐT NAM sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc về việc chụp Xquang, chụp cộng hưởng từ hay chụp cắt lớp để chuẩn đoán thoát vị đĩa đệm, các bạn hãy gửi ngay câu hỏi về cho chúng tôi để có thể nhận được lời giải đáp một cách thỏa đáng nhất nhé. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

Tư vấn miễn phí về điều trị các bệnh xương khớp cột sống thường gặp như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, vôi gai cột sống, đau lưng, tê bì chân tay, đau thần kinh tọa… Xem chi tiết tại: ancotnam.vn hoặc đến tại địa chỉ:

Phòng chẩn trị y học cổ truyền Tâm Minh Đường

Địa chỉ: 138 Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội

Lương y Bình: 0983.34.0246

Lương y Hương: 01246.138.138

Máy bàn: 02462.9779.23

Phòng chẩn trị y học cổ truyền An Dược

Địa chỉ: 325/19 Bạch Đằng – Phường 15 – Quận Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh

Lương y Nga: 098.1986.223

Lương y Phúc: 0903.876.437

Máy bàn: 028.6683.1025