Rùng mình với các triệu chứng bệnh gút giai đoạn cuối

Triệu chứng bệnh gút ở giai đoạn đầu không quá khó để nhận biết. Tuy nhiên, bệnh nhân thường lơ là và bỏ qua nên không chữa trị kịp thời. Tới khi phát hiện, bệnh đã sang giai đoạn cuối, các triệu chứng trở nên dữ dội và có nhiều biểu hiện vô cùng đáng sợ trên các khớp xương.

Xem thêm:

Triệu chứng bệnh gút giai đoạn cuối

Triệu chứng bệnh gút qua các giai đoạn

Triệu chứng bệnh gút giai đoạn đầu tiên

Thông thường, giai đoạn này chưa có biểu hiện ra bên ngoài. Bệnh nhân chỉ có thể phát hiện khi thăm khám định kì, xét nghiệm máu và phát hiện nồng độ acid uric trong máu tăng cao. Giai đoạn này chỉ kéo dài trong 1 đến 3 tháng sau đó bệnh chuyển sang giai đoạn cấp tính.

Giai đoạn cấp tính bệnh gút có triệu chứng như thế nào?

Khi đã bước vào giai đoạn này, hầu như các triệu chứng đã thể hiện ra bên ngoài nên dễ nhận ra hơn. Thời kì này nếu chữa trị kịp thời thì bệnh có thể giảm tới mức tối đa.

Các triệu chứng bệnh gút giai đoạn này thường thấy bao gồm:

  • Sưng (phù) – đau – buốt – nóng đỏ tại các vị trí: các khớp đặc biệt là khớp ngón chân cái; cơ ở ngón tay.
  • Thời gian đau nhiều thường là vào ban đêm. Cơn đau dữ dội tăng lên theo ngày khiến bệnh nhân khó khăn trong mọi hoạt động kể cả nghỉ ngơi.
  • Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị gặp những triệu chứng kèm theo như sốt nhẹ, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, nổi tia đỏ ở mắt.
  • Triệu chứng bệnh gút nổi bật ở giai đoạn này chính là sự xuất hiện của các cục tophi ở xung quanh hoặc bên trên bề mặt các khớp xương. Tuy nhiên, sau vài ngày, các cục tophi này sẽ xẹp xuống.

>> Gai cột sống có nguy cơ bị gút không?

Khớp ngón tay sưng đỏ ở giai đoạn đầu

Triệu chứng bệnh gút giai đoạn mãn tính

Bệnh gút sẽ chuyển sang mãn tính sau khoảng 1 năm khi bệnh nhân liên tục bị gút cấp tính nhưng không có biện pháp can thiệp để chữa trị triệt để. Lúc này, các triệu chứng bệnh gút thể hiện ra vô cùng đáng sợ.

  • Đau dữ dội kéo dài: Cơn đau trở nên dữ dội, kéo dài trong nhiều ngày thậm chí nhiều tuần, nhiều tháng. Vùng da quanh khớp có hiện tượng tím đỏ.
  • Sưng túi dịch đệm, viêm sưng đỏ các khớp: Không chỉ các khớp tay chân, các khớp khuỷu tay hay đầu gối cũng gặp hiện tượng này.
  • Acid uric kết tủa tại các khớp xương: Các u và cục tophi lúc này sẽ xuất hiện nhiều tại các khớp xương, đặc biệt là khớp tay và chân. Da tại các vùng này rất mỏng khiến bạn có thể thấy được các khối tophi bên dưới các khớp xương.
  • Phá hủy khớp xương gây đau đầu gối: Các khớp xương có thể bị phá hủy do khối tophi quá lớn. Nhiều trường hợp phải tháo bỏ khớp để tránh đau đớn thêm.

Các khớp xương bị phá hủy ở giai đoạn cuối

Ngoài các triệu chứng bệnh gút trên, ở giai đoạn mãn tính, bệnh nhân có thể bị nhiều bệnh liên quan như đột quỵ, viêm thận…

Khi phát hiện ra các triệu chứng bệnh gút thì làm thế nào?

Khi phát hiện mình có các triệu chứng bệnh gút, việc đầu tiên bạn cần làm là tới bệnh viện và thăm khám để chẩn đoán chính xác nhất tình trạng của mình. Hãy tuân thủ chính xác phác đồ điều trị mà bác sĩ đề ra.

Bên cạnh đó, bạn nên xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh để hạn chế tác nhân làm acid uric trong máu tăng cao.

Nguyên tắc điều trị bệnh gút cơ bản và đau khớp gối do gút là hạn chế các nguyên nhân tăng acid uric (3 cơ chế). Nên ăn ít các loại thực phẩm có hàm lượng purin cao như ngũ cốc, đường, trứng, sữa… Kiêng hoàn toàn rượu bia, đồ uống có cồn à có chất kích thích.

Tìm hiểu:

Người bị gút phải kiêng hoàn toàn rượu bia

Các triệu chứng bệnh gút không quá phức tạp và dễ nhận biết. Tuy nhiên, nó đòi hỏi bạn phải chú ý và biết quan tâm tới cơ thể mình. Hãy tới bệnh viện thăm khám định kì để phát hiện bệnh sớm, điều trị triệt để nếu bạn không muốn một ngày nào đó mình phải đứng trước nguy cơ phải tháo khớp. Chúc các bạn sống khỏe mạnh!

Nguồn: https://ancotnam.vn/

0/5 (0 Reviews)

Bình luận