U gai cột sống và cách chữa trị thích hợp

U gai cột sống là một trong những loại u cột sống hiếm gặp do đó rất ít người biết rõ về căn bệnh này. Bởi vậy, bài viết hôm nay sẽ giúp bệnh nhân và những người quan tâm tới bệnh u gai có thêm nhiều thông tin hữu ích để phát hiện kịp thời cũng như điều trị thích hợp nhất.

Bệnh u gai cột sống là gì?

Một khối u cột sống được hiểu là một sự tăng trưởng bất thường của các mô. Các mô có thể phát triển chậm hoặc nhanh. Khối u trong cột sống có thể là ác tính (ung thư) hoặc lành tính (không phải ung thư).

u-gai-cot-song-va-cach-chua-tri-thich-hop2

U gai cột sống có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cột sống

Gai cột sống là sự hình thành các mỏm gai xương ở mặt trên hoặc bên cạnh của thân cột sống. U gai cột sống là một trong những loại u cột sống với sự phát triển bất thường của các mô. U gai có thể phát triển ở bất cứ vị trí nào ở cột sống mà gai xương có mặt như: vùng cổ, lưng trên, thắt lưng hoặc xương cùng.

Cũng giống như u cột sống, u gai có hai loại là u lành tính và u ác tính. U ác tính đó là sự phát triển trong xương và di căn (lan truyền) đến các bộ phận khác của cột sống như cuống sống hoặc ngoài cột sống như ung thư phổi, ung thư vú,… Trong một số trường hợp, một khối u ở cột sống phát triển từ một khối u đã lan rộng từ các bệnh khác như bộ phận vú, phổi, thận hoặc tuyến tiền liệt. Độ tuổi 20-40 tuổi và người cao tuổi có rối loạn hình thành xương mắc căn bệnh này nhiều nhất.

Triệu chứng của u gai cột sống

Dù khối u gai có lành tính hay ác tính thì đều có những triệu chứng như sau:

u-gai-cot-song-va-cach-chua-tri-thich-hop1

Đau nhức cột sống vào ban đêm và ngay cả khi nghỉ ngơi là triệu chứng của u gai

  • Đau nhưng không liên quan tới chấn thương hoặc hoạt động thể chất. Đau ở lưng hoặc cổ đột ngột, nhanh chóng dần trở nên tồi tệ và nghiêm trọng hơn, đặc biệt là vào ban đêm. Đau có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể như cánh tay, bàn tay, cẳng chân và bàn chân. Triệu chứng này vẫn còn ngay cả khi đang nghỉ ngơi. Đây cũng là dấu hiệu điển hình khác với gai cột sống bình thường mà bệnh nhân cần phải nắm rõ.
  • Các cơ bắp yếu hoặc mất cảm giác. Đặc biệt là ở chân, cánh tay và ngực có thể bị ảnh hưởng do thoát vị đĩa đệm.
  • Đi lại khó khăn. Độ cong của cơ thể bất thường, mất kiểm soát bàng quang, ruột,.. là những triệu chứng của u gai cột sống.

Nếu bạn có những dấu hiệu trên thì nên tới ngay cơ sở y tế để được các bác sỹ chẩn đoán và có hướng điều trị kịp thời.

Phương pháp chẩn đoán sớm u gai cột sống

u-gai-cot-song-va-cach-chua-tri-thich-hop

Chụp CT scan là một trong những cách chẩn đoán u gai cột sống

Ngoài một cuộc kiểm tra về thần kinh và thể chất, các bác sỹ chuyên khoa sẽ có chỉ định một vài xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh cột sống. Ví dụ sử dụng: Đặt máy quét CT, MRI, PET scan (chụp cắt lớp phát xạ positron) hoặc Myelogram nếu các triệu chứng chèn ép tủy sống xuất hiện. Các bác sỹ sẽ lấy một mẫu nhỏ của mô tại vùng u gai cột sống và kiểm tra dưới kính hiển vi xem khối u đó là lành hay ác tính. Đây là một phương pháp quan trọng nhằm đánh giá mức độ bệnh cũng như hướng điều trị thích hợp.

Các biện pháp chữa trị một khối u gai cột sống là gì?

Việc điều trị tùy thuộc vào nhiều yếu tố như khối u lành hay ác, kích thước, vị trí, các triệu chứng. Các phương pháp điều trị thường gồm:

  • Giám sát (xem xét và chờ đợi): Ví dụ như khối u lành tính nhỏ chưa phát triển hoặc tác động đến các cấu trúc khác thì có thể theo dõi sự thay đổi qua việc sử dụng chụp chiếu như MRI hoặc CT scan để nghiên cứu.
  • Phẫu thuật: Với khối u ác tính nếu có khả năng phải mổ, các bác sỹ sẽ phẫu thuật để ngăn ngừa u lớn ảnh hưởng sức khỏe người bệnh đồng thời theo dõi xem khối u đó có lan sang vị trí khác không.
  • Xạ trị: Hiện nay, việc sử dụng tia X là phương pháp xạ trị phổ biến nhất, bởi chúng mang năng lượng cao để bắn phá các khối u. Ngoài ra, một số phương pháp khác sẽ sử dụng tia gamma, chùm electron hoặc proton. Một số hạt vật chất có khối lượng nặng cũng có thể được sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng tia có năng lượng cao có thể ảnh hưởng đến các tế bào bình thường xung quanh.
  • Xạ phẫu định vị khác: Tập trung vào chữa trị khối u cụ thể, trên từng cơ quan riêng biệt và tùy thuộc vào đối tượng bệnh nhân trong thời gian thực hiện. Đây là một phương pháp điều trị không phẫu thuật, cho phép cấp một liều bức xạ lớn tới một mục tiêu điều trị với độ chuẩn xác rất cao, việc điều trị ngắn, điều mà phương pháp trị liệu truyền thống phải mất đến vài tuần.
  • Hóa trị: Đây là phương pháp sử dụng các chất hóa học truyền vào cơ thể để tấn công và khối u, phá vỡ chúng.

Ngoài việc áp dụng các phương pháp điều trị trên, người bệnh cũng cần phải có những lưu ý trong cuộc sống để hỗ trợ điều trị bệnh. Nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc và không nên mang vác nặng, làm việc quá sức để không làm tổn hại đến cột sống. Hơn nữa, người bệnh cần bổ sung thực phẩm cần thiết cho cơ thể như rau xanh, trái cây, thịt, cá, trứng, sữa,… để cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể, tăng khả năng đào thải độc tố và tăng cường sức đề kháng phòng ngừa bệnh tật.

Để có phương pháp điều trị kịp thời bệnh u gai cột sống, bạn cần chú ý tới các triệu chứng trên để từ đó đi thăm khám ngay nhằm hạn chế tối đa mức độ nguy hiểm của căn bệnh mang tới cho bạn. Phát hiện sớm, điều trị phù hợp bằng các phương pháp trên sẽ đem đến kết quả bất ngờ cho người bệnh.

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn