Ưu điểm và nhược điểm của các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Khi bệnh thoát vị đĩa đệm để lâu không được điều trị sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh, và lúc này phương pháp phẫu thuật sẽ được chỉ định. Hãy cùng tìm hiểu xem các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm là gì? Ưu điểm và nhược điểm của từng phương pháp.

Các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể điều trị bằng các biện pháp như: dùng thuốc, tiêm, tập thể dục, vật lý trị liệu…tuy nhiên, bệnh để lâu không được điều trị sẽ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm, lúc này biện pháp phẫu thuật sẽ là biện pháp phù hợp và an toàn để giải quyết vấn đề đau đớn mà bệnh nhân phải chịu đựng hàng ngày.

Phẫu thuật nhằm cắt bỏ, giải quyết phần đĩa đệm bị chệch ra ngoài, giải phóng các rễ thần kinh bị chèn ép. Chúng ta cùng tìm hiểu một vài phương pháp phẫu thuật sau.

Phương pháp mổ hở

Mổ hở là phương pháp phẫu thuật được áp dụng rộng rãi từ xưa đến nay, tuy nhiên với bất kỳ ca mổ nào cũng có thể xuất hiện rủi ro và biến chứng.

Các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm: Phương pháp mổ hở

Các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm: Phương pháp mổ hở

Ưu điểm của phương pháp mổ hở: Ở nước ta hiện nay, mổ hỗ vẫn là cách điều trị thoát vị đĩa đệm triệt để nhất và được ứng dụng phổ biến nhất.

Nhược điểm: phương pháp phẫu thuật này rất dễ gây nhiễm trùng vết mổ, phần xương cột sống có thể yếu hơn và sau phẫu thuật sẽ để lại sẹo bởi để đi đến vùng đĩa đệm bị chệch ra ngoài, một phần cơ thể sẽ bị banh ra gây ảnh hưởng.

>>> Tham khảo, tìm hiểu thêm về các biến chứng sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Phương pháp nội soi

Ưu điểm: phương pháp nội soi là phương pháp an toàn, sau khi mổ cơn đau sẽ nhẹ nhàng hơn so với mổ hở, thời gian nằm viện cũng ít hơn, lượng máu mất ít, tỷ lệ biến chứng sau phẫu thuật cũng ít hơn.

Nhược điểm: không áp dụng được với các trường hợp thoát vị đĩa đệm quá to chèn ép lên khu vực đuôi ngựa, hẹp ống sống.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp mổ nội soi

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp mổ nội soi

Điều trị bằng laser

Ưu điểm: là phương pháp can thiệt ngoại khoa, không phải là phẫu thuật, nhưng phương pháp này an toàn và hiệu quả cao hơn, ít biến chứng.

Nhược điểm: sau khi phẫu thuật có khoảng 70-75% đạt kết quả rất tốt, tuy nhiên có đến gần 30% bệnh nhân cần thực hiện phương pháp này đến lần thứ 2 thậm chí lần thứ 3 mới đem lại kết quả. Bên cạnh đó, nếu phần rễ thần kinh bị chèn ép không giảm có thể bệnh nhân sẽ phải thực hiện phương pháp phẫu thuật khác. Các bệnh nhân có khối thoát vị quá lớn, thoái hóa cột sống nặng cũng không áp dụng được liệu pháp này

Đó là 3 phương pháp phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả. Tuy nhiên, biến chứng sau phẫu thuật cũng là vấn đề đáng lo ngại nếu bạn không biết cách chăm sóc sức khỏe cho đúng.

Ngoài phương pháp phẫu thuật, sử dụng các bài thuốc đông y cũng có tác dụng điều trị thoát vị đĩa đệm triệt để mà đôi khi bạn bỏ qua bởi phương pháp này yêu cầu người bệnh kiên trì trong một thời gian dài. Tuy nhiên, ưu điểm của các bài thuốc nam là không gây tác dụng phụ khiến người bệnh yên tâm hơn.

 

0/5 (0 Reviews)

Bình luận