Ưu điểm và nhược điểm của các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Khi bệnh thoát vị đĩa đệm để lâu không được điều trị sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh, và lúc này phương pháp phẫu thuật sẽ được chỉ định. Hãy cùng tìm hiểu xem các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm là gì? Ưu điểm và nhược điểm của từng phương pháp.

Thoát vị đĩa đệm và các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Tổng quan về bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm nằm giữa 2 đốt sống bị lệch ra ngoài, chèn ép lên các rễ dây thần kinh xung quanh gây đau nhức dữ dội. Hầu hết các hiện tượng thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở lưng và cổ.

Triệu chứng thường gặp:

+ Đau nhức âm ỉ kéo dài và đau dữ dội vùng cột sống và các vùng cơ theo đường đi của các dây thần kinh

+ Cơn đau tái phát nhiều lần theo chu kỳ từ 2 tới 3 tuần, sau đó giảm và gia tăng nặng hơn nếu không có biện pháp điều trị kịp thời

+ Đau nặng hơn khi ho, hắt hơi, với tay lên cao, cúi người

+ Cảm giác đau như bị kiến bò, tê bì và đau như kim châm

+ Tùy vào vị trí bị thoát vị mà cơn đau sẽ có các biểu hiện đặc trưng như:

  • Thoát vị vùng cổ: Đau cổ, vai, gáy, cơn đau lan xuống làm tê bì cánh tay, bàn tay.
  • Thoát vị đĩa đệm thắt lưng: Người bệnh sẽ cảm thấy đau ê ẩm vùng thắt lưng, đau lan xuống chân và bàn chân.

+ Khả năng đi lại, vận động giảm: Bệnh nhân bị thoát vị thường có tư thế dùng tay chống lưng đi đứng hoặc vẹo người sang một bên, khi bệnh nặng người bệnh phải nằm bất động tại chỗ, đây là dấu hiệu thường gặp của bệnh thoát vị đĩa đệm.

Các biện pháp điều trị thoát vị đĩa đệm 

Khi gặp phải các triệu chứng trên, người bệnh thoát vị đĩa đệm có thể điều trị bằng các biện pháp như: dùng thuốc, tiêm, tập thể dục, vật lý trị liệu…tuy nhiên, bệnh để lâu không được điều trị sẽ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm, lúc này các phương pháp phẫu thuật sẽ là lựa chọn phù hợp và an toàn để giải quyết vấn đề đau đớn mà bệnh nhân phải chịu đựng hàng ngày.

Phẫu thuật nhằm cắt bỏ, giải quyết phần đĩa đệm bị chệch ra ngoài, giải phóng các rễ thần kinh bị chèn ép. Chúng ta cùng tìm hiểu một vài phương pháp phẫu thuật sau.

Phương pháp mổ hở

Mổ hở là phương pháp phẫu thuật được áp dụng rộng rãi từ xưa đến nay, tuy nhiên với bất kỳ ca mổ nào cũng có thể xuất hiện rủi ro và biến chứng.

Các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm: Phương pháp mổ hở

Các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm: Phương pháp mổ hở

Ưu điểm của phương pháp mổ hở: Ở nước ta hiện nay, mổ hỗ vẫn là cách điều trị thoát vị đĩa đệm triệt để nhất và được ứng dụng phổ biến nhất.

Nhược điểm: phương pháp phẫu thuật này rất dễ gây nhiễm trùng vết mổ, phần xương cột sống có thể yếu hơn và sau phẫu thuật sẽ để lại sẹo bởi để đi đến vùng đĩa đệm bị chệch ra ngoài, một phần cơ thể sẽ bị banh ra gây ảnh hưởng.

>>> Tham khảo, tìm hiểu thêm về các biến chứng sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Phương pháp nội soi

Hiện nay, phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm nội soi đang phổ biến hơn so với mổ hở bởi khả năng hồi phục nhanh chóng.

Ưu điểm: phương pháp nội soi là phương pháp an toàn, sau khi mổ cơn đau sẽ nhẹ nhàng hơn so với mổ hở, thời gian nằm viện cũng ít hơn, lượng máu mất ít, tỷ lệ biến chứng sau phẫu thuật cũng ít hơn.

Nhược điểm: không áp dụng được với các trường hợp thoát vị đĩa đệm quá to chèn ép lên khu vực đuôi ngựa, hẹp ống sống.

Lưu ý: Với các trường hợp người bệnh bị thoát vị đĩa đệm chèn ép đuôi ngựa, thoát vị đĩa đệm thể trung tâm, mất vững cột sống, hẹp ống sống tuyệt đối không được áp dụng biện pháp phẫu thuật.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp mổ nội soi

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp mổ nội soi

Điều trị bằng laser

Ưu điểm: là phương pháp can thiệp ngoại khoa, không phải là phẫu thuật, nhưng phương pháp này an toàn và hiệu quả cao hơn, ít biến chứng.

Nhược điểm: sau khi phẫu thuật có khoảng 70-75% đạt kết quả rất tốt, tuy nhiên có đến gần 30% bệnh nhân cần thực hiện phương pháp này đến lần thứ 2 thậm chí lần thứ 3 mới đem lại kết quả. Bên cạnh đó, nếu phần rễ thần kinh bị chèn ép không giảm có thể bệnh nhân sẽ phải thực hiện phương pháp phẫu thuật khác. Các bệnh nhân có khối thoát vị quá lớn, thoái hóa cột sống nặng cũng không áp dụng được liệu pháp này

Phương pháp tiêu hủy nhân nhầy bằng men Chymopapain

Mục đích: giúp phân hủy các phân tử proteoglycan và glycoprotein là thành phần chính của nhân nhầy đĩa đệm, đồng thời phương pháp này giúp kháng viêm rễ thần kinh.

Ưu điểm: Biện pháp này không phải sử dụng tới dao kéo, không để lại viêm nhiễm và sẹo sau phẫu thuật.

Nhược điểm: Có thể khiến bệnh nhân bị sốc phản vệ vì bị dị ứng với Chymopapain, có nguy cơ dẫn tới tử vong.

Phẫu thuật Mini – COD

Biện pháp này có tác dụng giúp loại bỏ khối thoát vị chèn ép tủy sống hoặc các rễ thần kinh qua đường mổ lối nhỏ. Người bệnh chỉ sử dụng biện pháp này sau khi việc điều trị bảo tồn không mang lại kết quả. Bác sĩ chuyên khoa chỉ rạch một đường nhỏ để lấy đi khối thoát vị như vậy sẽ không gây tổn thương cho các mô xung quanh.

Phẫu thuật cắt đĩa sống vi phẫu qua ống banh nội soi

Ưu điểm của biện pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm này là khá an toàn, giúp hạn chế tình trạng đau đớn cho bệnh nhân, thời gian nằm viện chỉ mất 3 ngày.

Nhược điểm: Phẫu thuật cắt đĩa sống vi phẫu qua ống banh nội soi không áp dụng được hết cho tất cả các trường hợp thoát vị, mà nó chỉ được thực hiện ở tốt nhất ở dạng đĩa đệm ngoài lỗ liên hợp, thể lỗ liên hợp và ở tầng l5/s1.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, nên hay không nên?

Nên hay không nên phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Nên hay không nên phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Nhiều người có suy nghĩ rằng, khi bị thoát vị đĩa đệm thì phải mổ mới thoát được bệnh tuy nhiên chúng ta cần hết sức cân nhắc tới những rủi ro của các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm sau đây:

+ Nhiễm trùng vết mổ

+ Chảy máu

+ Rách màng cứng dẫn tới rò rỉ dịch não tủy

+ Mất kiểm soát trong việc đi đại tiện, tiểu tiện

+ Việc phẫu thuật không một ai dám đảm bảo chắc chắn bệnh sẽ không tái phát, nguy cơ tái phát sau lần mổ thứ 1 là 5 – 10%, sau lần mổ thứ 2 là 20%.

Những điều cần làm để ngăn ngừa biến chứng và giúp nhanh lành bệnh sau phẫu thuật

Nếu buộc phải phẫu thuật, thì sau khi mổ người bệnh cần lưu ý tới những vấn đề sau:

  • Sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm người bệnh cần nghỉ ngơi tại giường càng nhiều càng tốt, không được vận động mạnh, đi lại nhẹ nhàng trong 6 tháng.
  • Dùng nẹp lưng, nẹp cổ để tránh va chạm gây tổn thương cho vùng phẫu thuật.
  • Chăm chỉ tập các bài tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng của đĩa đệm sau phẫu thuật theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
  • Tuyệt đối không được vặn mình uốn người.
  • Đảm bảo ăn uống đầy đủ, bổ sung thực phẩm giàu vitamin, canxi, magie như cá, tôm, sữa, cua, xương ống…
  • Nên ăn nhiều rau của, hoa quả chứa các loại vitamin A, D, C, như bưởi, cam, súp lơ xanh, cà rốt…

Trên đây là thông tin về 3 phương pháp phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả. Tuy nhiên, biến chứng sau phẫu thuật cũng là vấn đề đáng lo ngại nếu bạn không biết cách chăm sóc sức khỏe cho đúng.

Ngoài phương pháp phẫu thuật, sử dụng các bài thuốc đông y cũng có tác dụng điều trị thoát vị đĩa đệm triệt để mà đôi khi bạn bỏ qua bởi phương pháp này yêu cầu người bệnh kiên trì trong một thời gian dài. Tuy nhiên, ưu điểm của các bài thuốc nam là không gây tác dụng phụ khiến người bệnh yên tâm hơn.