Vạch mặt 5 thực phẩm cần loại bỏ nếu không muốn tình trạng thoái hóa khớp thêm nghiêm trọng

Thoái hóa khớp là tình trạng tổn thương sụn khớp kèm theo các phản ứng viêm, giảm thiểu lượng dịch bôi trơn ở các khớp. Đây là bệnh mãn tính và chủ yếu xảy ra ở những người trong độ tuổi trung niên trở lên. Càng già nguy cơ bị thoái hóa khớp càng cao.

Theo thời gian, bệnh thoái hóa khớp không được điều trị đúng cách, phần sụn, xương dưới sụn sẽ bắt đầu thay đổi hình dạng và cấu trúc, khi vận động xương dưới sụn sẽ bị cọ xát vào nhau thậm chí bào mòn lẫn nhau khiến người bệnh vô cùng đau đớn đặc biệt là mỗi khi vận động. Căn bệnh này có thể khiến bạn phải nằm một chỗ suốt cả đời nếu không được điều trị, phòng ngừa kịp thời như bệnh đau thần kinh tọa.

Bên cạnh việc nghe theo lời khuyên, phác đồ điều trị của bác sĩ, bạn cần biết rằng những loại thực phẩm mình ăn hàng ngày có thể ảnh hưởng lớn đến tình trạng viêm trong cơ thể. Do đó việc xây dựng cho bản thân 1 lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học, kiêng khem hợp lý, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đẩy lùi căn bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp.

Một vài loại thực phẩm là nguyên nhân khiến bệnh thoái hóa khớp thêm nghiêm trọng hơn bạn không thể không biết sau đây.

5 loại thực phẩm khiến tình trạng thoái hóa khớp thêm tồi tệ

1/ Carbohydrate tinh chế

Carbohydrate tinh chế là những thực phẩm carbohydrate đã thông qua nhiều giai đoạn chế biến làm sạch, mức tinh chế càng cao các thành phần dinh dưỡng đặc biệt là chất xơ có trong thực phẩm bị loại đi càng nhiều. Carbohydrate tinh chế là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về sức khỏe như béo phì, rối loạn chuyển  hóa mỡ, kích thích phản ứng viêm trong cơ thể, khiến căn bệnh thoái hóa khớp thêm nặng hơn.

Bất cứ các loại thực phẩm nào làm từ Carbohydrate tinh chế chẳng hạn như bánh mì trắng, gạo trắng… đều có thể dẫn đến hiện tượng viêm trong cơ thể, vì vậy người bệnh cần hạn chế hoặc tốt nhất là không sử dụng. Nên thay thế bằng những loại carbohydrate chất xơ cao, chưa qua chế biến làm sạch như bột yến mạch, hạt quinoa, lúa mạch, gạo lứt, gạo nâu và các loại ngũ cốc khác.

2/ Đường tinh chế

Ăn đường thường xuyên sẽ gây hại cho cơ thể vì nó cung cấp 1 lượng lớn fructose khiến cơ thể bị viêm, tình trạng thoái hóa khớp, cơn đau do thoái hóa khớp ngày càng gia tăng. Thậm chí nó còn làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Với bệnh nhân thoái hóa khớp nói riêng và tất cả mọi người nói chung, hãy hạn chế thu nạp đường tinh chế vào cơ thể, hạn chế các loại đồ uống ngọt có đường như soda, nước giải khát, nước ép hoa quả đóng chai, bánh ngọt, kẹo… để ngăn ngừa các bệnh viêm xương khớp. Thay vào đó bạn có thể tham khảo các loại đường ăn kiêng, chất làm ngọt tự nhiên như stevia, mật ong hoặc mật mía đen, đường phèn….

3/ Chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa là nguyên nhân làm gia tăng mức cholesterol xấu trong cơ thể đồng thời làm giảm mức cholesterol tốt, ngoài ra còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh xương khớp đặc biệt là thoái hóa khớp, viêm khớp.

Người bệnh thoái hóa khớp nên nói không với những thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa như thức ăn nhanh, đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, chiên đi chiên lại nhiều lần…. Hãy tìm kiếm các lựa chọn lành mạnh thay thế như dầu dừa, dầu oliu…

Chú ý: khi mua thực phẩm đã qua chế biến hoặc đóng gói thành phẩm, bạn cần tránh xa các mặt hàng mà trên thành phần có ghi “dầu hydoro hóa một phần”

4/ Thịt đỏ

Thịt đỏ hay các loại thịt chế biến sẵn, đóng hộp… người bệnh xương khớp, thoái hóa khớp cũng cần tránh xa để giảm nguy cơ viêm, giảm triệu chứng đau nhức do bệnh hành hạ.

Trong thịt đó có chứa một vài loại chất mà sau khi được thu nạp vào cơ thể sẽ dẫn đến phản ứng viêm mãn tính, rất nguy hiểm với bệnh nhân viêm khớp, thoái hóa, gút… tóm lại là tất cả các vấn đề liên quan đến xương khớp.

5/ Rượu

Không cần nói cũng biết rượu có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như thế nào. Bạn nên nói không với rượu bia, thuốc lá cũng như các chất kích thích khác nếu không muốn những cơn đau do thoái hóa khớp kéo đến hành hạ mỗi ngày mỗi giờ…

Sử dụng rượu sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh, đồng thời làm hại các sụn khớp và đẩy nhanh quá trình thoái hóa trong cơ thể. Hàng loạt căn bệnh nguy hiểm đều bắt nguồn từ nguyên nhân do rượu, chính vì vậy hãy hạn chế hoặc loại bỏ rượu ra khỏi cuộc sống hàng ngày để chủ động bảo vệ sức khỏe.

Để có một cơ thể khỏe mạnh, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh thì không chỉ chú trọng vào việc ăn uống, người bệnh cũng cần phải có những lưu ý trong cuộc sống hàng ngày. 5 thực phẩm trên nên tránh xa và cũng cần phải chú ý những điều sau đây:

+ Cung cấp cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin để giúp tăng sức đề kháng bảo vệ sức khỏe.

+ Kiên trì thực hiện các phương pháp điều trị bệnh đã được bác sĩ chỉ định.

+ Xây dựng lối sống lành mạnh, không thức khuya, tránh căng thẳng stress… để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

+ Kết hợp tập luyện những bài tập thể dục nhẹ nhàng, phù hợp với thể trạng và tình trạng bệnh của cơ thể. Các bài tập sẽ giúp giảm đau, xương khớp dẻo dai từ đó giúp thời gian đẩy lùi bệnh thoái hóa khớp nhanh hơn, an toàn hơn.

+ Tránh vận động nặng, mang vác quá sức sẽ khiến cho bệnh nặng hơn, gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Trên đây là 5 thực phẩm mà người bệnh nên tránh xa để không ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh cũng như gây hại thêm cho cơ thể. Điều trị đúng phương pháp, ăn uống khoa học và lối sống lành mạnh không chỉ giúp đẩy lùi căn bệnh mà còn giúp chúng ta ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả.