Bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sau 2 ngày mổ

Nhiều người mổ thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng xong không biết tại sao vết mổ của mình lâu hồi phục, ấy là bởi họ không được hướng dẫn tập luyện đúng cách. Nếu bạn vừa trải qua 1 cuộc phẫu thuật mổ thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, hãy tham khảo ngay bài viết này, nó sẽ giúp bạn nhanh chóng trở lại nhịp sống thường nhật và giảm nguy cơ tái phát bệnh xuống 2 – 3 lần bình thường đấy.

12h đầu tiên sau khi vừa mổ

Lúc này quan trọng nhất là bạn cần tập thở bằng bụng, dùng cơ hoành là chủ yếu, cụ thể:

 • Nằm ngửa trên giường, hai tay đan vào nhau để trên bụng, hai chân gập, chống lên giường
 • Hít vào bằng mũi đồng thời bụng phồng lên khoảng 3s rồi thở ra bằng miệng sau đó hóp bụng lại. Chú ý khi thở ra, hai tay bạn ấn nhẹ lên bụng rồi nín thở khoảng 5s.
 • Hít thở chậm, đều.
 • Thời gian cho mỗi lần tập kéo dài khoảng 10 phút, mỗi ngày bạn tập 3 lần là được.

Ngày thứ nhất sau khi mổ

Người bệnh đã có thể cử động nhẹ nhàng, vết mổ cũng đã giảm đau khá nhiều. Tuy nhiên, người bệnh vẫn cần phải nghỉ ngơi, ăn uống và vận động hợp lý.

Sau mổ thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, người bệnh nên ăn gì?

Một chế độ ăn uống khoa học là rất cần thiết cho người bệnh sau khi mổ. Do đó, một số thực phẩm dưới đây sẽ thích hợp cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là:

+ Tinh bột: Cung cấp tinh bột để nạp năng lượng cho cơ thể giúp quá trình phục hồi nhanh chóng. Lưu ý, người bệnh nên ăn cháo, súp,… để dễ ăn và dễ tiêu hóa.

+ Cung cấp đầy đủ khoáng chất và chất dinh dưỡng: Hãy bổ sung đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm tốt cho xương như sữa, trứng, cá, thịt, ngũ cốc, rau xanh…. Ăn nhiều rau xanh sẽ giúp bổ sung chất xơ cho cơ thể để hỗ trợ quá trình tiêu hóa tốt hơn.

+ Vitamin: Đây là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu đối với người bệnh sau mổ, bởi chúng sẽ giúp làm lành vết thương nhanh, tăng cường sự hồi phục và nâng cao sức đề kháng. Vitamin có nhiều trong trái cây và rau xanh.

Lưu ý, để quá trình hồi phục tốt thì người bệnh không chỉ bổ sung các thực phẩm trên mà còn cần phải tránh xa các loại thực phẩm không nên ăn như thịt bò, chó, mèo, nội tạng động vật, rau ngót, măng… và tuyệt đối không sử dụng rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khác.

5 bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sau 2 ngày mổ

Lúc này các cử động của bạn đã linh hoạt hơn, cơn đau cũng giảm đi nhiều, việc tập luyện những nhóm cơ dưới đây giúp bạn nhanh chóng đi lại được. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi thực hiện các động tác này để không làm ảnh hưởng đến vết mổ.

Bài tập vận động 2 chân

 • Gập vào rồi lại duỗi ra các khớp ngón chân, cổ chân
 • Làm tương tự như trên với khớp gối, khớp hang
 • Chú ý cần gập, duỗi từ từ không được làm nhanh, đột ngột dễ bị đau thêm.

Tập lăn, nằm nghiêng sang cả 2 bên

Nằm ngửa trên giường, chân trái chống xuống giường chân phải duỗi thẳng, tay trái đưa sang phải sau đó nghiêng người sang phải khoảng 5s. Từ từ trở về tư thế nằm ngửa rồi thực hiện tương tự với bên còn lại.

Tập ngồi dậy với sự hỗ trợ của đai lưng

Nằm nghiêng sang 1 bên đưa 2 chân ra ngoài mép giường, hai tay chống xuống làm trụ và đẩy người ngồi dậy. Khi muốn nằm xuống cần thực hiện ngược lại các bước này. Cách này cũng có thể áp dụng cho bệnh nhân bị thoái hóa cột sống

Tập vận động khi ngồi thõng chân ở mép giường

 • Nâng cao chân, ngồi gập khớp háng
 • Gập, duỗi khớp gối khi ngồi
 • Gập, duỗi khớp cổ chân khi ngồi

Tập đứng lên ngồi xuống với sự hỗ trợ của khung tập đi

 • Khi dùng khung tập đi bạn cần đứng thẳng lưng và chân
 • Khi muốn bước cần tiến 1 chân lên trước sau đó bước từng bước 1 với từng chân
 • Tốt nhất nên tập bước theo hình vuông: lên phía trước, lùi phía sau, sang trái, sang phải.

CHÚ Ý: mỗi động tác nên lặp đi lặp lại 20 lần, ngày tập 2 lần giống như cách chữa thoái hóa đốt sống cổ là được. Nếu thấy mệt thì nằm xuống nghỉ ngơi, không tập cố.

Hai ngày đầu sau mổ là khoảng thời gian quan trọng nhất, nếu tập luyện tốt đến ngày thứ 3 bạn đã có thể chủ động đi lại được mà không cần đến khung đi. Chúc bạn sớm hồi phục.

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn