Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm tốt không? 6 bài tập hiệu quả

Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm là biện pháp điều trị không xâm lấn, với những bài tập đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này và những bài tập vật lý trị liệu người bệnh nên tập, bạn đọc hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu có tốt không?

Khi xương cột sống bị tổn thương, có vết nứt rách hoặc bị thoái hóa thì đĩa đệm có thể bị trượt ra khỏi vị trí vốn có của nó. Lúc này gây đau nhức, di chuyển khó khăn cho người bệnh. Chính vì thế việc điều trị để đẩy lùi những cơn đau nhức khó chịu, tăng khả năng di chuyển linh hoạt được nhiều người bệnh quan tâm. Vật lý trị liệu là một trong những biện pháp điều trị không xâm lấn được lựa chọn.

Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm này được áp dụng khác phổ biến ở trong y khoa. Trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ kiểm tra xem tình trạng bệnh đang ở giai đoạn nào rồi đưa ra những bài tập vật lý trị liệu phù hợp.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

Thực hiện tập vật lý trị liệu mang lại những lợi ích sau:

  • Hạn chế được áp lực lên các rễ dây thần kinh nhờ vậy mà giảm được triệu chứng đau nhức khó chịu, đồng thời, ngăn ngừa thoát vị đĩa đệm tiến triển nặng hơn, gây ra biến chứng.
  • Phục hồi và cải thiện sức khỏe của cột sống, cơ bắp ở vùng bị tổn thương, giúp người bệnh vận động linh hoạt hơn
  • Tăng cường lưu thông máu, giúp bổ sung chất dinh dưỡng, oxy cho xương khớp, nhờ vậy đĩa đệm bị tổn thương được chữa lành

Sau một thời gian tập vật lý trị liệu, khả năng vận động, các cơn đau nhức được cải thiện rõ rệt, bác sĩ sẽ điều chỉnh lại liệu trình tập cho người bệnh để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Ưu điểm: Vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm không xâm lấn, không dùng thuốc tân dược nên an toàn cho người bệnh, không gây tác dụng phụ. Bên cạnh đó, có nhiều biện pháp vật lý trị liệu hỗ trợ như nhiệt trị liệu, vận động trị liệu, điện trị liệu…

Nhược điểm: Hiệu quả chậm, người bệnh cần kiên trì. Đây là biện pháp hỗ trợ, chỉ đem lại hiệu quả khi bệnh ở mức độ nhẹ, trung bình.

6 bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm

Một số bài tập vật lý trị liệu được bác sĩ khuyến khích người bệnh nên tập:

Bài tập giúp kéo căng khớp vai

Cách thực hiện:

Đan xen ngón tay của hai bàn tay lại với nhau rồi vòng tay ra đằng sau, đặt ở trên đầu, lòng bàn tay áp vào đầu. Giữ tư thế này trong thời gian 10 giây rồi đưa lòng bàn tay lên cao trở lại vị trí ban đầu. Lặp lại động tác này 5 – 6 lần/hiệp.

Bài tập giúp kéo căng gối ngực

Người bệnh nằm ở trên đệm cứng hoặc giường để thực hiện bài tập kéo căng gối ngực. Nằm duỗi thẳng người rồi từ từ kéo đầu gối co vào hướng bên trong cơ thể, sau đó hai tay ôm lấy chân léo vào với lực tăng dần. Giữ nguyên tư thế này trong khoảng 20 – 30 giây rồi từ từ thả lỏng cơ thể về vị trí ban đầu.

bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm

Bài tập giúp kéo giãn gân cổ, cẳng chân

Chuẩn bị ghế có lưng tựa dùng để hỗ trợ cho bài tập.

Đầu tiên người bệnh đưa hai tay lên, vịn thành ghế rồi co chân phải lên, chân trái duỗi thẳng. Sau đó khuỵu gối chân phải xuống thấp, giữ nguyên tư thế này trong thời gian 10 – 20 giây, thả lỏng cơ thể rồi trở lại tư thế ban đầu.

Bài tập giúp kéo căng cánh tay

Người bệnh đứng thẳng người, hai tay nâng lên để trước mặt sao cho song song với mặt đất. Đan xen các ngón tay của hai tay lại với nhau rồi dùng lực kéo căng tối đa, giữ nguyên tư thế trong thời gian 10 giây rồi từ từ thả lỏng, trở về tư thế ban đầu. Thực hiện tập bài tập kéo căng cánh tay 5 – 10 lần/hiệp tập.

Bài tập giúp kéo căng cơ đùi

Người bệnh đứng thẳng, hai chân duỗi thẳng và song song nhau. Sử dụng một chiếc khăn móc vào bàn chân trái, dùng 2 tay giữ đầu khăn rồi gập người về phía trước, thả lỏng cơ thể. Giữ nguyên tư thế trong thời gian khoảng 30 giây rồi từ từ thả lỏng cơ thể về tư thế ban đầu. Sau đó đổi bên chân.

Người bệnh nên tập động tác này đều đặn, nhiều lần trong ngày để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Bài tập ở tư thế ngồi xổm

Người bệnh đứng thẳng, hai chân dang rộng bằng vai, hai mũi chân hướng về cùng một phía. Sau đó, từ từ ngồi xuống ở tư thế ngồi xổm, giữ thẳng lưng. Thực hiện bài tập tư thế ngồi xổm nhiều lần trong ngày, những cơn đau nhức thuyên giảm hẳn.

bài tập vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm

Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm cần lưu ý gì?

Người bệnh khi tập các bài tập vật lý trị liệu cần phải tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của chuyên gia để đem lại hiệu quả tốt nhất và đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, người bệnh cần phải lưu ý những điều sau:

  • Phương pháp điều trị này cho hiệu quả chậm nên người bệnh cần kiên trì tập vật lý trị liệu trong thời gian dài, đều đặn, đĩa đệm mới dần phục hồi
  • Là biện pháp hỗ trợ, đem lại hiệu quả cao trong trường hợp bệnh nhẹ, trung bình, nhân nhầy chưa thoát ra ngoài chèn ép lên rễ thần kinh hoặc bao xơ đĩa đệm chưa bị rách, hoặc rách ít
  • Không áp dụng phương pháp vật lý trị liệu trong trường hợp nguyên nhân gây thoát vị là do khối u ở cột sống, do cột sống bị gãy. Luyện tập các bài tập vật lý trị liệu sẽ làm tăng áp lực cho cột sống, tình trạng bệnh nặng hơn
  • Trường hợp bệnh nặng, những cơn đau nhức dữ dội thường xuyên xuất hiện, dây thần kinh bị chèn ép nhiều thì không nên áp dụng vật lý trị liệu, tốt nhất người bệnh nên đến bệnh viện thăm khám, để bác sĩ chỉ định biện pháp điều trị phù hợp, có thể là phẫu thuật
  • Ngừng tập các bài tập vật lý trị liệu và thông báo cho bác sĩ điều trị nếu như trong quá trình thực hiện có triệu chứng bất thường, khó chịu
  • Nên kết hợp tập luyện cùng với chế độ ăn uống, ngủ nghỉ khoa học để đạt được hiệu quả tốt hơn
  • Hạn chế những thói quen không tốt tác động xấu đến cột sống như ngồi sai tư thế, ngồi quá lâu ở một chỗ, bê vác vật nặng thường xuyên…

Một biện pháp điều trị bệnh khác không tốn kém, cũng đem lại hiệu quả lâu dài đó là cấy chỉ. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này cùng tham khảo bài viết: Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp cấy chỉ là gì? Chi phí?

Những thông tin về phương pháp vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm trên đây mong rằng giúp người bệnh hiểu rõ hơn về biện pháp này.

Author: Bác sĩ Lương Đức ChươngBác sĩ Lương Đức Chương sinh ngày 02/2/1954, quê quán Hà Nội là Thượng tá quân đội về hưu từng công tác tại Học viện Quân Y Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Lương Đức Chương đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Lương Đức Chương là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn

Thảo luận về nội dung bài viết

Gửi bình luận


0983340246
An Cốt Nam
Enable registration in settings - general