Viêm khớp nên ăn gì để HỖ TRỢ cho quá trình điều trị bệnh

Đánh giá bài viết

Không có loại thức ăn nào chữa được bệnh viêm khớp. Thế nhưng việc bạn tiêu thụ các thực phẩm khác nhau có thể làm tốt lên hoặc xấu đi tình trạng đau cứng khớp. Khám phá viêm khớp nên ăn gì sẽ giúp cho con đường chiến đấu với viêm khớp của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Viêm khớp nên ăn gì?

Viêm khớp nên ăn gì để hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh

Mặc dù không có quy tắc cứng nhắc về thực phẩm có lợi hay có hại. Nhưng một số thực phẩm nhất định như cá hồi với axit béo omega-3 có xu hướng giúp giảm viêm, trong khi một số khác, như thịt có mỡ lại có thể khiến chứng viêm của bạn thêm “bùng cháy”. Eric L. Matteson, một chuyên gia về khớp và là một giáo sư y khoa tại Trường Cao đẳng Y khoa Mayo Clinic ở Rochester, Minnesota đã đưa ra một số câu trả lời cụ thể cho thắc mắc viêm khớp nên ăn gì:

Cá hồi

Cá hồi rất giàu axit béo omega-3 chống viêm – một lợi ích lớn cho những người có các chứng bệnh viêm  khớp. Hơn nữa, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo ăn cá hồi và các loại cá béo khác như cá ngừ albacore, cá thu, cá trích và cá hồi hồ ít nhất hai lần một tuần có thể giúp phòng chống bệnh tim. Điều này đặc biệt quan trọng bởi vì biến chứng của viêm khớp làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Tỏi

Nếu bạn hỏi viêm khớp nên ăn gì thì tỏi chính là câu trả lời đơn giản và hiệu quả nhất. Connie Diekman, Giám đốc dinh dưỡng tại Đại học Washington nói rằng: “Bạn có thể nghĩ về tỏi như một cách để gia tăng hương vị cho món ăn. Nhưng thực chất là tỏi là một loại rau – một loại rau được nạp với các chất dinh dưỡng có khả năng chống viêm mạnh”.

Diekman cũng cho biết thêm hương vị mạnh mẽ của tỏi chính là sự ẩn chứa một chỉ số khác liên quan đến các chất dinh dưỡng. Để tiểu thụ tỏi nhiều hơn, bạn có thể dùng tỏi trong các món ăn xào, nấu thậm chí là ăn sống tỏi.

Quả anh đào

Quả anh đào chứa chất dinh dưỡng thực vật gọi là anthocyanins, giúp làm dịu chứng viêm – theo Tổ chức Arthritis Foundation. Đặc biệt, nước ép anh đào có nồng độ chất chống oxy hoá cao nhất và và mạnh nhất để chống lại chứng viêm. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Oregon ở Portland cho thấy những người bị viêm khớp uống nước ép anh đào 2 lần mỗi ngày trong 3 tuần có mức độ dấu hiệu viêm khớp thấp hơn 2 làn so với người không uống.

Cải xoăn

Cải xoăn giàu chất xơ và vitamin A, C, và K. Ngoài ra nó còn chứa một lượng lớn flavonoid với nhiều chất chống oxy hóa và chống viêm. Theo một nghiên cứu được công bố năm 2014 trên tạp chí Food & Function , cải xoăn có thể ức chế yếu tố hoại tử khối u-alpha (TNF-alpha) và nhiều  loại thuốc sinh học gây ra  nguy cơ viêm khớp.

Thịt nạc

Bạn đừng nhầm lẫn giữa thịt nạc và thịt đỏ. Đương nhiên, thịt đỏ không thể nào nằm trong danh sách “viêm khớp nên ăn gì” được – nó không được khuyến khích cho hầu hết các bệnh. Nhưng bạn không thể cắt giảm toàn bộ protein trong thịt như vậy được, cơ thể sẽ không có đủ chất dinh dưỡng để chống chọi với bệnh. Thế nên thịt nạc được đưa ra như một giải pháp giải quyết vấn đề. Bạn có thể bổ sung thịt nạc bằng cách ăn lườn gà, vịt… nhưng nhớ bỏ da nhé.

Nghệ

Đừng quên bổ sung nghệ vào thực đơn các món ăn dành cho bệnh nhân viêm khớp. Nghệ từ lâu đã được biết đến là loại gia vị tăng hương vị và màu sắc cho món ăn. Cùng với đó, YHCT cũng vô cùng coi trọng tác dụng của nghệ và thường xuyên sử dụng nó như một vị thuốc. Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc Tế thì chất curcumi trong thành phần chính của nghệ có tác dụng chống viêm và quản lý bệnh viêm khớp rất tốt.

Giờ thì bạn đã hiểu được viêm khớp ăn gì chưa? Bên cạnh một số thực phẩm phải kiêng thì vẫn còn vô số những món ăn thơm ngon hấp dẫn mà vẫn có lợi cho việc điều trị bệnh.

Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Xem thêm: Lý giải: Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì?

Bình luận