Viêm khớp xương ức, xương hàm có biểu hiện như thế nào? Cách điều trị bệnh

Viêm khớp xương ức, xương hàm là 2 bệnh lý phổ biến hiện nay, dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây ra các cơn đau nhức, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Dưới đây là những triệu chứng và cách điều trị để bạn tham khảo, khắc phục kịp thời.

Viêm khớp xương ức

Viêm khớp xương ức là gì?

Viêm khớp xương ức là tình trạng đau nhức vùng ức xảy ra do các khớp xương tại vị trí này bị tổn thương, viêm nhiễm. Chính vì vị trí đặc biệt này mà bệnh gây ra những triệu chứng đặc trưng tại thành ngực.

Viêm khớp xương ức là gì?

Viêm khớp xương ức là biểu hiện bệnh gì?

Triệu chứng của viêm khớp xương ức

Các biểu hiện của bệnh viêm khớp xương ức tương tự như đau thắt ngực ở những người bị bệnh tim. Cụ thể như:

 • Đau và cảm giác khó chịu 2 bên ngực.
 • Cơn đau tiếp diễn trong vài ngày và có thể lâu hơn.
 • Cơn đau trở nên trầm trọng hơn mỗi khi hắt hơi, ho hay thậm chí hít thở sâu.
 • Khó thở, thở ngắn.

Ngoài ra, người bệnh còn có thể gặp những dấu hiệu khác không được đề cập ở trên. Nếu bạn muốn tìm hiểu cụ thể, hãy hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ chuyên gia.

Cách chữa viêm khớp xương ức

Hiện nay, điều trị bệnh bằng Tây y chủ yếu dùng thuốc giảm đau và kháng viêm. Đó đều là những thuốc đơn giản như paracetamol, codeine.

Ibuprofen là một loại thuốc kháng viêm thường phát huy hiệu quả trong điều trị viêm khớp xương ức. Các thuốc kháng viêm khác cũng có thể được bác sĩ kê toa. Lưu ý, loại thuốc này không nên uống trước khi ăn hoặc đang sử dụng thuốc kháng đông, hay người mắc bệnh hen suyễn (trừ khi được bác sĩ chỉ định). Nếu bạn từng mắc bệnh loét dạ dày hoặc khó tiêu, trào ngược dạ dày cũng cần tránh sử dụng NSAID. Nếu bạn gặp các tác dụng phụ như đau bụng, khó tiêu hay buồn nôn sau khi uống thuốc NSAD, cần ngưng dùng và báo cho bác sĩ điều trị.

Cách chữa viêm khớp xương ức

Cách chữa viêm khớp xương ức

Nếu bệnh đã quá nặng, các bác sĩ có thể phong bế hoàn toàn thần kinh liên sườn. Theo đó, bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc giảm đau tại vị trí xương sườn bị đau nhằm làm tê liệt dây thần kinh liên sườn, giúp giảm cảm giác đau tạm thời. Việc phong bế thần kinh thường được kéo dài trong vài tuần hoặc đến vài tháng. Khi bệnh trở nặng hơn hoặc tái phát, người bệnh sẽ được tiêm nhiều mũi trong thời gian dài.

Những phương pháp không dùng thuốc để giảm đau là:

 • Dùng miếng dán nhiệt (cao dán) để giảm đau.
 • Dùng điện xuyên da kích thích thần kinh.
 • Đắp lạnh
 • Châm cứu
 • Những bài tập tại nhà giúp kéo giãn cơ nhẹ nhàng
 • Tránh vận động quá mạnh khiến cơn đau tăng lên.

Viêm khớp xương hàm

Viêm khớp xương hàm là gì?

Đúng như tên gọi, viêm khớp xương hàm là tình trạng vùng xương hàm bị tổn thương do một vài yếu tố nội ngoại sinh khác nhau. Điều này ảnh hưởng đến khả năng nói và ăn của người bệnh.

Viêm khớp xương hàm là gì?

Viêm khớp xương hàm là gì?

Triệu chứng của viêm khớp xương hàm

 • Hiện tượng viêm khớp xương hàm có thể xảy ra ở 1 hoặc 2 bên hàm. Ban đầu, người bệnh chỉ cảm thấy đau nhẹ rồi tự khỏi. Nhưng sau một thời gian, những cơn đau sẽ diễn ra liên tục, nghiêm trọng, nhất là những khi ăn và nhai.
 • Trong và quanh tai bị đau, khó cử động mở, đóng miệng, hàm. Mỗi khi nhai có thể tạo nên tiếng kêu khớp. Để khỏi đau người bệnh phải đóng miệng lệch một bên khiến cả hàm, mặt bị mỏi và cắn không đều.
 • Nếu bạn cảm thấy khớp xương hàm đau, cơn đau tăng lên mỗi khi nhai và phát ra những tiếng kêu lục cục nghĩa là bệnh đã trở nên nghiêm trọng, cần nhanh chóng thăm khám và điều trị kịp thời để hạn chế biến chứng.
 • Ngoài ra, bệnh viêm khớp xương hàm còn có những biểu hiện khác như đau đầu, mỏi cổ, mặt, đau tai, mệt mỏi, nổi hạch ở 1 hoặc 2 bên, sưng cơ nhai ở khu vực khớp bị viêm khiến khuôn mặt trông to hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Viêm khớp thái dương hàm là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và thuốc chữa

 

Bệnh viêm khớp xương ức, xương hàm có thể dẫn đến những biến chứng như giãn khớp gây nguy cơ trật khớp. Lúc này, các đầu khớp sẽ dần thoái hóa khiến các đĩa khớp với phần đầu xương dính lại nhau, tệ hơn là có thể thủng đĩa khớp, làm hủy hoại đầu xương và cứng khớp khiến người bệnh không thể há miệng.

Author: Bác sĩ Lương Đức Chương

Bác sĩ Lương Đức Chương sinh ngày 02/2/1954, quê quán Hà Nội là Thượng tá quân đội về hưu từng công tác tại Học viện Quân Y Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Lương Đức Chương đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Lương Đức Chương là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn

Bình luận