Viêm Quanh Khớp Vai Bệnh Học Nguyên Nhân, Chẩn Đoán Và Điều Trị

Viêm quanh khớp vai bệnh học được biết đến là một trong những thuật ngữ lý thuyết trong ngành y khoa. Bệnh có tên tiếng anh là Periarthritis humeroscapularis, chỉ bệnh lý viêm ở các cấu trúc phần mềm quanh khu vực khớp vai. Để hiểu rõ hơn về thông tin xoay quanh bệnh lý này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bệnh học thông qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa viêm quanh khớp vai bệnh học

Viêm quanh khớp vai – Periarthritis humeroscapularis là một thuật ngữ chỉ các bệnh lý viêm ở các vùng quanh cấu trúc phần mềm quanh khu vực khớp vai như gân, bao khớp, túi thanh dịch, bệnh sẽ không bao gồm các bệnh lý tổn thương như khu vực đau xương, sụn khớp, vùng màng hoạt dịch như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp nhiễm khuẩn,….

Theo Welfling (1981) thì bệnh lý này sẽ có 4 thể lâm sàng bao gồm:

Viêm quanh khớp vai bệnh học

Viêm quanh khớp vai bệnh học

 • Đau vai đơn thuần do bệnh lý liên quan tới gân quanh vùng khớp vai.
 • Đau vùng vai cấp do lắng đọng tinh thể. 
 • Cứng khớp vai do tình trạng viêm dính bao hoạt dịch, bao khớp dày, co thắt vùng bao khớp dẫn tới việc giảm các vận động khớp vùng xương cánh tay. 
 • Giả liệt khớp vai do tình trạng đứt vùng gân của bó dài thuộc gân nhị đầu hoặc bị đứt các vùng các gân mũ cơ quay khiến cho vùng cơ delta bị kém hoạt động hoặc thậm chí không hoạt động được. 

Trên thực thể lâm sàng thì các thể bệnh trên có thể được xen lẫn nhau. 

Nguyên nhân gây viêm quanh khớp vai

Một số nguyên nhân viêm quanh khớp vai  thường gặp bao gồm: 

 • Do tuổi tác: Các vùng xương gân dần bị thoái hóa, bệnh thường xảy ra ở những đối tượng người trên 50 tuổi. 
 • Do nghề nghiệp: Việc lao động nặng nhọc sẽ có thể gây ra những chấn thương về mặt cơ học và thường sẽ lặp đi lặp lại trong thời gian dài từ đó sẽ gây ra những thương tổn quanh khớp vai như vùng gân cơ nhị đầu, gân cơ trên vai. 
 • Do chấn thương:  Việc chấn thương trong quá trình luyện tập thể thao hoặc do tại nạn, trượt ngã gây ảnh hưởng trực tiếp tới vùng khớp vai thì sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh. 
 • Một số bệnh lý liên quan khác như: Bệnh lý về hô hấp, tiểu đường, một số bệnh lý về tim mạch,….

 Chẩn đoán viêm quanh khớp vai bệnh học

Lâm sàng:

 • Đau vùng khớp vai đơn thuần: Những cơn đau nhức xuất hiện sau quá trình vận động, cơn đau kiểu cơ học và sẽ tăng khi thực hiện các động tác quanh khớp vai, hạn chế vận động. Tình trạng này thường gặp do tổn thương vùng gân cơ nhị đầu và gân cơ trên vai. Thường xuất hiện những điểm đau nhói khi ấn tay vào khu vực điểm bám tận gân bó dài của gân cơ nhị đầu cánh tay hoặc vùng gân trên vai. 
 • Đau vai cấp do viêm khớp vi tinh thể: Tình trạng đau nhức sẽ xuất hiện một cách đột ngột mang theo tính chất đau nhức dữ dội, đau có thể lan ra toàn bộ vùng khớp vai. Những cơn đau sẽ khiến cho vùng khớp vai khó có thể thực hiện được những động tác vận động, vai xuất hiện tình trạng sưng nóng và có thể xuất hiện sốt nhẹ. 
Một số chẩn đoán viêm quanh khớp vai cần chú ý

Một số chẩn đoán viêm quanh khớp vai cần chú ý

 • Giả liệt khớp vai: Các cơn đau xuất hiện một cách dữ dội kèm theo đó là những cơn đau răng rắc, có thể kèm theo tình trạng bầm tím ở phần phía trên của cánh tay. Khi khám thấy sẽ mất đi động tác nâng vai chủ động, không xuất hiện các dấu hiệu thần kinh. 
 • Cứng khớp vai: Những cơn đau nhức vùng vai kiểu cơ học xuất hiện nhiều vào ban đêm. Khi khám sẽ hạn chế những vận động vùng khớp vai chủ động và cả thụ động. Khi quan sát người bệnh từ phía đằng sau, khi bệnh nhân giơ tay lên sẽ thấy xương vùng bả vai di chuyển cùng một khối với vùng xương cánh tay. 

Cận lâm sàng

 • Thực hiện các xét nghiệm máu để xác định có liên quan tới hội chứng viêm sinh học hay không. 
 • Xét nghiệm hình ảnh: Các xét nghiệm được thực hiện như Xquang, siêu âm, MRI,…

Phương pháp điều trị viêm quanh khớp vai

Nguyên tắc chung để điều trị các đợt cấp và điều trị hướng duy trì, cần phải có sự kết hợp của nhiều các phương pháp điều trị bệnh khác nhau như nội khoa, ngoại khoa, phục hồi chức năng và vật lý trị liệu.

Điều trị nội khoa: 

 • Thuốc giảm đau sẽ được chỉ định trong quá trình điều trị như acetaminophen 0,5g x 2-4 viên/1 ngày có thể kết hợp với một số loại thuốc khác như tramadol hoặc codein.
 • Các nhóm thuốc chống viêm không steroid như: Celecoxib 200mg x 1 – 2 viên/1 ngày, Meloxicam 7,5mg x 1-2 viên/1 ngày,  Diclofenac 50mg x 2 viên/1 ngày, Piroxicam 20mg x 1 viên/1 ngày.
 • Các loại thuốc tiêm corticoid tại chỗ được chỉ định sử dụng như: Betamethason dipropionat 5mg, betamethason sodium phosphat 2mg hoặc methylprednisolon acetat 40mg sẽ được tiêm 1 lần duy nhất và thực hiện tiêm nhắc lại sau 3 – 6 tháng. 
 • Nhóm thuốc giúp chống tình trạng thoái hóa khớp: Glucosamin sulfat: 1500mg  x 1 gói/1 ngày, Diacerein 50mg 1 – 2 viên/1 ngày. 

Trong quá trình điều trị cần chú ý tới chế động sinh hoạt vận động điều độ giúp tăng hiệu quả trong chữa trị. 

Điều trị viêm bệnh viêm quanh khớp vai

Điều trị viêm bệnh viêm quanh khớp vai

Điều trị ngoại khoa:

 • Sẽ được chỉ định trong một số trường hợp thể giả liệt, đặc biệt đối với người trẻ tuổi  có dấu hiệu bị đứt các gân vùng khớp vai do gặp phải những chấn thương sẽ được áp dụng phẫu thuật nối những gân đã bị đứt.
 • Đối với người bệnh lớn tuổi trong trường hợp đứt gân do bị thoái hóa khi chỉ định ngoại khoa cần phải hết sức thận trọng.

Sau quá trình điều trị người bệnh cần phải tái khám định kỳ 1 – 3 tháng, tùy vào từng thể trạng bệnh. Có thể áp dụng các phương pháp siêu âm, chụp x quang để có thể kiểm tra tình trạng bệnh hiện tại của người bệnh. 

Ngoài những thông tin liên quan tới viêm quanh khớp vai bệnh học trên thì còn rất nhiều những thông tin khác xoay quanh mà bạn có thể tham khảo. Mọi thông tin chi tiết sẽ đều được cập nhật trong các tài liệu chuyên khoa. Hy vọng, với những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn hiểu hơn về bệnh lý này.

Author:

Thảo luận về nội dung bài viết

Gửi bình luận


0983340246
An Cốt Nam
Enable registration in settings - general