Viêm Quanh Khớp Vai Thể Đông Cứng Là Gì? Triệu Chứng Và Điều Trị

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và hướng điều trị bệnh như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất? Đây là những thắc mắc được rất nhiều người bệnh quan tâm. Để giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên, hãy cùng chúng tôi tham khảo thông tin trong nội dung bài viết dưới đây.

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng là gì?

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng là tình trạng đau nhức và hạn chế các hoạt động của vùng khớp vai, xảy ra khi vùng quanh khớp hình thành mô sẹo. Điều này khiến cho vùng bao khớp vai bị dày lên, cứng và có hiện tượng căng. Từ đó khiến cho các hoạt động của vùng vai trở lên khó khăn, nếu cố cử động sẽ gây ra những cơn đau nhức khó chịu. 

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng cũng là thể bệnh khá phổ biến, bệnh chiếm <10% các trường hợp người bệnh viêm quanh khớp vai, đứng thứ hai sau bệnh viêm quanh khớp vai thông thường.

Nguyên nhân gây bệnh viêm quanh khớp vai thể đông cứng

Hiện nay, theo các chuyên gia cho biết thì vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây loại viêm khớp này là gì? Tuy nhiên, viêm quanh khớp vai thể đông cứng thường xảy ra ở một số trường hợp và có mối liên quan chặt chẽ với những yếu tố như sau: 

  • Tuổi tác và giới tính: Bệnh thường gặp phải ở những người ở độ tuổi từ 40 – 60 tuổi. Bệnh thường có tỷ lệ mắc ở nữ giới cao hơn so với nam giới. 
  • Giảm khả năng vận động vùng khớp vai: Những người gặp tình trạng bất động lâu ngày hoặc giảm khả năng vận động vùng vai trong một khoảng thời gian dài sẽ là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ viêm quanh khớp vai thể đông cứng. Nếu không hoạt động vùng vai thường xuyên sẽ khiến cho các dây chằng và vùng gân không nhận đủ lượng máu cần thiết, theo thời gian sẽ khiến cho vùng này dần trai và hình thành sẹo. 
  • Do một số bệnh lý: Tỷ lệ cao mắc phải căn bệnh này thường ở một số bệnh nhân đái tháo đường. Theo thống kê thì có đến khoảng từ 10 – 15% người bệnh đái tháo đường mắc phải bệnh viêm khớp vai thể đông cứng: Bên cạnh đó, còn một số bệnh lý liên quan tới căn bệnh này như tim mạch, Parkinson,…

Ngoài ra, còn một số những yếu tố khác không được chúng tôi liệt kê trong bài viết này, để biết thêm chi tiết bạn có thể tham khảo thêm ý kiến từ phía bác sĩ. 

Triệu chứng của viêm quanh khớp vai thể đông cứng

Các triệu chứng điển hình của bệnh như đau và cứng khớp, khiến ảnh hưởng rất lớn tới quá trình vận động của người bệnh. Ngoài ra, người bệnh có thể bị rơi vào tình trạng tê cứng ở vai, cùng với đó là những biểu hiện đau âm ỉ hoặc những cơn đau ở bên phía vai bị tê cứng. Người bệnh có thể cảm nhận được những cơn đau nhức quanh vùng cánh tay, những cơn đau nhức này thường có dấu hiệu xuất hiện nhiều về đêm. 

Các triệu chứng bệnh sẽ biến chuyển khác nhau theo từng giai đoạn: 

Những triệu chứng của viêm quanh khớp vai thể đông cứng

Những triệu chứng của viêm quanh khớp vai thể đông cứng

  • Ở giai đoạn đóng băng: Các cơn đau nhức vùng vai sẽ dần tăng theo thời gian, các cơn đau nhức xuất hiện nhiều vào ban đêm. Đôi lúc người bệnh sẽ xuất hiện cảm giác đau nhức dữ dội ở vùng vai khi thực hiện bất cứ vận động nào. Giai đoạn này thường kéo dài từ 5 – 8 tháng.
  • Giai đoạn đông cứng: Những cơn đau nhức sẽ dần thuyên giảm hơn một chút, tuy nhiên các cơn cứng vai càng trở nên tồi tệ hơn, các cơ vai có dấu hiệu teo nhẹ. Việc vận động vùng khớp vai lúc này trở nên khó khăn hơn. Triệu chứng này kéo dài từ 4 – 10 tháng.
  • Giai đoạn tan băng: Ở thời điểm này các vận động của vai dần được cải thiện và trở lại bình thường. Quá trình này sẽ mất khoảng từ 8 – 2 năm để có thể phục hồi hoàn toàn. 

Điều trị viêm quanh khớp vai thể đông cứng

Để việc điều trị đạt hiệu quả tốt nhất thì người bệnh cần đến các cơ sở y tế bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám và điều trị bệnh từ bác sĩ chuyên khoa. 

Qua quá trình chẩn đoán thì bác sĩ sẽ đưa ra những phác đồ điều trị bệnh phù hợp cho từng người bệnh. Mục tiêu trọng tâm trước mắt các bác sĩ sẽ áp dụng đó là việc kiểm soát những cơn đau nhức, đồng thời có thể giúp người bệnh cải thiện hiệu quả chức năng vận động của vùng khớp vai.

Các phương pháp điều trị thường được áp dụng như sau: 

Tiêm Corticoid chữa viêm quanh khớp vai thể đông cứng

Tiêm Corticoid chữa viêm quanh khớp vai thể đông cứng

  • Sử dụng các loại thuốc chống viêm không steroid có tác dụng giúp người bệnh giảm đau viêm ở vai. 
  • Áp dụng tiêm corticosteroid vào vùng khớp vai giúp người bệnh giảm đau nhanh và giúp mở rộng phạm vi chuyển động của vai. 
  • Áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu: Các chuyên gia sẽ thiết lập những phương pháp vật lý trị liệu dành riêng cho từng trường hợp bệnh giúp người bệnh kiểm soát được những cơn đau nhức, đồng thời ngăn ngừa hiệu quả trình trạng đông cứng ở vai.
  • Phẫu thuật: Đây là phương pháp chỉ định cuối cùng khi mà các phương pháp trên không thể mang lại hiệu quả. Người bệnh sẽ được xem xét và chỉ định phẫu thuật để giải phóng các mô sẹo. Nhờ đó là các mô sẹo bao quanh vùng khớp vai sẽ được loại bỏ để mang lại tính linh hoạt cho khớp. 

Một lưu ý rất quan trọng trong quá trình người bệnh vừa trải qua cuộc phẫu thuật để điều trị viêm quanh khớp vai thể đông cứng, đó chính là người bệnh cần phải hết sức tuân thủ các liệu trình phục hồi chức năng do các bác sĩ đưa ra. Cùng với đó là chế độ ăn uống và nghỉ ngơi khoa học giúp tăng hiệu quả trong điều trị và rút ngắn thời gian điều trị bệnh.

Author:

Thảo luận về nội dung bài viết

Gửi bình luận


0983340246
An Cốt Nam
Enable registration in settings - general