Người bị thoát vị đĩa đệm L5 – S1 nên ăn gì để luôn khỏe mạnh

Chế độ ăn uống hàng ngày là điều rất quan trọng, không thể thiếu đối với bất kỳ ai, đặc biệt là với những người bệnh thoát vị đĩa đệm. Xây dựng chế độ ăn uống cho người thoát vị đĩa đệm L5-S1 sao cho đúng không phải ai cũng biết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sau đây.

Chế độ ăn uống cho người thoát vị đĩa đệm L5-S1

Xây dựng một cuộc sống lành mạnh sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn, kéo dài tuổi thọ lâu hơn và quan trọng là ngăn ngừa bệnh tật được hiệu quả. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, bận rộn như ngày nay, nhất là những người trẻ, họ thường có tâm lý cậy sức trẻ, coi thường bệnh tật mà không hề để ý đến chế độ ăn uống hàng ngày, chế độ sinh hoạt hàng ngày sao cho đúng.

Dinh dưỡng là một phần vô cùng quan trọng đối với sức khỏe đặc biệt là những người bệnh. Những người bị thoát vị đĩa đệm L5-S1 cần xây dựng một thực đơn như thế nào để hỗ trợ trong việc điều trị bệnh được hiệu quả, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem.

Xây dựng chế độ ăn uống cho người thoát vị đĩa đệm L5-S1: Bổ sung nhiều canxi nhằm giúp xương chắc khỏe

Xây dựng chế độ ăn uống cho người thoát vị đĩa đệm L5-S1: Bổ sung nhiều canxi nhằm giúp xương chắc khỏe

10 Cách chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Người bị thoát vị đĩa đệm cần kiêng gì để cải thiện bệnh

1. Bổ sung đồ ăn giàu canxi

Canxi là chất vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của hệ xương khớp ngoài ra còn duy trì hoạt động của cơ bắp, phát tín hiệu tới các tế bào thần kinh…Do sự quan trọng của canxi đối với cơ thể vì vậy bạn cần bổ sung đầy đủ canxi đặc biệt là những người bị loãng xương, xương yếu…

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm L5-S1 cần bổ sung các thực phẩm giàu canxi mỗi ngày nhằm giúp xương khớp khỏe mạnh hơn, hỗ trợ tốt hơn trong quá trình trị bệnh.

Đồ ăn giàu canxi mà bạn có thể tham khảo: sữa các loại, đậu nành, cá, tôm, các loại rau màu xanh đậm như cải xoăn, rau diếp, rau bina…

2. Tăng cường các vitamin A, C, D

Vitamin A, C, D là những vitamin rất quan trọng đối với sức khỏe xương khớp mà bạn nên bổ sung hàng ngày.

  • Vitamin D cần thiết cho việc giúp cơ thể hấp thụ và chuyển hóa canxi, bảo vệ khung xương, làm tăng sức mạnh cơ bắp. Thực phẩm giàu vitamin D: gan, lòng đỏ trứng, sữa, ngũ cốc
  • Vitamin C có tác dụng như một chất chống viêm, giảm đau hiệu quả những cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra. Vì vậy bạn cần bổ sung nhiều cam, bưởi, đậu Hà Lan, kiwi…
  • Vitamin E tác dụng giảm đau, tăng cường hệ miễn dịch

3. Bổ sung thực phẩm giàu omega 3

Thực phẩm giàu omega 3 có tác dụng giảm đau, chống viêm hiệu quả. Do đó những người thoát vị đĩa đệm nên tăng cường ăn các loại cá, đậu nành, hạnh nhân…nhằm bổ sung omega 3.

Thực phẩm giàu omega 3 giúp giảm đau, chống viêm hiệu quả

Thực phẩm giàu omega 3 giúp giảm đau, chống viêm hiệu quả

4. Uống nhiều nước

Uống đủ từ 2-3 lít nước mỗi ngày nhằm đào thải độc tố ra ngoài cơ thể

Hỏi đáp về bệnh thoát vị đĩa đệm (Thầy thuốc tại gia – số 1)

Các biểu hiện bệnh thoát vị đĩa đệm cho bạn thấy rõ ràng nhất

5. Hạn chế các đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều giàu mỡ, chiên xào là những món ăn không tốt đối với bất kỳ ai đặc biệt là những người bị thoát vị đĩa đệm, vì vậy bạn nên hạn chế sử dụng các loại đồ ăn này.

6. Hạn chế đồ uống có cồn, chất kích thích

Tỷ lệ những người uống nhiều rượu bia, hút thuốc mắc các bệnh đau lưng, xương khớp cao hơn nhiều so với những người khác, vì vậy bạn nên từ bỏ ngay những thói quen không tốt này nếu không muốn bạn tiến triển theo chiều hướng xấu hơn.

Bình luận