Xoay khớp cổ kêu răng rắc có giúp đỡ mỏi?

Ngồi làm việc lâu với máy tính, lái xe đường dài, đọc sách xem ti vi không đúng tư thế khiến bạn bị mỏi cổ. Lúc này chỉ cần xoay cổ vài vòng là những tiếng kêu răng rắc sẽ phát ra mang lại cảm giác sảng khoái vô cùng. Tuy nhiên liệu chúng có thực sự giúp bạn giảm nhức mỏi?

Bẻ khớp thường xuyên có hại gì không?

Hầu hết chúng ta đều có thói quen bẻ khớp, bất kể là khớp tay, khớp cổ hay khớp lưng, cứ thấy mỏi thì bẻ, tiếng kêu lục cục hay răng rắc càng to càng thấy khoái chí. Không chỉ bẻ khớp 1 lần mà dường như nó đã trở thành thói quen của nhiều người. Cách 30, 40 phút không bẻ là không chịu được.

Bài viết liên quan

 Tuy nhiên theo BS Hồ Phạm Thục Lan – Trưởng khoa cơ xương khớp, BV Nhân Dân 115 thì những thao tác vặn khớp tay, vai, lưng, cổ  ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ như khớp phì đại (chẳng hạn, nếu để ý bạn sẽ thấy ai hay bẻ khớp ngón tay sẽ đốt ngón sẽ bị to lên rất xấu), giảm sức cầm nắm (bàn tay), tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe.

Vì mỗi khớp chỉ chịu được một lực nhất định. Nắn, bẻ khớp làm khớp hoạt động nhiều, gây lực ép lớn lên khớp khiến khớp bị tổn thương.

Điểm nối giữa hai khớp có dây chằng, chất hoạt dịch lỏng, gân… Khi bẻ vặn khớp làm gân, dây chằng giãn ra hết mức và gây tổn thương cấp tính như bong gân, trật khớp, thậm chí giãn hoặc rách dây chằng.

Hand depicting many gestures

Chưa kể, do sụn bị bào mòn và không có khả năng hồi phục, gai xương sẽ mọc ra tấn công vào mô gây đau nhức khớp. Nếu tuổi càng lớn, gân, sụn, dây chằng kém linh động và dễ tổn thương hơn nên việc vặn bẻ khớp sẽ làm tốc độ thoái hóa khớp diễn ra nhanh hơn.

Một minh chứng rõ ràng nhất nói lên tác hại của việc bẻ khớp là mỗi ngày khoa Phục hồi chức năng – vật lý trị liệu, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP HCM tiếp nhận và điều trị cho 30 – 40 trường hợp liên quan đến các vấn đề về chức năng cơ – xương – khớp (chiếm 30% tổng số ca bệnh). Nguyên nhân chính là do lạm dụng vặn, bẻ khớp quá mức.

Vậy phải làm gì khi khớp bị nhức mỏi?

Theo 2 chuyên gia Đông Y có tiếng ở Trung Quốc là Di Huệ Bằng và Lỗ Trí Dũng thì có 4 cách giảm nhức mỏi cho khớp như sau:

  1. Tập thể dục nhiều hơn

Do công việc phải ngồi lâu trong thời gian dài, đặc biệt là những người làm việc văn phòng, hãy ngừng tay và đứng dậy đi lại một chút. Trò chuyện với đồng nghiệp hoặc uống trà nước, ăn trái cây. Quãng nghỉ ngơi phù hợp này nên duy trì trong 1-2 tiếng/lần để đảm bảo rằng cơ thể được vận động.

Ngoài ra, bạn nên duy trì các bài tập thể dục thường xuyên, bài tập với vai, cổ, gáy để tăng khả năng linh hoạt cho phần cổ.

  1. Rèn luyện hồi phục chức năng

Nếu một khi có các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ xảy ra ở giai đoạn sớm, bạn nên tham vấn ý kiến bác sĩ và tham gia một số hoạt động rèn luyện hồi phục chức năng để cải thiện khối lượng cơ bắp.

  1. Thay đổi trong lối sống

Những thói quen tưởng chừng vô hại như sử dụng điện thoại quá nhiều, gối đầu cao khi ngủ, ngồi nhiều trong một tư thế…thực ra rất có hại cho khớp.

Để khắc phục điều này bạn nên chọn gối mềm, thấp hơn so với bình thường, thậm chí nên mua loại gối “có gối như không” để không làm cho cổ phải cong thêm trong một đêm dài. Chăm sóc cổ đúng cách, đúng tư thế sẽ giúp cho cổ hồi phục lại trạng thái tự nhiên ban đầu.

  1. Xoa bóp, mát xa

Đối với các bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ ở mức nhẹ, thông thường bạn nên nghĩ đến các giải pháp xoa bóp mát xa trị liệu khoảng 1-2 tuần/lần lại cơ sở có chuyên môn hoặc những người hành nghề có kinh nghiệm.

GỬI ĐẾN NHỮNG AI ĐANG CÓ Ý ĐỊNH TỪ BỎ CÔNG CUỘC ĐIỀU TRỊ CĂN BỆNH DAI DẲNG THOÁI HÓA CỘT SỐNG, THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM HÃY BÁM VÀO SỢI DÂY NÀY NẾU BẠN MUỐN NÓI LỜI TẠM BIỆT NỖI ĐAU ĐỚN TỪ TẬN XƯƠNG TỦY.  

BÀI THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN AN CỐT NAM – BÊN ĐỖ CUỐI CÙNG CHO NGƯỜI BỆNH XƯƠNG KHỚP

 

Bình luận