Bệnh án và bệnh học thoát vị cột sống thắt lưng…

Bệnh thoát vị đĩa đệm thường xảy ra chủ yếu ở vùng cột sống với hai vị trí cổ và lưng. Bệnh có số lượng bệnh nhân nhiều và nghiêm trọng hơn cả. Việc tìm hiểu một bệnh án cột sống thắt lưng của một đối tượng cụ thể sẽ nói lên rất nhiều điều. Bạn sẽ thấy và so sánh liên hệ về tình trạng, triệu chứng, quá trình điều trị… với chính bản thân mình. Điều đó thực sự có rất nhiều lợi ích.

I. Tìm hiểu về bệnh học và bệnh án cột sống thắt lưng

1. Đại cương bệnh học thoát vị cột sống

Những kiến thức thoát vị đĩa đệm cột sống có lẽ hầu hết mọi người đã nắm rất rõ, chúng tôi xin hệ thống lại một số thông tin cơ bản nhất về vấn đề này.

Để nắm rõ về bệnh học, chúng ta có thể thông qua 3 điểm sau:

a. Khái niệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống là đĩa đệm bị chèn ép dẫn tới lớp vòng sợi bao quanh đứt rách, nhân nhầy bên trong đĩa đệm thoát ra ngoài. Vị trí thoát vị có thể ra sau hoặc ra trước, lệch bên hoặc vào thân đốt, phần lớn đều chèn ép vào rễ thần kinh gây đau dữ dội.

b. Cơ chế bệnh học

Cơ chế bệnh sinh

c. Triệu chứng lâm sàng

Theo dõi các bệnh án , hầu hết đều thấy bệnh nhân có các triệu chứng lâm sàng sau:

 • Ban đầu tê buốt 2 vai, đau thắt lưng và mỏi nhừ cột sống.
 • Cơn đau tập trung ở thắt lưng với mức độ nặng hơn khi cúi, bê vác hoặc hoạt động mạnh, giảm khi nghỉ ngơi.
 • Bệnh nhân dần cảm thấy tê dọc theo một bên chân, đó là biểu hiện của chứng đau thần kinh tọa.

d. Triệu chứng cận lâm sàng

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống sẽ được xác định chính xác hơn thông qua các triệu chứng thể hiện trên phim chụp:

 • X-quang cột sống thắt lưng chuẩn
 • Chụp bao rễ thần kinh
 • Chụp cộng hưởng từ

e. Tiêu chuẩn chuẩn đoán bệnh học

Theo tiêu chuẩn của Arseni K, 1973 thì bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống có 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn I: Đĩa đệm lồi ra.
 • Giai đoạn II: Hội chứng thắt lưng hông dương tính, kích thích rễ thần kinh.
 • Giai đoạn III: Khối thoát vị lồi hẳn ra ngoài chèn ép vào rễ thần kinh.

Giai đoạn IIIa: mất một phần dẫn truyền thần kinh.

Giai đoạn IIIb: mất hoàn toàn dẫn truyền thần kinh.

 • Giai đoạn IV: đĩa đệm thoát ra ngoài rất nặng, cơn đau thắt lưng dai dẳng khó phục hồi.

f. Phương pháp điều trị

Điều trị bảo tồn

Phương pháp nắn khớp xương

Nếu cơn đau âm ỉ đôi khi dữ dội kéo dài từ 2-4 tuần, thao tác nắn khớp xương sẽ rất có hiệu quả trong việc điều trị. Đây là hành động tác động vào phần cơ và khớp xương, nhằm làm dịu nhẹ các cơn đau cũng như giúp cơ xương được kéo giãn tạo điều kiện thuận lợi cho phần đĩa đệm mới bị chệch ra ngoài có thể trở về vị trí ban đầu sau một quá trình điều trị. Với phương pháp này bạn cần đến tìm các bác sĩ giỏi, có tay nghề cao để được tư vấn và điều trị. Chỉ sau khoảng 8-10 tuần, bệnh nhân sẽ nhận thấy kết quả khả quan mang lại.

Thuốc dành cho người thoát vị đĩa đệm

Loại thuốc giảm đau chống viêm không steroid (NSAIDs) có thể làm giảm viêm do tình trạng thoát vị đĩa đệm bên cạnh đó có tác dụng giảm đau nhanh chóng giúp người bệnh thoải mái hơn. Tuy nhiên, khi dùng bất kỳ loại thuốc nào bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh các tác dụng phụ không mong muốn xảy ra.

Thuốc kháng viêm hoặc thuốc tiêm steroid ngoài màng cứng đều có tác dụng giảm đau, chống viêm hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh, tuy nhiên đây không phải là phương pháp điều trị dứt điểm bệnh vì vậy người bệnh không nên quá lạm dụng, nhất thiết phải nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Tiêm thuốc steroid chỉ có tác dụng giảm đau từ 1 tuần đến vài tháng giúp người bệnh thoát khỏi các cơn đau nhức mỗi ngày.

Các bài tập chuyên biệt và các môn thể thao

Ngoài các biện pháp trên, người bệnh nên kết hợp với việc tập luyện thể dục thể thao, tập vật lý trị liệu và chế độ ăn uống, cung cấp dinh dưỡng phù hợp để cơ thể được khỏe mạnh từ đó việc trị bệnh cũng trở nên hiệu quả hơn

Vật lý trị liệu, châm cứu bấm huyệt

Tùy vào từng bệnh án thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng mà vật lý trị liệu có tác dụng giảm đau nhức hiệu quả, đẩy nhanh quá trình phục hồi vùng bị tổn thương, tăng cường khả năng tái tạo xương khớp. Một số biện pháp vật lý trị liệu được áp dụng nhiều như:

 • Nhiệt trị liệu: gồm chiếu tia hồng ngoại, đắp nóng…
 • Điện trị liệu: sử dụng điện xung, sóng ngắn…
 • Ánh Sáng trị liệu: dùng ánh sáng từ tia Laser với cường độ phù hợp…

Ngoài vật lý trị liệu các bác sỹ còn khuyên nên kết hợp với châm cứu bấm huyệt nhằm đẩy nhanh tiến độ điều trị và tăng cường khả năng phục hồi. Các phương pháp này giúp giảm đau nhanh chóng, tăng cường lưu thông khí huyết, giãn mạch, chống cứng khớp…

Điều trị bảo tồn thất bại: phẫu thuật

Trong trường hợp sau thì bệnh nhân sẽ quyết định được phẫu thuật:

 • Hội chứng đuôi ngựa
 • Hội chứng chèn ép tủy cấp
 • Thoát vị đĩa đệm độ IV, cơn đau đã rất nặng, thoát vị chèn ép rễ thần kinh.
 • Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống độ III nhưng điều trị bảo tồn thất bại.

Để hiểu rõ hơn, người bệnh có thể tham khảo bệnh án thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tóm tắt của một bệnh nhân điều trị tại phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường.

II. Bệnh án thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng của bệnh nhân

Bệnh án thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Phim chụp của bệnh nhân

III. Ảnh hưởng khôn lường thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Sau khi đã biết bệnh án thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, người bệnh cần điều trị kịp thời nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm như:

Ảnh hưởng rễ thần kinh, tủy sống

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có khả năng làm chèn ép, làm tổn thương các rễ thần kinh vùng lưng gây đau nhức từ lưng và kéo dài xuống dưới chân.

Đi lại, đứng lâu, ngồi lâu cũng khiến tình trạng đau nhức thêm gia tăng đôi khi sẽ gây khó khăn trong việc đi lại.

Ngoài ra, khi các rễ thần kinh, tủy sống bị chèn ép còn có thể gây ra bệnh teo cơ, liệt cơ, lâu dần sẽ khiến người bệnh bị mất khả năng vận động.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây bại liệt

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nếu không được điều trị sớm có thể gây hậu quả nghiêm trọng nhất đó là bại liệt.

Bởi khi các rễ thần kinh bị tổn thương sẽ ảnh hưởng tới các chi tay, chi chân. Nếu tổn thương dây thần kinh cánh tay ban đầu người bệnh sẽ khó có thể nhấc tay, duỗi tay, cầm nắm… lâu dần sẽ mất khả năng lao động, và người lại, nếu tổn thương thần kinh tọa bệnh nhân sẽ không nhấc được chân lên, sau đó sẽ teo cơ chân và mất cảm giác gây liệt hoàn toàn.

Trên đây là kiến thức về bệnh học thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và hồ sơ tóm tắt bệnh án thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng của một bệnh nhân nam. Hy vọng thông qua các thông tin này, người bệnh có thể hiểu hơn về vấn đề mình đang mắc phải và có hướng điều trị đúng đắn nhất.

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn