Xương đòn là xương gì? Bị gãy bao lâu lành?

Gãy xương đòn là một chấn thương thường gặp khi bệnh nhân bị té đập và chịu tác động của các lực từ bên ngoài. Bệnh có thể gây nên các biến chứng khó lường nếu như người bệnh không áp dụng các phương pháp điều trị kịp thời. Cùng tìm hiểu về đặc điểm bệnh lý thông qua bài viết sau.

Xương đòn là xương gì?

Xương đòn thực chất là một loại xương dài, được nối giữa phần xương bả vai và xương ức.  Thân xương thường dẹt cong hình chữ S. Loại xương này còn có tên gọi là xương quai xanh. 

Xương đòn gồm có hai mặt là mặt trên và mặt dưới. Xương cấu tạo gồm hai đầu là đầu ức ở phía bên trong và đầu cùng vai ở phía bên ngoài. Xương đòn được xem như chiếc đòn gánh giúp nâng đỡ cơ thể và toàn bộ phần trọng lượng của cánh tay.  Khi vùng vai chịu bất kỳ sự tổn thương nào đó sẽ có thể làm cho xương bị gãy.

Gãy xương đòn bao lâu lành?

Khi bị gãy xương đòn, bệnh nhân sẽ phải mang đai trong thời gian từ 4 đến 8 tuần. Ở thời điểm này, xương sẽ có các can xương. Nếu như bệnh nhân tiến hành điều trị bằng phương pháp mổ thì có thể hoạt động sớm hơn. Mặc dù vậy, khi thực hiện việc phẫu thuật, các bác sĩ sẽ can thiệp và bóc tách nên phần can xương sẽ bị ảnh hưởng.

xương đòn

Khi xương đòn bị gãy, bệnh nhân cần phải mất rất nhiều thời gian để xương có thể được hồi phục. Khoảng thời gian để xương được liền lại là từ 3 đến 6 tháng. Trong khoảng thời gian này, người bệnh cần phải hạn chế hoạt động mạnh, hạn chế mang vác vật nặng bởi sẽ khiến cho các vai chịu nhiều áp lực và bị kéo xuống. Phần xương gãy sẽ bị di chuyển sang chỗ khác.

Bệnh nhân gãy xương đòn khi điều trị bằng phương pháp phẫu thuật thường muốn quay trở lại làm việc trong khoảng thời gian sớm nhất bởi phần dụng cụ y tế được cố định ở trong xương. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân cử động khi phần xương chưa được lành có thể khiến cho các vít bị lỏng và tuột ra bên ngoài. Lúc này, bệnh nhân phải thực hiện phẫu thuật lại. Tốt nhất, để bệnh không trở nên trầm trọng, chúng ta không nên vận động quá sớm khi vừa bị gãy xương đòn. Sau 2 đến 3 tháng, tùy thuộc vào sự phục hồi của bệnh lý thì bạn có thể hoạt động như bình thường.

Nếu bị gãy xương quai xanh, bệnh nhân không nhất thiết phải thực hiện các bài tập về vật lý trị liệu. Mặc dù vậy, bệnh nhân cần luyện tập các khớp vai để hạn chế tình trạng co cứng các khớp. Trong thời gian điều trị, bệnh nhân cần phải bổ sung chế độ dinh dưỡng với các loại thực phẩm giàu vitamin D và canxi. 

Ngoài ra, để theo dõi được quá trình liền xương, bệnh nhân cần phải tái khám đúng hẹn theo chỉ định của các bác sĩ. Việc tái khám còn giúp các bác sĩ phát hiện và điều trị các biến chứng nguy hiểm có thể sẽ xảy ra.

Biến chứng gãy xương đòn

Tình trạng gãy xương đòn xảy ra là do lực từ bên ngoài tác động vào vị trí của phần xương bị gãy và các mô mềm ở xung quanh. Ngoài ra, phương pháp điều trị không khoa học và việc phục hồi sai nguyên tắc cũng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Những biến chứng thường gặp khi bệnh nhân bị gãy xương đòn đó là:

 • Xương không liền: Quá thời gian 6 tháng, bệnh nhân vẫn phải chịu đựng các cơn đau vai gáy, khi chụp X-quang thì không thấy những dấu hiệu của xương liền. Lúc này, người bệnh cần phải được theo dõi và áp dụng các phương pháp điều trị thay thế khác.
 • Xương chậm liền: Nếu sau thời điểm 3 tháng kể từ khi bị gãy xương đòn, nếu xương chưa liền hoặc liền rất ít, bệnh nhân cần báo ngay với bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.
 • Xương bị lệch: Nguyên nhân khiến xương sau liền bị lệch là do các hoạt động thứ phát sau khi nắn chỉnh xương. Xương liền lệch không chỉ ảnh hưởng đến khả năng thẩm mỹ mà còn làm suy giảm chức năng và hoạt động của các chi.
 • Dập, đứt mạch máu: Những mạch máu có thể khiến cho các xương bị đứt rách do mạch máu nằm ở đầu hai xương gãy. Từ đó khiến cho máy chảy nhiều hơn và khiến cho mạch máu bị tổn thương nặng nề.
 • Gây tổn thương các dây thần kinh: Trong quá trình va đập và bị chấn thương, các dây thần kinh sẽ bị rách. Từ đó sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng vận động và đánh mất cảm giác ở các chi sau này.

gãy xương đòn

Gãy xương đòn nên kiêng gì?

Khi bị gãy xương đòn, bệnh nhân nên kiêng các loại thực phẩm như:

 • Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ: Một khi canxi được kết hợp với chất béo thì sẽ tạo nên một chất bọt. Chất bọt này sẽ không thể được hấp thu và nhanh chóng bị đào thải ra bên ngoài. Lúc này người bệnh sẽ làm mất đi lượng canxi cần thiết nếu như vẫn tiếp tục sử dụng các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ.
 • Cafein: Các loại đồ uống như cà phê, nước ngọt có chứa cafein sẽ khiến cho quá trình hấp thụ canxi bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng. Để không gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh, bạn chỉ nên sử dụng 1 đến 2 ly mỗi ngày.
 • Rượu bia: Trong rượu bia có chứa rất nhiều chất cồn làm cho quá trình đông máu bị rối loạn. Chính vì vậy, việc tiêu thụ nhiều rượu bia sẽ khiến cho phần xương đòn bị gãy trở nên khó lành hơn. Không chỉ vậy, việc uống nhiều rượu bia còn khiến cho bệnh nhân đánh mất đi sự tỉnh táo, dễ bị ngã và gãy xương trở lại.

Những thông tin cần thiết về căn bệnh gãy xương đòn đã được chúng tôi giải đáp cụ thể qua phần bài viết trên. Hy vọng bạn đọc sẽ biết cách chủ động trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh lý để bệnh không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày. 

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply


   0983340246