Toàn tập về Thoát Vị Đĩa Đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệmBạn có thể bị đau lưng vào lúc ít mong đợi nhất. Một phút bạn đang ngồi thoải mái ở phía trước của TV, và tiếp theobạn cố gắng đứng lên, và – ouch! – một cơn đau sắc nét tỏa ra từ lưng dưới của bạn. Điều gì gây ra nó? Bạn có thể có một đĩa trượt hoặc thoát vị đĩa đệm?

Rất có thể đấy!

Trong bài viết này, An Cốt Nam sẽ chia sẻ cho bạn toàn bộ tất cả thông tin về bệnh Thoát vị đĩa đệm cho bạn, bạn có thể coi Mục lục ở dưới:

1. Thoát vị đĩa đệm là gì

Cột sống của bạn được tạo thành từ 26 đốt sống được đệm bằng đĩa mềm làm bằng chất thạch. Những đĩa này là những gì cho phép bạn di chuyển cột sống của bạn xung quanh và cúi xuống.

Nhưng nếu một đĩa giữa hai đốt sống bắt đầu trượt ra khỏi vị trí, nó có thể kích thích các dây thần kinh xung quanh và gây ra đau đớn cực độ. Tình trạng này được gọi là đĩa bị trượt, vỡ hoặc thoát vị.

cấu tạo thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhây nhầy bên trong đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí thường, chèn ép vào rễ thần kinh hoặc ống sống gây ra những cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội.

Điều này xảy ra do các đốt sống bị chèn ép, đè nén tạo áp lực làm lớp bao xơ bên ngoài rách ra, từ đó nhân nhầy thoát ra ngoài. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau thắt lưng, cũng như đau chân hoặc “đau thần kinh tọa”.

Ai bị thoát vị?

Căn bệnh thoát vị đĩa đệm là bệnh rất phổ biến có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu không được phòng ngừa và điều trị. Bệnh xảy ra thường ở những người từ 35 đến 55 tuổi. Chúng phổ biến hơn ở nam giới hơn là nữ giới.

2. Nguyên nhân

Bổ sung content về nguyên nhân

Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm

3 Triệu chứng thường gặp

Hầu hết các trường hợp bệnh là ở phần lưng dưới (đoạn cột sống thắt lưng) – thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Mặc dù chúng có thể xuất hiện ở cổ (thoái hóa đốt sống cổ). Nhưng phần lớn là lưng với những dấu hiệu, hiện tượng bệnh và triệu chứng sau:

Đau dọc cánh tay hoặc một bên chân

 1. Trường hợp đau và tê ở tay là do thoát vị đĩa đệm cổ, bệnh dễ nhận thấy nhất là cơn đau buốt dọc từ bả vai đến cả cánh tay.
 2. Nếu thoát vị đĩa đệm lưng thì người bệnh sẽ có thể nhận thấy khi bị đau lưng dưới, đặc biệt là vùng mông và hông, đùi và bắp chân sẽ có cảm giác đau giữ dội. Đó là các vị trí mà dây thần kinh chính chạy qua.

Cơn đau có thể xuất hiện ngay tức khắc khi bạn ho hoặc hắt hơi hoặc di chuyển cột sống lưng, cổ đến 1 vị trí nhất định

Tê, ngứa ran

Các dây thần kinh bị ảnh hưởng ở các vùng thoát vị đĩa đệm sẽ gây cho người bệnh cảm giác tê bì kèm theo đó là ngứa ở trong không thể gãi được

Cơ thể bị yếu đi

Thường thì sau các cơn đau thì cơ thể lại phục hồi, nhưng các cơ bắp sẽ có dấu hiệu bị suy yếu đi khiến người bệnh sẽ không kiểm soát được sức mạnh từ các cơ của mình nữa, việc thấy rõ nhất là bê vác, cầm nắm hay đi lại thường khó khăn và có thể té ngã

Đau ở cổ

thoái hóa đốt sống cổ

Còn nếu Khi bị đau ở cổ hoặc lưng trên mà bạn chưa bao giờ cảm thấy trước đây, rất có thể bạn đã bị thoát vị đĩa đệm cổ.

Tìm hiểu thêm về căn bệnh thoát vị đĩa đệm cổ, những gì bạn có thể làm cho một đĩa đệm bị thoát vị, các triệu chứng và khi nào nên gọi cho bác sĩ để điều trị một cách sớm nhất.

Một đĩa đệm thoát vị là một tình trạng có thể xảy ra bất cứ nơi nào dọc theo cột sống, nhưng thường xảy ra ở vùng thắt lưng.

4. Chuẩn đoán

Dấu hiệu – triệu chứng : 1 đoạn tổng quan sau đó

 • Cách nhận biết chuẩn xác dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm ngay từ ban đầu
 • Các biểu hiện bệnh thoát vị đĩa đệm cho bạn thấy rõ ràng nhất

chuẩn đoán bệnh

5. Hậu quả

Bổ sung content giới thiệu về hậu quả

 • Cân nặng: Trọng lượng cơ thể tăng làm cho phần đốt sống thắt lưng của bạn phải chịu nhiều áp lực hơn
 • Hạn chế công việc: Một số công việc đòi hỏi người bệnh phải có sức khỏe và sức chịu đựng thì có lẽ thoát vị sẽ là rào cản lớn nhất đối với công việc
 • Di truyền: Một số trường hợp bị di truyền rất khó có thể chữa được
 • Hậu quả nghiêm trọng của bệnh thoát vị đĩa đệm.
 • Biến chứng sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

thoát vị đĩa đệm là gì

Đời sống quan hệ vợ chồng

Bệnh thoát vị đĩa đệm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng đi lại làm việc của người bệnh mà còn gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến đời sống quan hệ vợ chồng.

Nếu như bạn đã thực hết tất cả các phương pháp giảm đau khi quan hệ nhưng bạn vẫn gặp rắc rối trong “chuyện ấy” và cơn đau vẫn hành hạ thì hãy gặp bác sĩ chuyên khoa để nhận được sự tư vấn và điều trị kịp thời.

Bệnh ở Phụ nữ mang thai

Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm còn gây đau ở những người phụ nữ mang thai, tình trạng này có thể phổ biến ở phụ nữ mang thai do tăng cân ngoài dự kiến ​​và tăng áp lực lên cột sống thắt lưng.

Trong một số trường hợp, phụ nữ mang thai sẽ không bị các triệu chứng của một đĩa đệm thoát vị và cũng không biết bệnh có xuất hiện trong thời gian mang thai hay không. Mặt khác, một đĩa đệm thoát vị có thể gây đau đớn nghiêm trọng ở những phụ nữ mang thai có thể xấu đi khi em bé phát triển.

 

Giai đoạn cuối của bệnh

Thoát vị nội xốp đĩa đệm được hiểu nôm na là một dạng khác của thoát vị nhưng chúng xảy ra liên tiếp nhau vùng lưng và thắt lưng. Ở phần xốp và thân đốt sống có thể được các bác sĩ chỉ định như là một trường hợp khác của thoát vị giai đoạn cuối

Thường thì thoát vị giai đoạn cuối sẽ gây cho người bệnh không ít phiền toái.

Cần nói nhiều hơn về giai đoạn cuối

Các giai đoạn của bệnh thoát vị đĩa đệm

6. Biến chứng

Biến chứng: 1 đoạn tổng quan sau đó

1 đoạn tổng quan về các nội dung :

Biến chứng và các hậu quả nghiêm trọng do thoát vị đĩa đệm gây ra

Phần lưng dưới hay thắt lưng thì tủy sống không nở rộng ra nữa mà thay vào đó là nó sẽ dần dần cố định và sẽ giữ nguyên vị trí đó. Đoạn cuối đốt sống thì tủy sống sẽ tách ra các nhóm rễ thần kinh nhỏ khác giống như đuôi ngựa. Trường hợp này rất hay gặp và rất hiếm có trường hợp tủy sống gom được các rễ thần kinh lại.

Khi này chỉ có cách phẫu thuật mới có thể làm giảm tỷ lệ suy yếu hoặc liệt vĩnh viễn  do thoát vị gây ra.

3 biến chứng cần đi gặp bác sĩ ngay

 • Các cơn đau trở lên nghiêm trọng hơn khi đau buốt, tê cứng thậm chí chúng có thể quá sức chịu đựng của người bệnh khiến người bệnh không thể thực hiện các hoạt động sinh hoạt thường ngày
 • Một số trường hợp bị hội chứng đuôi ngựa nói trên sẽ khiến người bệnh không thể đi tiểu được hoặc khó đi tiểu cho dù bàng quang có căng và chứa đầy nước tiểu
 • Mất cảm giác khu vực hông, đùi trong (bẹn) lưng chân và khu vực quanh trực tràng sẽ là vấn đề rất nguy hiểm đối với người bệnh

7. Nguy Cơ mắc bệnh

 

Bổ sung phần content về nguy cơ

8. Điều trị bệnh

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không? Câu trả lời cho câu hỏi này là mặc dù đúng là các triệu chứng thoát vị đĩa đệm có thể tự biến mất mà không có bất kỳ sự can thiệp nào, nhưng điều đó không có nghĩa là thoát vị đĩa đệm có thể tự hồi phục.

Bên dưới là các phương pháp phổ biến, hiệu quả & phù hợp với từng giai đoạn mà An Cốt Nam giới thiệu cho bạn:

Thuốc Tây Y

Giới thiệu sơ lược về thuốc tây ty và một số thuốc phổ biến Tây Y

 • Bệnh thoát vị đĩa đệm uống thuốc gì giúp HIỆU QUẢ BỀN VỮNG .
 • Tìm hiểu về loại thuốc chống viêm không steroid điều trị thoát vị.

Thuốc Đông Y

Giới thiệu sơ lược về thuốc đông y

Hãy tới bệnh viện YHCT hoặc phòng chẩn trị YHCT có chứng nhận của bộ Y Tế. Các bài thuốc của Đông Y có những tinh hoa bí truyền riêng, nếu gặp đúng thầy đúng thuốc thì cơ hội thoát khỏi căn bệnh này là hoàn toàn có thể.

 • Bệnh viện YHCT Bộ Công An.
 • Bệnh viện YHCT Quân Đội
 • Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường ở 138 đường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội
 • Nhà thuốc An Dược ở số 325/19, Đường Bạch Đằng, Phường 15, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Cây thuốc Nam

Đối với một số trường hợp không muốn đi phẫu thuật hay chỉ đơn giản là bệnh thoát vị của họ ở giai đoạn đầu, bệnh ở mức độ nhẹ thì người bệnh đa số là tìm đến các bài thuốc nam chữa thoát vị. Bởi các bác thuốc nam này là truyền từ dân gian, lành tính nên được rất nhiều người  sử dụng và truyền tai nhau.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng thuốc nam tại Hà Nội

Dưới đây là 3 bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm từ thảo dược:

 • Lá lốt chữa thoát vị đĩa đệm
 • Cây tía tô chữa thoát vị đĩa đệm
 • Chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu
 • Cách chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống bằng cây thuốc nam.

Sử dụng thảo dược an toàn

Bằng việc sử dụng thảo dược, người bệnh vừa chữa được thoát vị đĩa đệm vừa có thể dùng thảo dược đó như là một vị thuốc phòng tránh các bệnh tật khác.

Có rất nhiều thảo dược quý hiếm có thể vừa chữa được thoát vị đĩa đệm vừa phòng tránh được các bệnh khác như: Ngải cứu, chuối hột, cây chìa vôi, cam thảo, xương rồng, xấu hổ…

Phương pháp điều trị thoát vị cột sống thắt lưng không cần phẫu thuật là cách mà nhiều người nghĩ đến nhất. Nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng cách điều trị không cần phẫu thuật được. Thay vào đó thì mọi người nên phòng tránh ngay từ bây giờ.

Vật lý trị liệu & bài tập

Thoát vị đĩa đệm có nhiều cách chữa khác nhau nhưng lại tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người. Hầu hết mọi người có thể làm giảm cơn đau thoát vị đĩa đệm bằng cách sử dụng thuốc và vật lý trị liệu, với những cải thiện được thấy trong khoảng 4-6 tuần.

Tuy nhiên, trong trường hợp đau là rất nghiêm trọng, phẫu thuật có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị cuối cùng.

vật lý trị liệu thoát vị

Các bài tập vật lý trị liệu dành cho người bệnh sau phẫu thuật khác với các bài tập thông thường. Ở đây các bài tập cho bệnh nhân thoát vị sẽ có chút động tác khó và các tư thế khó mà chỉ có người chưa phẫu thuật mới thực hiện được.

Bài tập sau phẫu thuật thoát vị chính là cách mà các bác sĩ muốn bạn thực hiện ngay sau khi sức khỏe có dấu hiệu ổn định. Sau đó là đến các bài tập vật lý trị liệu thoát vị cột sống thắt lưng từ nhẹ nhàng đớn giản tới khó.

Đi bộ

Việc đi bộ cũng chính là cách giúp khí huyết lưu thông và tăng khả năng trao đổi tuần hoàn máu tới các bộ phận trên cơ thể người. Khi bị thoát vị đĩa đệm thì người bệnh nên đi bộ thường xuyên nếu không muốn bị liệt. Lưu thông khí huyết để tránh liệt tứ chi chính là cái mà người bệnh nào cũng không muốn mình bị

Theo phân tích từ các bác sĩ xương khớp thì đi bộ sẽ làm các chất trong cơ thể được trao đổi nhanh hơn và tinh thần người đi bộ sẽ được cải thiện.

Bơi lội & Đạp xe

Có rất nhiều cách điều trị thoát vị đĩa đệm như xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, tiêm…bên cạnh đó là kết hợp tập vật lý trị liệu, tập luyện thể dục thể thao nhằm hỗ trợ trong quá trình trị bệnh được tốt hơn. Một trong những môn thể thao rất tốt cho những người mắc các bệnh xương khớp đó là bơi.

Nhưng cứ xuống nước và bơi thì không phải là cách chữa. Người bệnh cần phải biết cách bơi thì khi đó việc bơi lội cũng chính là bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả không cần phẫu thuật.

điều trị bằng bơi lội

Bơi lội là môn thể thao rất tốt cho bệnh nhân thoái hóa cột sống, đau lưng, thoát vị đĩa đệm

Song song với việc bơi lội thì đạp xe.. Bơi giúp chúng ta thư giãn các đốt sống lưng và nước làm giảm áp lực trên các đĩa đệm khiến cho người bệnh thoải mái, còn đạp xe sẽ tạo cho người bệnh sự dẻo dai và khí huyết lưng thông tốt hơn ở vùng hông, đùi , mông, chân…

2 cách trên đều có thể chữa thoát vị đĩa đệm được nhưng nên hạn chế việc điều trị bằng cách này quá nhiều lần trong một tuần.

Tại bệnh viện

Nên chọn bệnh viện lớn, không kể tư nhân hay nhà nước. Nơi đó phải có đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao, tận tâm với nghề. Các bệnh viện lớn sẽ có đủ trang thiết bị máy móc để chẩn đoán cũng như điều trị (trường hợp phải mổ là vô cùng cần thiết). Lưu ý nếu tới bệnh viện nhà nước, hãy đến sớm để tránh đợi lâu. Còn nếu là bệnh viện tư nhân, hãy chuẩn bị kinh phí kha khá để trả cho những khoản phát sinh.

 • Nên chữa thoát vị đĩa đệm ở bệnh viện 103, 108 hay Việt Đức

9. Chế độ ăn uống

Những người bị thoát vị đĩa đệm thường sẽ có chế độ ăn riêng theo các đơn thuốc uống và chỉ định của bác sĩ. Các món ăn thực phẩm tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm rất dễ tìm kiếm. Trong đó có các món ăn hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm thì bệnh nhân nào cũng phải ăn.

Chế độ ăn uống cho người bị thoát vị

Chế độ ăn uống, sinh hoạt dành cho người thoát vị đĩa đệm

Những thành phần vitamin có trong các món ăn hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm là không thể bỏ qua. Ăn gì sau khi mổ thoát vị đĩa đệm và trước khi mổ là bài toán dễ, các loại thực phẩm đa phần có màu đỏ sẽ là thực phẩm chính trước và sau khi mổ nên người bệnh cần lưu ý.

Cần bổ sung thêm về các chế độ ăn uống cho người bị thoát vị

 

10. Phòng ngừa bệnh đau đĩa đệm

 • Các bài tập cơ hông, lưng, eo mỗi sáng và chiều
 • Chế độ ăn dinh dưỡng và khoa học
 • Tìm hiểu các hợp chất chữa thoát vị đĩa đệm trên sách báo và internet
 • Tìm hiểu các bài tập điều trị thoát vị đĩa đệm tại nhà qua các tư thế đơn giản

Có một số trường hợp bị nặng thì phải cân nhắc đến việc phẫu thuật thoát vị đĩa đệm. Song đây cũng không phải là phương án hay, bởi thoát vị không nhất thiết phải phẫu thuật, cái gì cũng có mặt trái của nó và nguy cơ bị lại sau khi mổ khá là cao.

11. Các câu hỏi thường gặp

Ngày nay việc bấm huyệt không còn quá xa là đối với mọi người. Bấm huyệt là cách chữa phương đông có thể chữa được rất nhiều bệnh mà không phải uống thuốc.

Có đến 90% bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đã từng trải nghiệm liệu pháp bấm huyệt và đã có dấu hiệu thuyên giảm cơn đau. Bấm huyệt là một trong những nét đẹp của y học truyền thống dân tộc, nó cũng đóng vai trò chủ chốt như một mắt xích quan trọng trong quá trình điều trị thoát vị vậy.

Sử dụng yoga chữa trị có nên không?

Yoga ngày nay được người dân hưởng ứng rất nhiều. Tuy yoga là bộ môn yêu cầu người bệnh phải kiên trì và có cơ thể dẻo dai mới theo được. Nhưng một số bài tập đơn giản ở nhà sẽ là cách chữa thoát vị hiệu quả nhất.

Việc bắt đúng bệnh chữa đúng cách cũng chính là phương châm của người học yoga giúp đẩy lùi bệnh tật cho bản thân. Hầu hết yoga đều có thể chữa được các bệnh liên quan đến xương khớp.

 • Yoga và thoát vị đĩa đệm, phương pháp điều trị bệnh đơn giản, tác dụng lớn.
 • Áp dụng bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm đúng bệnh – đúng cách.
 • 5 bài tập YOGA chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 S1

Tập thể dục có chữa được lệch đĩa đệm không?

bài tập yoga cho lệch đĩa đệm

Việc tập thể dục chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà chắc chắn người bệnh nào cũng nghĩ đến. Nhưng việc tập luyện thì cũng phải có thời gian và động tác phù hợp đối với từng tình trạng bệnh.

Thể dục là cách vận động giúp duy trì sự dẻo dai của cơ thể và việc tập thể dục khi bị thoát vị là điều nên làm, đây là cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống rất hiệu quả.

Nó giúp xương và các cơ được kéo dãn và đàn hồi qua các bài tập liên quan đến cơ xương khớp

Đã tốn thời gian, công sức ra thì chắc chắn việc tập luyện sẽ đẹp lại hiệu quả cho người bệnh. Nhưng hãy lưu ý rằng việc tập thể dục để chữa thoát vị và phòng ngừa các bệnh tật khác thì phải chăm chỉ luyện tập hàng ngày mới có kết quả rõ rệt.

  • Thoát vị đĩa đệm nên tập gì? có nên tập thể dục không?
  • Tập thể dục chữa thoát vị đĩa đệm – Đã tập là thấy hiệu quả

12. Điều trị tại An Cốt Nam

ancotnam.vn/luu-y-mot-vai-bai-tap-can-tranh-khi-bi-thoat-vi-dia-dem.html”>Lưu ý một vài bài tập cần tránh khi bị thoát vị đĩa đệm

 

11. Điều trị tại An Cốt Nam

Giới thiệu sơ bộ Ancotnam (khoảng 200 chữ thôi + để CTA)