Bạn ăn thịt sợ bị nhiễm hoá chất, còn ăn rau củ sợ thuốc trừ sâu thì nay có loại đặc sản mọc sâu trong rừng tự nhiên, tuyệt đối không có một loại hoá chất nào tác động vào đó là hạt đác. Thử ăn một lần bạn sẽ ghiền và nhớ mãi.
HẠT ĐÁC LÀ GÌ?
Hạt đác là loại hạt được lấy từ cây mọc trong rừng sâu (thường mọc ở khu vực Phú Yên, Nha Trang), có lá và trái mọc thành từng chùm giống như dừa nước nhưng nhỏ hơn nên người ta còn gọi là dừa rừng. Khi dùng dao chặt trái đác ra bạn sẽ thấy hạt bên trong có màu trắng đục, khi ăn giòn có vị béo bùi, đó chính là loại hạt tự nhiên không hoá chất mà lại có hương vị ngon nên được rất nhiều bà nội trợ tìm mua. Ngoài ra hạt đác còn có ở các nước Đông Nam Á và được nhập về.
HẠT ĐÁC TIẾNG ANH LÀ GÌ?
Hạt đác ở nước ta món đặc sản của núi rừng Phú Yên và Nha Trang, độc đáo, dẻo dai mang đến cho mọi người trải nghiệm ẩm thực thú vị. Hạt đác sau khi khai thác xong có màu trắng đục, kích thước bằng đốt ngón tay cái, khi ăn mọi người cảm nhận được bùi dẻo dai. Nhiều người muốn biết hạt đác tiếng Anh là gì để có thể giới thiệu với bạn bè nước ngoài. Thì tiếng Anh hạt đác là Arenga pinnata. Hạt đác khi rim đóng hủ cẩn thận mọi người có thể mang sang nước ngoài, hoặc mọi người có thể mua hạt đác sấy dẻo mang tặng du khách nước ngoài, hay mua làm quà cho bạn bè nước ngoài.
CÂY HẠT ĐÁC NHƯ THẾ NÀO?
Cây hạt đác người ta còn gọi với nhiều cái tên là cây búng báng, cây đoác rừng. Cây đác mọc hoang dã trong rừng nguyên sinh hoặc rừng phục hồi. Ở nước ta cây phân bổ chủ yếu ở Nam Trung bộ như Khánh Hoà, Phú Yên.
Cây đác có chiều cao trung bình khoảng 7-15 cm, đường kính 40-50 cm. thân có nhiều bẹ lá xung quanh. Còn lá cây đác hình lông chim, có độ dài 3-5cm, mặt trên có màu xanh, mặt dưới màu trắng như phấn.
Trái đác mọc thành chùm có màu tím xanh, đường kính khoảng 4 cm, hình tròn hoặc hình oval, mỗi trái chứa 3 hạt.
QUÁ TRÌNH KHAI THÁC LẤY HẠT ĐÁC
Đến mùa trái đác thường vào mùa nắng tầm tháng 4 đến tháng 9 người ta người ta sẽ vào rừng để kiếm và khai thác lấy hạt đác. Để tìm thấy cây đác người ta đi vào trong rừng sâu, trèo đèo lội suối, nhiều khi đi bộ mấy tiếng đồng hồ mới tìm được. Khi tìm được cây đác người ta sẽ tiến hành thu hoạch qua các bước:
Đón và đốt hạt đác
Thường khi đi khai thác đác người ta đi theo nhóm 3 người trở lên. Khi tìm được đác người ta sẽ phân công người thì đi đón củi chất lại, người thì leo lên những cây đác đón những chùm đác xuống.
Sau đó người ta sẽ mang chùm đác vừa đốt đặt chất đống trên củi để đốt cho đác khô mủ. Khi cầm đác phải cẩn thận để mủ không dính vào da, nếu lỡ bị dính sẽ ngứa đỏ khó chịu. Mục đích của việc đốt những trái đác xuống sau hái là để cho khô mủ.
Lấy hạt đác
Cắt đầu hạt đác
Ép lấy hạt đác
Sau khi đốt đác xong, người ta sẽ chặt đầu đác, rồi dùng dùng cụ kẹp để ép cho hạt đác bên trong trái ra ngoài.
Luộc hạt đác
Ở một số nơi người ta mang theo nồi bự, sau khi hái đác xuống người ta sẽ cho vào nồi luộc khoảng 30, rồi mới chặt đầu kẹp lấy hạt.
NƠI BÁN HẠT ĐÁC TƯƠI TẠI TPHCM
Thông tin đặt mua
Mọi người muốn mua hạt thì có thể liên hệ với chúng tôi:
- Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
- Email: tranngadacssan@gmail.com
- Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/
Tại đây cung cấp hạt đác rừng Phú Yên dẻo ngon. Hạt đác rừng được thu mua trực tiếp từ các chú đi rừng về, lúc này hạt đác sẽ dính bụi than (do khi khai thác người ta đốt), sau đó rửa qua vài lần nước cho sạch và gửi xe vào. Mọi người yên tâm 100% đác rừng tự nhiên, không tẩy trắng.
Đây là hình ảnh hạt đác mới khai thác từ rừng về còn dính bụi than do quá trình khai thác, để đác sạch phải rửa qua nhiều lần nước
Sản phẩm hạt đác tại TPHCM của chúng tôi đảm bảo
Đác rừng Phú Yên 100%, mua trực tiếp từ các chú đi rừng về: Các chú hái được cây nào, chúng tôi thu mua cây đó, kích thước hạt đác không đồng đều nhưng đảm bảo mọi người đác rừng tự nhiên, an toàn sử dụng.
Đác luôn mới: Sau khi thu mua người của chúng tôi gửi xe vào TpHCM và ship đến khách hàng, nên hạt đác mới ngon. Chúng tôi cung cấp sỉ cho các quán chè, trà sữa, rồi rim, nấu chè phục vụ cho khách hàng nên đác vào hàng liên tục nên mọi người yên tâm.
Giá hợp lý: hạt đác tươi của chúng tôi có giá 70.000/kg, mức giá này phù hợp với công sức của các chú đi rừng và quá trình vận chuyển vào TpHCM, mọi người yên tâm không lo bị hớ.
Giao hàng đúng như cam kết: Quý khách hàng ở TPHCM thì chỉ trong 1h-4h là có thể nhận được hàng. Khi cam kết với khách hàng như thế nào, chúng tôi sẽ giao hàng như thế nào.
Các sản phẩm hạt đác tại đây
Hạt đác tươi
Hạt đác rim
Chè hạt đác
Sản phẩm đến từ rừng, lành tính, chứa nhiều vitamin-khoáng chất và không chịu ảnh hưởng của hoá chất còn chần chờ gì nữa mọi người hãy đặt mua nhé.
GIÁ HẠT ĐÁC
Hạt đác được thu từ cây ở rừng đác ở trong rừng sâu và mỗi cây đác người ta sẽ thu được hạt có kích thước khác nhau. Thậm chí trong cùng cây đác cũng sẽ có hạt này, hạt kia. Sau khi thu mua từ các chú đi rừng về chúng tôi sẽ tiến hành rửa sạch và phân loại để cung cấp cho mọi người với các mức giá khách nhau. Bên cạnh đó chúng tôi làm đác rim và chè hạt đác để phục vụ cho quý khách hàng. Dưới đây là bảng giá hạt đác cụ thể để mọi người tham khảo.
Bảng giá hạt đác:
Loại hạt đác Đác lớn Đác trung Đác nhỏ Đác rim Chè đác Giá 70.000 vnđ/kg 65.000 vnđ/kg 60.000 vnđ/kg 80.000 vnđ/hủ 500gr
Chỉ với vài chục nghìn mọi người được thưởng thức hạt đác mềm dẻo dai, lạ miệng và ngon. Đảm bảo khi ăn mọi người sẽ cảm thấy đáng với đồng tiền bỏ ra. Trên là mức giá hợp lý, như mọi người biết để lấy hạt đác các chú phải trèo đèo, lội suối đi bộ đoạn đường rất xa, sau đó phải leo lên cây cao đón những chùm đác xuống, rồi phải đốt hoặc luộc cho khô mủ, tiếp đến chặt kẹp mới thu được hạt đác thành phẩm. Nên khi thu mua của chú chúng tôi không thể ép giá được. Cũng mong quý khách hàng hiểu cho điều này, yên tâm khi mua của chúng tôi không lo bị hớ mà nhận được hàng sạch ngon để ăn.
Khách hàng mua sỉ mời liên hệ chúng tôi qua Hotline:0973895089 (Ms.Nga) để được tư vấn cụ thể và nhận được mức giá tốt nhất.
Mời mọi người xem video thu hạt đác từ các chú đi rừng về và rửa:
NHỮNG CÔNG DỤNG CỦA HẠT ĐÁC
Hạt đác ít chất béo, ít calo nhưng lại giàu chất khoáng và vitamin nên rất tốt cho sức khoẻ. Dưới đây là những công dụng của hạt đác.
Giúp ngăn ngừa loãng xương
Các nhà nghiên cứu cho biết trong 100 gram hạt đác có chứa 91 mg canxi nên đây là nguồn cung cấp canxi rất tốt để ngăn ngừa bệnh loãng xương.
Bên cạnh đó, trong hạt đác có chứa chất Galactomannan, đây là thành phần thường có trong các loại thuốc giảm đau do viêm khớp.
Giảm cân giữ dáng
Hạt đác ít calo, khi ăn vào có tác dụng giải khát và tăng cường sự trao đổi chất vì vậy rất tốt cho những người đang muốn giảm cân, giữ dáng.
Cung cấp năng lượng
Hạt đác có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể rất tốt cho những người vận động nhiều đặc biệt là các vận động viên thể thao.
Giúp điều hòa huyết áp
Lượng kali có trong hạt đác gấp đôi so với chuối, mà những người bị cao huyết áp thường có mức độ kali thấp vì vậy ăn thường xuyên và đều đặn sẽ có hiệu quả rất tốt trong việc điều hoà huyết áp.
Tốt cho tim mạch
Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng công dụng của Hạt đác có thể giúp tăng HDL cholesterol (tốt), và làm cho nó là một thứ nước tuyệt vời tự nhiên để điều trị duy trì sức khỏe tim mạch.
CÁCH SƠ CHẾ HẠT ĐÁC TRƯỚC KHI CHẾ BIẾN VÀ RIM
Cách sơ chế hạt đác
Sau khi mua hạt đác tươi về bạn rửa sạch qua nhiều lần nước để loại bỏ hết chất nhớt. Để hạt đác sạch hoàn toàn và hết mùi bạn ngâm vào nước có pha ít nước cốt chanh và muối trong khoảng 15 phút. Sau đó đem hạt đác xả đước với nước sạch và luộc chín.
Cách rim hạt đác có 4 màu tự nhiên tuyệt đẹp
Hạt đác sau khi bạn đã được luộc chín trong 3-4 phút, bạn ướp đường trong khoảng 1 tiếng cho tan và thấm vào hạt đác, thường 1 kg hạt đác sử dụng 250g-300gr đường trắng).
Sau đó bạn chuẩn bị nước cốt của ba nguyên liệu là chanh leo-lá dứa-cacao-thơm (chanh leo bạn cắt trái, sau đó dùng muỗng múc lấy ruột bên trong rồi cho qua rây để lấy nước, bỏ hạt; lá dứa bạn xay nhuyễn lọc qua rây lấy nước cốt; ca cao pha với nước sôi; thơm bạn xay nhuyễn sau đó cho vào ray lọc lấy nước cốt).
Bạn cho hạt đác ngâm đường vào chảo, sau đó cho các loại nước cốt này vào ngâm và tiến hành rim (bạn muốn hạt đác có màu xanh cho nước cốt lá dứa vào, có màu nâu cho cacao, vàng đậm cho chanh leo, vàng nhạt cho nước cốt dứa), rim đến khi bạn ăn thử thấy hạt đác sần sần là được không nên rim cạn đường hạt đác sẽ bị cứng.
Để biết cách làm cụ thể và các món hạt đác rim mời mọi người xem: Tổng hợp các món hạt đác rim chuẩn vị, đẹp mắt
CÁCH BẢO QUẢN HẠT ĐÁC
Đối với hạt đác tươi mọi người rửa sạch, sau đó cho vào hộp, cho nước sạch vào ngâm rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Mỗi ngày thay nước 2 lần. Cách này bảo quản được 15 ngày không lo đác bị hư.
Còn nếu bạn không có tủ lạnh, thì có thể cho hạt đác vào ngâm trong nước sạch mỗi ngày rửa hạt đác và thay nước mới, cách này bảo quản đác được khoảng 1 tuần. (lưu ý: phải sự dụng nước sạch, khi ngâm hạn chế đụng tay vào nếu không hạt đác sẽ rất mau hỏng, bạn phải bỏ đi như vậy sẽ rất lãng phí.
Đối với đác rim mọi người người có thể bảo quản ngăn lạnh khoảng 3-5 ngày, tuy nhiên đối với đác rim thơm mọi người bảo quản ngăn đông ngay vì thơm nhanh bị hỏng. Đác rim mọi người để tủ đông được cả tháng dùng vẫn ngon.
=>Mời mọi người xem cụ thể hơn CÁCH BẢO QUẢN HẠT ĐÁC dùng được lâu
HẠT ĐÁC LÀM GÌ NGON?
Hạt đác nếu để tươi ăn thì chỉ cảm nhận được độ béo, nhưng khi kết hợp các nguyên liệu khác thì trở nên ngon và hấp dẫn giúp mọi người có được trải nghiệm ẩm thực thú vị. Nhiều người thắc mắc hạt đác làm gì ngon? Thì dưới đây sẽ là những gợi ý của chúng tôi:
Rim hạt đác
Hạt đác tươi mọi người luộc khoảng 3 phút, sau đó ướp với đường rồi kết hợp với một số nguyên liệu như thơm/chanh dây/ dâu tây/ trà xanh rồi rim. Hạt đác rim xong mềm dẻo, ngọt thanh, thơm mùi hương của nguyên liệu đi cùng, mọi người có thể ăn cùng sữa chua, sữa tươi hấp dẫn vô cùng. Hoặc sau khi rim mọi người làm topping cho món trà sữa, món chè cũng vô cùng tuyệt vời.
=>Mời mọi người xem: Tổng hợp các món hạt đác rim chuẩn vị, đẹp mắt
Nấu chè
Mọi người có thể kết hợp hạt đác với hạt chia, táo tàu, thạch dừa, mít sẽ có được món chè vừa đẹp mắt, ngon miệng, mà lại mát lành bổ dưỡng.
GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA KHÁCH HÀNG KHI MUA ĐÁC
Hạt đác của chúng tôi ở đâu? Lấy từ đâu?
Khi mua hàng khách hàng muốn biết nguồn gốc sản phẩm mình đặt mua. Hạt đác ở nước ta có nhiều nhất là vùng rừng núi Khánh Hoà, Phú Yên, cũng được mệnh danh là đặc sản hấp dẫn của vùng đất này. Hạt đác mà quý khách hàng mua tại dacsanngon3mien.net là hạt đác rừng Phú Yên. Được thu mua từ các chú đi rừng về nên mọi người yên tâm độ sạch và an toàn và nguồn gốc rõ ràng. Chúng tôi là những người con Phú Yên, thu mua trực tiếp ở quê và gửi vào.
Hạt đác ăn sống được không?
Khi hái trái đác cắt đầu lấy hạt bên trong ra ăn thì dễ bị dính mủ ngứa. Tuy nhiên khi khai thác hạt đác người ta sẽ chất những chùm đác trên đống củi rồi đốt hoặc người ta đem luộc sau đó mới cắt đầu và ép lấy hạt ra, nên hạt đác mà chúng tôi đưa đến cho mọi người có thể ăn sống được. Nhưng khi ăn sống hạt đác mọi người chỉ cảm nhận được độ mềm dẻo, không có vị. Để thưởng thưởng thức đác ngon mọi người nên rim với các nguyên liệu thơm, chanh dây, dâu tây, …
Hạt đác tươi để được bao lâu?
Hạt đác tươi khi mua về mọi người cho vào hộp, cho nước sạch vào ngâm, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Hằng ngày mọi người thay nước 2 lần. Như vậy sẽ bảo quản được rất lâu 15 ngày.
Hạt đác rim để được bao lâu?
Hạt đác khi rim tuỳ theo nguyên liệu rim cùng mà bảo quản được lâu hay không. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của chúng tôi với đác rim thơm/chanh dây/dâu,…mọi người cho vào hủ bảo quản ở ngăn đông, để được 1 tháng vị vẫn ngon. Khi ăn mọi người lấy ra bên ngoài để 5 phút là đác rim đã mềm dẻo.
Vì sao hạt đác màu không trắng tinh?
Hạt đác rừng vừa mới khai thác về chưa được rửa
Nhiều khách hàng khi nhận được sản phẩm nhắn tin hỏi chúng tôi rằng vì sao hạt đác màu không trắng tinh? Thì hạt đác của chúng tôi là hạt đác tự nhiên của Phú Yên, được thu mua trực tiếp từ các chú đi rừng về. Như mọi người biết hạt đác khi khai thác người ta sẽ đốt, rồi kẹp vì vậy khi kẹp hạt đác ra sẽ ít nhiều bị dính than đen, dù rửa nhiều lần nước thì màu không thể trắng tinh, các hạt đều như nhau được. Nếu hạt đác trắng tinh rất có thể người ta ngâm tẩy trắng, không an toàn để mọi người sử dụng.
Cách rim hạt đác không bị cứng
Với kinh nghiệm của mình là người con Phú Yên và đã có kinh nghiệm làm đác rim, chúng tôi xin chia sẻ đác rim có bị cứng hay không là do chất lượng hạt đác. Nếu hạt đác non, vừa có độ mềm dẻo thì mọi người rim ra thành phẩm cũng sẽ mềm dẻo. Còn nếu mọi người mua đác già cứng thì sẽ bị cứng sau khi rim. Với đác già cứng thì khi rim mọi người rim nhanh, sôi khoảng 5 phút thì tắt để giữ độ mềm dẻo, rim quá lâu, quá kẹo, hay quá ngọt đác sẽ bị cứng. Hạt đác của chúng tôi là hạt đác tư nhiên, không ngâm tẩy nên có được độ mềm dẻo tự nhiên, và hạt đác đa phần ở độ vừa nên mọi người yên tâm khi mua về rim.
Hy vọng với chia sẻ trên mọi người cũng đã trả lời được thắc mắc vì sao rim hạt đác bị cứng.
Hạt đác có vị gì?
Nhiều người tò mò và thắc mắc vị hạt đác như thế nào? Thì hạt đác là trái rừng, không màu, không mùi, khi ăn “nguyên thuỷ” mọi người sẽ cảm nhận độ mềm dẻo, khác so với trái thốt có mùi thơm đặc trưng. Chính vì vậy khi ăn hạt đác người ta sẽ rim lên cùng với các nguyên liệu khác, hoặc sử dụng để nấu chè cùng với táo đỏ, hạt chia, mít, táo tàu, thạch dừa.