Hơn 80% nơi bán dầu dừa trên thị trường đều cam kết là “tinh khiết, nguyên chất, không xử lý hóa chất” nhưng thực tế đều đã pha tạp nhiều. Vậy sự thật về dầu dừa nguyên chất là gì, mua dầu dừa ở đâu tốt nhất Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…
(Bài viết này dựa trên kinh nghiệm thực tế của Hà. Hiện nay có nhiều người sao chép gần như trọn vẹn nội dung của Hà và đưa tên họ vào để bán dầu dừa trên Webtretho, Lamchame, Facebook và một số website khác.)
1. Đi tìm ẩn số
Từng có thời gian cả tháng trời Hà đã tìm đến nhiều địa chỉ bán dầu dừa tìm hiểu, từ những thương hiệu dầu dừa được chị em mách nhau nhiều trên các diễn đàn đến những hiệu ít nổi tiếng hơn; tham khảo từ giá bình dân “nhà lá” (120k một lit dầu dừa) cho tới giá “nhà hàng” (1tr2 một lit dầu dừa).
Ai cũng khẳng định dầu dừa của mình “100% nguyên chất, 100% tinh khiết, công nghệ ép nguội, hoàn toàn không phụ gia, không chất bảo quản” v.v và v.v. Họ còn hướng dẫn cách phân biệt dầu dừa “tinh khiết” với “tinh luyện”, phân biệt dầu dừa “thật” với dầu dừa “dỏm”. Sau khi nghe xong các chị chỉ muốn mua dầu dừa của họ thôi! Một số còn đưa ra nhiều lời chứng thực của người sử dụng về tác dụng với sức khỏe hoặc làm đẹp từ sản phẩm của mình.
Hà không biết những lời chứng thực đó thật đến mức nào, thế nhưng cầm những chai dầu dừa mẫu lên xem và ngửi thì Hà khẳng định điều họ quảng cáo khác xa thực tế. Hầu hết dầu dừa của họ đều rất nhạt mùi, hoặc có mùi chua hoặc hắc (dầu đã cũ, kém chất lượng). Chưa kể, chỉ cần nghe qua giá bán thì cũng có thể đánh giá phần nào chất lượng bên trong rồi. Tại sao Hà lại nói như vậy?
2. Tiêu chuẩn dầu dừa nguyên chất/tinh khiết
Theo tiêu chuẩn, dầu dừa 100% nguyên chất phải được lấy trực tiếp từ quả dừa già nguyên trái (tức không phải từ cơm dừa phơi khô mà người ta đã cho dầm mưa dãi nắng hoặc mốc meo có khi nhiều tháng trời), và không qua bất kì xử lý hóa chất nào. Cứ 2-3 trái dừa già cho 1kg cơm dừa. 1 kg cơm dừa lại cho khoảng 100-150 ml dầu dừa. Để có 1 lit dầu dừa xịn cần từ 13-15 trái dừa già tươi.
Cập nhật 29/10/2021: Giá dừa già mua trực tiếp tại vườn trung bình là 120-130.000 đồng/chục (loại dừa khô trái to và lúc cao điểm giá tới 180.000/chục). Giá đó của thương lái mua số lượng lớn chứ mua lẻ thì cao hơn nhiều nữa. Năm nay do Covid, giá dừa khô tăng cao. Xem tin giá dừa khô tăng gấp đôi tại đây.
Như vậy mỗi lit dầu dừa nguyên chất thật sự tính theo giá gốc cũng đã là 150.000 đồng (chưa kể tiền công nạo, ép, củi lửa, chế biến v.v), và đến tay người tiêu dùng cũng khoảng 500k-600k/lit mới bù được chi phí sản xuất và vận chuyển (trong sản xuất, giá trị gốc của mặt hàng thường chiếm 10-20% giá bán, vì còn rất nhiều chi phí khác nữa). Vậy mà nhiều thương hiệu dầu dừa chỉ bán với giá rất “dễ thương” 110-120.000/lit (thấp hơn cả giá vốn).
Cập nhật 11/2021: Mỗi lít dầu dừa tính theo giá gốc đã tăng, có giá từ 200-230k (chứ không còn 150k/lit như ghi ở trên ạ).
Từ đó các chị đoán biết được chất lượng rồi phải không ạ. Thường họ phải pha với dầu rẻ tiền, hoặc là lấy nguyên liệu từ nguồn không đảm bảo nên mới có giá rẻ như vậy. Loại “tinh khiết” mà như thế thì loại “tinh luyện” (giá 60-70k/lit) còn thế nào!?
Nếu vẫn chưa tin, các chị nên xem phóng sự “Kinh hoàng tinh luyện dầu dừa bằng chất tẩy rửa” của phóng viên báo Thanh niên. Ý nghĩa thật sự của từ “tinh luyện” chính là “biến bẩn thành sạch bằng hóa chất”. Có một số sản phẩm còn dịch “dầu tinh luyện” (100% pure coconut oil) thành “dầu tinh khiết” (dầu 100% pure coconut oil tức là dầu đã được tinh luyện (refined)). Trong hình là hố đựng dầu dừa tinh luyện của một cơ sở chế biến dầu.
Còn những nơi bán giá “nhà hàng” (1 triệu đến 1.2 triệu cho 1 lit dầu dừa) thì sao? Mặc dù giá khá cao nhưng chất lượng không khác nhiều với những hiệu bán giá “bình dân” ở trên. Theo thông tin mà Hà biết, có vài nơi lấy dầu dừa từ cùng một nguồn với những chỗ bán giá bình dân rồi tự đẩy giá lên cao để bán (do tâm lý chuộng sản phẩm cao cấp).
Hà không dám vơ đũa cả nắm. Chắc chắn vẫn có những cơ sở sản xuất dầu dừa rất tốt, nhưng không nhiều ạ.
Nếu tôi đã “lỡ” mua dầu dừa tinh luyện hoặc không bảo đảm thì phải bỏ hết đi hay sao?
Khoan các chị nhé. Vì như Hà đã nói, những loại dầu dừa đó vẫn có giá trị làm đẹp nhất định. Tuy nhiên chỉ nên dùng cho cơ thể và tóc, hạn chế dùng cho mặt và đặc biệt không nên uống.
3. Dầu dừa nào thật sự tốt?
Để có được dầu dừa nguyên chất thực sự, Hà đề nghị 3 cách:
Cách 1 – Dành cho những chị có nhiều thời gian hoặc khéo tay
Các chị có thể tự làm dầu dừa theo hướng dẫn tại đây, chỉ mất khoảng 1 buổi sáng (mua nguyên liệu, vắt ép, củi lửa…). Đây là cách kinh tế nhất. Những gì các chị cần chỉ là sự kiên nhẫn và một chút khéo tay.
Nhiều chị email gửi Hà hỏi là tại sao làm cả kí cơm dừa mà không có một giọt dầu nào hoặc rất ít dầu, có lẽ do chưa xem kĩ hướng dẫn của Hà nên làm không thành công.
Cách 2 – Nhờ người quen
Nếu chị nào quê ở xứ dừa như miền tây, miền trung thì đừng quên nhờ người quen ở quê làm giúp nhé. Vì tận dụng được dừa có sẵn nên chắc chắn là sẽ rất “hạt dẻ” đấy ạ.
Cách 3 – Dành cho những chị ít thời gian
Mục đích đầu tiên khi Hà lập website này là vì sở thích viết và chia sẻ, chứ không phải để bán dầu dừa. Hơn nữa Hà cũng đã có bài viết hướng dẫn chi tiết cách làm dầu dừa.
Mặc dù vậy, có rất nhiều chị đề nghị muốn mua dầu dừa của Hà, vì không có thời gian tự làm hoặc làm không thành công. Cũng có chị làm được nhưng cảm thấy để tiết kiệm được vài chục nghìn mà mất vài tiếng đồng hồ thì không đáng (thời gian đó để dành cho gia đình hay con cái lại tốt hơn).
Vì thế Hà nhận thêm việc đặt hàng dầu dừa cho những chị nào tin tưởng Hà để có thêm kinh phí duy trì website và tham gia một số việc thiện nguyện.
Rất nhiều chị từng mua dầu dừa ở những nơi khác, đến khi mua của Hà đã rất thích thú cho biết dầu dầu dừa của Hà mùi thơm lừng, uống không gắt cổ. Các chị có thể xem thêm nhiều lời nhận xét khác của độc giả ở cuối bài. Ngoài ra, Hà cam kết là không hề có hóa chất hay pha tạp, đáng từng xu đấy ạ.
Hiện có nhiều trang web lớn đang bán dầu dừa “tinh khiết, nguyên chất 100%” với giá như sau:
– 120k/100ml
– 100k/120ml
– 114k/100ml
– …
Thậm chí có trang còn khuyến cáo “chỉ dùng ngoài da, không được uống” (dầu dừa tinh khiết mà không được uống thì nguy quá!).
Tuy giá của họ cao gấp rưỡi của Hà nhưng Hà tự tin khẳng định dầu dừa của họ vẫn khác rất xa với dầu dừa mà Hà làm cho các chị, nên các chị có thể hoàn toàn yên tâm về giá cả và chất lượng ạ, có thể ăn, uống (trị bệnh) hay làm đẹp đều an toàn.
* Dầu dừa của Hà có phải do Hà làm không?
Giai đoạn đầu Hà tự làm. Về sau số đặt hàng nhiều hơn nên Hà phải nhờ Cô ruột làm giúp. Về kĩ thuật thắng dầu và kinh nghiệm chọn dừa thì Cô giỏi hơn Hà rất nhiều. Cô theo đạo Phật, ăn chay trường nên là người mà Hà tuyệt đối tin tưởng.
Tip: Khi chọn dừa, nếu chọn được loại dừa rám (dừa khô nhưng không già quá), đồng thời biết canh lửa thật chuẩn thì dầu mới cho chất lượng tốt nhất.
Dầu nấu chuẩn sẽ có màu màu vàng nhạt, trong và mùi thơm lừng. Nếu màu sậm như màu dầu Tường An thì dầu đã bị quá lửa (xem hình). Nếu dầu bị đục là do trong dầu còn lẫn cặn và bụi nước li ti (mắt thường khó phân biệt), đây là nguyên nhân khiến dầu dễ bị hư.
Một số chị trên diễn đàn cho rằng dầu dừa thủ công phải đục và sệt hơn dầu ăn, nhưng thực chất đó là do các chị ấy nấu còn nhiều cặn, cặn khiến dầu trông có vẻ sệt. Chỉ cần để khoảng 2 tuần sẽ thấy cặn lắng thành lớp dày ở đáy rất rõ, và dầu dừa khi đó nhìn cũng có cảm giác loãng hơn nhiều.
Chị nào đã từng làm dầu dừa sẽ hiểu được việc thắng được mẻ dầu màu vàng nhạt nhưng phải thơm và trong là không dễ dàng. Hầu hết dầu dừa “hand made” tự làm trên thị trường đều có màu vàng rất sậm, nước dầu đục vì nấu quá lửa và còn nhiều cặn. Cũng có thể là người bán tận dụng đến nước dầu thứ 2, thứ 3 để tiết kiệm chi phí.
* Sau hơn 4 năm nỗ lực, sản phẩm dầu dừa của Hà vừa vinh dự được Người Tiêu Dùng bình chọn “TOP 10 SẢN PHẨM và DỊCH VỤ TỐT NHẤT 2015” (chương trình THE BEST OF VIETNAM 2015) ạ.
Chương trình đã được phát sóng trực tiếp trên VTV9 ngày 13/9/2015.
Trong hình là 2 mẹ con Hà trong lễ nhận bằng khen (“bé” mới hơn 7 tháng thôi, còn trong bụng mẹ ạ).
* Dầu dừa của Hà có đảm bảo AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM không?
Hà đã mang mẫu ngẫu nhiên đi kiểm định và được xác nhận mẫu dầu dừa của Hà đạt chuẩn An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm (viện Pasteur xác nhận) như hình dưới đây ạ.
Chú thích: Tổng số vi khuẩn hiếu khí trong dầu dừa của Hà thấp hơn 100 lần so với tiêu chuẩn cho phép (cho phép là dưới 1000, của Hà chỉ có 7). Các loại vi khuẩn Ecoli, coliform, nấm mốc, nấm men… đều không phát hiện.
HOẶC ĐẶT HÀNG QUA
* Tôi thường nghe nói dầu dừa sản xuất theo công nghệ ép lạnh tốt hơn dầu dừa làm thủ công dùng nhiệt, điều đó có đúng không?
Không hẳn vậy! Có nhiều nghiên cứu khoa học tiến hành tại các nước chuyên sản xuất dầu dừa như Phillipines, Sri Lanka, Ấn Độ, Malaysia… đã khẳng định điều hoàn toàn ngược lại: dầu dừa sản xuất thủ công (dùng nhiệt) có thành phần chất chống oxy hóa cao hơn hẳn so với dầu dừa ép lạnh. Chất chống oxy hóa là những chất giúp cơ thể chống lại gốc tự do, bệnh tật và sự lão hóa (Xem kết quả các nghiên cứu tại đây).
4. NHẬN XÉT CỦA KHÁCH HÀNG
(Tạm dịch: “Mình đã dùng rất nhiều loại dầu dừa từ loại tinh khiết đến organic nhưng dầu dừa của bạn đơn giản là tốt nhất” – chị Amanda, một khách hàng người Mỹ, sống ở Anh và đã có kinh nghiệm sử dụng dầu dừa nhiều năm nay. Xem feedback chi tiết của chị Amanda tại đây.)
* Dầu dừa của Hà có uống được không?
Chắc chắn uống được, vì được làm từ trái dừa khô nguyên trái, và không có chất bảo quản. Gia đình Hà vẫn dùng dầu dừa nấu ăn ạ. Ngoài ra mẫu kiểm nghiệm dầu dừa của Hà còn đạt tiêu chuẩn An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm của bộ Y tế (viện Pasteur HCM xác nhận – xem hình ở bên trên).
* Giá của Hà có phải rẻ nhất không?
Hà cam kết bán dầu dừa chất lượng tốt nhất với mức giá hợp lý chứ không phải giá rẻ, đơn giản vì luôn luôn có người bán rẻ hơn cho dù giá nào đi chăng nữa. Có một điều chắc chắn là giá của Hà tốt hơn giá của nhiều chỗ khác ạ.
* Dầu dừa của Hà có mấy loại?
Chỉ một loại thôi ạ. Vì uy tín là trên hết nên Hà chỉ chọn loại dầu tốt nhất và thơm nhất để bán, tuyệt đối không tận dụng lại dầu cũ. Những nước dầu không thơm Hà dùng để nấu ăn hoặc tặng cho các bạn sinh viên.
“Hôm trước người yêu em có tặng em quà, mở ra thì toàn dầu dừa. Hỏi sao thì bảo nghe em than phiền rụng tóc nhiều quá ông ấy mới biết được trang web này và mua về tặng em. Công nhận ban đầu em còn bán tín bán nghi nhưng mà sau khi mở ra thì thấy thơm rùi, dùng gội đầu tầm 3 hôm nay em thấy tóc mình bớt rụng đi hẳn. Cám ơn chị nhiều lắm, đã chia sẻ bí quyết cho chị em hì hì.”
(Tú – Nam Định)
“Chị ơi em dùng dầu dừa của chị 1 tuần rồi, sao mà thích thế! Hồi trước em dùng dầu dừa của công ty gì đó, 150k/ lít mà loãng lắm, bôi vào da thấy mầm mụn mọc lên nhiều chi chít giờ mới biết là nó pha tạp nham.”
(Chi – Hà Nội)
“Dầu dừa của Hà thơm thật đấy. Trước đây mình có mua dầu dừa của 1 công ty ở Bến Tre bán ở hội chợ đề là nguyên chất nhưng chả có mùi thơm như thế. Cảm ơn Hà nhiều.”
(Hiền Tú – Hà Nội)
5. GIÁ SẢN PHẨM
Hà chỉ bán 01 loại duy nhất là dầu dừa nguyên chất 100% (nước đầu tiên), không chất bảo quản, đựng trong chai 200ml.
Về mẫu mã có 2 sự lựa chọn ạ:
* CHAI THỦY TINH: giá 170k, dung thích 200ml.
– Thích hợp cho chị nào mua để uống (chữa bệnh, giảm cân…) hoặc nấu ănvì chất liệu thủy tinh.
– Giá rẻ hơn nên tiết kiệm hơn chai vòi nhấn.
– Thích hợp cho xứ lạnh quanh năm hoặc miền bắc vào mùa đông [tháng 12,1,2] (dưới 23 độ C dầu dừa đông lại dạng xốp => lọ thủy tinh miệng rộng nên có thể dùng thìa xúc được).
– Dùng cho làm đẹp cũng tuyệt vời (nhưng không tiện như chai vòi nhấn).
• Đặc biệt: mua 6 tặng 1 (cùng 1 lần mua hàng). Không áp dụng cộng gộp nhiều lần mua hàng ạ. [Vd: Mua 3 thủy tinh + 3 vòi nhấn => tặng 1 thủy tinh. Mua 6 vòi nhấn => tặng 1 vòi nhấn.]
Lưu ý: Năm 2020 Hà dùng mẫu chai dầu dừa thuỷ tinh mới như hình dưới đây ạ:
* CHAI VÒI NHẤN: giá 180k, dung tích 200ml.
– Sử dụng tiện lợi gấp 10 lần chai thủy tinh ạ.
– Có thể xịt trực tiếp lên tóc hoặc da. Chỉ cần 1 tay cũng sử dụng được.
– Mang theo du lịch cực kì tiện.
– Đặc biệt tiện dụng nếu dùng trị hăm tã em bé hoặc chống rạn da mẹ bầu.
– Không sợ vỡ, không cần chiết ra chai nhỏ như chai thủy tinh.
– Mẫu mã đẹp hơn chai thủy tinh nên làm quà tặng rất sang trọng.
– Giá chỉ nhỉnh hơn 10k mà được rất nhiều tiện ích.
– Không thích hợp cho xứ lạnh quanh năm hoặc miền bắc vào mùa đông [tháng 12,1,2] (vì dầu dừa đông lại, vòi nhấn mất tác dụng).
Lưu ý: Dầu dừa trong chai thủy tinh và chai vòi nhấn là cùng một loại ạ!
HOẶC ĐẶT HÀNG QUA
7. THÔNG TIN TÀI KHOẢN
Bên Hà có tài khoản của các ngân hàng sau: Vietcombank, Agribank, Vietin, Đông Á, Techcombank, Á Châu (ACB), Sacombank, BIDV.
Các chị có thể xem thêm Hướng dẫn chuyển khoản tại đây ạ.
* Dầu dừa của Hà bảo quản trong bao lâu?
• Không có tủ lạnh: Dầu dừa bảo quản được từ 12 đến 18 tháng (hoặc lâu hơn). Hà đã thử nghiệm trên 6 năm để khẳng định điều này. Trên bao bì Hà ghi là HSD 12 tháng.
• Có tủ lạnh: bảo quản được 2-3 năm.
* Dầu dừa của Hà có an toàn cho phụ nữ mang thai?
Dầu dừa của Hà là nguyên chất tuyệt đối nên rất an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Theo kinh nghiệm dân gian, thoa dầu dừa hàng ngày (sau khi tắm) giúp hạn chế những vết rạn da. Vì thế các chị hãy yên tâm dùng bôi ngoài da hoặc uống vào cơ thể.
ĐẶT HÀNG
Iu các chị, xx
Bài viết này của © www.LamdepcungHa.com
Disclaimer: Những ý kiến hay quan điểm trong các bài viết là của cá nhân Hà (Xem chi tiết…)